Thứ Sáu ngày 19/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 30/6/2022

Sơn La: Chú trọng đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Ngày 27/6/2022, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Sơn La về tình hình hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2021, định hướng công tác giai đoạn 2022-2025.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Tỉnh; Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh; Nguyễn Thái Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh; đại diện các sở, ban ngành liên quan.
 

Chú trọng đầu tư, ứng dụng tiến bộ KH&CN
 

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông – Bí thư Tỉnh ủy Sơn La phát biểu tại buổi làm việc.
 

Tại cuộc làm việc, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đã thông tin với Đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh. Từ năm 2016 - 2021, trên địa bàn Tỉnh đã tập trung nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi và sản phẩm hàng hóa chủ lực, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được Tỉnh chú trọng đầu tư. Hiện nay, tỉnh đang duy trì phát triển 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn, 241 vùng trồng với diện tích là 3600ha. Thông qua nghiên cứu ứng dụng KH&CN đã lựa chọn được nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện tự nhiên và sản xuất của tỉnh. Nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, mở rộng diện tích tại chỗ và nhân rộng sang các vùng lân cận. Nhiều sản phẩm được xây dựng thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường tạo nên các vùng sản xuất hàng hóa nông sản tập trung, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Giai đoạn 2016 - 2021, Sơn La triển khai thực hiện 102 nhiệm vụ KH&CN; tổ chức 199 phiên họp của Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh xét đánh giá cho 626 giải pháp đề nghị công nhận hiệu quả, phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn Tỉnh. Toàn Tỉnh hiện có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, trong đó 2 sản phẩm (Chè Shan Tuyết và Xoài tròn Yên Châu) được bảo hộ tại thị trường Châu Âu theo cam kết tại Hiệp định EVFTA. UBND Tỉnh đã đặt hàng triển khai nhiệm vụ KH&CN thực hiện từ năm 2022 thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025 và đến năm 2030 đối với 5 nhiệm vụ liên quan đến các sản phẩm mắc ca, dứa, cá sông Đà, xoài Yên Châu, chè Tà Xùa Bắc Yên.
 

Năm 2022, Sơn La triển khai thực hiện 38 nhiệm vụ KH&CN. Các nhiệm vụ KH&CN đang triển khai góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho việc phát triển cây trồng, vật nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực, phục vụ phát triển cây ăn quả. Các nhiệm vụ KH&CN mới phê duyệt năm 2022 đã bám sát định hướng của tỉnh trong phát triển nông lâm nghiệp bền vững ứng dụng công nghệ cao như: Ứng dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) tích hợp công nghệ 4.0 theo dõi sinh trưởng, sức khỏe một số cây trồng nông nghiệp (xoài, nhãn) trên địa bàn Tỉnh; Nghiên cứu đánh giá khả năng thích nghi của một số giống Lê có năng suất, chất lượng cao trên vùng sinh thái phù hợp của tỉnh... Các nghiên cứu về xã hội, nhân văn tiếp tục được quan tâm, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa lịch sử phục vụ giáo dục truyền thống và phát triển du lịch.
 

Hiện nay, toàn tỉnh đã có 12 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN. Công tác kiểm tra và đảm bảo an ninh, an toàn đối với thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ tại các cơ sở sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán trong y tế, một số cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh được thực hiện đúng quy định.
 

Tỉnh đã tập trung triển khai có hiệu quả Kế hoạch “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La đến năm 2025”; tổ chức thành công Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2022; bước đầu triển khai các nội dung thuộc Đề án đo lường, Đề án truy suất nguồn gốc của Thủ tướng Chính phủ. Trong năm 2021 đã triển khai thành công truy xuất nguồn gốc cho cây Đào trên địa bàn tỉnh với việc cấp phát miễn phí 149.404 tem truy xuất cho 9/12 huyện, thành phố. Tỉnh đã hoàn thành việc chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng sang tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015 cho các cơ quan hành chính nhà nước và 191 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Tỉnh…
 

Khai thác tối đa các lợi thế của địa phương
 

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Sơn La vẫn còn một số khó khăn trong triển khai hoạt động KHCN&ĐMST như việc ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống bị hạn chế do là tỉnh miền núi, địa hình chia cắt phức tạp, các doanh nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trình độ dân trí còn thấp; việc xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2022 đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở còn vướng mắc; các doanh nghiệp của tỉnh chủ yếu doanh nghiệp vừa và nhỏ, trình độ và năng lực công nghệ sản xuất còn thấp, năng lực tài chính để đầu tư đổi mới công nghệ còn hạn chế;...
 

Tỉnh Sơn La mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn của Bộ KH&CN để triển khai hiệu quả các chương trình phát triển hoạt động khoa học và công nghệ; nhất là việc hỗ trợ, ứng dụng và chuyển giao hoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp thông qua các chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, chương trình mỗi xã một sản phẩm, chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; hỗ trợ tỉnh trong hoạt động xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.
 

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ KH&CN đã cung cấp thông tin, trao đổi, chia sẻ các kiến nghị, đề xuất của tỉnh cũng như các giải pháp nhằm khai thác tối đa những lợi thế của tỉnh và đẩy mạnh hoạt động KHCN&ĐMST.  
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao kết quả hoạt động KHCN&ĐMST của tỉnh Sơn La.
 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những kết quả tỉnh Sơn La đạt được trên các lĩnh vực trong thời gian qua. Lãnh đạo Tỉnh đã rất quan tâm đến hoạt động KHCN&ĐMST, nhờ đó KHCN&ĐMST đã thực sự trở thành động lực để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 

Bộ trưởng ủng hộ các đề xuất của tỉnh và cam kết Bộ KH&CN sẽ luôn đồng hành với Tỉnh trong thúc đẩy hoạt động KHCN&ĐMST. Về đề xuất chiếu xạ nông sản, Bộ trưởng cho biết, đây là vấn đề một số nhà nhập khẩu nông sản Hoa Kỳ đã nêu ra trong cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ. Tỉnh xem xét trong khu vực có nên hình thành trung tâm chiếu xạ phục vụ cho địa phương và khu vực vì đây cũng là một tiềm năng.  
 

Về vấn đề truy xuất nguồn gốc hàng hóa, tiêu chuẩn kỹ thuật cho nông sản, Bộ trưởng đề nghị Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) làm việc cụ thể với Sở KH&CN, bàn giải pháp để phát triển Trung tâm TĐC của Tỉnh.
 

Liên quan đến chỉ dẫn địa lý hay nhãn hiệu hàng hóa, Bộ trưởng đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ làm việc với Sở KH&CN.
 

Bộ trưởng ủng hộ chủ trương xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Tỉnh. Hiện Chính phủ đã giao Bộ KH&CN thành lập 3 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia ở 3 địa phương (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM), nếu tỉnh Sơn La quyết tâm xây dựng trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh, Bộ KH&CN đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ về mặt chuyên môn, Bộ trưởng nói.
 

Liên quan đến xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp tỉnh, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo để triển khai hiệu quả.
 

Đoàn công tác dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng trường Tây Bắc.
 

Trước đó, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cùng Đoàn công tác đã dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng trường Tây Bắc, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Nhà tù Sơn La.

https://www.most.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nhiều giải pháp công nghệ thúc đẩy “nhà máy thông minh” tại Việt Nam (18/8/2022)
Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ khu vực phía Bắc (18/8/2022)
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho khoa học, công nghệ (18/8/2022)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 3.781
Hôm nay 1.939
Hôm qua 12.115
Tất cả 6.229.036
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!