Thứ Hai ngày 26/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 27/7/2022

Nghiên cứu cho biết nhu cầu về nước là mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh lương thực trong tương lai
Cần có các hệ thống lương thực linh hoạt hơn nếu thế giới muốn giảm bớt tình trạng mất an ninh lương thực cho người dân trên toàn cầu, vì các mối đe dọa như hạn hán, xung đột và lũ lụt ngày càng lan rộng và nguy hiểm hơn.

Theo một nghiên cứu mới do Đại học Colorado Boulder đứng đầu, kêu gọi tăng cường hợp tác để xây dựng nguồn cung cấp lương thực toàn cầu linh hoạt hơn, nhu cầu về nước gia tăng sẽ là mối đe dọa số một đối với an ninh lương thực trong 20 năm tới, theo sau là các đợt nắng nóng, hạn hán, bất bình đẳng thu nhập và bất ổn chính trị.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh mức độ đói trên toàn cầu vào năm 2021 đã vượt qua mức kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2020 và tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở nhiều quốc gia có thể tiếp tục tồi tệ hơn trong năm nay, theo Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới.

Theo một phân tích gần đây của Ngân hàng Thế giới, cuộc chiến ở Ukraine, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và sự suy thoái kinh tế liên tục do đại dịch COVID-19 đang làm đảo ngược những năm phát triển và đẩy giá lương thực lên mức cao nhất mọi thời đại - chống lại mục tiêu của Liên hợp quốc là chấm dứt nạn đói, mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức vào năm 2030.

Ngoài ra, các hiện tượng cực đoan như sóng nhiệt, lũ lụt và hạn hán đang gia tăng.

Trong khi các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách đang phát triển các giải pháp để cải thiện khả năng phục hồi của hệ thống lương thực, họ thường làm việc riêng lẻ - giải quyết từng vấn đề một. Nghiên cứu mới cho thấy nhu cầu lớn về sự cộng tác và phối hợp giữa các nhà nghiên cứu nghiên cứu các mối đe dọa cụ thể đối với hệ thống thực phẩm, để những người ra quyết định có thông tin toàn diện, mô hình cập nhật và các công cụ liên quan khi các mối đe dọa xuất hiện.

Trước đại dịch COVID-19, vào năm 2019, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 69 chuyên gia toàn cầu trong các lĩnh vực khác nhau liên quan đến an ninh lương thực. Họ đã xếp hạng 32 mối đe dọa an ninh lương thực hàng đầu theo cả tác động và xác suất của chúng trong hai thập kỷ tới.

Họ phát hiện ra rằng nhiều sự kiện môi trường do biến đổi khí hậu - chẳng hạn như những thay đổi thời tiết không thể đoán trước - có thể gây ra những tác động tiêu cực lớn nhất đến an ninh lương thực. Xét cả tác động và xác suất của chúng, nhu cầu nước gia tăng, hạn hán, sóng nhiệt và sự sụp đổ của các dịch vụ hệ sinh thái (lợi ích tự nhiên mà chúng ta dựa vào hàng ngày từ các hệ thống môi trường xung quanh chúng ta) được xếp hạng cao nhất.

Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng các mối đe dọa đối với an ninh lương thực do bất bình đẳng thu nhập, cú sốc giá toàn cầu, bất ổn chính trị và di cư có khả năng xảy ra cao trong hai thập kỷ tới, đưa những mối đe dọa này vào top 10.

Hơn một nửa dân số bị mất an ninh lương thực trên thế giới sống ở các khu vực dễ xảy ra xung đột: các nước hoặc các khu vực có bất ổn chính trị, khủng bố, bất ổn dân sự hoặc xung đột vũ trang. Tình trạng di cư và di dời do các cuộc xung đột này gây ra được xếp hạng trong 5 mối đe dọa có thể xảy ra nhất đối với an ninh lương thực toàn cầu trong 20 năm tới.

Zia Mehrabi, tác giả chính của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư về nghiên cứu môi trường và tại Trung tâm Mortenson về Kỹ thuật Toàn cầu, cho biết: “An ninh lương thực không phải là vấn đề sản xuất, mà là vấn đề phân phối, tiếp cận và nghèo đói, và điều đó càng trở nên trầm trọng hơn do xung đột”. 

“Xung đột không chỉ khiến mọi người dễ bị tổn thương hơn mà còn hạn chế khả năng thích ứng của họ”.

Bản thân xung đột cũng không phải là mới. Trước cuộc xung đột ở Ukraine và cuộc nội chiến Ethiopia đang diễn ra, các cuộc nội chiến như ở Syria, Yemen và các nơi khác đã tiếp tục đe dọa an ninh lương thực toàn cầu và khu vực.

Mehrabi nói: “Nếu chúng ta tập trung vào việc giải quyết xung đột và các sự kiện cực đoan khi COVID xảy ra, chúng ta sẽ ở trong một tình huống tốt hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu cũng hỏi các chuyên gia được khảo sát ưu tiên nghiên cứu nổi bật nhất trong các lĩnh vực này là gì và 50 câu hỏi hàng đầu mà các nhà khoa học và hoạch định chính sách nên tập trung vào.

Nhiều hệ thống thực phẩm được ưu tiên đa dạng hóa - vì các thực thể đa dạng hơn thường ổn định hơn. Ví dụ, Ukraine cung cấp 10% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu vào năm 2021 và 40% nguồn cung lúa mì của Chương trình Lương thực Thế giới - nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các cuộc tấn công của Nga vào nước này vào năm 2022.

