Thứ Ba ngày 27/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 03/8/2022

Rượu làm tăng tốc độ lão hóa sinh học
Những tác động ngắn hạn của việc uống nhiều rượu đã được biết rõ, nhưng cho đến nay, vẫn chưa chắc chắn rằng rượu có đẩy nhanh quá trình lão hóa hay không. Việc điều tra gặp nhiều thách thức do thiếu các phương pháp đáng tin cậy để đo sự lão hóa sinh học. Nghiên cứu mới được công bố từ Bộ Y tế Dân số Oxford cho thấy phân tích dựa trên gen cho kết quả rượu trực tiếp làm tăng tốc độ lão hóa bằng cách làm hỏng DNA trong các telomere. Phát hiện được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry.

Telomere là các chuỗi DNA lặp đi lặp lại bao bọc phần cuối của nhiễm sắc thể, bảo vệ chúng khỏi bị hư hại. Chiều dài telomere được coi là chỉ số của quá trình lão hóa sinh học, vì 50-100 gốc DNA bị mất mỗi khi tế bào nhân lên. Một khi các telomere trở nên quá ngắn, tế bào không thể phân chia được nữa và thậm chí có thể chết. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết độ dài telomere ngắn hơn với một số bệnh liên quan đến lão hóa bao gồm bệnh Alzheimer; ung thư và bệnh mạch vành.

Trong phân tích này, các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên hệ giữa lượng cồn và độ dài của telomere ở hơn 245.000 người tham gia tại Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh. Họ đã sử dụng phương pháp di truyền được gọi là Mendelian Randomisation (MR), lần đầu tiên phương pháp này được áp dụng để điều tra tác động của rượu đối với sự lão hóa. Phương pháp này sử dụng 'proxy di truyền' để dự đoán mức độ phơi nhiễm của từng người tham gia.

Nhóm tác giả đã sử dụng các biến thể di truyền trước đây có liên quan đến việc uống rượu và rối loạn sử dụng rượu trong nghiên cứu quy mô lớn về mối liên hệ giữa bộ gen. Để bổ sung cho phân tích MR, họ thực hiện đánh giá quan sát, dựa trên lượng rượu tự báo cáo hàng tuần của những người tham gia. Trong phân tích, có mối liên hệ đáng kể giữa việc uống nhiều rượu và chiều dài telomere ngắn hơn. So với việc uống ít hơn 6 đơn vị rượu mỗi tuần (khoảng hai ly rượu lớn 250ml), uống hơn 29 đơn vị mỗi tuần (khoảng 10 ly 250ml có 14% độ cồn theo thể tích) có liên quan đến sự thay đổi liên quan đến tuổi về độ dài của telomere.

Những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn do sử dụng rượu có độ dài telomere ngắn hơn đáng kể so với nhóm kiểm soát, tương đương với sự thay đổi liên quan đến tuổi từ 3 đến 6 tuổi. Tương tự, trong phân tích MR, mức tiêu thụ rượu được dự đoán về mặt di truyền cao hơn có liên quan đến chiều dài telomere ngắn hơn. Sự gia tăng từ 10 đơn vị lên 32 đơn vị mỗi tuần có liên quan đến sự lão hóa tương đương với 3 năm. Tuy nhiên, mối liên quan giữa mức tiêu thụ rượu được dự đoán về mặt di truyền và độ dài của telomere chỉ có ý nghĩa đối với những người uống nhiều hơn 17 đơn vị mỗi tuần. Điều này cho thấy rằng có thể phải uống một lượng rượu tối thiểu để làm hỏng các telomere.

Phương pháp MR cũng cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa rối loạn sử dụng rượu được dự đoán về mặt di truyền và độ dài của telomere, tương đương với khoảng 3 năm lão hóa. Hầu hết những người tham gia là những người hiện tại uống rượu, chỉ có 3% là chưa bao giờ uống rượu và 4% là những người đã từng uống rượu. 51% là nam giới, 49% là phụ nữ và độ tuổi trung bình là 57 tuổi.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Anya Topiwala đến từ Bộ Y tế Dân số Oxford cho biết: “Những phát hiện này cho thấy uống quá nhiều rượu, ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài của telomere. Các telomere ngắn được biết là yếu tố nguy cơ có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer”.

Đối với cả phân tích quan sát và phân tích MR, độ dài của telomere được đo bằng cách sử dụng bạch cầu (tế bào của hệ miễn dịch) từ các mẫu DNA của những người tham gia được thu thập vào Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh. Trong phân tích MR, lượng rượu được ước tính bằng cách sàng lọc các mẫu DNA cho 93 biến thể di truyền trước đây có liên quan đến việc uống rượu hàng tuần, bên cạnh 24 biến thể trước đây có liên quan đến chẩn đoán rối loạn sử dụng rượu. Bởi vì những biến thể di truyền này được phân bổ ngẫu nhiên và cố định trước khi sinh, kết quả cho thấy rằng rượu ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài của telomere, chứ không phải do một yếu tố khác chịu trách nhiệm.

Mặc dù những kết quả này không chứng minh một cách chắc chắn rằng rượu ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài của telomere, nhưng hai phát hiện từ nghiên cứu đã chứng minh cho trường hợp này. 1) Hiệu ứng chỉ được tìm thấy ở những người uống rượu hiện tại, chứ không phải những người trước đây hoặc chưa bao giờ uống rượu; 2) Biến thể di truyền có ảnh hưởng nhất trong phân tích MR là AD1HB, một gen chuyển hóa rượu.

