Chủ Nhật ngày 14/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 05/7/2022

Nhóm nghiên cứu là sinh viên giải quyết bài toán trong sản xuất của doanh nghiệp
Xuất phát từ bài toán trong sản xuất của doanh nghiệp, nhóm sinh viên Khoa Điện tử Viễn thông (Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu và phát triển hệ thống thị giác máy để nâng cao độ tin cậy của Robot gắp và đặt linh kiện tự động trong công nghiệp”. Đề tài đã đoạt giải Nhất tại Hội nghị sinh viên cấp Trường năm học 2021-2022 và đã “ẵm” trọn giải thưởng do Toshiba trao tặng cùng giải thưởng cộng đồng mạng bình chọn. Đây là một công trình có tính ứng dụng cao, giải quyết bài toán chi phí cho doanh nghiệp của nhóm nghiên cứu mà các thành viên vẫn là sinh viên năm thứ 3 và thứ 4.
Ý tưởng nghiên cứu đến từ bài toán sản xuất trong một lần nhóm được tới tham quan Nhà máy MCNEX Ninh Bình.

Ý tưởng nghiên cứu đến từ bài toán thực tế trong sản xuất

Chia sẻ về lý do chọn đề tài, sinh viên Dương Văn Tân - đại diện cho nhóm nghiên cứu cho biết, ngay từ năm thứ 2, các thành viên trong nhóm đã tiếp cận với các hệ thống tự động hóa trong doanh nghiệp thông qua các chuyến tham quan tại nhà máy sản xuất ở Hà Nội và các tỉnh lân cận do Khoa Điện tử viễn thông tổ chức. Trong một lần nhóm được tới tham quan Nhà máy MCNEX Ninh Bình và qua trao đổi với các kỹ sư nhà máy, nhóm nghiên cứu nhận thấy bài toán kiểm tra linh kiện lệch trên bộ phận kiểm tra camera là rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác cũng như chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Sau khi các thành viên đưa ra ý kiến về vấn đề trên, nhà máy MCNEX Ninh Bình đã đặt hàng nhóm nghiên cứu Phòng thí nghiệm Bộ môn Vi cơ điện tử và Vi hệ thống về việc xây dựng hệ thống Robot gắp và đặt kiểm tra linh kiện tự động.

Khi bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo hệ thống, các thành viên trong nhóm ngẫu nhiên đều là sinh viên năm thứ 3, năm 4 và đang trong chương trình đào tạo kỹ thuật Robot của Khoa Điện tử Viễn thông. Áp dụng các mô hình phân loại phổ biến, nhóm đã đánh giá các mô hình dựa trên tập dữ liệu thực tế thu được từ Robot kiểm tra linh kiện, từ đó lựa chọn được mô hình tối ưu, hiệu quả nhất, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được chi phí sản xuất.

Đề tài này được thực hiện do đặt hàng từ doanh nghiệp, nên các thành viên trong nhóm đánh giá tính ứng dụng thực tiễn và quy mô của dự án rất cao. Đây là một cơ hội tốt đối với tất cả các thành viên khi được áp dụng những kiến thức liên quan đến Robot để xây dựng hệ thống và phát triển đề tài dựa trên đề bài được đặt ra bởi doanh nghiệp. Dự án đã tạo cho nhóm nhiều kinh nghiệm để vững bước hơn trên con đường sự nghiệp tương lai của mỗi thành viên nói riêng và trong lĩnh vực Robot nói chung.

Ưu điểm và tính ứng dụng của Hệ thống

Hệ thống gắp đặt linh kiện tự động do nhóm xây dựng đã giúp tự động hóa quy trình sản xuất của nhà máy, công suất của mỗi máy tương đương với 10 công nhân làm việc, có thể làm việc liên tục và ổn định. Đề tài đã giải quyết được bài toán chính bên trong máy kiểm tra linh kiện mà nhóm xây dựng, giúp giảm thiểu tối đa số camera trong quá trình kiểm tra bị làm hỏng một cách không mong muốn. Giá thành của mỗi linh kiện camera tùy thuộc mỗi dòng lên tới vài chục USD, nếu không có hệ thống thị giác máy kiểm tra sự sai lệch khi thao tác, các linh kiện sẽ dễ dàng bị hỏng hóc, gãy vỡ. Giảm thiểu vấn đề này đã giúp cho hệ thống máy gắp thông minh hơn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất hơn.

