Thứ Tư ngày 17/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 27/6/2022

Deep Signature: giải pháp chống hàng giả bằng xác thực tuyệt đối mã ID
Nhằm nâng cao khả năng phát hiện hàng giả, hàng nhái, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh và nhóm chuyên gia blockchain đến từ các nước Mỹ, Nga và Vương Quốc Anh đã cùng nhau nghiên cứu phát triển thành công công nghệ Deep Signature. Với công nghệ này người tiêu dùng có thể nhanh chóng xác thực tuyệt đối nguồn gốc chính hãng của sản phẩm, đồng thời tiếp nhận các thông tin liên quan trực tiếp từ nhà sản xuất. Deep Signature đã được đăng ký bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào tháng 10/2021 và được Hiệp ước Hợp tác Sáng chế quốc tế (PCT) tiếp nhận vào tháng 5/2022.
Hình 1. Ba trường hợp kết quả xác thực một mã ID sản phẩm với giải pháp Deep Signature: i) mã ID đúng của nhà sản xuất phát hành và xác thực lần đầu: sản phẩm là chính hãng và hoàn toàn mới; ii) mã ID không đúng của nhà sản xuất chính hãng phát hành: sản phẩm là hàng giả; iii) mã ID đúng của nhà sản xuất chính hãng phát hành, nhưng đã được xác thực trước đây (sản phẩm đã bị can thiệp, hoặc là hàng giả sử dụng 1 mã ID thật đã qua sử dụng)

Thực trạng hàng giả, hàng nhái

Hàng giả không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của các doanh nghiệp, mà còn làm tổn hại sức khỏe và tài sản của người tiêu dùng. Chúng không chỉ xuất hiện trong các ngành hàng xa xỉ, mà cả ở các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nước uống, phần mềm máy tính, thời trang... Nghiêm trọng nhất, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 10% thuốc chữa bệnh tại các quốc gia đang phát triển là hàng giả, gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng nghìn người trên thế giới mỗi năm [1].

Thị trường công nghệ chống hàng giả toàn cầu đã đạt 51,8 tỷ USD trong năm 2017 và tăng trưởng trung bình 11,7%/năm từ 2018 đến 2025. Công nghệ chống hàng giả hướng đến việc xác thực nguồn gốc của sản phẩm, thường được phân thành 3 nhóm sau: đánh dấu bao bì bằng tem nhãn hoặc kỹ thuật in ấn; truy xuất thông tin nguồn gốc sản xuất, logistic, phân phối và định danh điện tử. Cụ thể:

Thứ nhất, đánh dấu sản phẩm bằng tem nhãn hoặc bao bì với kỹ thuật in ấn đặc biệt. Đây được xem là giải pháp đơn giản mà không cần phải can thiệp thay đổi tính chất của hàng hóa. Thị trường tem nhãn và in bao bì chống hàng giả ước tính sẽ đạt 188,2 tỷ USD trước năm 2025 [2]. Tuy nhiên, đây là phương pháp đơn giản nên dễ dàng bị sao chép và chỉ có tính hình thức do không có cơ sở để phân biệt tem có nguồn gốc là thật hay giả. Các loại tem: hologram (7 màu), vỡ, in laser, dùng mực chuyên dụng… là những loại tem thường thấy trên thị trường. Tại Việt Nam, một số dịch vụ làm tem chống hàng giả còn tự in tem Bộ Công an để tăng thêm uy tín và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã khẳng định, từ ngày 24/1/2017 Bộ Công an đã dừng in và phát hành tem chống hàng giả. Ví dụ này cho thấy, các tổ chức cá nhân làm hàng giả không từ thủ đoạn nào để lừa dối khách hàng, thu lợi bất chính.

Thứ hai, sản phẩm mang theo các mã truy xuất thông tin nguồn gốc sản xuất, logistic, phân phối. Thông thường, để tạo sự thuận tiện trong việc nhập mã truy xuất bằng thiết bị điện tử, mã truy xuất được mã hóa dưới dạng mã vạch hoặc QR rồi in hay dán lên bao bì của sản phẩm. Phương pháp này có một nhược điểm lớn là đối tượng làm hàng nhái chỉ cần copy lại các mã và in trên bao bì của hàng giả thì người tiêu dùng không thể phân biệt được do việc truy xuất vẫn thể hiện đúng thông tin. Thêm vào đó, các thông tin này thường là dữ liệu tĩnh, lưu trữ trên hệ thống máy chủ trung tâm nên hoàn toàn có thể bị thay đổi, can thiệp, hoặc phá hủy bởi hacker.

Thứ ba, định danh điện tử: một sản phẩm chính hãng được đính kèm với một mã sản phẩm duy nhất, phát hành bởi chính nhà sản xuất. Mã này có thể được xác nhận là do chính nhà sản xuất phát hành, và chỉ được xác nhận 1 hoặc một số lần nhất định thông qua trung tâm dữ liệu để tránh khả năng bị sao chép, in lại trên sản phẩm giả. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản về mặt kỹ thuật và cho hiệu quả tích cực. Tuy nhiên công nghệ dữ liệu tập trung khiến chúng có nhiều giới hạn trong triển khai và hệ thống máy chủ phức tạp có rủi ro về an ninh, khiến nhà sản xuất phải lệ thuộc vào đội ngũ hỗ trợ xây dựng phần mềm.

