Chủ Nhật ngày 25/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 08/7/2022

Thìa canh và công dụng điều trị bệnh đái tháo đường
Đái tháo đường là một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến nhất trong xã hội hiện nay. Các thuốc và chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên giúp điều trị đái tháo đường luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ người bị mắc bệnh và cộng đồng. Thìa canh từ lâu đã được biết tới là loại dược liệu có khả năng điều trị hiệu quả bệnh đái tháo đường và trở thành đối tượng của rất nhiều nghiên cứu liên quan đến căn bệnh này.
Hình ảnh và cấu trúc của một số saponin triterpenoid từ cây Thìa canh.

Đặc điểm thực vật và ứng dụng trong y học cổ truyền

Thìa canh, tên khoa học là Gymnema sylvestre (Retz) R.Br.ex Schult., thuộc chi Gymnema, họ thiên lý (Asclepiadaceae). Đây là loài dây leo, chiều cao 6-10 m, nhựa mủ vàng, thân có lông dài 8-12 cm, to 3 mm, có lỗ bì thưa… Lá Thìa canh chứa một số thành phần chính, bao gồm: albumin, chlorophyll, carbohydrates, tartaric acid, formic acid, butyric acid, các anthraquinone, inositol alkaloid, acid hữu cơ (5,5%), parabin, calcium oxalate (7,3%), lignin (4,8%), cellulose (22%). Các nghiên cứu về thành phần hóa học chỉ ra rằng, các saponin triterpenoid là thành phần thứ cấp phổ biến nhất trong Thìa canh với phần aglycone có khung oleane hoặc dammarane. Các hợp chất điển hình cho nhóm hợp chất này là các gymnemic acid. Công dụng của cây Thìa canh đã được ghi nhận trong y học cổ truyền Ấn Độ. Trong Ayurveda, một hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ, Thìa canh được sử dụng để điều trị nhiều chứng bệnh như khó tiêu, táo bón, vàng da, trĩ, suy thận, mụn nước, các bệnh về tim, hen suyễn, viêm phế quản. Các bộ phận của cây như rễ, cành, lá của loài cây này cũng được sử dụng để điều trị một số chứng bệnh đường ruột, suy thận và tiểu đường.

Một số nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng, trong cây Thìa canh và một loài ở cùng chi là Thìa canh lá to (Gymnema inodorum) chứa một số hợp chất saponin steroid với phần aglycone mang khung pregnane. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, cao chiết cũng như các hoạt chất phân lập từ các bộ phận của loài Gymnema sylvestre có nhiều tác dụng sinh học quý như hạ đường huyết, trị đái tháo đường, gây độc tế bào ung thư, hạ mỡ máu, chống khuẩn, chống oxi hóa kháng viêm, chống viêm khớp, tăng cường miễn dịch. Trong số đó, giảm đường huyết và trị đái tháo đường là hoạt tính nổi bật nhất của các sản phẩm thiên nhiên từ Thìa canh G. sylvestre.

Thử nghiệm trên chuột bị gây tiểu đường bằng alloxan cho thấy, đường huyết cũng như cholesterol tổng số và triglyceride trong máu của nhóm chuột được ăn bột khô Thìa canh giảm rõ rệt. Trên mô hình chuột bị gây tiểu đường do tổn thương tuyến tụy bởi streptozotocin (STZ), việc sử dụng các chế phẩm từ cây Thìa canh cho hiệu quả giảm đường huyết, giảm AST (chỉ số men gan), triglyceride, cholesterol tổng số, đồng thời kích thích sản sinh insulin. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng các hợp chất saponin có tác dụng kích thích tế bào β của tuyến tụy để tăng cường sản sinh insulin...

Một số thử nghiệm lâm sàng về tác dụng trị bệnh đái tháo đường

Không dừng lại trên các mô hình tế bào hoặc động vật, khả năng điều trị bệnh tiểu đường của các chế phẩm từ cây Thìa canh đã được thử nghiệm lâm sàng. Theo một nghiên cứu trên 58 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 được chia làm 2 nhóm, nhóm thử nghiệm (39 bệnh nhân) sử dụng chế phẩm chứa 250 mg cao chiết từ lá Thìa canh (2 lần/ngày) trong 90 ngày; nhóm chứng (19 bệnh nhân) sử dụng giả dược với thời gian và liều lượng tương ứng. Kết quả cho thấy, các bệnh nhân thuộc nhóm thử nghiệm có chỉ số đường huyết giảm trước khi ăn và sau khi ăn 2 giờ lần lượt 14,3 và 21,5%, trong khi chỉ số HbA1C giảm khoảng 1% so với trước khi điều trị và các chỉ số về mỡ máu ở nhóm được điều trị cũng được cải thiện đáng kể. Công bố năm 2021 của nhóm tác giả Suneel Devangan, tổng hợp lại kết quả của 10 nghiên cứu trên 419 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đã chỉ ra rằng, các chế phẩm từ Thìa canh làm giảm một cách có ý nghĩa thống kê với các chỉ số về lượng đường trong huyết tương của bệnh nhân được điều trị khi đói và 2 giờ sau bữa ăn, cũng như chỉ số HbA1c so với mức tiêu chuẩn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, song song với việc làm giảm đường huyết, các chỉ số về mỡ máu như triglyceride hay cholesterol tổng số cũng giảm ở nhóm bệnh nhân sử dụng chế phẩm từ Thìa canh.

