Thứ Ba ngày 27/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 09/8/2022

Robot pha chế có thể tương tác với con người
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Naples Federico II ở Ý gần đây đã phát triển một hệ thống robot tương tác mới được gọi là BRILLO, được thiết kế riêng cho công việc pha chế.
Nguồn ảnh: Rossi
Một ứng dụng rất được quan tâm của robot, nhưng hiếm khi được thử nghiệm trong môi trường thực tế, là việc dùng robot làm nhân viên pha chế trong quán cà phê, quán bar cocktail và nhà hàng. Trong khi nhiều nhà chế tạo robot đang cố gắng phát triển các hệ thống có thể làm và phục vụ đồ uống một cách hiệu quả, thì cho đến nay rất ít người tập trung vào việc khía cạnh tương tác xã hội của nghề pha chế.

Trong một bài báo gần đây được công bố tại Hội nghị ACM lần thứ 30 về Mô hình hóa, Thích ứng và Cá nhân hóa, các nhà nghiên cứu tại Đại học Naples Federico II đã giới thiệu một cách tiếp cận mới có thể cho phép robot của họ có các tương tác một cách cá nhân hóa với khách hàng.

Giáo sư Silvia Rossi, một trong những nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu và là điều phối viên khoa học của dự án cho biết: “Kịch bản pha chế là một kịch bản cực kỳ khó khăn để giải quyết bằng cách sử dụng robot, nhưng nó cũng rất thú vị từ quan điểm nghiên cứu. Trong môi trường thực tế, kịch bản này kết hợp sự phức tạp của việc thao tác hiệu quả các đối tượng để pha đồ ​​uống với việc tương tác với khách hàng. Tất cả các ứng dụng robot pha chế hiện tại hoàn toàn bỏ qua phần tương tác xã hội."

Silvia Rossi cùng các đồng nghiệp tin rằng để đảm nhận hiệu quả vai trò của một người pha chế, một robot không chỉ cần tương tác với con người mà còn phải tạo ra một "hồ sơ" người dùng. Điều này sẽ cho phép rô bốt cá nhân hóa các tương tác của mình với khách quen, tăng khả năng họ sẽ thích và tiếp tục sử dụng dịch vụ.

"Cuối cùng, chúng tôi nghĩ rằng một nhân viên phục vụ không chỉ là người nhớ được sở thích của bạn mà còn là sở thích và cuộc sống hàng ngày của bạn. Cũng giống như những người pha chế con người, đôi khi họ nên đóng vai trò như những người bạn thân thiết", Rossi nói.

BRILLO, robot pha chế được nhóm thiết kế bao gồm một bức tượng bán thân hình người với hai cánh tay robot, cho phép robot pha đồ ​​uống. Ngoài ra nó còn có một khuôn mặt hiển thị trên màn hình có thể tạo ra các biểu cảm khác nhau. Robot cũng có micrô, loa và máy ảnh cho phép nó ghi lại hình ảnh của khách hàng và ghi nhận ngôn ngữ cơ thể của họ, xử lý những gì họ đang nói và trả lời lại.

Không giống với các hệ thống robot khác đã phát triển trong quá khứ, BRILLO được thiết kế để tương tác với khách hàng theo cách được cá nhân hóa, cung cấp các đề xuất độc đáo dựa trên sở thích của họ và xử lý cả tín hiệu bằng lời nói và không bằng lời nói của họ. Ngoài ra, robot tạo hồ sơ người dùng, cho phép nó điều chỉnh các chủ đề trò chuyện theo từng khách, chẳng hạn như ghi nhớ sở thích của họ và liệu họ thích tham gia vào các cuộc trò chuyện nghiêm túc hay hài hước.

Robot có thể xử lý những gì người dùng đang nói với họ và cả các tín hiệu không lời, để xác định tâm trạng của họ, mức độ chú ý của họ và loại đồ uống họ thích. Thông tin này được lưu trữ và làm nền tảng cho các tương tác trong tương lai với khách hàng cũ.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một nguyên mẫu của hệ thống robot của họ trong môi trường thử nghiệm. Kết quả ban đầu rất hứa hẹn, vì vậy bây giờ họ cũng muốn đánh giá hiệu suất của hệ thống trong môi trường thế giới thực, nơi nó sẽ tương tác với nhiều người dùng khác nhau.

