Thứ Sáu ngày 19/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 28/6/2022

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.
Anh Ninh Đức Thanh trong xưởng cơ khí chế tạo cụm khóa phanh thang máy. Nguồn: truyenhinhthanhhoa.vn
Dù xác suất rơi thang máy rất thấp song không ít người vẫn lo sợ vì sự cố này dễ dẫn đến thương vong. Để đảm bảo an toàn, các loại thang máy đều có những thiết bị dừng khẩn cấp (phanh cơ hoặc phanh điện), chặn buồng thang máy lại khi chạy vượt quá tốc độ quy định. “Thông thường, thiết bị dừng khẩn cấp sẽ vận hành nhờ sử dụng máy điều tốc. Khi nhận được tín hiệu từ máy điều tốc, buồng thang máy có thể được dừng ngay hoặc trượt một khoảng xác định trước khi dừng”, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa chuyên lắp đặt thang máy, giải thích.
 
Phần lớn thang máy ở Việt Nam hiện nay là loại kéo cáp, hoạt động dựa trên hệ thống truyền động gồm động cơ điện, ròng rọc, cáp kéo nối với cabin thang máy và đối trọng. Động cơ điện hoạt động sẽ xoay ròng rọc theo chiều thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ, nhờ đó cabin đi lên, đối trọng đi xuống và ngược lại. Hầu hết các loại thang máy ở Việt Nam đều được nhập khẩu, có trang bị các loại phanh khẩn cấp do các doanh nghiệp nước ngoài phát triển.
 
Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho người dùng thang máy luôn là điều mà anh Thanh suy nghĩ trong quá trình hành nghề. Do vậy, anh đã tìm hiểu sâu hơn và nhận thấy một số công nghệ phanh thang máy hiện nay vẫn còn hạn chế. Chẳng hạn như giải pháp thiết bị dừng khẩn cấp thang máy của Hàn Quốc được công bố vào năm 2010, khi buồng thang máy dịch chuyển xuống dưới với vận tốc cao hơn bình thường, máy điều tốc sẽ khiến dây cáp ngừng chuyển động. “Trong trường hợp này, buồng thang máy được treo bởi cáp. Nếu vì lý do nào mà tời cáp bị đứt, có thể trực tiếp dẫn đến tai nạn”, anh cho biết. Một thiết bị khác được công bố vào năm 2018, gồm hệ thống phanh tay bố trí ở hai bên cabin thang máy và các kẹp ray dẫn hướng nối với bộ phanh. “Thiết bị này sử dụng các má phanh và bộ điều khiển cơ học đơn thuần để buộc các má phanh tỳ lên ray dẫn hướng buồng thang nên lực kẹp giữ khi cần dừng khẩn cấp là không đều, dẫn tới độ tin cậy dừng buồng thang là không cao”.
 
Sự lo ngại càng tăng lên với những loại thang máy chuyên dùng chở hàng, không được trang bị đầy đủ như thang chở người. “Khi lắp đặt thang chở hàng, tôi đã khuyến cáo là không nên dùng để di chuyển vì thang không có khóa phanh an toàn, nếu có sự cố sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, rất nhiều người không chú ý đến điều này, nhiều khi thấy thuận tiện là dùng cả thang máy chở hàng để di chuyển người”, anh Thanh kể lại.
 
Những quan sát thực tế trên đã thúc đẩy anh Ninh Đức Thanh chế tạo ra cụm khóa phanh an toàn có thể chặn lại thang máy ngay khi xảy ra sự cố, chẳng hạn như đứt cáp treo. “Mục tiêu của tôi là tìm ra giải pháp có hiệu quả, độ tin cậy cao mà vẫn có chi phí thấp đáng kể so với thiết bị nhập khẩu, lắp đặt đơn giản để dễ dàng ứng dụng trong thực tế”, anh nói.
 
Chặn những cú rơi thang máy
 
Con đường đi từ ý tưởng đến sản phẩm thực tế của anh Ninh Đức Thanh kéo dài gần 10 năm. Rào cản đầu tiên chính là “độ mạo hiểm” của lĩnh vực này: “Tôi nảy ra ý tưởng cách đây chục năm, nhưng khi đó chưa dám làm vì cái này liên quan đến tính mạng con người, nếu không may xảy ra sự cố thì sẽ rất nguy hiểm”, anh bày tỏ. Hơn nữa, thị trường thang máy ở Việt Nam vốn là sân chơi của các “ông lớn” nước ngoài, việc chế tạo phụ kiện đảm bảo an toàn cho các loại thang máy trên là bài toán đầy thách thức với các đơn vị cơ khí nhỏ như của anh Thanh. Kể cả khi thành công, liệu một sản phẩm nội địa ít tên tuổi có đủ sức cạnh tranh trên thị trường? Những trở ngại này có thể khiến hành trình chậm lại phần nào, song chưa bao giờ khiến anh Thanh ngừng suy nghĩ về giải pháp cụm khóa phanh an toàn cho thang máy. “Trong nhiều năm, lúc nào tôi cũng nung nấu về ý tưởng này, cứ lúc nào rảnh là lại tư duy, mày mò để tìm ra phương án”, anh nói.
 