Thông thường, các doanh nghiệp nước ngoài có nhà máy sản xuất tại Việt Nam đặt hàng các hệ thống tương tự từ các nhà cung cấp của nước ngoài, điều này khiến chi phí mua bán, lắp đặt, sửa chữa và bảo trì rất lớn. Do vậy, phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều đang mong muốn tìm kiếm những giải pháp thay thế ngay tại Việt Nam.

Nắm bắt tình hình thực tế và mong muốn đưa những kết quả nghiên cứu khoa học hàn lâm tới ứng dụng cho doanh nghiệp, nhóm nghiên cứu đã phát triển hệ thống tự động hóa đảm bảo các yêu cầu của nhà máy, nhưng với chi phí nhỏ hơn gấp nhiều lần. Hệ thống tập trung vào việc lựa chọn mô hình tối ưu cho bài toán cụ thể với yêu cầu khắt khe mà doanh nghiệp đã đề ra. Bài toán đi từ nghiên cứu đánh giá sơ bộ đến đánh giá thực tiễn bằng các phương pháp khoa học và cuối cùng đi tới kết luận.

Ưu tiên các ý tưởng sáng tạo - một trong những yếu tố dẫn đến thành công

Đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ: trong quá trình xây dựng, tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, giãn cách xã hội làm các thành viên không thể họp mặt trực tiếp để trao đổi dự án, vì đặc thù là cần xây dựng hệ thống phần cứng, lấy mẫu kiểm tra trên hệ thống thực nên vẫn có những công đoạn yêu cầu phải thực hiện ở phòng nghiên cứu. Tuy nhiên, với sự quan tâm sát sao của GS.TS Chử Đức Trình và ThS Phan Hoàng Anh, cùng tinh thần nghiên cứu miệt mài của các thành viên, nhóm đã chủ động chuẩn bị trước các phần thuật toán, xây dựng mô hình kiểm tra và làm những công việc liên quan đến phần mềm để sẵn sàng cho ngày quay lại phòng thí nghiệm hoàn thành đề tài. Các cuộc họp trực tuyến hàng tuần được thực hiện để cập nhật tiến độ và đảm bảo đề tài sẽ hoàn thành đúng thời hạn. Khi triển khai đề tài, tinh thần làm việc của nhóm là vừa học vừa làm, xây dựng lý thuyết gắn với thực hành. Trong khi đó, yêu cầu của nhà máy rất gắt gao cộng thêm đây là bài toán còn nhiều điểm cần phải giải quyết nên nhóm luôn ưu tiên các ý tưởng sáng tạo về một thuật toán mới hay cải tiến thuật toán cũ của các thành viên trong nhóm. Qua quá trình triển khai, nhóm đã họp nhiều lần và rất vui khi ý tưởng về việc sử dụng biểu đồ tần suất mức độ ánh sáng (histogram) đã đáp ứng các yêu cầu của bài toán và đem đến kết quả tích cực.

Công ty Phát triển phần mềm Toshiba trao giải thưởng cho đề tài vì có khả năng cao trong áp dụng vào thực tiễn.

Từ thành công về việc sử dụng biểu đồ tần suất mức độ ánh sáng đáp ứng được các yêu cầu, nhóm đã quyết định viết một bài báo đăng trên tạp chí quốc tế. Khó khăn có lẽ thực sự bắt đầu từ quá trình viết báo, nhóm gặp rất nhiều vấn đề khi xây dựng mô hình đánh giá chuẩn cũng như triển khai lý thuyết và kết quả. Để được công nhận bài báo, nhóm đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm viết một công trình nghiên cứu, hiểu được về các chuẩn đánh giá, tham khảo các tài liệu khác nhau… Cuối cùng thì cùng với sự giúp đỡ của các thầy cô, bài báo của nhóm được công bố trên tạp chí quốc tế Scopus.

Nói về dự định trong thời gian tới, sinh viên Dương Văn Tân cho biết, nhóm sẽ mở rộng và kết hợp các nghiên cứu gần đây để thực hiện các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế có uy tín khác nhau. Bên cạnh đó giải thưởng là một sự khích lệ to lớn, giúp nhóm tiếp thêm động lực với dự định xây dựng hệ thống Robot gắp đặt có thể làm việc đối với các linh kiện khác nhau có kích thước nhỏ hơn, khó nhận biết hơn, tiến tới là xây dựng hệ thống tự động hóa ứng dụng trong những lĩnh vực y tế, nông nghiệp, xây dựng…

