Thứ Hai ngày 26/9/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 10/8/2022

Phát triển công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực
Ngày 09/08, tại TP HCM, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) đã tổ chức sự kiện Kết nối Ý tưởng với chủ đề "Công nghệ chế biến phụ phẩm tôm, mực" nhằm kết nối cung cầu công nghệ, góp phần nâng cao năng lực sản xuất của doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại TP. HCM và các tỉnh thành trong khu vực.
Sự kiện có sự tham gia của hơn 30 đơn vị là các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, báo chí.
Chia sẻ tại chương trình, TS. Bùi Thị Thu Hiền, Phòng Nghiên cứu công nghệ sau thu hoạch (Viện Nghiên cứu hải sản) đã trình bày về công nghệ xử lý phụ tôm quy mô 100 tấn/ngày. 

Cụ thể, các nguyên liệu đầu vào như đầu và vỏ tôm được thu gom sau mỗi ca chế biến sẽ đặt trong các giỏ chứa, ngâm gấp giỏ trong các bể chứa dung dịch chế phẩm để thủy phân protein (bổ sung 1-2% muối, thời gian ngâm 3-5 giờ/mẻ, bể dịch duy trì sử dụng trong 8-10 mẻ), phía trên dùng các tấm phẳng để ép nguyên liệu ngập trong dịch. Sau 10 mẻ, tiến hành thu hồi toàn bộ dịch đạm bể để cô đặc tận thu protein.

Tiếp đó, nguyên liệu sẽ được đưa vào ép tách nước để thu hồi dịch đạm từ bể xử lý như dịch chứa protein và khoáng chất từ phụ phẩm đầu vỏ tôm. Vỏ tôm sau khi xử lý sẽ không còn protein và dùng làm nguyên liệu đầu vào xử lý chitin, chitosan…

Đồng thời, đại diện Viện Nghiên cứu hải sản cũng chia sẻ quy trình xử lý phụ phẩm mực. Theo đó, phụ phẩm mực được thu gom sau khi chế biến như đầu, da, nội tạng sẽ được cắt nhỏ và ngâm ủ trong dung dịch chế phẩm vi sinh vật để thuỷ phân protein (bổ sung 0,5-1% muối, thời gian ngâm 3-5 giờ/mẻ). Tiếp đó, nguyên liệu sẽ được đưa vào thuỷ phân bằng enzyme thương mại thuỷ phân ở nhiệt độ 40-60oC, trong 4-5h.

Công nghệ xử lý phụ phẩm mực. (Ảnh: Phòng Nghiên cứu công nghệ sau thu hoạch)

Kết quả, dịch thuỷ phân mực được ứng dụng làm thức ăn chăn nuôi, phân bón hữu cơ. Protein của phụ phẩm mực đã được cắt nhỏ thành nhiều axit amin, các mạch peptit ngắn giúp quá trình tiêu hoá của động vật, thực vật dễ dàng hơn…

Cùng chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS. Huỳnh Nguyễn Duy Bảo, Khoa Công nghệ Thực phẩm (Trường Đại học Nha Trang) đã có bài tham luận "Tận dụng phế liệu thuỷ sản". Quy trình tận dụng phế liệu tôm bao gồm: đầu tôm sau khi thu gom sẽ được xử lý sơ bộ, và đưa đi ép tác dịch, dịch thu được sẽ được cô đặc và tạo thành hỗn hơn carotene protein. Bã ép được sẽ được đưa đi sản xuất chitin và chitosan.

“Hiện tại chúng tôi đã sản xuất được sản phẩm caroten-protein từ đầu tôm; sản xuất chitin, chitosan thường và sản xuất chitosan hòa tan trong nước. Và để phát huy hoạt tính sinh học của chitosan, chúng tôi đã chế tạo ra nano chitosan để ứng dụng trong nông nghiệp, trong thức ăn chăn nuôi, trong các loại sản phẩm" - PGS.TS. Huỳnh Nguyễn Duy Bảo cho hay. 

Bên cạnh đó, đại diện của Trường Đại học Nha Trang cũng nhấn mạnh việc tận dụng hết tất cả những phần đầu vào và đầu ra để giảm thiểu tối đa chất thải ra môi trường. Theo nghiên cứu áp dụng giải pháp sản xuất sạch hơn trong công nghệ thu nhận chitin, chitosan và hỗn hợp carotene protein từ phế liệu tôm mà PGS.TS. Huỳnh Nguyễn Duy Bảo chia sẻ, giải pháp này cho phép hiệu quả tái sử dụng nước. Cụ thể, quá trình khử khoáng sẽ tiết kiệm được 20% lượng nước; khử protein tiết kiệm 30% lượng nước,...

