Chủ Nhật ngày 25/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 02/8/2022

Tìm hiểu phương pháp bảo quản nông sản từ màng bao chitosan
Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhức nhối và luôn khiến chúng ta phải quan tâm. Cụ thể hơn, ngay cả việc lựa chọn các phương pháp để bảo quản nông sản cũng có nhiều khó khăn. Như việc sử dụng các hoá chất để kéo dài thời gian bản quản nông sản song song vẫn không được ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng, cho nên điều này là vô cùng thử thách cho công tác nghiên cứu. Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên cứu khoa học đã chế tạo ra màng bao chitosan, một chế phẩm sinh học, giúp kéo dài thời gian bảo quản nông sản đồng thời không gây hại đến người tiêu dùng. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại màng bao này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Ảnh minh họa
Cấu tạo Chitosan

Chitin là thành phần chính cấu tạo nên lớp vỏ cứng của loài giáp xác, chân đốt (vỏ tôm, vỏ cua, vỏ ghẹ, vỏ côn trùng). Chitosan là dẫn xuất N-deacetyl hóa của chitin, chủ yếu được tìm thấy trong bộ xương tôm và được FDA Hoa Kỳ công nhận là an toàn (2001). Vì trong vỏ tôm tự nhiên chitin thường liên kết với protein, lipid, canxi,… nên sẽ có thêm công đoạn làm sạch để sản xuất ra chitosan. Để làm sạch chitin, đầu tiên sử dụng acid để loại bỏ các khoáng chất và sau đó khử protein bằng kiềm hoặc enzyme protease.

Đặc tính màng bao chitosan

Hiện nay các nhà nghiên cứu khoa học đã chế tạo ra màng bao chitosan, một chế phẩm sinh học, giúp kéo dài thời gian bảo quản nông sản.

Màng chitosan có màu trắng hay vàng nhạt, không mùi vị. Nó không hoà tan trong nước hay trong dung dịch kiềm và acid đậm đặc, tuy nhiên acid loãng ở pH = 6 là điều kiện thích hợp để hoàn tan chitosan. Chitosan có khả năng tạo dung dịch keo trong, tạo màng tốt, nhiệt độ nóng chảy lên tới 309 – 311oC.

Khác với các loại màng bao bằng PE, khi sử dụng màng chitosan sẽ thuận lợi trong việc điều chỉnh độ ẩm, độ thông thoáng cho thực phẩm bên trong. Đồng thời, màng chitosan cũng có tính dai và dẻo nên rất khó xé rách.

Lợi ích từ màng bao chitosan

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính kháng khuẩn của chitosan và các dẫn xuất của nó là vô cùng tuyệt vời. Nó có khả năng ức chế hoạt động của một số vi khuẩn và đặc biệt là Pseudomonas, một loại vi khuẩn gây hư hỏng thường thấy ở trái cây và đây cũng là đề tài nghiên cứu của Trung tâm phát triển KH&CN Trẻ TPHCM đã thực hiện. Vì vậy, nó có tác dụng tốt trong bảo quản các loại rau quả có vỏ cứng bên ngoài.

Bên cạnh đó, nó còn có thể ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn như E.Coli, diệt được một số loại nấm gây hại cho dâu tây, cà rốt, đậu. Màng chitosan giúp làm chậm quá trình oxy hoá của rau quả, nguyên nhân khiến rau quả dễ bị thâm đen, làm giảm giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế.

Những ứng dụng thực tế

Cho tới nay đã áp dụng chitosan trong bảo quản rau củ quả, mang lại nhiều kết quả thành công. Cụ thể theo báo Hậu Giang chia sẻ, chế phẩm chitosan đã được ứng dụng thực tiễn tại Hậu Giang. Tại đây đã áp dụng phương pháp này lên nhiều loại trái cây như chanh không hạt, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc,… và từ đó làm tăng thời gian bảo quản trái cây.

Nông sản có thể được nhúng trực tiếp vào dung dịch đã pha chế phẩm chitosan hoặc sử dụng dưới dạng chế độ phun sương. Lớp màng bọc bên ngoài sẽ hình thành sau 3 – 5 phút. Nhờ màng bao này sẽ giúp ngăn sự tiếp xúc giữa trái cây và môi trường, ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh, hạn chế sự thoát hơi nước, giúp thoát khí acetylen nhiều hơn, nhờ đó trái cây được giữ tươi lâu hơn.

