Thứ Bảy ngày 01/10/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 02/8/2022

Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner từ cây Gừng gió Việt Nam (Zingiber Zerumbet Smith) để hỗ trợ điều trị ung thư
Đầu tư nghiên cứu khoa học phát triển công nghệ là động lực phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và an sinh xã hội. Trong các hướng đầu tư thì đầu tư cho nâng cao sức khỏe cộng đồng, nhân lực của xã hội là đầu tư mang tính quyết định. Theo hướng này, đầu tư thuốc chữa bệnh là loại đầu tư thiết thực đáp ứng nhu cầu xã hội vì cho đến nay, 95% nguyên liệu làm thuốc của nước ta là phải nhập khẩu. Hiện nay bệnh ung thư đang phát triển với tốc độ khá nhanh cả trên thế giới và ở Việt Nam. Giá cả thuốc chống ung thư còn rất cao. Do đó, việc tìm kiếm nguồn thuốc chống ung thư mang lại hiệu quả tốt, giá cả hợp lý là một vấn đề cấp bách của toàn xã hội.

Cây gừng gió (Zingiber zerumbet Smith) ở nước ta có nhiều khắp các tỉnh miền núi từ Bắc chí Nam. Các nghiên cứu của PGS.TS Văn Ngoc Hướng về cây gừng gió trong trong hai đề tài cấp Bộ mã số QGĐT.03-09 thực hiên trong 2 năm 2003-2004 và đề tài cấp nhà nước mã số CNHD.ĐT 09/10-11 thuộc chương trình Hóa - Dược, thực hiện trong 2 năm 2010-2011 cho thấy Gừng gió Việt Nam trữ lượng lớn, chất lượng tốt, hàm lượng Zerumbone cao, Zerumbone phân lập từ gừng gió Việt Nam không những có tác dụng chống ung thư in vitro, in Vivo cũng rất mạnh mà còn có tác dụng phòng ngừa ung thư và chống tái phát ung thư nữa.

Nhằm biến cây gừng gió (Zingiber zerumbet Smith) từ hoang dại thành cây trồng đại trà đề làm nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất viên nang Zerumboner. Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Zerumbone 99,5%, xây dựng công xưởng mua sắm, lắp đặt trang thiết bi để sản xuất zerumbone 99,5% đủ cho nhu cấu của thị trường. Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner, mua sắm trang thiết bị và xây nhà máy để sản xuất viên nang Zerumboner Nghiên cứu phân tích chất lượng sản phẩm, bảo quản sản phẩm để đưa viên nang Zerumboner phục vụ cộng đồng hỗ trợ điều trị ung thư, nhóm nghiên cứu Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh do PGS.TS. Văn Ngọc Hướng đứng đầu đã thực hiện dự án: Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (Zingiber zerumbet Smith) để hỗ trợ điều trị ung thư” thuộc Chương trình NCKHCN trọng điểm Quốc Gia phát triển công nghiệp Hóa dược đến năm 2020 là hướng đầu tư tích cực và thiết thực cho sự phát triển của đất nước.

Sau một thời gian triển khai thực hiện, đề tài đã thu được các kết quả như sau:

- Đã hoàn thành tốt các nội dung của Dự án có trong hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ số 011/2013/HĐ-DACNHD đã ký giữa Ban điều hành đề án và Văn phòng Hóa dược tổ chức chủ trì và chủ nhiệm Dự án ngày 15 tháng 1 năm 2013.

- Đã hoàn thành đủ tất cả các sản phẩm của Dự án thuộc 4 dạng: I, II, III và IV theo quy định của các phụ lục 1 và 2 trong trong hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ số 011/2013/HĐ-DACNHD đã ký ở trên.

- Đã hoàn thiện việc chọn giống, kỹ thuật gieo trồng chăm sóc, thu hoạch, bảo quản củ gừng gió, biến gừng gió từ hoang dại thành cây dược liệu quí và làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp zerumboner.

- Đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang zerumboner từ cây gừng gió, nghiên cứu trang thiết bị và xây dựng nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP phục vụ cho sản xuất.

- Đã sản xuất đúng số lượng 2 triệu viên nang zerumboner theo hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ số 011/2013/HĐ-DACNHD với hình thức tương đối đẹp và chất lượng tốt.