https://vjst.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng và tương lai của thị giác máy tính (12/8/2022)
Đầu tư cho R&D: Bài học từ những doanh nghiệp tiên phong (12/8/2022)
Công bố trên Nature: Việt Nam tham gia nghiên cứu về quản trị rủi ro (12/8/2022)
Công nghệ sẽ là trụ cột của kinh tế Việt Nam trong 10 năm tới (10/8/2022)
Chiết xuất omega 3 và các hợp chất chống oxy hóa từ cây tía tô Việt Nam (08/8/2022)
Mỗi năm thu lãi trên 500 triệu đồng từ nuôi thỏ (03/8/2022)
Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Tìm hiểu phương pháp bảo quản nông sản từ màng bao chitosan (02/8/2022)
Hoạt động nghiên cứu và phát triển trong doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng và giải pháp (02/8/2022)
Phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ ở Việt Nam thích ứng với bối cảnh mới (01/8/2022)
Hệ sinh thái đất ngập nước: Nâng cao giá trị sử dụng gián tiếp (29/7/2022)
Những công nghệ làm thay đổi tương lai ngành năng lượng thế giới (27/7/2022)
AI: Các xu hướng đang nổi và nhu cầu chuyên gia của Việt Nam (27/7/2022)
Xây dựng tiêu chí đánh giá tiềm năng ứng dụng, thương mại hoá sáng chế (27/7/2022)
Bệnh đậu mùa khỉ: Những điều cần biết (27/7/2022)
“Siêu enzyme” phân hủy nhựa (27/7/2022)
Các xu hướng dẫn dắt của ngành công nghệ thông tin - viễn thông (26/7/2022)
Những tiến bộ của khoa học thực vật góp phần thúc đẩy an ninh lương thực (25/7/2022)
Quỹ KH&CN trong doanh nghiệp: Thông thoáng và cụ thể hơn (25/7/2022)
Những thành tựu nổi bật và xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo (25/7/2022)
Bản đồ hiện trạng chất thải rắn - giải pháp tối ưu hoá khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam (22/7/2022)
Rào cản chính đối với việc chuyển giao tri thức của các quốc gia trên thế giới phát sinh từ nút thắt về cơ chế (22/7/2022)
Khai thác công nghệ phục vụ chiến lược phát triển của doanh nghiệp (19/7/2022)
Tạo hành lang pháp lý cho công nghiệp công nghệ số (15/7/2022)
Phát triển cảm biến nano phát hiện thuốc trừ sâu trên trái cây (14/7/2022)
Công bố quốc tế về trí tuệ nhân tạo (14/7/2022)
Chiếu sáng thông minh - Dẫn lối phát triển cho đô thị thông minh (13/7/2022)
Nâng cao năng lực khoa học công nghệ nội sinh quốc gia để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (13/7/2022)
Chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội lớn cho nền kinh tế bền vững (13/7/2022)
Muốn cạnh tranh phải có công nghệ riêng (12/7/2022)
Phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam: Cơ hội và thách thức (08/7/2022)
Thìa canh và công dụng điều trị bệnh đái tháo đường (08/7/2022)
Thị trường công nghệ thông tin - viễn thông Việt Nam: Cơ hội, thách thức và ưu tiên chiến lược (07/7/2022)
Ứng dụng KHCN phát triển bền vững ngành chế biến thủy sản (04/7/2022)
Bước tiến vượt bậc của phân bón hữu cơ (30/6/2022)
Ứng dụng hạt nano nâng cao hiệu quả thuốc kháng sinh (30/6/2022)
Lưới điện thông minh - giải pháp bền vững cho ngành điện (30/6/2022)
Đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển: kinh nghiệm quốc tế và gợi ý cho Việt Nam (30/6/2022)
Công nghệ DNA mới khiến chúng ta phải "vẽ lại" cây tiến hóa (30/6/2022)
Công nghệ bức xạ trong kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa (28/6/2022)
Đóng góp mới vào bộ sưu tập mẫu vật thiên nhiên của Việt Nam (28/6/2022)
Tự động hóa - chìa khóa giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc (21/6/2022)
Xơ phổi vô căn và giải pháp điều trị kháng xơ hiệu quả (21/6/2022)
Kỷ nguyên năng lượng hydro đã trở thành hiện thực (17/6/2022)
Cam Lộ: Cây rau đay quả dài cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha (16/6/2022)
Tăng cường các giải pháp hỗ trợ ví điện tử (15/6/2022)
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam (14/6/2022)
Quy trình sản xuất dầu neem chứa hoạt chất azadirachtin hàm lượng cao (14/6/2022)
Chuỗi giá trị dược liệu gắn với du lịch (14/6/2022)
Hiệu quả kinh tế từ phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao (13/6/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 2.902
Hôm nay 6.668
Hôm qua 10.109
Tất cả 6.194.815
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!