Thứ Hai ngày 08/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 27/6/2022

Màng bọc thực phẩm kháng khuẩn, có nguồn gốc từ thực vật được thiết kế để thay thế nhựa
Để sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế cho bao bì và hộp nhựa đựng thực phẩm, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Rutgers và Đại học Havard đã tạo ra một lớp phủ thực vật có thể phân hủy sinh học dùng để bọc thực phẩm nhằm chống lại các vi sinh vật gây bệnh và làm hỏng thực phẩm, cũng như bảo quản thực phẩm trong quá trình vận chuyển. Lớp phủ khi được mở rộng quy mô sản xuất, có thể làm giảm tác động xấu của bao bì làm bằng nhựa đến môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Philip Demokritou, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng ta cần loại bỏ bao bì thực phẩm làm từ dầu mỏ và thay thế bằng vật liệu bền vững, phân hủy sinh học và không độc hại. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã đưa ra một công nghệ có thể mở rộng quy mô, cho phép biến đổi các polime sinh học thành các sợi thông minh, có thể bọc thực phẩm trực tiếp như một phần của nền kinh tế tuần hoàn từ chất thải thực phẩm. Đây là một phần của bao bì thực phẩm thông minh và xanh thế hệ mới”.

Trong bài báo công bố trên tạp chí khoa học Nature Food, nhóm nghiên cứu đã mô tả loại hình công nghệ đóng gói mới sử dụng sợi polysaccharide/polime sinh học. Vật liệu dạng sợi này có thể được kéo từ một thiết bị sưởi ấm giống như máy sấy tóc và "bọc" các loại thực phẩm có hình dạng và kích cỡ khác nhau như quả bơ hoặc miếng thịt thăn bò. Màng sợi bọc chắc chắn đến mức bảo vệ được thực phẩm khỏi bị thâm và chứa các chất kháng khuẩn để thực phẩm không bị hỏng và chống lại các vi sinh vật gây bệnh như E. coli và listeria.

Các đánh giá định lượng cho thấy màng bọc thực phẩm đã kéo dài thêm 50% dài thời hạn sử dụng của quả bơ. Sau đó, màng bọc có thể được rửa sạch bằng nước và phân hủy dưới đất trong vòng ba ngày. Sự ra đời của loại bao bì mới nhằm mục tiêu giải quyết vấn đề môi trường nan giải, đó là tình trạng gia tăng các sản phẩm nhựa được sản xuất từ dầu mỏ trong dòng chất thải.

Demokritou nói: "Tôi không phản đối đồ nhựa. Tôi phản đối nhựa làm từ dầu mỏ mà chúng ta vẫn tiếp tục thải ra môi trường, vì chỉ một phần nhựa rất nhỏ được tái chế. Trong 50 đến 60 năm qua, chúng ta đã thải loại 6 tỷ tấn chất thải nhựa ra môi trường. Số nhựa đó đang phân hủy từ từ. Và những mảnh nhựa nhỏ này đang xâm nhập vào nguồn nước uống, thức ăn và bầu không khí. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng tác động xấu đến sức khỏe con người”.