Rossi nói thêm: “Chúng tôi cần tiến hành nhiều thử nghiệm hơn trong bối cảnh thế giới thực, cho phép khách hàng tương tác trong thời gian dài với robot pha chế của chúng tôi để xác thực giả thuyết của chúng tôi một cách hiệu quả."
https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Siêu dự án chống ung thư của Mỹ (23/9/2022)
Tàu thám hiểm Perseverance có phát hiện kinh ngạc trên Sao Hỏa (22/9/2022)
Đột phá trong điều trị bệnh tự miễn dịch (22/9/2022)
Sản xuất thịt cá chình bằng công nghệ tế bào (22/9/2022)
Hệ thống X quang dựa vào AI mới phát hiện chính xác thuốc nổ và ma túy (22/9/2022)
Bào chế thuốc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (20/9/2022)
Bọt biển nano trên graphene giúp lọc nước thải công nghiệp hiệu quả (19/9/2022)
Các nhà khoa học tạo bước đột phá lớn trong cuộc chạy đua cứu san hô Caribe (19/9/2022)
Xử lý đất bằng ethanol bảo vệ cây chống hạn hán (15/9/2022)
Phát hiện một số gen giúp bảo vệ cây trồng chống lại lũ lụt (15/9/2022)
Có thể ngăn ngừa gần một nửa số ca tử vong do ung thư (15/9/2022)
Hóa chất độc hại trong đồ chơi cũ gây trở ngại cho nền kinh tế tuần hoàn (15/9/2022)
Màng nhựa tiêu diệt vi rút bằng ánh sáng đèn huỳnh quang (15/9/2022)
Thụy Điển bán thịt bò ít phát thải nhờ phụ gia rong biển (14/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (14/9/2022)
Nghiên cứu tập trung vào các gen liên quan đến bệnh Crohn (14/9/2022)
Thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân phát triển nhiều lá gan nhỏ bên trong (14/9/2022)
Cà chua tím biến đổi gen đã được cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận (14/9/2022)
Israel phát triển rong biển thành siêu thực phẩm (13/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (13/9/2022)
Kích thích não sâu hứa hẹn chống lại chứng ăn vô độ (13/9/2022)
Hình ảnh đa mặt mới cho phép đo chất lượng cà phê theo thời gian thực (12/9/2022)
Vỏ cua: nguyên liệu cho loại pin bền vững (12/9/2022)
Virus trị liệu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại ung thư (12/9/2022)
Mô hình tiền lâm sàng mới có thể đẩy nhanh nghiên cứu về ung thư tuyến ức (12/9/2022)
Nguyên tắc điều trị mới đối với nhiễm trùng viêm gan B và D mãn tính (12/9/2022)
Liệu pháp tế bào có thể cải thiện sự an toàn của việc cấy ghép tủy xương (09/9/2022)
Thuốc mới được phát triển để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 (09/9/2022)
Công nghệ nuôi trồng thủy sản mới có thể giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về các gen liên quan đến chứng nghiện rượu và thuốc lá (07/9/2022)
Cấy ghép giác mạc làm từ da lợn để phục hồi thị lực trong thử nghiệm thí điểm (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về kháng thể có khả năng vô hiệu hóa HIV (07/9/2022)
Thử nghiệm phát hiện việc kết hợp 3 loại thuốc vào 1 viên thuốc giúp giảm tử vong do bệnh tim (07/9/2022)
Thiết bị siêu mỏng tự sạc, tạo ra điện từ độ ẩm không khí (06/9/2022)
Chiếu xạ giúp rong nho tăng cường khả năng chống oxy hóa (06/9/2022)
Cảm biến sinh học phát hiện bệnh thối tiềm ẩn trong khoai tây (06/9/2022)
Hydrogel vượt trội hơn sụn tự nhiên dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào năm 2023 (06/9/2022)
Phôi tổng hợp được nuôi cấy từ tế bào gốc không cần tinh trùng hoặc trứng (31/8/2022)
Farm66: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị (29/8/2022)
Graphene thu hồi hiệu quả vàng từ đồ điện tử bỏ đi (29/8/2022)
Chất làm lạnh thể rắn thân thiện với môi trường (29/8/2022)
“Lá nhân tạo” nổi sản xuất nhiên liệu sạch từ ánh nắng mặt trời và nước (29/8/2022)
Thiết bị di dộng dễ dàng lọc nước muối biển thành nước uống (25/8/2022)
Mối liên hệ giữa ADN ty thể và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (25/8/2022)
Báo cáo đột phá về bộ gen của cá nheo xanh (23/8/2022)
Nhiễm sắc thể nấm men mới mở rộng nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp (22/8/2022)
Nhà kính thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu tại Nhật Bản (22/8/2022)
Các phương pháp tính toán có thể dẫn đến vắc xin tốt hơn nhanh hơn (22/8/2022)
Protein 'bất thường' có thể là mối liên hệ phổ biến giữa tất cả các dạng bệnh thần kinh vận động (18/8/2022)
Giải pháp canh tác hữu cơ (17/8/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 715
Hôm nay 30
Hôm qua 6.750
Tất cả 6.567.839
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!