Thứ Bảy ngày 01/10/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 02/8/2022

Nghiên cứu xác định cách thức nhằm mục tiêu cụ thể và ngăn chặn các tế bào bạch cầu liên quan đến bệnh tật
Bạch cầu hạt trung tính là một loại tế bào bạch cầu giúp chống lại bệnh tật bằng cách di chuyển đến vị trí cơ thể bị nhiễm bệnh để tìm kiếm và tiêu diệt các mầm bệnh gây hại. Nhưng bạch cầu hạt trung tính cũng có thể kéo dài thời gian viêm và góp phần phát triển các căn bệnh như huyết khối mạch máu, ung thư và bệnh võng mạc tiểu đường.

Để ngăn chặn tác hại của tế bào phòng thủ này, nhóm nghiên cứu do Trường Đại học Case Western Reserve (CWRU) đứng đầu đã tạo ra một nền tảng hạt nano có thể nhắm mục tiêu riêng biệt vào các bạch cầu hạt trung tính hoạt hóa liên quan đến bệnh tật - trong khi vẫn giữ nguyên các bạch cầu hạt trung tính tuần hoàn bất hoạt. Tác giả chính của nghiên cứu là Stavrou, giáo sư về y học và huyết học tại Trường Đại học Y khoa. Nghiên cứu cũng đã được công bố trên Tạp chí Nature Nanotechnology gần đây. Kết quả này thu được từ sự hợp tác ba năm giữa phòng thí nghiệm của Stavrou, các đồng nghiệp tại phòng kỹ thuật y sinh và dược lý của Case Western Reserve và với các đối tác nghiên cứu trên khắp thế giới.

Giáo sư Evi Stavrou của CWRU giải thích: “Nền tảng này đảm bảo rằng các bạch cầu hạt trung tính có liên quan đến bệnh tật sẽ bị ức chế, nhưng khả năng chống lại nhiễm trùng của chúng vẫn giữ nguyên”.

Các phát hiện này đem lại tiềm năng lớn cho chuyển đổi liệu pháp điều trị các bệnh phổ biến, bao gồm các biến chứng tiểu đường, ung thư và rối loạn tự miễn dịch.

Anirban Sen Gupta, giáo sư kỹ thuật y sinh và giáo sư kỹ thuật Leonard Case Jr. tại Trường Kỹ thuật Case cho biết: “Sự hợp tác giữa phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Stavrou và phòng thí nghiệm của chúng tôi mang lại sự bổ sung chuyên môn và liên ngành của chúng tôi lại với nhau để tạo ra một nền tảng y học nano (nanomedicine) độc đáo cho phép nhắm mục tiêu cụ thể vào các bạch cầu hạt trung tính hoạt hóa. Hoạt tính của bạch cầu hạt trung tính Aberrant đang nổi lên như một cơ chế chính trong nhiều căn bệnh và nền tảng này có thể cho phép điều trị mục tiêu các bệnh như vậy mà không ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ miễn dịch của chính bạch cầu hạt trung tính”.

Nghiên cứu của họ cho thấy việc nhắm mục tiêu một loại thuốc ức chế bạch cầu trung tính đặc biệt đến vị trí bệnh bằng cách đóng gói nó ở dạng nền tảng (nanoplatform) làm tăng hiệu quả của thuốc. Làm như vậy cũng làm giảm tác dụng độc hại so với khi thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Nghiên cứu này đại diện cho minh chứng đầu tiên về việc nhắm mục tiêu tích cực vào thứ gọi là "tiểu quần thể" bạch cầu hat trung tính. Nền tảng của họ đủ linh hoạt để có thể điều chỉnh được cho phù hợp với các quần thể bạch cầu hạt trung tính cụ thể - đơn lẻ hoặc trong các phức hợp tế bào, Stavrou nói.

Để nhắm mục tiêu cụ thể vào bạch cầu hạt trung tính đã hoạt hóa, Stavrou và Sen Gupta trước tiên phải xác định một điểm đánh dấu bề mặt biểu hiện duy nhất chỉ bởi bạch cầu hạt trung tính hoạt hóa chứ không phải tế bào bất hoạt. Họ tập trung vào elastase bạch cầu hạt trung tính (NE) - chất này được tiết ra bởi bạch cầu hạt trung tính trong quá trình bị viêm - bởi vì chất này chỉ được sản xuất bởi bạch cầu hạt trung tính và chỉ di chuyển đến bề mặt tế bào khi được kích hoạt.