- Bước đầu sản phẩm viên nang zerumboner đã có chỗ đứng trên thị trường và bán được ở 4 địa điểm: Nhà thuốc bệnh viện K trung ương, Bệnh viện phụ sản TW, trung tâm u bướu Bắc Ninh và Thái Nguyên.

- Một số kết quả bước đầu sử dụng viên nang zerumboner điều trị bệnh ung thư cho một số bệnh nhân tự nguyện cho thấy viên nang zerumboner có tác dụng chống ung thư thực sự và chống được nhiều loại ung thư khác nhau mà chưa thấy tác dụng phụ khi dùng với liều lượng 1 đến 3 viên một ngày loại 75mg Zer 99,5%/viên. Kết quả trên cho thấy khả năng trở thành thuốc chống ung thư của viên nang Zerumboner là rất lớn, do đó cấp thiết là phải tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng cũng như mọi thủ thục pháp lý khác để viên nang Zerumboner trở thành thuốc chống ung thư và đưa ra thị trường trong và ngoài nước phục vụ bệnh nhân, phục vụ cộng đồng. Hơn nữa trên thị trường trong nước và thế giới, nhóm đề tài chưa tìm thấy thuốc chống ung thư từ Zerumbone chiết tách từ cây gừng gió (Zingiber zerumbet Smith) nên đây có thể là một đóng góp của Việt Nam cho y học thế giới.