Bài báo nghiên cứu mô tả cách màng sợi mới bọc thực phẩm được bổ sung các thành phần kháng khuẩn tự nhiên - dầu cỏ xạ hương, axit xitric và nisin. Màng sợi có thể được điều chỉnh để hoạt động như cảm biến có tác dụng kích hoạt và tiêu diệt các chủng vi khuẩn để thực phẩm không bị nhiễm khuẩn. Như vậy sẽ giải quyết được mối lo ngại ngày càng tăng về các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, cũng như giảm tỷ lệ thực phẩm bị hỏng.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tăng cường sự an toàn của các phương tiện tự hành trong các tình huống quan trọng (08/8/2022)
Các tế bào kiểm soát cơn đói ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của não (05/8/2022)
Công cụ mới trên điện thoại thông minh có thể phát hiện virus Zika qua mẫu máu (05/8/2022)
Các nhà khoa học thêm bản sao thứ hai của gen giúp năng suất lúa tăng 40% (05/8/2022)
AI dự đoán được hình dạng của mọi loại protein đã biết (04/8/2022)
Hút thuốc và thuốc lá điện tử tăng nguy cơ mắc các biến chứng COVID-19 nghiêm trọng (03/8/2022)
Rượu làm tăng tốc độ lão hóa sinh học (03/8/2022)
Chiết xuất trà xanh thúc đẩy sức khỏe đường ruột, giảm lượng đường trong máu (03/8/2022)
Rong biển đóng vai trò trong việc tạo ra quần áo để nhuộm (02/8/2022)
Nghiên cứu về tác động của nồng độ chì trong đất đến cà chua (02/8/2022)
Nguyên mẫu hàu thuần chay đầu tiên trên thế giới (02/8/2022)
Thực vật biết tự sản xuất thuốc giảm đau lúc khẩn cấp (02/8/2022)
Liệu pháp gen làm giảm nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân máu khó đông (02/8/2022)
Các liên kết biến thể gen gây ra hội chứng ống cổ tay và ngón tay (01/8/2022)
Các nhà khoa học xác định gen quan trọng được “bật” trong hầu hết các loại ung thư (01/8/2022)
Các phương pháp điều trị mới cho bệnh lao (29/7/2022)
Cảm biến sinh học theo dõi tình trạng sức khỏe qua mồ hôi (29/7/2022)
Kháng thể của mẹ có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi cytomegalovirus (29/7/2022)
Nghiên cứu cho biết nhu cầu về nước là mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh lương thực trong tương lai (27/7/2022)
Tiêu chuẩn chất lượng đất giúp cây trồng chống chọi với sự tăng nhiệt do biến đổi khí hậu (27/7/2022)
Kỹ thuật sinh thiết lỏng phát hiện ung thư trong máu (26/7/2022)
Thuốc điều trị ung thư kích hoạt sự hồi phục đáng kể sau chấn thương tủy sống ở chuột (26/7/2022)
Kết hợp hạt nano và vắc xin để điều trị khối u ác tính (25/7/2022)
Robot học các công việc gia đình bằng cách quan sát con người (25/7/2022)
Thiết bị giúp bệnh nhân bị liệt giao tiếp bằng ý nghĩ (25/7/2022)
Nhiễm Covid làm tăng nguy cơ bị chẩn đoán bệnh tiểu đường (25/7/2022)
Liệu pháp gen làm giảm nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân máu khó đông (25/7/2022)
"Vắc xin tự tăng cường" có thể chứa nhiều liều thuốc vào một mũi tiêm (25/7/2022)
Hóc môn noradrenaline đánh thức não 100 lần 1 đêm để hình thành trí nhớ (25/7/2022)
Chiết xuất các hoạt chất sinh học có giá trị cao từ dầu tảo đơn bào bằng phương pháp đơn giản (22/7/2022)
Xác định cơ chế tạo nên sự phát triển của quả và hạt ở cây có hoa (22/7/2022)
Pin nhiên liệu PEM lấy cảm hứng sinh học mới với miếng bọt biển graphene (22/7/2022)
Pin mặt trời có độ trong suốt cao với tấm nguyên tử 2D (21/7/2022)
Phát hiện bệnh Parkinson nhờ AI (21/7/2022)
Sử dụng rong biển để sản xuất vật liệu cách âm thân thiện với môi trường (21/7/2022)
Bộ lọc giá rẻ sử dụng chất thải thực vật để loại bỏ kim loại nặng khỏi nước (19/7/2022)
Hệ thống chiếu sáng nhà kính mới trợ giúp nhu cầu khẩn cấp của các nhà nghiên cứu về tốc độ (18/7/2022)
Điều khiển hơi thở để vận hành “nhà thông minh” (18/7/2022)
Vật liệu biohybrid có thể thay thế và phục hồi sụn tổn thương (18/7/2022)
Nghiên cứu giúp cây trồng chống lại sự xâm nhập của nấm (15/7/2022)
Nghiên cứu mới có thể trao cho người trồng chìa khóa của sự thụ phấn (15/7/2022)
Biến đổi khí hậu khiến cây trồng dễ nhiễm bệnh hơn (15/7/2022)
Diễn đàn mở EuroScience 2022 (15/7/2022)
Các loài vi sinh vật được tuyển chọn trong môi trường đất theo nhu cầu của hệ sinh thái (14/7/2022)
Sản xuất đạm thực vật từ nấm lên men (12/7/2022)
Một thiết kế mới về đa dạng hóa cây trồng bền vững (12/7/2022)
Thịt “chay” làm từ thực vật là khoản đầu tư tốt nhất cho khí hậu (11/7/2022)
Các loài vi sinh vật được tuyển chọn trong môi trường đất theo nhu cầu của hệ sinh thái (08/7/2022)
Nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh điếc bằng thuốc tiêm (08/7/2022)
Thiết bị đeo hỗ trợ những người mắc bệnh di truyền hiếm gặp đột biến mất chức năng (PIEZO2-LOF) (08/7/2022)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Thống kê truy cập
Số người online 835
Hôm nay 4.359
Hôm qua 6.470
Tất cả 6.126.227
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!