Để sử dụng NE làm "mồi" cho liên kết hạt nano (NP), Stavrou và Sen Gupta đã thiết kế một peptide có nguồn gốc từ alpha-1 antitrypsin (một chất ức chế tự nhiên của NE) và đã chứng minh được khả năng liên kết cụ thể của nó đối với NE. Việc sắp đặt bề mặt hạt nano bằng peptit này cho phép liên kết của nó riêng biệt, chỉ với các bạch cầu trung tính đã hoạt hóa.

Tiếp theo, các chất ức chế dược lý can thiệp vào các chức năng của bạch cầu hạt trung tính đã được lựa chọn. Kết hợp hai thành phần này trên nền tảng lipid NP tạo ra các hạt nano điều trị nhắm mục tiêu bạch cầu hạt trung tính hoạt động.

Các hạt nano ráp nối đã được sử dụng trong các thử nghiệm in vitro và in vivo để xác định khả năng tải, phân phối sinh học, tính đặc hiệu đối với NE và thời gian lưu hành trong các mô hình chuột.

Một số biến thể của NP được tạo ra có thể tương tác riêng biệt với bạch cầu hạt trung tính hoạt hóa hoặc với bạch cầu hạt trung tính hoạt hóa phức hợp với các tế bào khác như tiểu cầu hoạt hóa - một dấu hiệu của huyết khối viêm trong nhiều bệnh.

Cuối cùng, tính khả thi của "khả năng điều trị nhắm mục tiêu" với nền tảng NP này đã được chứng minh bằng cách sử dụng tải trọng thuốc trong các mô hình chuột bị huyết khối tĩnh mạch.

