Thứ Sáu ngày 19/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 06/7/2022

Ứng dụng "bác sĩ cho mọi nhà"
Ứng dụng không chỉ giúp gắn kết người dân trong vùng với các trạm y tế xã mà còn kết nối các trạm y tế xã với các bệnh viện tuyến trên để hình thành một mạng lưới khám chữa bệnh từ xa trên toàn quốc.
Bác sĩ Chuyên khoa I Hà Thị Dương (bên phải), Trưởng Phòng khám đa khoa khu vực Nậm Dịch, Hà Giang, đang gọi video xin tư vấn từ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hoàng Su Phì về các triệu chứng bệnh của bà Lý Thị Hoa (bên trái).
Thiếu niềm tin vào các trạm y tế xã
 
Đường núi quanh co, hiểm trở, đường vào bị chia cắt bởi đồi núi cao, khe suối sâu… là những gì mà người dân ở các xã vùng xa phải vượt qua để đến được cơ sở khám chữa bệnh gần nhất. Vào lúc khỏe mạnh, người dân trong vùng có thể phăm phăm vượt hàng chục km đường rừng, kể cả những nơi tưởng chừng không còn đường để đi. Song khi đã mệt mỏi vì bệnh tật, đây quả thật là chặng đường bào mòn sức lực. Chưa kể với người già, phụ nữ có thai hay người mắc bệnh cấp tính cần cứu chữa ngay, họ như phải chạy đua với thời gian để được điều trị. Vì lẽ đó, người dân khi ốm đau thường không tìm đến cơ sở y tế mà ở nhà tự chữa theo các bài thuốc hoặc thậm chí là tin tưởng nhờ thầy mo cúng tế.
 
Ngay cả khi chấp nhận đến cơ sở y tế để khám, nhiều người sẽ lựa chọn bỏ qua trạm y tế xã để vượt tuyến lên tuyến huyện hoặc tỉnh - bất chấp đó là những căn bệnh đơn giản không đòi hỏi phải có tay nghề cao để chữa trị. Điều này khá dễ hiểu khi năng lực chẩn đoán và điều trị của 11.000 trạm y tế xã của Việt Nam còn rất nhiều hạn chế, chưa kể các trạm còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cả nguồn nhân lực. Chia sẻ trên Báo Kinh tế Đô thị, ông Phạm Văn Tác (lúc bấy giờ là Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế) - cho hay cán bộ tại một số tuyến y tế cơ sở không chỉ “thiếu về số lượng mà còn yếu về chuyên môn. Nhiều y, bác sĩ chưa nắm được cách xử trí đúng các bệnh mang tính thông thường”. Các y, bác sĩ đặc biệt thiếu kiến thức về chẩn đoán và xử trí các bệnh tim mạch, các bệnh nội khoa, sản và các bệnh chuyên khoa lẻ.

Những khó khăn trên càng thể hiện rõ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, người dân không thể đi đến các bệnh viện tuyến trên để khám vì hạn chế đi lại, và bản thân các bệnh viện tuyến trên cũng đã quá tải, gồng mình chống dịch, khó có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân. Lúc này, các trạm y tế cơ sở chính là tuyến y tế gần dân nhất, nhưng phải làm thế nào để thuyết phục người dân vượt đường xá xa xôi đến khám khi chính các cán bộ tại đây cũng còn chưa vững về chuyên môn?
 
Đó chính là câu hỏi gợi mở để Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Bộ Y tế quyết định phối hợp triển khai Dự án tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở thông qua ứng dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” vào tháng 8/2020. Vì sao lại là bác sĩ cho mọi nhà? “Chúng tôi sẽ kết nối người dân trong khu vực với với cán bộ y tế tại trạm y tế xã khi họ có nhu cầu được khám bệnh, và kết nối cán bộ trạm y tế xã với các bác sĩ tuyến trên khi cần được hỗ trợ về chuyên môn”, ông Nguyễn Trường Nam (Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế) chia sẻ tại Hội thảo Tổng kết dự án “Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2 và đề xuất kế hoạch triển khai giai đoạn 3” vừa qua.
 
Cụ thể, người dân có thể tải ứng dụng “Bác sĩ cho mọi nhà” trên điện thoại hoặc sử dụng trực tiếp trên website. Thông qua phần mềm này, người dân sẽ tạo yêu cầu khám bệnh với cán bộ y tế và đến trạm để khám theo lịch hẹn. Bên cạnh đó, họ có thể trao đổi với cán bộ y tế qua hệ thống tin nhắn miễn phí trên ứng dụng khi cần hỏi thêm về bệnh tình, thay vì phải trèo đèo lội suối đến tận nơi. Về phía trạm y tế xã, trạm sẽ cập nhật yêu cầu khám bệnh, kê đơn thuốc, và đặc biệt là “gọi video với các bác sĩ cơ sở y tế tuyến trên ngay lập tức khi cần được nhận hỗ trợ chuyên môn”, ông Nam cho hay. Các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến cũng dễ dàng thực hiện các cuộc gọi đơn điểm hoặc đa điểm với các trạm y tế xã để họp giao ban, họp trao đổi chuyên môn và tư vấn chung.
 
