Chủ Nhật ngày 25/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 08/8/2022

Chiết xuất omega 3 và các hợp chất chống oxy hóa từ cây tía tô Việt Nam
Nhằm tận dụng tối đa những lợi ích từ cây tía tô, PGS.TS Bùi Quang Thuật cùng cộng sự Viện Công nghiệp thực phẩm đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu thu nhận sản phẩm giàu omega 3 và các hợp chất chống oxy hóa từ cây tía tô Việt Nam” và thu về nhiều kết quả đáng chú ý.
Cây tía tô ngoài công dụng là thực phẩm còn là một trong những vị thuốc dân gian vì chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khoẻ. (Ảnh: suckhoedoisong.vn/)
Cây tía tô (Perilla frutescens) là loại cây gia vị có nhiều giá trị ứng dụng trong thực tế cuộc sống do chứa ba nhóm hoạt chất quý là tinh dầu, các hoạt chất chống oxy hóa và axit béo omega 3. 
Cụ thể, dầu hạt tía tô được xem là loại dầu chức năng và là thành phần quan trọng và rất có giá trị của cây tía tô nhờ thành phần axit béo của dầu hết sức đặc biệt và đáng quý. Axit béo chính và giá trị nhất của dầu hạt tía tô là axit ±-linolenic (omega 3) với hàm lượng khoảng 57-62%, cao nhất trong số các loại dầu thực vật thông dụng trên thế giới. Nhiều công trình khoa học đã chứng minh tác dụng dược lý của loại dầu này như hỗ trợ chữa bệnh rối loạn chuyển hóa lipid, huyết áp cao, làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. 

Bên cạnh đó, trong lá tía tô chứa các chất chống oxy hóa quan trọng và có giá trị thuộc nhóm polyphenol và flavonoid là axit rosmarinic và anthocyanin. Đây là các thành phần có thể sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.  

Nhận thấy những lợi ích từ cây tía tô, PGS.TS Bùi Quang Thuật (Viện Công nghiệp thực phẩm) cùng cộng sự đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu thu nhận sản phẩm giàu omega 3 và các hợp chất chống oxy hóa từ cây tía tô Việt Nam”. Tiến hành thực hiện đề tài, PGS.TS Bùi Quang Thuật cho biết: “Đầu tiên, chúng tôi phân tích và đánh giá chất lượng nguyên liệu từ 08 vùng trồng tía tô tại các tỉnh phía Bắc, từ đó lựa chọn được loại nguyên liệu phù hợp cho việc thu nhận hai nhóm hoạt chất nêu trên.”

Bên cạnh đó, nhóm đã tiến hành nghiên cứu công nghệ khai thác dầu từ hạt tía tô và công nghệ thu nhận sản phẩm giàu omega 3 từ dầu hạt tía tô. Từ kết quả khảo sát, đã xác định được các điều kiện công nghệ cho quá trình làm giàu omega 3 bằng phương pháp tạo phức với urê trong dung môi ethanol 90% như sau: tỷ lệ urê/hỗn hợp axit béo là 2/1; tỷ lệ ethanol 90%/ hỗn hợp axit béo là 9/1; nhiệt độ tạo phức là 00C, thời gian tạo phức 5h. Với công nghệ này, hiệu suất của quá trình làm giàu đạt: 79,3 %; hàm lượng omega 3 đạt: 76,62%.

Đồng thời, PGS.TS Bùi Quang Thuật cùng các cộng sự đã nghiên cứu công nghệ thu nhận các chất chống oxy hóa từ lá tía tô bằng cách lựa chọn dung môi trích ly thích hợp là ethanol 60% và độ pH của dung môi thích hợp là 4,4. Từ đó tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ chính đến quá trình chiết tách các chất chống oxy hóa từ lá tía tô như: tỷ lệ nguyên liệu/dung môi, số lần trích ly, nhiệt độ và thời gian trích ly. 

“Qua kết quả thu được, chúng tôi đã xác định được các điều kiện công nghệ thích hợp cho quá trình chiết tách các hoạt chất chống oxy hóa từ lá tía tô. Đó là: Dung môi trích ly ethanol 60%, trích ly 2 lần, độ pH của dung môi: 4,4; Tỷ lệ nguyên liệu/dung môi lần 1: 1/10, lần 2: 5/1, nhiệt độ trích ly: 600C, thời gian mỗi lần trích ly là 60 phút. Với các điều kiện công nghệ như vậy, hiệu suất trích ly đạt khoảng 86,5%” - PGS.TS Bùi Quang Thuật, chủ nhiệm đề tài cho hay. 