Theo nhóm nghiên cứu, cơ chế sinh học tiềm năng để giải thích ảnh hưởng của rượu đối với độ dài của telomere là tăng căng thẳng stress oxy hóa và viêm. Quá trình phá vỡ etanol trong cơ thể có thể tạo ra các chất phản ứng oxy hóa làm hỏng DNA và làm giảm mức độ các hợp chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Siêu dự án chống ung thư của Mỹ (23/9/2022)
Tàu thám hiểm Perseverance có phát hiện kinh ngạc trên Sao Hỏa (22/9/2022)
Đột phá trong điều trị bệnh tự miễn dịch (22/9/2022)
Sản xuất thịt cá chình bằng công nghệ tế bào (22/9/2022)
Hệ thống X quang dựa vào AI mới phát hiện chính xác thuốc nổ và ma túy (22/9/2022)
Bào chế thuốc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (20/9/2022)
Bọt biển nano trên graphene giúp lọc nước thải công nghiệp hiệu quả (19/9/2022)
Các nhà khoa học tạo bước đột phá lớn trong cuộc chạy đua cứu san hô Caribe (19/9/2022)
Xử lý đất bằng ethanol bảo vệ cây chống hạn hán (15/9/2022)
Phát hiện một số gen giúp bảo vệ cây trồng chống lại lũ lụt (15/9/2022)
Có thể ngăn ngừa gần một nửa số ca tử vong do ung thư (15/9/2022)
Hóa chất độc hại trong đồ chơi cũ gây trở ngại cho nền kinh tế tuần hoàn (15/9/2022)
Màng nhựa tiêu diệt vi rút bằng ánh sáng đèn huỳnh quang (15/9/2022)
Thụy Điển bán thịt bò ít phát thải nhờ phụ gia rong biển (14/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (14/9/2022)
Nghiên cứu tập trung vào các gen liên quan đến bệnh Crohn (14/9/2022)
Thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân phát triển nhiều lá gan nhỏ bên trong (14/9/2022)
Cà chua tím biến đổi gen đã được cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận (14/9/2022)
Israel phát triển rong biển thành siêu thực phẩm (13/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (13/9/2022)
Kích thích não sâu hứa hẹn chống lại chứng ăn vô độ (13/9/2022)
Hình ảnh đa mặt mới cho phép đo chất lượng cà phê theo thời gian thực (12/9/2022)
Vỏ cua: nguyên liệu cho loại pin bền vững (12/9/2022)
Virus trị liệu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại ung thư (12/9/2022)
Mô hình tiền lâm sàng mới có thể đẩy nhanh nghiên cứu về ung thư tuyến ức (12/9/2022)
Nguyên tắc điều trị mới đối với nhiễm trùng viêm gan B và D mãn tính (12/9/2022)
Liệu pháp tế bào có thể cải thiện sự an toàn của việc cấy ghép tủy xương (09/9/2022)
Thuốc mới được phát triển để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 (09/9/2022)
Công nghệ nuôi trồng thủy sản mới có thể giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về các gen liên quan đến chứng nghiện rượu và thuốc lá (07/9/2022)
Cấy ghép giác mạc làm từ da lợn để phục hồi thị lực trong thử nghiệm thí điểm (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về kháng thể có khả năng vô hiệu hóa HIV (07/9/2022)
Thử nghiệm phát hiện việc kết hợp 3 loại thuốc vào 1 viên thuốc giúp giảm tử vong do bệnh tim (07/9/2022)
Thiết bị siêu mỏng tự sạc, tạo ra điện từ độ ẩm không khí (06/9/2022)
Chiếu xạ giúp rong nho tăng cường khả năng chống oxy hóa (06/9/2022)
Cảm biến sinh học phát hiện bệnh thối tiềm ẩn trong khoai tây (06/9/2022)
Hydrogel vượt trội hơn sụn tự nhiên dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào năm 2023 (06/9/2022)
Phôi tổng hợp được nuôi cấy từ tế bào gốc không cần tinh trùng hoặc trứng (31/8/2022)
Farm66: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị (29/8/2022)
Graphene thu hồi hiệu quả vàng từ đồ điện tử bỏ đi (29/8/2022)
Chất làm lạnh thể rắn thân thiện với môi trường (29/8/2022)
“Lá nhân tạo” nổi sản xuất nhiên liệu sạch từ ánh nắng mặt trời và nước (29/8/2022)
Thiết bị di dộng dễ dàng lọc nước muối biển thành nước uống (25/8/2022)
Mối liên hệ giữa ADN ty thể và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (25/8/2022)
Báo cáo đột phá về bộ gen của cá nheo xanh (23/8/2022)
Nhiễm sắc thể nấm men mới mở rộng nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp (22/8/2022)
Nhà kính thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu tại Nhật Bản (22/8/2022)
Các phương pháp tính toán có thể dẫn đến vắc xin tốt hơn nhanh hơn (22/8/2022)
Protein 'bất thường' có thể là mối liên hệ phổ biến giữa tất cả các dạng bệnh thần kinh vận động (18/8/2022)
Giải pháp canh tác hữu cơ (17/8/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 715
Hôm nay 07
Hôm qua 6.750
Tất cả 6.567.816
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!