Với mong muốn theo dõi mức độ hiệu quả của ứng dụng, UNDP và Cục Công nghệ thông tin quyết định triển khai thí điểm phần mềm tại một số tỉnh khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, với nhiều nhóm dân tộc thiểu số và người khuyết tật. Theo đó, họ đã lựa chọn ba tỉnh đáp ứng được những tiêu chí này, gồm Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn - các tỉnh thuộc vùng miền núi phía Bắc đặc biệt khó khăn về mọi mặt: điều kiện địa lý, giao thông, trình độ dân trí, kinh tế… Hầu hết dân số của ba tỉnh là người dân tộc thiểu số (chiếm trên 80%). Địa hình của cả ba tỉnh chủ yếu là đồi núi nên điều kiện giao thông vô cùng khó khăn, nhất là vào mùa mưa, lũ, dẫn đến khó tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu.
 
Giai đoạn 1 từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2021, các chuyên gia đã thí điểm ứng dụng tại ba huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), Cao Lộc (Lạng Sơn) và Ba Bể (Bắc Kạn); giai đoạn 2 từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2022, dự án đã tập huấn được cho 100% trạm y tế, bệnh viện huyện và 89,5% các trung tâm y tế xã. Tổng số lượt cài đặt ứng dụng là 1.012 lượt với hơn 2.000 cuộc gọi phát sinh trên hệ thống - chủ yếu là hỗ trợ chuyên môn giữa các tuyến.
 
Là người tích cực tham gia hỗ trợ dự án, Bác sĩ Sin Đức Văn (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàng Su Phì, Lạng Sơn) nhìn nhận rằng một trong những lợi ích lớn nhất mà dự án mang lại đó là “khi các cán bộ y tế cơ sở gọi xin ý kiến, chúng tôi có thể tư vấn, hướng dẫn cần làm gì trước khi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Một khi tiến hành bước sơ cứu ban đầu đúng, thì bước xử lý tiếp theo sẽ thuận lợi hơn nhiều”.
 
Với người dân, việc nhận được hỗ trợ trực tiếp từ chính các bác sĩ tuyến trên - dù qua một chiếc màn hình - cũng giúp họ “yên tâm ở lại trạm y tế xã điều trị”, thay vì về nhà hoặc băng đường xa đến khám tại các bệnh viện lớn, như chia sẻ của bà Lý Thị Hoa (Thôn Kết Thành, xã Nam Dịch, Hoàng Su Phì, Hà Giang).
 
Vẫn còn rất nhiều khó khăn
 
Ở góc độ rộng hơn, ứng dụng “Bác sĩ cho mọi nhà” không chỉ giúp gắn kết bệnh nhân - bác sĩ, mà nó còn đảm nhiệm một vai trò lớn hơn nhiều: kết nối các trạm y tế xã với các bệnh viện tuyến trên để hình thành một mạng lưới khám chữa bệnh từ xa chặt chẽ. Nhìn vào ảnh (ảnh 1), chúng ta có thể nhận thấy hệ thống khám chữa bệnh từ xa toàn quốc hiện tại chỉ gồm 47 bệnh viện tuyến Trung ương, 419 bệnh viện tuyến tỉnh, 684 bệnh viện tuyến huyện - và 11.000 trung tâm y tế xã bị tách rời dưới cùng không nằm trong hệ thống này.
 
Sự ra đời của ứng dụng giúp liên kết các trung tâm y tế cơ sở với các bệnh viện tuyến trên. Các bác sĩ không chỉ tuyến huyện, tuyến tỉnh mà thậm chí cả tuyến trung ương có thể cùng hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh, chẩn đoán hình ảnh, thậm chí là tư vấn phẫu thuật từ xa các ca mổ cấp cứu, các phương pháp điều trị cho ca bệnh cụ thể với các cơ sở y tế thông qua cuộc gọi đa điểm trong ứng dụng.
 
Dù vậy, vẫn phải nhìn nhận rằng “việc triển khai ứng dụng cho đến hiện tại vẫn còn rất nhiều khó khăn, bản thân phần mềm cũng cần phải nâng cấp thêm nữa”, ông Nguyễn Trường Nam cho hay. Trên thực tế, ứng dụng “Bác sĩ cho mọi nhà” không phải là một ứng dụng phức tạp với nhiều tính năng đa dạng, nhưng với những người dân ít tiếp xúc với các thiết bị công nghệ cao, đây vẫn là một thứ đắt tiền và ‘khó xài’.
 
