Thứ Hai ngày 26/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 10/8/2022

Mỡ nâu hấp thu glucose để làm cho khối u bị bỏ đói
Các nhà khoa học khi điều tra phương thức hoạt động của mô mỡ nâu, một loại mỡ đặc biệt trong cơ thể được bật (kích hoạt) khi bị lạnh, đã tạo ra một khám phá có thể phân nhánh trong điều trị ung thư. Đột phá này tập trung vào cách cơ thể chuyển hóa glucose, một nguồn nhiên liệu quan trọng mà chúng cần để phát triển, và gợi ý về khả năng nhiệt độ lạnh có thể giúp bỏ đói các tế bào khối u.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Karolinska của Thụy Điển, tập trung vào chất béo có tên gọi là chất béo nâu. Khác biệt với chất béo trắng có vai trò dự trữ năng lượng bổ sung dưới dạng lipid để hình thành các lớp mỡ tích tụ quanh vùng hông và vòng eo dẫn đến bụng bị béo mỡ hay còn gọi bụng bia, chất béo nâu dễ dàng đốt cháy năng lượng để giữ ấm cho cơ thể ở nhiệt độ lạnh hơn.

Ý nghĩ đằng sau nghiên cứu mới này là khám phá ra cách thức kích hoạt của chất béo nâu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u, vốn chủ yếu dựa vào glucose. Các thí nghiệm bắt đầu với các mô hình chuột mắc các bệnh ung thư khác nhau, cho tiếp xúc với cả nhiệt độ lạnh và nhiệt độ ấm. Kết quả cho thấy, những con chuột được giữ trong phòng nhiệt độ 4 độ C (39,2 độ F) có các biểu hiện phát triển khối u chậm hơn nhiều và sống lâu hơn gần gấp đôi so với những con chuột nuôi nhốt trong phòng nhiệt độ 30 độ C (86 độ F).

Các phân tích các mô, phản ứng tế bào và chuyển hóa glucose cho thấy, nhiệt độ lạnh hơn đã thúc đẩy sự hấp thu đáng kể glucose trong mô mỡ nâu. Trong khi đó, các tín hiệu glucose hầu như không phát hiện thấy trong các tế bào khối u. Khi theo dõi các thử nghiệm mà trong đó các nhà khoa học loại bỏ chất béo nâu hoặc cản trở chức năng của chất béo nâu thì về cơ bản cho thấy điều này đã triệt tiêu tác dụng chống ung thư của việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, các khối u phát triển với tốc độ bình thường.

Tác dụng tương tự khi cho chuột sử dụng đồ uống có đường

Giáo sư Yihai Cao, tác giả nghiên cứu cho biết: “Thật thú vị, đồ uống nhiều đường dường như cũng xóa bỏ tác dụng của nhiệt độ lạnh lên tế bào ung thư, cho thấy việc hạn chế cung cấp glucose là một trong những phương pháp quan trọng nhất để ức chế khối u”.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy tác dụng tương tự có thể xảy ra ở người. Các thí nghiệm tiếp theo liên quan đến một nhóm nhỏ các đối tượng khỏe mạnh và một bệnh nhân bị ung thư cũng cho những kết quả tương tự, sự hấp thụ glucose trong các tế bào khối u thấp hơn ở nhiệt độ thấp hơn, khoảng 22 độ C (71,6 độ F).

