Thứ Năm ngày 29/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 09/8/2022

Nhiệt độ phòng mát ức chế sự phát triển ung thư ở chuột
Theo một nghiên cứu trên chuột của các nhà nghiên cứu tại Karolinska Institutet, Thụy Điển, nhiệt độ mát dường như khiến tế bào ung thư khó phát triển hơn.
Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy nhiệt độ lạnh kích hoạt chất béo nâu sinh nhiệt tiêu thụ đường, trong khi các khối u cần đường để phát triển. Cơ chế trao đổi chất tương tự cũng được tìm thấy ở một bệnh nhân ung thư tiếp xúc với nhiệt độ phòng thấp hơn.
 
Giáo sư Yihai Cao tại Khoa Vi sinh, Khối u và Tế bào, Viện Karolinska, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng mô mỡ nâu được kích hoạt do nhiệt độ lạnh cạnh tranh với khối u để lấy glucose và có thể giúp ức chế sự phát triển của khối u ở chuột. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể là một cách tiếp cận mới đầy hứa hẹn đối với liệu pháp điều trị ung thư, mặc dù điều này cần được xác nhận trong các nghiên cứu lâm sàng lớn hơn."

Nghiên cứu đã so sánh sự phát triển của khối u và tỷ lệ sống sót ở chuột mắc các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư vú và tuyến tụy, khi tiếp xúc với điều kiện sống lạnh và ấm. Những con chuột sống trong nhiệt độ 4 độ C có khối u phát triển chậm hơn đáng kể và sống lâu hơn gần gấp đôi so với những con chuột trong phòng 30 độ C.
 
Để tìm ra lý do tại sao lại như vậy, các nhà nghiên cứu đã phân tích các điểm đánh dấu trong mô để nghiên cứu các phản ứng của tế bào và sử dụng các xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra sự chuyển hóa glucose. Tế bào ung thư thường cần một lượng lớn glucose hoặc đường để phát triển.
 
Họ phát hiện ra rằng nhiệt độ lạnh kích hoạt sự hấp thụ glucose đáng kể của mô mỡ nâu, còn được gọi là chất béo nâu, một loại chất béo có nhiệm vụ giữ ấm cơ thể trong điều kiện lạnh giá. Đồng thời, các tín hiệu glucose hầu như không được phát hiện trong các tế bào khối u.
 
Khi các nhà nghiên cứu loại bỏ chất béo nâu hoặc protein quan trọng cho sự trao đổi chất của nó được gọi là UCP1, tác dụng có lợi của việc tiếp xúc với lạnh về cơ bản đã bị xóa sổ và các khối u phát triển với tốc độ ngang bằng với những khối u tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn. Tương tự, cho những con chuột mang khối u ăn đồ uống có nhiều đường cũng làm mất tác dụng của nhiệt độ lạnh và khôi phục sự phát triển của khối u.
 
Yihai Cao cho biết: “Điều thú vị là đồ uống có nhiều đường làm mất tác dụng của nhiệt độ lạnh đối với tế bào ung thư, cho thấy hạn chế cung cấp glucose có lẽ là một trong những phương pháp quan trọng nhất để ức chế khối u."
 
Để nghiên cứu mức độ liên quan của con người với những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng sáu tình nguyện viên khỏe mạnh và một bệnh nhân ung thư đang hóa trị. Sử dụng phương pháp quét chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), các nhà nghiên cứu đã xác định được một lượng đáng kể chất béo nâu được kích hoạt ở vùng cổ, cột sống và ngực của những người trưởng thành khỏe khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng hơi lạnh 16 độ C.
 
