Thứ Hai ngày 26/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 02/8/2022

Nghiên cứu về tác động của nồng độ chì trong đất đến cà chua
Nông nghiệp đô thị đang phát triển vượt bậc, nhưng thường có một mối nguy hiểm tiềm ẩn trong đất thành phố, đó là chì. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Illinois cho thấy mức độ chì cao trong đất ở Chicago, một điểm nóng đô thị.
Các nhà khoa học không biết nhiều về cách rau và các loại cây trồng khác hấp thụ và tích lũy chì trong môi trường thực tế, nhưng nghiên cứu mới của Đại học Illinois tại các khu vườn ở sân sau của Chicago cho thấy cà chua hoàn toàn an toàn, ngay cả khi được trồng trên đất nhiễm chì cao.

Andrew Margenot, tại Khoa Khoa học Cây trồng của Đại học Illinois cho biết: “Có rất ít chì tích tụ trong trái cây, chúng tôi ước tính nam giới trưởng thành trung bình sẽ phải ăn gần 400 pound cà chua mỗi tuần mới có thể bị nhiễm độc. Tuy nhiên, một đứa trẻ có trọng lượng cơ thể thấp hơn khoảng 60 pound sẽ chỉ cần ăn chỉ 80 pound cà chua mỗi tuần sẽ nhiễm độc chì”.

Có một điều đáng lo ngại cho những người làm vườn tại nhà và những người làm nông nghiệp đô thị khác. Đó là bởi vì khi chúng ta làm việc trên đất bị ô nhiễm, trồng cây, chúng ta sẽ hít phải nó. Chì cũng có thể kết thúc thành bụi mịn trên vỏ cà chua, rau lá xanh và đặc biệt là các loại rau ăn củ. Với việc rửa không đúng cách, chúng ta ăn nó ngay lập tức. Và, tùy thuộc vào nồng độ chì trong đất, có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Trong nghiên cứu của họ, Margenot và đồng tác giả George Watson đã trồng cà chua Roma ở sân sau Chicago với mức chì trong đất từ ​​77 đến 1206 phần triệu (ppm), vượt quá mức chì trong nền tự nhiên là 21 ppm và nhìn chung vượt qua ngưỡng mà EPA Illinois đặt ra là 400 ppm đối với nguy cơ hít phải. Các nhà nghiên cứu muốn xem có bao nhiêu chì tích lại trong trái cây mà không xử lý đất và khi đất được cải tạo bằng các phương pháp xử lý dựa trên phốt pho khác nhau cho thấy làm giảm sự hấp thụ chì của con người thông qua các con đường hít phải bụi hoặc hạt.

Nồng độ chì trung bình của cà chua trên các địa điểm là 0,01 ppm vào năm 2019 và 0,13 ppm vào năm 2020. Cả hai con số này đều thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép tối đa là 1,6 ppm do Tổ chức Nông lương (FAO) đặt ra cho cà chua. Mặc dù mức độ chì vẫn ở mức rất thấp trong suốt hai năm nghiên cứu, nhưng sự khác biệt giữa các năm nghiên cứu đã khiến các nhà nghiên cứu phải kinh ngạc.

Margenot nói: “Vào năm thứ hai, chúng tôi thấy lượng chì trong trái cây tăng theo thứ tự ở hai trong số ba địa điểm. Điều đó hoàn toàn bất ngờ và chúng tôi không thể giải thích được. Nhưng hàm lượng chì trong đất không thay đổi qua nhiều năm. Do đó, vẫn còn rất nhiều nghiên cứu cơ bản cần được thực hiện về khả năng hấp thụ chì của thực vật. Thứ hai, quan trọng là có một mối tương quan rất kém giữa tổng lượng chì trong đất và lượng chì hấp thụ”.

Margenot cho biết: “Nếu bạn giảm thiểu bụi chì bằng lớp phủ dày cho cây trồng, bạn có thể trồng cà chua một cách an toàn, vì vậy không phải mất hết hy vọng. Ở Illinois, EPA đặt nguy cơ hít phải ở mức 400 ppm, nhưng chúng tôi nhận thấy bạn có thể trồng cà chua một cách an toàn. Nhưng những người làm vườn và công nhân nông trại thành thị phải cực kỳ cẩn thận với cách họ xới đất, phủ bề mặt và rửa trái cây để giảm thiểu sự phơi nhiễm”. Margenot lưu ý rằng các phương pháp xử lý phốt pho được thử nghiệm trong nghiên cứu có thể không hiệu quả nhiều đối với việc hấp thụ chì của cà chua, nhưng ông nói rằng chúng vẫn hứa hẹn về việc ngăn hấp thụ chì bằng cách hít và ăn trực tiếp.