Một công nghệ khác mà TS. Phạm Minh Quốc Trưởng, ngành Công nghiệp thực phẩm (Đại học Nguyễn Tất Thành) chia sẻ đến chương trình là công nghệ lên men nguyên liệu đầu tôm. Theo đó, ưu điểm của công nghệ lên men là đa dạng hoá sản phẩm; giá trị thành phẩm cao; không sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến; thiết bị được chế tạo tại Việt Nam, triển khai nhanh, linh hoạt, hoạt động bảo trì bảo dưỡng dễ dàng, giá thành thấp. Đặc biệt, công nghệ này không gây ô nhiễm môi trường. 

 

TS. Phạm Minh Quốc Trưởng cũng chia sẻ những thành phẩm từ công nghệ mạng lại như: Dịch đạm lỏng - thành phần đạm lỏng dùng để chế biến nước chấm, nước mắm; Dịch đạm sệt - thành phẩm đạm sệt dùng chế biến nước sốt, nước mắm tôm; Bột tôm từ đầu tôm - thành phẩm dạng bột làm nguyên liệu phụ gia chế biến thực phẩm. (Ảnh: chụp màn hình)

Cũng tại chương trình, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã trình bày về chuyên đề "Nâng cao giá trị của phụ phẩm thuỷ sản". Trong đó, PGS.TS. Đỗ Thị Bích Thuỷ đã chia sẻ kết quả phân lập chủng Bacillus subtilis C10 từ phế liệu tôm có khả năng sinh tổng hợp protease cao.   

Cụ thể, trong thiết lập quy trình thu nhận chế phẩm protease từ Bacillus subtilis C10 đã cho một số kết quả nghiên cứu loại bỏ protein từ phế liệu tôm bởi vi khuẩn B. subtilis C10 như: Hàm lượng protein còn lại ở chitin là 11% so với ban đầu sau 24 giờ nuôi cấy ở nhiệt độ 35oC. Ưu điểm so với phương pháp hóa học này là giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và sử dụng được dịch đạm tách ra khỏi phần chitin làm nguyên liệu phối trộn vào thức ăn nuôi tôm, cho tác dụng dẫn dụ tốt.

Ngoài ra, đại diện cho Công Ty TNHH A & S Thai Works, bà Nguyễn Thị Trang đã giới thiệu đến các đại biểu tham dự một công nghệ chế biến phụ tẩm từ tôm và mực mang lại giá trị về kinh tế cao. 

Đại diện A & S Thai Works cũng cho biết, quy trình để sản xuất ra các sản phẩm từ phụ tẩm tôm, mực bao gồm: Đưa nguyên liệu thô vào hố chứa có trục vít xoay lớn; trục vít đưa nguyên liệu vào Nồi Cooker; cooker nấu nguyên liệu ở nhiệt độ cao, sau đó được đưa vào máy ép trục vít đôi. Trong quá trình ép, nguyên liệu được ép và tách ra hai phần là bánh ép dùng để đưa vào sấy nghiền thành bột tôm và nước ép dùng để đưa vào máy ly tâm 2 pha để gạn tách dịch đạm…
"Sản lượng thu được sau một mẻ đối với công suất 100 tấn một ngày đối với bột tôm là 30 – 40% so với tổng trọng lượng nguyên liệu đầu vào. Hàm lượng protein: ≈ 60%. Đối với dịch đạm, sản lượng dịch thu được cho 100 tấn nguyên liệu đầu vào trên một ngày là 12-14 tấn" - bà Nguyễn Thị Trang nói.