Dưới khả năng quan sát tỉ mỉ và sự theo đuổi bền bỉ của anh Thanh, thiết bị phanh thang máy hiệu quả, chi phí thấp đã dần hình thành dựa trên nguyên lý của chiếc kéo thông thường. “Cụm khóa phanh an toàn gồm khung cụm khóa gắn cố định trên cabin thang máy, cụ thể là các thanh định hình được gắn có định với nhau gần giống hình hộp chữ nhật. Ngoài ra, mặt trên khung cụm khóa có các phương tiện tỳ và đòn khóa được lắp xoay, ở giữa là phương tiện dẫn hướng, các đầu đòn khóa có gắn phương tiện đàn hồi (lò xo). Cái này tôi ứng dụng dựa trên cái kéo cắt may thôi, tách làm hai vế chuyển động xập xòe”, anh Ninh Đức Thanh giải thích. “Với kết cấu trên, khi cáp treo thang máy bị đứt, phần đòn thứ hai của đòn khóa bị xoay xuống nhờ lò xo, khiến cho đầu xa của phần đòn thứ hai tỳ vào phương tiện tỳ, khi đó, đầu gần của phần đòn thứ nhất nhô ra, giữ lò xo của nó tiếp xúc với phương tiện chặn trên khung dẫn, giữ cho buồng thang không rơi xuống”.
 
Quá trình thử nghiệm để tìm ra giải pháp tối ưu là lẽ thường với bất kì sản phẩm nào. Nếu những đơn vị nghiên cứu, phát triển sản phẩm chuyên nghiệp như doanh nghiệp, viện trường có ngân sách đầu tư thì với những cá nhân như anh Thanh, toàn bộ đều phải “tự lực cánh sinh”. “Tôi đã đục thông căn nhà 3 tầng của mình để làm một thang máy thử nghiệm, cắt đứt cáp và lắp cụm khóa phanh này, ban đầu thử với hàng hóa, sau đó trực tiếp lấy thân mình thử nghiệm, đứng trong thang luôn. Tuy hơi lo nhưng cuối cùng cũng thành công, thang rơi nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Sau hàng trăm lần thử nghiệm, cải tiến như thế, tôi mới rút ra công thức chế tạo ưu việt nhất”, anh kể lại.
 
Với tính mới và khả năng ứng dụng cao, cụm khóa phanh an toàn dùng cho thang máy của anh Ninh Đức Thanh đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích vào tháng 1/2022. Anh cho biết đã đăng ký hai loại phanh, một là phanh đơn, chỉ có một vế dùng cho thang một trụ đứng thường dùng trong xây dựng. Thứ hai là phanh kép dùng cho các loại thang máy thông thường.
 
Mở rộng cơ hội ứng dụng
 
Việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ có phải là bước chuẩn bị để thương mại hóa sản phẩm trên thị trường? “Thực ra tôi mới đăng ký thôi chứ chưa ứng dụng được nhiều lắm đâu. Tuy nhiên, việc đăng ký sớm là rất quan trọng, nếu đợi sau này phổ biến rồi mới đăng ký thì đã muộn”, anh Thanh nhận xét.
 
Cụm khóa phanh an toàn cho thang máy này có thể ứng dụng cho thang máy cáp treo ở nhiều mức tải trọng khác nhau. “Thiết bị có thể điều chỉnh tùy theo tải trọng, nếu tải trọng lớn thì gia công khóa phanh chịu tải lớn hơn”, theo anh Ninh Đức Thanh. Nhờ tính an toàn, hiệu quả về mặt kỹ thuật và kinh tế, một số cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đặt hàng thiết bị này để lắp đặt trong thang máy. “Hiện nay tôi đang lắp cụm khóa phanh này cho thang máy của một công trình xây dựng, dùng để chở hàng lẫn chở người. Những người thợ xây ở đó rất thích vì nó rất nhanh gọn, dễ lắp đặt, lại đảm bảo an toàn, yên tâm cho người dùng”, anh cho biết.
 
Một ưu điểm của cụm khóa phanh này là quy trình sản xuất đơn giản, nguyên vật liệu sẵn có nên rất thuận tiện cho việc triển khai sản xuất hàng loạt. “Mong muốn của tôi là thiết bị có giá trị ứng dụng trong thực tế, nên phải tính đến hiệu quả cũng như chi phí. Thiết bị này có giá rẻ hơn so với thị trường, lại tự động hoàn toàn chứ không cần dùng tay”, anh cho biết. “Tôi cũng mong có cơ hội mở rộng sản xuất hoặc chuyển giao cho bên nào phát triển hoàn thiện thêm, bởi hiện nay tôi vẫn làm thủ công thôi, nếu mở rộng sản xuất hàng loạt thì chắc chắn giá thành sẽ giảm một nửa, thậm chí còn hơn nữa”.
https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nhiều giải pháp công nghệ thúc đẩy “nhà máy thông minh” tại Việt Nam (18/8/2022)
Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ khu vực phía Bắc (18/8/2022)
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho khoa học, công nghệ (18/8/2022)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 4.110
Hôm nay 2.432
Hôm qua 12.115
Tất cả 6.229.529
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!