Như vậy, đề tài đã nghiên cứu thành công công nghệ khai thác dầu từ hạt tía tô, công nghệ thu nhận sản phẩm giàu omega 3 từ dầu hạt tía tô và công nghệ thu nhận các chất chống oxy hóa từ lá tía tô. Đây là một bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm, giúp tận dụng tối đa những thành phần và lợi ích của thực vật nói riêng, từ đó đa dạng hoá cũng như nâng cao chất lượng thành phẩm.
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hạ tầng Khoa học Mở và gợi ý cho Việt Nam (22/9/2022)
Góc nhìn về chính sách đổi mới sáng tạo (20/9/2022)
Y học tái tạo trên không gian và kỹ thuật mô (19/9/2022)
Bộ công nghệ liên quan đến thỏa thuận xanh (19/9/2022)
Hướng tới hình thành hệ sinh thái công nghiệp hoàn chỉnh (14/9/2022)
Cảm biến phát hiện dòng chảy lỏng: Một cách tiếp cận mới sử dụng bảng mạch in (13/9/2022)
EPS - Giải pháp mới ứng phó với nền đường bị sụt trượt (09/9/2022)
Xu thế sử dụng hóa đơn điện tử tại Việt Nam: Giải pháp vContract của Viettel (09/9/2022)
Mô hình sinh thái khép kín nâng cao chuỗi giá trị cho ngành chế biến thủy sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long (06/9/2022)
Ứng dụng hệ thống cánh khuấy chống đóng bám thay thế cánh khuấy truyền thống của hệ thống kết tinh trong nhà máy alumin ở Việt Nam (06/9/2022)
Nghiên cứu mới về các gen liên quan đến chứng nghiện rượu và thuốc lá (31/8/2022)
Vật liệu bán dẫn mới hứa hẹn thay đổi ngành công nghiệp điện tử (31/8/2022)
Hệ tri thức Việt số hóa: Vì tương lai Việt Nam (23/8/2022)
Bảo tồn nguồn gen vật nuôi tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (23/8/2022)
Tăng cường đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội (23/8/2022)
Can thiệp các yếu tố phiên mã nhằm cải thiện và nâng cao năng suất lúa (18/8/2022)
Cơ hội mới trong chuyển dịch nền kinh tế xanh và ngành dữ liệu lớn (18/8/2022)
Điện toán đám mây: Nền tảng tương lai cho ngành giáo dục (17/8/2022)
Ứng dụng và tương lai của thị giác máy tính (12/8/2022)
Đầu tư cho R&D: Bài học từ những doanh nghiệp tiên phong (12/8/2022)
Công bố trên Nature: Việt Nam tham gia nghiên cứu về quản trị rủi ro (12/8/2022)
Công nghệ sẽ là trụ cột của kinh tế Việt Nam trong 10 năm tới (10/8/2022)
Mỗi năm thu lãi trên 500 triệu đồng từ nuôi thỏ (03/8/2022)
Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (02/8/2022)
Tìm hiểu phương pháp bảo quản nông sản từ màng bao chitosan (02/8/2022)
Hoạt động nghiên cứu và phát triển trong doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng và giải pháp (02/8/2022)
Phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ ở Việt Nam thích ứng với bối cảnh mới (01/8/2022)
Hệ sinh thái đất ngập nước: Nâng cao giá trị sử dụng gián tiếp (29/7/2022)
Những công nghệ làm thay đổi tương lai ngành năng lượng thế giới (27/7/2022)
AI: Các xu hướng đang nổi và nhu cầu chuyên gia của Việt Nam (27/7/2022)
Xây dựng tiêu chí đánh giá tiềm năng ứng dụng, thương mại hoá sáng chế (27/7/2022)
Bệnh đậu mùa khỉ: Những điều cần biết (27/7/2022)
“Siêu enzyme” phân hủy nhựa (27/7/2022)
Các xu hướng dẫn dắt của ngành công nghệ thông tin - viễn thông (26/7/2022)
Những tiến bộ của khoa học thực vật góp phần thúc đẩy an ninh lương thực (25/7/2022)
Quỹ KH&CN trong doanh nghiệp: Thông thoáng và cụ thể hơn (25/7/2022)
Những thành tựu nổi bật và xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo (25/7/2022)
Bản đồ hiện trạng chất thải rắn - giải pháp tối ưu hoá khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam (22/7/2022)
Rào cản chính đối với việc chuyển giao tri thức của các quốc gia trên thế giới phát sinh từ nút thắt về cơ chế (22/7/2022)
Khai thác công nghệ phục vụ chiến lược phát triển của doanh nghiệp (19/7/2022)
Tạo hành lang pháp lý cho công nghiệp công nghệ số (15/7/2022)
Phát triển cảm biến nano phát hiện thuốc trừ sâu trên trái cây (14/7/2022)
Công bố quốc tế về trí tuệ nhân tạo (14/7/2022)
Chiếu sáng thông minh - Dẫn lối phát triển cho đô thị thông minh (13/7/2022)
Nâng cao năng lực khoa học công nghệ nội sinh quốc gia để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (13/7/2022)
Chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội lớn cho nền kinh tế bền vững (13/7/2022)
Muốn cạnh tranh phải có công nghệ riêng (12/7/2022)
Phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam: Cơ hội và thách thức (08/7/2022)
Thìa canh và công dụng điều trị bệnh đái tháo đường (08/7/2022)
Thị trường công nghệ thông tin - viễn thông Việt Nam: Cơ hội, thách thức và ưu tiên chiến lược (07/7/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 402
Hôm nay 2.367
Hôm qua 6.751
Tất cả 6.554.974
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!