Margenot cũng khuyến nghị các phương pháp canh tác nông nghiệp cần ít xáo trộn đất, chẳng hạn như nông lâm kết hợp và sản xuất cây ăn quả lâu năm.
https://www.mard.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Siêu dự án chống ung thư của Mỹ (23/9/2022)
Tàu thám hiểm Perseverance có phát hiện kinh ngạc trên Sao Hỏa (22/9/2022)
Đột phá trong điều trị bệnh tự miễn dịch (22/9/2022)
Sản xuất thịt cá chình bằng công nghệ tế bào (22/9/2022)
Hệ thống X quang dựa vào AI mới phát hiện chính xác thuốc nổ và ma túy (22/9/2022)
Bào chế thuốc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (20/9/2022)
Bọt biển nano trên graphene giúp lọc nước thải công nghiệp hiệu quả (19/9/2022)
Các nhà khoa học tạo bước đột phá lớn trong cuộc chạy đua cứu san hô Caribe (19/9/2022)
Xử lý đất bằng ethanol bảo vệ cây chống hạn hán (15/9/2022)
Phát hiện một số gen giúp bảo vệ cây trồng chống lại lũ lụt (15/9/2022)
Có thể ngăn ngừa gần một nửa số ca tử vong do ung thư (15/9/2022)
Hóa chất độc hại trong đồ chơi cũ gây trở ngại cho nền kinh tế tuần hoàn (15/9/2022)
Màng nhựa tiêu diệt vi rút bằng ánh sáng đèn huỳnh quang (15/9/2022)
Thụy Điển bán thịt bò ít phát thải nhờ phụ gia rong biển (14/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (14/9/2022)
Nghiên cứu tập trung vào các gen liên quan đến bệnh Crohn (14/9/2022)
Thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân phát triển nhiều lá gan nhỏ bên trong (14/9/2022)
Cà chua tím biến đổi gen đã được cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận (14/9/2022)
Israel phát triển rong biển thành siêu thực phẩm (13/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (13/9/2022)
Kích thích não sâu hứa hẹn chống lại chứng ăn vô độ (13/9/2022)
Hình ảnh đa mặt mới cho phép đo chất lượng cà phê theo thời gian thực (12/9/2022)
Vỏ cua: nguyên liệu cho loại pin bền vững (12/9/2022)
Virus trị liệu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại ung thư (12/9/2022)
Mô hình tiền lâm sàng mới có thể đẩy nhanh nghiên cứu về ung thư tuyến ức (12/9/2022)
Nguyên tắc điều trị mới đối với nhiễm trùng viêm gan B và D mãn tính (12/9/2022)
Liệu pháp tế bào có thể cải thiện sự an toàn của việc cấy ghép tủy xương (09/9/2022)
Thuốc mới được phát triển để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 (09/9/2022)
Công nghệ nuôi trồng thủy sản mới có thể giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về các gen liên quan đến chứng nghiện rượu và thuốc lá (07/9/2022)
Cấy ghép giác mạc làm từ da lợn để phục hồi thị lực trong thử nghiệm thí điểm (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về kháng thể có khả năng vô hiệu hóa HIV (07/9/2022)
Thử nghiệm phát hiện việc kết hợp 3 loại thuốc vào 1 viên thuốc giúp giảm tử vong do bệnh tim (07/9/2022)
Thiết bị siêu mỏng tự sạc, tạo ra điện từ độ ẩm không khí (06/9/2022)
Chiếu xạ giúp rong nho tăng cường khả năng chống oxy hóa (06/9/2022)
Cảm biến sinh học phát hiện bệnh thối tiềm ẩn trong khoai tây (06/9/2022)
Hydrogel vượt trội hơn sụn tự nhiên dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào năm 2023 (06/9/2022)
Phôi tổng hợp được nuôi cấy từ tế bào gốc không cần tinh trùng hoặc trứng (31/8/2022)
Farm66: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị (29/8/2022)
Graphene thu hồi hiệu quả vàng từ đồ điện tử bỏ đi (29/8/2022)
Chất làm lạnh thể rắn thân thiện với môi trường (29/8/2022)
“Lá nhân tạo” nổi sản xuất nhiên liệu sạch từ ánh nắng mặt trời và nước (29/8/2022)
Thiết bị di dộng dễ dàng lọc nước muối biển thành nước uống (25/8/2022)
Mối liên hệ giữa ADN ty thể và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (25/8/2022)
Báo cáo đột phá về bộ gen của cá nheo xanh (23/8/2022)
Nhiễm sắc thể nấm men mới mở rộng nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp (22/8/2022)
Nhà kính thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu tại Nhật Bản (22/8/2022)
Các phương pháp tính toán có thể dẫn đến vắc xin tốt hơn nhanh hơn (22/8/2022)
Protein 'bất thường' có thể là mối liên hệ phổ biến giữa tất cả các dạng bệnh thần kinh vận động (18/8/2022)
Giải pháp canh tác hữu cơ (17/8/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 583
Hôm nay 6.195
Hôm qua 8.452
Tất cả 6.567.254
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!