Deep Signature - công nghệ chống hàng giả bằng blockchain

Nhằm khắc phục điểm yếu của các công nghệ chống hàng giả hiện có, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và một số chuyên gia quốc tế đến từ các nước Mỹ, Nga và Vương Quốc Anh đã phối hợp nghiên cứu phát triển thành công công nghệ Deep Signature dựa trên công nghệ blockchain. Với công nghệ blockchain, dữ liệu đảm bảo bất biến nhờ vào cách tổ chức theo mô hình phân cấp và theo dạng móc xích. Mỗi một thay đổi nhỏ về dữ liệu trên blockchain sẽ dẫn đến sự phát hiện và từ chối của hệ thống. Đặc biệt hơn, khi blockchain được xây dựng thành mạng lưới phi tập trung, mọi thay đổi cần phải có sự xác thực và đồng ý của các bên tham gia vào hệ thống. Blockchain phi tập trung là một hệ thống lưu trữ gồm nhiều bản sao luôn được đồng bộ, phân tán khắp mọi nơi trên thế giới, đảm bảo dữ liệu tại các nơi lưu trữ luôn mới nhất, khả dụng và sẵn có. Việc áp dụng công nghệ blockchain giúp tiết kiệm thời gian, giải phóng chi phí sao lưu, đảm bảo dữ liệu luôn sẵn có mọi lúc. Các cơ chế này đảm bảo dữ liệu tránh được những thay đổi không mong muốn, đồng thời đảm bảo tính toàn vẹn, tin cậy của dữ liệu.

Phần mềm Deep Signature giúp nhà sản xuất kích hoạt một mã ID đại diện duy nhất cho mỗi sản phẩm, nhờ vậy, người tiêu dùng có thể xác thực nguồn gốc chính hãng của hàng hóa với 3 trường hợp được thể hiện trong hình 1.

So với các giải pháp chống hàng giả hiện đang có mặt trên thị trường, Deep Signature đem lại nhiều lợi ích vượt trội:

Một là, an ninh tuyệt đối: cơ sở dữ liệu dạng chuỗi khối này được đánh giá là không thể bị hack, không thể bị thay đổi nên đảm bảo tính an ninh tuyệt đối cho các mã ID sản phẩm đã được mã hóa và lưu trữ.

Hai là, quy trình đơn giản và cơ chế xác thực một lần hiệu quả: công nghệ Deep Signature có khả năng ứng dụng rộng rãi mà không cần quy trình đăng ký, kiểm định phức tạp vì bản thân dữ liệu trên blockchain luôn có tính duy nhất, không trùng lặp, không thay đổi. Bên cạnh đó, Deep Signature sử dụng cơ chế xác thực một lần nên loại bỏ khả năng mã ID sản phẩm thực bị copy và in lại trên các sản phẩm giả. Đây là điều mà các giải pháp khác chưa thực hiện được.

Hình 2. Phần mềm Deep Signature Admin giúp nhà sản xuất gửi thông tin và thông điệp trực tiếp đến người tiêu dùng khi xác thực mã ID sản phẩm.

Ba là, ứng dụng đa dạng: thuật toán xác thực dữ liệu mã hóa của Deep Signature không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực chống hàng giả, mà còn hỗ trợ phát triển các ứng dụng khác trong tương lai như chữ ký điện tử blockchain, văn bằng chứng nhận, hộ chiếu, xác nhận y tế, các loại vé kiểm soát sử dụng 1 lần (bãi giữ xe, rạp chiếu phim, vé máy bay, tàu lửa…).

Công nghệ Deep Signature hiện đang được áp dụng trong một số doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành mỹ phẩm, dược phẩm như Công ty Mỹ phẩm Seoul Group Việt Nam và H&H Eco. Trong thời gian tới, Deep Signature sẽ chính thức có mặt trong nhiều lĩnh vực khác. Hiện tại, ước tính để kích hoạt 1 mã sản phẩm trên blockchain, chi phí chỉ vào khoảng 50-100 đồng/sản phẩm. Tốc độ kích hoạt mã ID sản phẩm hiện nay là khoảng 1.000 mã trong 2 phút với vài thao tác đơn giản trên phần mềm Deep Signature Admin. Nhà sản xuất cũng có thể chủ động tự in tem mang mã ID sản phẩm trên hệ thống mà không cần đến các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Có thể khẳng định với Deep Signature, nhà sản xuất không chỉ tiết kiệm tối đa chi phí bảo vệ thương hiệu mà còn chủ động cung cấp thông tin nguồn gốc, quy trình sản xuất của sản phẩm trên thị trường. Trong tương lai gần, nhóm nghiên cứu sẽ phát triển thêm các chức năng về truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho doanh nghiệp. Đồng thời, tích hợp thêm chức năng như thực hiện khuyến mãi hoặc tích điểm, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà sản xuất.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.who.int/medicines/services/counterfeit/impact/The NewEstimatesCounterfeit.pdf

[2] https://www.marketsandmarkets.com/PressReleases/anti-Counterfeit-market.asp

[3] Y.K. Agrawal, R.Y. Shah, và P.N. Prajapati, “Anticounterfeit packaging technologies,” J. Adv. Pharm. Technol. Res.1(4), pp.368-373.

[4] A.K. Deisingh, “Pharmaceutical counterfeiting” Analyst3, pp.271.

[5] W. Ren, G. Lin, C. Clarke, J. Zhou, D. Jin, “Optical nanomaterials and enabling technologies for high security level anticounterfeiting,” Adv. Mater.32(18), DOI:10.1002/adma.201901430

https://vjst.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị nguồn lợi cá nóc (21/7/2022)
Đổi mới và khởi nghiệp bền vững: Kết nối và chia sẻ từ các quốc gia trong khu vực (21/7/2022)
Ứng dụng giám sát và dự báo hạn hán để quản lý và ứng phó với hạn hán ở Việt Nam (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 599
Hôm nay 3.971
Hôm qua 5.986
Tất cả 6.212.867
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!