“Chúng ta có thể thấy nó đang xảy ra trong thế giới của chúng ta ngay lúc này, xung đột và khí hậu ngày càng trở nên tồi tệ. Các xu hướng cho thấy và các chuyên gia đồng ý rằng điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai”, Mehrabi nói.

“Làm thế nào chúng ta sẽ xây dựng và quản lý các hệ thống thực phẩm có khả năng chống chịu với tất cả các loại cú sốc và các sự kiện khắc nghiệt khác nhau? Chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ về cách chúng ta có thể xây dựng các hệ thống có thể thích ứng và đối phó với tất cả chúng”.

https://www.mard.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Siêu dự án chống ung thư của Mỹ (23/9/2022)
Tàu thám hiểm Perseverance có phát hiện kinh ngạc trên Sao Hỏa (22/9/2022)
Đột phá trong điều trị bệnh tự miễn dịch (22/9/2022)
Sản xuất thịt cá chình bằng công nghệ tế bào (22/9/2022)
Hệ thống X quang dựa vào AI mới phát hiện chính xác thuốc nổ và ma túy (22/9/2022)
Bào chế thuốc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (20/9/2022)
Bọt biển nano trên graphene giúp lọc nước thải công nghiệp hiệu quả (19/9/2022)
Các nhà khoa học tạo bước đột phá lớn trong cuộc chạy đua cứu san hô Caribe (19/9/2022)
Xử lý đất bằng ethanol bảo vệ cây chống hạn hán (15/9/2022)
Phát hiện một số gen giúp bảo vệ cây trồng chống lại lũ lụt (15/9/2022)
Có thể ngăn ngừa gần một nửa số ca tử vong do ung thư (15/9/2022)
Hóa chất độc hại trong đồ chơi cũ gây trở ngại cho nền kinh tế tuần hoàn (15/9/2022)
Màng nhựa tiêu diệt vi rút bằng ánh sáng đèn huỳnh quang (15/9/2022)
Thụy Điển bán thịt bò ít phát thải nhờ phụ gia rong biển (14/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (14/9/2022)
Nghiên cứu tập trung vào các gen liên quan đến bệnh Crohn (14/9/2022)
Thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân phát triển nhiều lá gan nhỏ bên trong (14/9/2022)
Cà chua tím biến đổi gen đã được cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận (14/9/2022)
Israel phát triển rong biển thành siêu thực phẩm (13/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (13/9/2022)
Kích thích não sâu hứa hẹn chống lại chứng ăn vô độ (13/9/2022)
Hình ảnh đa mặt mới cho phép đo chất lượng cà phê theo thời gian thực (12/9/2022)
Vỏ cua: nguyên liệu cho loại pin bền vững (12/9/2022)
Virus trị liệu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại ung thư (12/9/2022)
Mô hình tiền lâm sàng mới có thể đẩy nhanh nghiên cứu về ung thư tuyến ức (12/9/2022)
Nguyên tắc điều trị mới đối với nhiễm trùng viêm gan B và D mãn tính (12/9/2022)
Liệu pháp tế bào có thể cải thiện sự an toàn của việc cấy ghép tủy xương (09/9/2022)
Thuốc mới được phát triển để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 (09/9/2022)
Công nghệ nuôi trồng thủy sản mới có thể giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về các gen liên quan đến chứng nghiện rượu và thuốc lá (07/9/2022)
Cấy ghép giác mạc làm từ da lợn để phục hồi thị lực trong thử nghiệm thí điểm (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về kháng thể có khả năng vô hiệu hóa HIV (07/9/2022)
Thử nghiệm phát hiện việc kết hợp 3 loại thuốc vào 1 viên thuốc giúp giảm tử vong do bệnh tim (07/9/2022)
Thiết bị siêu mỏng tự sạc, tạo ra điện từ độ ẩm không khí (06/9/2022)
Chiếu xạ giúp rong nho tăng cường khả năng chống oxy hóa (06/9/2022)
Cảm biến sinh học phát hiện bệnh thối tiềm ẩn trong khoai tây (06/9/2022)
Hydrogel vượt trội hơn sụn tự nhiên dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào năm 2023 (06/9/2022)
Phôi tổng hợp được nuôi cấy từ tế bào gốc không cần tinh trùng hoặc trứng (31/8/2022)
Farm66: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị (29/8/2022)
Graphene thu hồi hiệu quả vàng từ đồ điện tử bỏ đi (29/8/2022)
Chất làm lạnh thể rắn thân thiện với môi trường (29/8/2022)
“Lá nhân tạo” nổi sản xuất nhiên liệu sạch từ ánh nắng mặt trời và nước (29/8/2022)
Thiết bị di dộng dễ dàng lọc nước muối biển thành nước uống (25/8/2022)
Mối liên hệ giữa ADN ty thể và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (25/8/2022)
Báo cáo đột phá về bộ gen của cá nheo xanh (23/8/2022)
Nhiễm sắc thể nấm men mới mở rộng nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp (22/8/2022)
Nhà kính thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu tại Nhật Bản (22/8/2022)
Các phương pháp tính toán có thể dẫn đến vắc xin tốt hơn nhanh hơn (22/8/2022)
Protein 'bất thường' có thể là mối liên hệ phổ biến giữa tất cả các dạng bệnh thần kinh vận động (18/8/2022)
Giải pháp canh tác hữu cơ (17/8/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 593
Hôm nay 6.400
Hôm qua 8.452
Tất cả 6.567.459
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!