Phế phụ phẩm được coi là mỏ vàng chưa khai thác, nếu biết tận dụng sẽ là nguồn lợi kinh tế lớn. Bên cạnh đó, việc chế biến phụ phẩm thuỷ sản không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn giúp bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng ngành sản xuất chế biến thuỷ sản bền vững hơn. Qua sự kiện này, sẽ là cơ hội cho các đơn vị tham gia được trao đổi, chia sẻ thông tin, tìm hiểu các giải pháp công nghệ, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp một cách hiệu quả, thực tế và phù hợp với tình hình sản xuất.  
https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Lấy khoa học làm nền tảng, nhà khoa học là động lực, doanh nghiệp là trung tâm (26/9/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng nền tảng triển lãm số (26/9/2022)
Busadco Việt Nam đạt giải cao nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế 2022 (26/9/2022)
Nhiều công trình của Việt Nam đoạt HCV sáng chế quốc tế iCAN 2022 (26/9/2022)
Nhiều nền tảng để phát triển, AI Việt Nam tăng 14 bậc về chỉ số sẵn sàng (26/9/2022)
Giải robotics cấp quốc gia sử dụng VEX IQ lần đầu tiên tại Việt Nam kết thúc thành công (26/9/2022)
Hydrogel tái tạo xương: Rút ngắn thời gian hình thành xương cho người bệnh (26/9/2022)
TPHCM phát động hội thi giải pháp ứng dụng AI (26/9/2022)
Mô hình Làng nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu ở Tây Bắc (26/9/2022)
Ứng dụng KHCN trong điều kiện sản xuất mới (23/9/2022)
AI phát triển nhanh và sâu, đào tạo nhân lực cần bắt kịp (23/9/2022)
Tiếp thêm động lực cho thị trường khoa học và công nghệ (23/9/2022)
Chung kết cuộc thi thanh niên chuyển đổi năng lượng (23/9/2022)
Đề xuất quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường (22/9/2022)
Nuôi dưỡng nguồn nhân lực AI thế hệ tiếp theo (22/9/2022)
FDI công nghệ cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam (22/9/2022)
Bộ KH&CN đầu tư cho 10 công nghệ năng lượng trong thập kỷ tới (22/9/2022)
Triển lãm sản phẩm trí tuệ nhân tạo (22/9/2022)
Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả về năng lượng cần đặt lên hàng đầu (20/9/2022)
Chính sách ưu đãi dành cho đơn vị nghiên cứu trọng điểm và nhóm nghiên cứu mạnh (20/9/2022)
Tọa đàm "Cà phê công nghệ" (20/9/2022)
Phát triển thị trường than sinh học tại Việt Nam (19/9/2022)
Việt Nam đạt nhiều kết quả nổi bật trong bảo vệ tầng ozone (19/9/2022)
Phát động Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng (15/9/2022)
Xây dựng chính sách mới để khai thác hết tiềm năng sáng tạo của đội ngũ trí thức (15/9/2022)
Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2022: Bốn điểm mới (15/9/2022)
Tiếp tục đổi mới chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong bối cảnh mới (13/9/2022)
Khởi động dự án Báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 (13/9/2022)
Tăng cường chuyển đổi internet sang giao thức mới (13/9/2022)
Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022 (12/9/2022)
Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại TP Hồ Chí Minh (12/9/2022)
Sinh viên Việt Nam giành chiến thắng cuộc thi 'Hạt giống cho tương lai APAC Tech4Good' (09/9/2022)
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ XVIII (09/9/2022)
AI Day 2022: Một số công nghệ nổi bật (09/9/2022)
Xử lý phụ phẩm chế biến tôm bằng phương pháp vi sinh vật (09/9/2022)
Hoàn thiện pháp luật để giải quyết tranh chấp trực tuyến (08/9/2022)
Hỗ trợ các nữ khoa học, nữ doanh nhân sáng tạo, đăng ký sở hữu trí tuệ (08/9/2022)
Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại TP Hồ Chí Minh (08/9/2022)
Du lịch cộng đồng gắn với công nghệ trải nghiệm du lịch ảo (07/9/2022)
WIPO khuyến nghị cho hệ sinh thái sở hữu trí tuệ Việt Nam (07/9/2022)
Sản xuất thành công phân bón hữu cơ từ phụ phẩm cá tra (06/9/2022)
Việt Nam ứng dụng AI để thăm dò dầu khí (06/9/2022)
Sức hút đầu tư ngành công nghiệp bán dẫn (06/9/2022)
Thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" (06/9/2022)
Tăng cường đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội (06/9/2022)
Năng lượng tái tạo - “Mỏ vàng” của Tây Nguyên (06/9/2022)
Phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST Việt Nam 2022 (31/8/2022)
Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững (31/8/2022)
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam (31/8/2022)
Kết nối hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao, làm chủ, ứng dụng và đổi mới công nghệ (31/8/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 561
Hôm nay 6.029
Hôm qua 8.452
Tất cả 6.567.088
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!