Đặc biệt hơn rằng chitosan có khả năng tự phân huỷ sinh học tự nhiên và không có sự thẩm thấu vào bên trong sản phẩm theo thời gian, vì thế là chế phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hạ tầng Khoa học Mở và gợi ý cho Việt Nam (22/9/2022)
Góc nhìn về chính sách đổi mới sáng tạo (20/9/2022)
Y học tái tạo trên không gian và kỹ thuật mô (19/9/2022)
Bộ công nghệ liên quan đến thỏa thuận xanh (19/9/2022)
Hướng tới hình thành hệ sinh thái công nghiệp hoàn chỉnh (14/9/2022)
Cảm biến phát hiện dòng chảy lỏng: Một cách tiếp cận mới sử dụng bảng mạch in (13/9/2022)
EPS - Giải pháp mới ứng phó với nền đường bị sụt trượt (09/9/2022)
Xu thế sử dụng hóa đơn điện tử tại Việt Nam: Giải pháp vContract của Viettel (09/9/2022)
Mô hình sinh thái khép kín nâng cao chuỗi giá trị cho ngành chế biến thủy sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long (06/9/2022)
Ứng dụng hệ thống cánh khuấy chống đóng bám thay thế cánh khuấy truyền thống của hệ thống kết tinh trong nhà máy alumin ở Việt Nam (06/9/2022)
Nghiên cứu mới về các gen liên quan đến chứng nghiện rượu và thuốc lá (31/8/2022)
Vật liệu bán dẫn mới hứa hẹn thay đổi ngành công nghiệp điện tử (31/8/2022)
Hệ tri thức Việt số hóa: Vì tương lai Việt Nam (23/8/2022)
Bảo tồn nguồn gen vật nuôi tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (23/8/2022)
Tăng cường đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội (23/8/2022)
Can thiệp các yếu tố phiên mã nhằm cải thiện và nâng cao năng suất lúa (18/8/2022)
Cơ hội mới trong chuyển dịch nền kinh tế xanh và ngành dữ liệu lớn (18/8/2022)
Điện toán đám mây: Nền tảng tương lai cho ngành giáo dục (17/8/2022)
Ứng dụng và tương lai của thị giác máy tính (12/8/2022)
Đầu tư cho R&D: Bài học từ những doanh nghiệp tiên phong (12/8/2022)
Công bố trên Nature: Việt Nam tham gia nghiên cứu về quản trị rủi ro (12/8/2022)
Công nghệ sẽ là trụ cột của kinh tế Việt Nam trong 10 năm tới (10/8/2022)
Chiết xuất omega 3 và các hợp chất chống oxy hóa từ cây tía tô Việt Nam (08/8/2022)
Mỗi năm thu lãi trên 500 triệu đồng từ nuôi thỏ (03/8/2022)
Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Hoạt động nghiên cứu và phát triển trong doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng và giải pháp (02/8/2022)
Phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ ở Việt Nam thích ứng với bối cảnh mới (01/8/2022)
Hệ sinh thái đất ngập nước: Nâng cao giá trị sử dụng gián tiếp (29/7/2022)
Những công nghệ làm thay đổi tương lai ngành năng lượng thế giới (27/7/2022)
AI: Các xu hướng đang nổi và nhu cầu chuyên gia của Việt Nam (27/7/2022)
Xây dựng tiêu chí đánh giá tiềm năng ứng dụng, thương mại hoá sáng chế (27/7/2022)
Bệnh đậu mùa khỉ: Những điều cần biết (27/7/2022)
“Siêu enzyme” phân hủy nhựa (27/7/2022)
Các xu hướng dẫn dắt của ngành công nghệ thông tin - viễn thông (26/7/2022)
Những tiến bộ của khoa học thực vật góp phần thúc đẩy an ninh lương thực (25/7/2022)
Quỹ KH&CN trong doanh nghiệp: Thông thoáng và cụ thể hơn (25/7/2022)
Những thành tựu nổi bật và xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo (25/7/2022)
Bản đồ hiện trạng chất thải rắn - giải pháp tối ưu hoá khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam (22/7/2022)
Rào cản chính đối với việc chuyển giao tri thức của các quốc gia trên thế giới phát sinh từ nút thắt về cơ chế (22/7/2022)
Khai thác công nghệ phục vụ chiến lược phát triển của doanh nghiệp (19/7/2022)
Tạo hành lang pháp lý cho công nghiệp công nghệ số (15/7/2022)
Phát triển cảm biến nano phát hiện thuốc trừ sâu trên trái cây (14/7/2022)
Công bố quốc tế về trí tuệ nhân tạo (14/7/2022)
Chiếu sáng thông minh - Dẫn lối phát triển cho đô thị thông minh (13/7/2022)
Nâng cao năng lực khoa học công nghệ nội sinh quốc gia để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (13/7/2022)
Chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội lớn cho nền kinh tế bền vững (13/7/2022)
Muốn cạnh tranh phải có công nghệ riêng (12/7/2022)
Phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam: Cơ hội và thách thức (08/7/2022)
Thìa canh và công dụng điều trị bệnh đái tháo đường (08/7/2022)
Thị trường công nghệ thông tin - viễn thông Việt Nam: Cơ hội, thách thức và ưu tiên chiến lược (07/7/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 168
Hôm nay 1.904
Hôm qua 6.751
Tất cả 6.554.511
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!