"Những nhiệt độ này được coi là có thể chịu được đối với hầu hết mọi người," Yihai Cao nói. "Do đó, chúng tôi lạc quan rằng liệu pháp lạnh và kích hoạt mô mỡ nâu bằng các phương pháp tiếp cận khác như thuốc có thể trở thành một công cụ khác trong các công cụ điều trị ung thư."
https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Sử dụng tóc bỏ đi để trồng rau thủy canh (28/9/2022)
Siêu dự án chống ung thư của Mỹ (23/9/2022)
Tàu thám hiểm Perseverance có phát hiện kinh ngạc trên Sao Hỏa (22/9/2022)
Đột phá trong điều trị bệnh tự miễn dịch (22/9/2022)
Sản xuất thịt cá chình bằng công nghệ tế bào (22/9/2022)
Hệ thống X quang dựa vào AI mới phát hiện chính xác thuốc nổ và ma túy (22/9/2022)
Bào chế thuốc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (20/9/2022)
Bọt biển nano trên graphene giúp lọc nước thải công nghiệp hiệu quả (19/9/2022)
Các nhà khoa học tạo bước đột phá lớn trong cuộc chạy đua cứu san hô Caribe (19/9/2022)
Xử lý đất bằng ethanol bảo vệ cây chống hạn hán (15/9/2022)
Phát hiện một số gen giúp bảo vệ cây trồng chống lại lũ lụt (15/9/2022)
Có thể ngăn ngừa gần một nửa số ca tử vong do ung thư (15/9/2022)
Hóa chất độc hại trong đồ chơi cũ gây trở ngại cho nền kinh tế tuần hoàn (15/9/2022)
Màng nhựa tiêu diệt vi rút bằng ánh sáng đèn huỳnh quang (15/9/2022)
Thụy Điển bán thịt bò ít phát thải nhờ phụ gia rong biển (14/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (14/9/2022)
Nghiên cứu tập trung vào các gen liên quan đến bệnh Crohn (14/9/2022)
Thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân phát triển nhiều lá gan nhỏ bên trong (14/9/2022)
Cà chua tím biến đổi gen đã được cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận (14/9/2022)
Israel phát triển rong biển thành siêu thực phẩm (13/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (13/9/2022)
Kích thích não sâu hứa hẹn chống lại chứng ăn vô độ (13/9/2022)
Hình ảnh đa mặt mới cho phép đo chất lượng cà phê theo thời gian thực (12/9/2022)
Vỏ cua: nguyên liệu cho loại pin bền vững (12/9/2022)
Virus trị liệu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại ung thư (12/9/2022)
Mô hình tiền lâm sàng mới có thể đẩy nhanh nghiên cứu về ung thư tuyến ức (12/9/2022)
Nguyên tắc điều trị mới đối với nhiễm trùng viêm gan B và D mãn tính (12/9/2022)
Liệu pháp tế bào có thể cải thiện sự an toàn của việc cấy ghép tủy xương (09/9/2022)
Thuốc mới được phát triển để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 (09/9/2022)
Công nghệ nuôi trồng thủy sản mới có thể giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về các gen liên quan đến chứng nghiện rượu và thuốc lá (07/9/2022)
Cấy ghép giác mạc làm từ da lợn để phục hồi thị lực trong thử nghiệm thí điểm (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về kháng thể có khả năng vô hiệu hóa HIV (07/9/2022)
Thử nghiệm phát hiện việc kết hợp 3 loại thuốc vào 1 viên thuốc giúp giảm tử vong do bệnh tim (07/9/2022)
Thiết bị siêu mỏng tự sạc, tạo ra điện từ độ ẩm không khí (06/9/2022)
Chiếu xạ giúp rong nho tăng cường khả năng chống oxy hóa (06/9/2022)
Cảm biến sinh học phát hiện bệnh thối tiềm ẩn trong khoai tây (06/9/2022)
Hydrogel vượt trội hơn sụn tự nhiên dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào năm 2023 (06/9/2022)
Phôi tổng hợp được nuôi cấy từ tế bào gốc không cần tinh trùng hoặc trứng (31/8/2022)
Farm66: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị (29/8/2022)
Graphene thu hồi hiệu quả vàng từ đồ điện tử bỏ đi (29/8/2022)
Chất làm lạnh thể rắn thân thiện với môi trường (29/8/2022)
“Lá nhân tạo” nổi sản xuất nhiên liệu sạch từ ánh nắng mặt trời và nước (29/8/2022)
Thiết bị di dộng dễ dàng lọc nước muối biển thành nước uống (25/8/2022)
Mối liên hệ giữa ADN ty thể và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (25/8/2022)
Báo cáo đột phá về bộ gen của cá nheo xanh (23/8/2022)
Nhiễm sắc thể nấm men mới mở rộng nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp (22/8/2022)
Nhà kính thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu tại Nhật Bản (22/8/2022)
Các phương pháp tính toán có thể dẫn đến vắc xin tốt hơn nhanh hơn (22/8/2022)
Protein 'bất thường' có thể là mối liên hệ phổ biến giữa tất cả các dạng bệnh thần kinh vận động (18/8/2022)
Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: “Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị”

Thông báo Kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: "Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị"

Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 801
Hôm nay 1.822
Hôm qua 6.977
Tất cả 6.583.201
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!