Tại ba tỉnh thí điểm, tỷ lệ hộ gia đình nghèo vẫn chiếm tỷ lệ cao nên không có khả năng tự trang bị các thiết bị công nghệ. Vì địa hình vùng núi nên hạ tầng công nghệ thông tin, đường truyền cũng còn rất hạn chế. “Mỗi địa phương lại có những đặc điểm riêng về địa lý, con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực khác nhau, dẫn đến có rất nhiều khó khăn đặc thù nảy sinh”, ông Nam chia sẻ về quá trình thực hiện dự án. Chẳng hạn, các dân tộc thiểu số ở ba tỉnh sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, vì vậy dự án cần bổ sung hướng dẫn sử dụng bằng ngôn ngữ phù hợp với dân tộc đó.
 
Bên cạnh đó, hiện Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về thanh toán chi phí, thanh toán bảo hiểm y tế khám chữa bệnh từ xa; quy trình, quy chế hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa bằng ứng dụng “Bác sĩ cho mọi nhà”; danh mục bệnh được phép khám chữa bệnh từ xa - dẫn đến cán bộ y tế phải loay hoay về giấy tờ, thủ tục.
 
Những khó khăn trên vẫn chưa phải là trở ngại lớn nhất; đối với các chuyên gia, nhân viên y tế, trở ngại lớn nhất là việc phải “thay đổi hành vi của người dân từ khám trực tiếp thành khám chữa bệnh từ xa”. Đó là khó khăn không thể giải quyết chỉ trong ngày một ngày hai.
https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nhiều giải pháp công nghệ thúc đẩy “nhà máy thông minh” tại Việt Nam (18/8/2022)
Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ khu vực phía Bắc (18/8/2022)
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho khoa học, công nghệ (18/8/2022)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo thị trường nông sản (17/8/2022)
Australia thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn (17/8/2022)
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam (17/8/2022)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (17/8/2022)
Khai mạc Hội thảo vùng về Luật hạt nhân cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (15/8/2022)
Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật: Thể hiện tầm nhìn, chiến lược của Việt Nam trong sân chơi quốc tế (12/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (12/8/2022)
Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á (12/8/2022)
Nghiên cứu hoạt tính diệt và hấp dẫn côn trùng từ tinh dầu lá Magnolia Citrata chống lại hai loài gây hại chính thuộc Diptera: Muỗi sốt vàng Aedes Aegypti (Culicidae) và ruồi giấm Địa Trung Hải Ceratitis Capitata (Tephritidae) (11/8/2022)
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển (11/8/2022)
Quán triệt 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật (11/8/2022)
Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội chế tạo thiết bị in 3D ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa (10/8/2022)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác công nghệ sinh học nông nghiệp (10/8/2022)
Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực (10/8/2022)
Hội thảo khoa học “Xây dựng dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số” (09/8/2022)
Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (09/8/2022)
Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội (08/8/2022)
Đề xuất 3 phương án về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (05/8/2022)
Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ: Góp phần tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo (04/8/2022)
Nhiều công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may 2022 (03/8/2022)
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu (03/8/2022)
Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề (03/8/2022)
Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn (03/8/2022)
Phenikaa Lighting: Thương hiệu chiếu sáng tự nhiên do người Việt tạo ra (02/8/2022)
Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (02/8/2022)
FPT IS sở hữu chứng chỉ cao cấp toàn cầu ISO 30107-3 về FaceID (01/8/2022)
Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá (01/8/2022)
Thúc đẩy cứu khoa học trong giới trẻ, góp phần kiến tạo tương lai xanh (29/7/2022)
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (29/7/2022)
Xây dựng chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo (29/7/2022)
Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai (29/7/2022)
Tìm mộ liệt sĩ bằng các công cụ tra cứu và số hóa (29/7/2022)
Nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội: Giải pháp để thu hút đầu tư (26/7/2022)
Nam Định: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị dưa lê bạch kim Hàn Quốc (26/7/2022)
Quảng Ninh: Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển KH&CN (26/7/2022)
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng (26/7/2022)
Chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu (26/7/2022)
Mở rộng quy mô cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech (26/7/2022)
Tạo đột phá thông qua Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh (26/7/2022)
Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn (25/7/2022)
Xung kích trong chuyển đổi số (25/7/2022)
Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 (25/7/2022)
Quy trình sơ chế đảm bảo tính chất dược lý của Giảo cổ lam (25/7/2022)
Công nghệ xử lý chất thải y tế (25/7/2022)
Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc (22/7/2022)
Hoàn thiện chính sách, phát triển hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiếp cận trình độ quốc tế (22/7/2022)
Cần Thơ: Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (21/7/2022)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 3.777
Hôm nay 1.695
Hôm qua 12.115
Tất cả 6.228.792
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!