Yihai Cao cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng mô mỡ nâu được kích hoạt khi bị lạnh ở chuột sẽ hấp thu glucose cạnh tranh với khối u và nó có thể hỗ trợ ức chế sự phát triển của khối u. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể là một cách tiếp cận mới đầy hứa hẹn cho liệu pháp điều trị ung thư, mặc dù điều này cần được xác nhận trong các nghiên cứu lâm sàng lớn hơn”.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature gần đây.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Siêu dự án chống ung thư của Mỹ (23/9/2022)
Tàu thám hiểm Perseverance có phát hiện kinh ngạc trên Sao Hỏa (22/9/2022)
Đột phá trong điều trị bệnh tự miễn dịch (22/9/2022)
Sản xuất thịt cá chình bằng công nghệ tế bào (22/9/2022)
Hệ thống X quang dựa vào AI mới phát hiện chính xác thuốc nổ và ma túy (22/9/2022)
Bào chế thuốc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (20/9/2022)
Bọt biển nano trên graphene giúp lọc nước thải công nghiệp hiệu quả (19/9/2022)
Các nhà khoa học tạo bước đột phá lớn trong cuộc chạy đua cứu san hô Caribe (19/9/2022)
Xử lý đất bằng ethanol bảo vệ cây chống hạn hán (15/9/2022)
Phát hiện một số gen giúp bảo vệ cây trồng chống lại lũ lụt (15/9/2022)
Có thể ngăn ngừa gần một nửa số ca tử vong do ung thư (15/9/2022)
Hóa chất độc hại trong đồ chơi cũ gây trở ngại cho nền kinh tế tuần hoàn (15/9/2022)
Màng nhựa tiêu diệt vi rút bằng ánh sáng đèn huỳnh quang (15/9/2022)
Thụy Điển bán thịt bò ít phát thải nhờ phụ gia rong biển (14/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (14/9/2022)
Nghiên cứu tập trung vào các gen liên quan đến bệnh Crohn (14/9/2022)
Thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân phát triển nhiều lá gan nhỏ bên trong (14/9/2022)
Cà chua tím biến đổi gen đã được cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận (14/9/2022)
Israel phát triển rong biển thành siêu thực phẩm (13/9/2022)
Lớp phủ dai, trong suốt sử dụng dầu tự nhiên để tiêu diệt diệt vi rút và vi khuẩn (13/9/2022)
Kích thích não sâu hứa hẹn chống lại chứng ăn vô độ (13/9/2022)
Hình ảnh đa mặt mới cho phép đo chất lượng cà phê theo thời gian thực (12/9/2022)
Vỏ cua: nguyên liệu cho loại pin bền vững (12/9/2022)
Virus trị liệu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại ung thư (12/9/2022)
Mô hình tiền lâm sàng mới có thể đẩy nhanh nghiên cứu về ung thư tuyến ức (12/9/2022)
Nguyên tắc điều trị mới đối với nhiễm trùng viêm gan B và D mãn tính (12/9/2022)
Liệu pháp tế bào có thể cải thiện sự an toàn của việc cấy ghép tủy xương (09/9/2022)
Thuốc mới được phát triển để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 (09/9/2022)
Công nghệ nuôi trồng thủy sản mới có thể giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về các gen liên quan đến chứng nghiện rượu và thuốc lá (07/9/2022)
Cấy ghép giác mạc làm từ da lợn để phục hồi thị lực trong thử nghiệm thí điểm (07/9/2022)
Nghiên cứu mới về kháng thể có khả năng vô hiệu hóa HIV (07/9/2022)
Thử nghiệm phát hiện việc kết hợp 3 loại thuốc vào 1 viên thuốc giúp giảm tử vong do bệnh tim (07/9/2022)
Thiết bị siêu mỏng tự sạc, tạo ra điện từ độ ẩm không khí (06/9/2022)
Chiếu xạ giúp rong nho tăng cường khả năng chống oxy hóa (06/9/2022)
Cảm biến sinh học phát hiện bệnh thối tiềm ẩn trong khoai tây (06/9/2022)
Hydrogel vượt trội hơn sụn tự nhiên dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào năm 2023 (06/9/2022)
Phôi tổng hợp được nuôi cấy từ tế bào gốc không cần tinh trùng hoặc trứng (31/8/2022)
Farm66: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị (29/8/2022)
Graphene thu hồi hiệu quả vàng từ đồ điện tử bỏ đi (29/8/2022)
Chất làm lạnh thể rắn thân thiện với môi trường (29/8/2022)
“Lá nhân tạo” nổi sản xuất nhiên liệu sạch từ ánh nắng mặt trời và nước (29/8/2022)
Thiết bị di dộng dễ dàng lọc nước muối biển thành nước uống (25/8/2022)
Mối liên hệ giữa ADN ty thể và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (25/8/2022)
Báo cáo đột phá về bộ gen của cá nheo xanh (23/8/2022)
Nhiễm sắc thể nấm men mới mở rộng nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp (22/8/2022)
Nhà kính thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu tại Nhật Bản (22/8/2022)
Các phương pháp tính toán có thể dẫn đến vắc xin tốt hơn nhanh hơn (22/8/2022)
Protein 'bất thường' có thể là mối liên hệ phổ biến giữa tất cả các dạng bệnh thần kinh vận động (18/8/2022)
Giải pháp canh tác hữu cơ (17/8/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 636
Hôm nay 6.517
Hôm qua 8.452
Tất cả 6.567.576
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!