Giai đoạn tiếp theo của các nghiên cứu sẽ tập trung vào nghiên cứu các phân tử thuốc ức chế bạch cầu hạt trung tính do phòng thí nghiệm Stavrou mới phát triển dưới dạng tải trọng trong các hạt nano và đánh giá các công thức này trong các mô hình bệnh do bạch cầu hạt trung tính khác nhau.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu công nghệ ép đóng bánh sắt xốp làm nguyên liệu cho các lò luyện thép (28/9/2022)
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên ép quặng cám cung cấp cho lò hoàn nguyên (28/9/2022)
Nghiên cứu ứng dụng hệ thống cánh khuấy chống đóng bám thay thế cánh khuấy truyền thống (28/9/2022)
Nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm công nghệ chống thấm hồ thải quặng đuôi ở các nhà máy tuyển khoáng sử dụng màng phun áp lực thay thế màng chống thấm HDPE (27/9/2022)
Nghiên cứu chế tạo hệ thống thải tro xỉ nhà máy nhiệt điện đốt than (27/9/2022)
Nghiên cứu khả năng bảo vệ da của cao chiết hoa thanh long (22/9/2022)
Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân và sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa kháng I - 131 (22/9/2022)
Nghiên cứu bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng (22/9/2022)
Nghiên cứu chọn tạo và đánh giá các dòng xoan ta chuyển gen sinh trưởng nhanh có triển vọng (22/9/2022)
Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (22/9/2022)
Nghiên cứu tạo sự kiện (event) ngô biến đổi gen chịu hạn đáp ứng về an toàn sinh học và có giá trị kinh tế (20/9/2022)
Chiết tách thành công lycopene từ quả gấc (20/9/2022)
Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng hệ thống giám sát và đánh giá dựa trên kết quả thực hiện các chương trình và dự án phát triển năng lực của Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) tại Việt Nam (20/9/2022)
Nghiên cứu dự báo nguy cơ tai biến trượt lở mái dốc dọc các tuyến giao thông trọng điểm miền núi tỉnh Quảng Nam và đề xuất giải pháp ứng phó (19/9/2022)
Nghiên cứu hiện trạng, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp quản lý bệnh cháy lá hại rừng trồng bạch đàn tại vùng Trung tâm Bắc Bộ (19/9/2022)
Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị giám sát để điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu cho máy sấy tháp (19/9/2022)
Nghiên cứu điều chế thử nghiệm Silic tinh thể dạng nano bằng phương pháp nhiệt kim (15/9/2022)
Nghiên cứu tạo sự kiện (event) ngô biến đổi gen chịu hạn đáp ứng về an toàn sinh học và có giá trị kinh tế (15/9/2022)
Nghiên cứu công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và đề xuất mô hình ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) trong phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam (15/9/2022)
Nghiên cứu công nghệ sản xuất 05 hệ chất tạo bọt chữa cháy thế hệ mới phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy (13/9/2022)
Ứng dụng công nghệ trong xây dựng hệ thống thấu hiểu khách hàng và lắng nghe mạng xã hội (12/9/2022)
Lưu giữ và bảo tồn nguồn gen cây nguyên liệu giấy (12/9/2022)
Thị trường đích, phương thức quản trị và nâng cấp chuỗi giá trị: trường hợp ngành hàng gạo và thủy sản ở Việt Nam (12/9/2022)
Nghiên cứu, tính toán các đặc trưng nơtron, thủy nhiệt và phân tích an toàn lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu do Liên bang Nga đề xuất cho Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam (12/9/2022)
Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang (09/9/2022)
Nghiên cứu, đề xuất và áp dụng thử nghiệm một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp logistics vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (09/9/2022)
Công nghệ chiết xuất và thử nghiệm sản xuất viên nang cứng hỗ trợ điều trị tiểu đường từ loài khổ qua, thìa canh và địa hoàng (08/9/2022)
Sản xuất thử nghiệm premix khoáng, premix vitamin cho chăn nuôi (07/9/2022)
Nghiên cứu hoàn thiện gói kỹ thuật xử lý, sơ chế, bảo quản một số loại quả chủ lực (chuối, sầu riêng, bơ) phục vụ nội tiêu và xuất khẩu (07/9/2022)
Nâng cao năng lực, xây dựng và kiểm nghiệm phương pháp chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam (06/9/2022)
Nghiên cứu, đánh giá tiềm năng nguồn lợi và khả năng khai thác, nuôi trồng các loài rong biển kinh tế tại các đảo tiền tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (06/9/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống ngô lai chịu hạn, năng suất cao phục vụ chuyển đổi cây trồng cho vùng trung du miền núi phía Bắc (31/8/2022)
Nghiên cứu tuyển than cám 0,5-8 mm vùng Vàng Danh - Uông Bí trên thiết bị tuyển nổi trọng lực dạng hydrofloat năng suất 1,0 t/giờ (31/8/2022)
Dự án AQUAMN triển khai Hệ thống quan trắc nước ngập mặn ở Cà Mau (29/8/2022)
Tính toán ảnh hưởng của nhiên liệu có chứa Actini hiếm đến tính toán vật lý và an toàn lò phản ứng năng lượng VVER (V491) (25/8/2022)
Xây dựng quy trình chiết xuất, bào chế và thử nghiệm sản xuất cao Mướp đắng và viên nang chứa cao khô giàu hoạt chất saponin hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường (25/8/2022)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, phát triển nghề nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng sản xuất hàng hóa tại tỉnh Vĩnh Phúc (25/8/2022)
Nghiên cứu viên nang bảo vệ gan từ bạch hoa xà thiệt thảo và bán chi liên (25/8/2022)
Ứng dụng enzyme hoạt hoá sản xuất rượu táo mèo Tây Bắc (23/8/2022)
Ứng dụng chế phẩm Lactoferrin vào sản xuất thực phẩm chức năng (22/8/2022)
Đa dạng sản phẩm từ cây sâm Việt Nam (22/8/2022)
Sản xuất thử nghiệm giống sắn KM7 tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên (22/8/2022)
Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo lũ, lụt và hạn hán theo thời gian thực trên nền tảng WebGIS (22/8/2022)
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương (15/8/2022)
Nghiên cứu chính sách, mô hình Quỹ Chất lượng Dịch vụ (QSF) của UPU và đề xuất khai thác hiệu quả cho Việt Nam (15/8/2022)
Nghiên cứu tạo giống gốc để sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 (15/8/2022)
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (09/8/2022)
Nghiên cứu thức ăn nuôi cua lột (Scylla sp.) năng suất cao trong hệ thống tuần hoàn (09/8/2022)
Sản xuất viên nang Zerumboner từ cây gừng gió Việt Nam (08/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên cơ sở sợi collagen tự nhiên từ vảy cá (08/8/2022)
Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: “Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị”

Thông báo Kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: "Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị"

Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 831
Hôm nay 1.119
Hôm qua 10.791
Tất cả 6.597.991
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!