Nhìn chung, các nghiên cứu về cây Thìa canh (Gymnema sylvestre) cho tới nay vẫn hết sức đa dạng, từ nghiên cứu thành phần hóa học tới nghiên cứu tác dụng sinh học và trên lâm sàng. Tại Việt Nam, nhiều công trình nghiên cứu trên đối tượng thực vật này đã được tiến hành và cho ra các kết quả rất tích cực về chất lượng khoa học; đồng thời trên thị trường hiện nay cũng có không ít những sản phẩm chiết xuất từ Thìa canh được bày bán. Tuy nhiên, hiệu quả của các sản phẩm này tới người tiêu dùng thực sự tới đâu vẫn là một vấn đề cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Võ Văn Chi (2012), Từ điển cây thuốc Việt Nam, Nxb Y học.

2. Farzana Khan, Md Moklesur Rahman Sarker, Long Chiau Ming, Isa Naina Mohamed, Chao Zhao, Bassem Y. Sheikh, Hiew Fei Tsong and Mohammad A. Rashid (2019), "Comprehensive review on phytochemicals, pharmacological and clinical potentials of Gymnema sylvestre", Frontiers in Pharmacology10(1223), DOI: 10.3389/fphar.2019.0122.

3. Xin Liu, Wencai Ye, Biao Yu, Shouxun Zhao, Houming Wu and Chuntao Che (2004), "Two new flavonol glycosides from Gymnema sylvestre and Euphorbia ebracteolata", Carbohydrate Research339(4), pp.891-895.

4. R. Mary Sujin, R. Mary Subin, R. Mahesh and R. Vinolyia Josephine Mary (2008), "Anti-Diabetic Effect of Gymnema sylvestre (Asclepiadaceae) powder in the stomach of ats", Ethnobotanical Leaflets12, pp.1158-1167.

5. Vijayanand R. Aralelimath and Satish B. Bhise (2012), "Anti-diabetic effects of Gymnema sylvestre extract on streptozotocin induced diabetic rats and possible β-cell protective and regenerative evaluations", Digest Journal of Nanomaterials and Biostructures7(1), pp.135-142.

6. Aziza A. M. El Shafey, Magda M. El-Ezabi, Moshira M. E. Seliem, Hannen H.M. Ouda and Doaa S. Ibrahim (2013), "Effect of Gymnema sylvestre R. Br. leaves extract on certain physiological parameters of diabetic rats", Journal of King Saud University - Science25(2), pp.135-141.

7. Prem Kumar, Sudha Rani, B. Arunjyothi, Chakrapani Pullagummi and A. Rojarani (2017) "Evaluation of antidiabetic activity of Gymnema sylvestre and andrographis paniculata in streptozotocin induced diabetic rats", International Journal of Pharmacognosy and Phytochemical Research9(1), pp.22-25.

8. George P. Dateo and Louis Long (1973), "Gymnemic acid, the antisaccharine principle of Gymnema sylvestre (1973) isolation and heterogeneity of gymnemic acid A1", Journal of Agricultural and Food Chemistry21(5), pp.899-903.

9. Yumiko Nakamura, Yukari Tsumura, Yasuhide Tonogai and Tadashi Shibata (1999), "Fecal steroid excretion is increased in rats by oral administration of gymnemic acids contained in Gymnema sylvestre leaves", The Journal of Nutrition129(6), pp.1214-1222.

10. Smriti Nanda Kumar, Uliyar Vitaldas Mani and Indirani Mani (2010), "An open label study on the supplementation of Gymnema sylvestre in type 2 diabetics", Journal of Dietary Supplements7(3), pp.273-282.

11. Suneel Devangan, Bincy Varghese, Ebin Johny, Surender Gurram and Ramu Adela (2021), The effect of Gymnema sylvestre supplementation on glycemic control in type 2 diabetes patients: A systematic review and meta-analysis, Phytotherapy Research, pp.1-11.