Vì chưa qua thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng nên viên nang zerumboner được cục VSAT thực phẩm Bộ y tế cho phép sử dụng như thực phẩm chức năng nên không được các bác sĩ kê đơn thuốc của bệnh nhân theo quy định của Bộ y tế. Đây là một trở ngại rất lớn cho sự phát huy tác dụng và tiêu thụ zerumboner. Thực tế cho thấy, zerumboner có tác dụng tốt với việc điều trị bệnh ung thư cho một số bệnh nhân tự nguyện, lại an toàn chưa có biểu hiện độc tính và tác dụng phụ không mong muốn do đó dự án đề nghị Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ y tế tạo mọi điều kiện để viên nang zerumboner được thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng để trở thành thuốc chữa bệnh ung thư nhằm góp phần giúp đỡ các bệnh nhân nghèo khó khăn về kinh tế và cũng là đóng góp cho khoa học thế giới vì trên thị trường cũng như các tài liệu cho thấy chưa có thuốc chống ung thư zerumboner.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 17393/2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu công nghệ ép đóng bánh sắt xốp làm nguyên liệu cho các lò luyện thép (28/9/2022)
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên ép quặng cám cung cấp cho lò hoàn nguyên (28/9/2022)
Nghiên cứu ứng dụng hệ thống cánh khuấy chống đóng bám thay thế cánh khuấy truyền thống (28/9/2022)
Nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm công nghệ chống thấm hồ thải quặng đuôi ở các nhà máy tuyển khoáng sử dụng màng phun áp lực thay thế màng chống thấm HDPE (27/9/2022)
Nghiên cứu chế tạo hệ thống thải tro xỉ nhà máy nhiệt điện đốt than (27/9/2022)
Nghiên cứu khả năng bảo vệ da của cao chiết hoa thanh long (22/9/2022)
Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân và sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa kháng I - 131 (22/9/2022)
Nghiên cứu bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng (22/9/2022)
Nghiên cứu chọn tạo và đánh giá các dòng xoan ta chuyển gen sinh trưởng nhanh có triển vọng (22/9/2022)
Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (22/9/2022)
Nghiên cứu tạo sự kiện (event) ngô biến đổi gen chịu hạn đáp ứng về an toàn sinh học và có giá trị kinh tế (20/9/2022)
Chiết tách thành công lycopene từ quả gấc (20/9/2022)
Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng hệ thống giám sát và đánh giá dựa trên kết quả thực hiện các chương trình và dự án phát triển năng lực của Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) tại Việt Nam (20/9/2022)
Nghiên cứu dự báo nguy cơ tai biến trượt lở mái dốc dọc các tuyến giao thông trọng điểm miền núi tỉnh Quảng Nam và đề xuất giải pháp ứng phó (19/9/2022)
Nghiên cứu hiện trạng, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp quản lý bệnh cháy lá hại rừng trồng bạch đàn tại vùng Trung tâm Bắc Bộ (19/9/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị giám sát để điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu cho máy sấy tháp (19/9/2022)
Nghiên cứu điều chế thử nghiệm Silic tinh thể dạng nano bằng phương pháp nhiệt kim (15/9/2022)
Nghiên cứu tạo sự kiện (event) ngô biến đổi gen chịu hạn đáp ứng về an toàn sinh học và có giá trị kinh tế (15/9/2022)
Nghiên cứu công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và đề xuất mô hình ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) trong phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam (15/9/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất 05 hệ chất tạo bọt chữa cháy thế hệ mới phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy (13/9/2022)
Ứng dụng công nghệ trong xây dựng hệ thống thấu hiểu khách hàng và lắng nghe mạng xã hội (12/9/2022)
Lưu giữ và bảo tồn nguồn gen cây nguyên liệu giấy (12/9/2022)
Thị trường đích, phương thức quản trị và nâng cấp chuỗi giá trị: trường hợp ngành hàng gạo và thủy sản ở Việt Nam (12/9/2022)
Nghiên cứu, tính toán các đặc trưng nơtron, thủy nhiệt và phân tích an toàn lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu do Liên bang Nga đề xuất cho Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam (12/9/2022)
Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang (09/9/2022)
Nghiên cứu, đề xuất và áp dụng thử nghiệm một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp logistics vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (09/9/2022)
Công nghệ chiết xuất và thử nghiệm sản xuất viên nang cứng hỗ trợ điều trị tiểu đường từ loài khổ qua, thìa canh và địa hoàng (08/9/2022)
Sản xuất thử nghiệm premix khoáng, premix vitamin cho chăn nuôi (07/9/2022)
Nghiên cứu hoàn thiện gói kỹ thuật xử lý, sơ chế, bảo quản một số loại quả chủ lực (chuối, sầu riêng, bơ) phục vụ nội tiêu và xuất khẩu (07/9/2022)
Nâng cao năng lực, xây dựng và kiểm nghiệm phương pháp chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam (06/9/2022)
Nghiên cứu, đánh giá tiềm năng nguồn lợi và khả năng khai thác, nuôi trồng các loài rong biển kinh tế tại các đảo tiền tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (06/9/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống ngô lai chịu hạn, năng suất cao phục vụ chuyển đổi cây trồng cho vùng trung du miền núi phía Bắc (31/8/2022)
Nghiên cứu tuyển than cám 0,5-8 mm vùng Vàng Danh - Uông Bí trên thiết bị tuyển nổi trọng lực dạng hydrofloat năng suất 1,0 t/giờ (31/8/2022)
Dự án AQUAMN triển khai Hệ thống quan trắc nước ngập mặn ở Cà Mau (29/8/2022)
Tính toán ảnh hưởng của nhiên liệu có chứa Actini hiếm đến tính toán vật lý và an toàn lò phản ứng năng lượng VVER (V491) (25/8/2022)
Xây dựng quy trình chiết xuất, bào chế và thử nghiệm sản xuất cao Mướp đắng và viên nang chứa cao khô giàu hoạt chất saponin hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường (25/8/2022)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, phát triển nghề nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng sản xuất hàng hóa tại tỉnh Vĩnh Phúc (25/8/2022)
Nghiên cứu viên nang bảo vệ gan từ bạch hoa xà thiệt thảo và bán chi liên (25/8/2022)
Ứng dụng enzyme hoạt hoá sản xuất rượu táo mèo Tây Bắc (23/8/2022)
Ứng dụng chế phẩm Lactoferrin vào sản xuất thực phẩm chức năng (22/8/2022)
Đa dạng sản phẩm từ cây sâm Việt Nam (22/8/2022)
Sản xuất thử nghiệm giống sắn KM7 tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên (22/8/2022)
Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo lũ, lụt và hạn hán theo thời gian thực trên nền tảng WebGIS (22/8/2022)
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: “Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị”

Thông báo Kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: "Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị"

Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 790
Hôm nay 1.029
Hôm qua 10.791
Tất cả 6.597.901
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!