 

https://vjst.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hạ tầng Khoa học Mở và gợi ý cho Việt Nam (22/9/2022)
Góc nhìn về chính sách đổi mới sáng tạo (20/9/2022)
Y học tái tạo trên không gian và kỹ thuật mô (19/9/2022)
Bộ công nghệ liên quan đến thỏa thuận xanh (19/9/2022)
Hướng tới hình thành hệ sinh thái công nghiệp hoàn chỉnh (14/9/2022)
Cảm biến phát hiện dòng chảy lỏng: Một cách tiếp cận mới sử dụng bảng mạch in (13/9/2022)
EPS - Giải pháp mới ứng phó với nền đường bị sụt trượt (09/9/2022)
Xu thế sử dụng hóa đơn điện tử tại Việt Nam: Giải pháp vContract của Viettel (09/9/2022)
Mô hình sinh thái khép kín nâng cao chuỗi giá trị cho ngành chế biến thủy sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long (06/9/2022)
Ứng dụng hệ thống cánh khuấy chống đóng bám thay thế cánh khuấy truyền thống của hệ thống kết tinh trong nhà máy alumin ở Việt Nam (06/9/2022)
Nghiên cứu mới về các gen liên quan đến chứng nghiện rượu và thuốc lá (31/8/2022)
Vật liệu bán dẫn mới hứa hẹn thay đổi ngành công nghiệp điện tử (31/8/2022)
Hệ tri thức Việt số hóa: Vì tương lai Việt Nam (23/8/2022)
Bảo tồn nguồn gen vật nuôi tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (23/8/2022)
Tăng cường đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội (23/8/2022)
Can thiệp các yếu tố phiên mã nhằm cải thiện và nâng cao năng suất lúa (18/8/2022)
Cơ hội mới trong chuyển dịch nền kinh tế xanh và ngành dữ liệu lớn (18/8/2022)
Điện toán đám mây: Nền tảng tương lai cho ngành giáo dục (17/8/2022)
Ứng dụng và tương lai của thị giác máy tính (12/8/2022)
Đầu tư cho R&D: Bài học từ những doanh nghiệp tiên phong (12/8/2022)
Công bố trên Nature: Việt Nam tham gia nghiên cứu về quản trị rủi ro (12/8/2022)
Công nghệ sẽ là trụ cột của kinh tế Việt Nam trong 10 năm tới (10/8/2022)
Chiết xuất omega 3 và các hợp chất chống oxy hóa từ cây tía tô Việt Nam (08/8/2022)
Mỗi năm thu lãi trên 500 triệu đồng từ nuôi thỏ (03/8/2022)
Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Tìm hiểu phương pháp bảo quản nông sản từ màng bao chitosan (02/8/2022)
Hoạt động nghiên cứu và phát triển trong doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng và giải pháp (02/8/2022)
Phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ ở Việt Nam thích ứng với bối cảnh mới (01/8/2022)
Hệ sinh thái đất ngập nước: Nâng cao giá trị sử dụng gián tiếp (29/7/2022)
Những công nghệ làm thay đổi tương lai ngành năng lượng thế giới (27/7/2022)
AI: Các xu hướng đang nổi và nhu cầu chuyên gia của Việt Nam (27/7/2022)
Xây dựng tiêu chí đánh giá tiềm năng ứng dụng, thương mại hoá sáng chế (27/7/2022)
Bệnh đậu mùa khỉ: Những điều cần biết (27/7/2022)
“Siêu enzyme” phân hủy nhựa (27/7/2022)
Các xu hướng dẫn dắt của ngành công nghệ thông tin - viễn thông (26/7/2022)
Những tiến bộ của khoa học thực vật góp phần thúc đẩy an ninh lương thực (25/7/2022)
Quỹ KH&CN trong doanh nghiệp: Thông thoáng và cụ thể hơn (25/7/2022)
Những thành tựu nổi bật và xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo (25/7/2022)
Bản đồ hiện trạng chất thải rắn - giải pháp tối ưu hoá khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam (22/7/2022)
Rào cản chính đối với việc chuyển giao tri thức của các quốc gia trên thế giới phát sinh từ nút thắt về cơ chế (22/7/2022)
Khai thác công nghệ phục vụ chiến lược phát triển của doanh nghiệp (19/7/2022)
Tạo hành lang pháp lý cho công nghiệp công nghệ số (15/7/2022)
Phát triển cảm biến nano phát hiện thuốc trừ sâu trên trái cây (14/7/2022)
Công bố quốc tế về trí tuệ nhân tạo (14/7/2022)
Chiếu sáng thông minh - Dẫn lối phát triển cho đô thị thông minh (13/7/2022)
Nâng cao năng lực khoa học công nghệ nội sinh quốc gia để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (13/7/2022)
Chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội lớn cho nền kinh tế bền vững (13/7/2022)
Muốn cạnh tranh phải có công nghệ riêng (12/7/2022)
Phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam: Cơ hội và thách thức (08/7/2022)
Thị trường công nghệ thông tin - viễn thông Việt Nam: Cơ hội, thách thức và ưu tiên chiến lược (07/7/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 181
Hôm nay 2.024
Hôm qua 6.751
Tất cả 6.554.631
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!