Thứ Bảy ngày 01/10/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 15/8/2022

Wareflex: Nền tảng cho thuê kho bãi đầu tiên ở Việt Nam
Nhận thấy vấn đề kho bãi bị trống hoặc quá tải trong nhiều thời điểm mà không được tận dụng hiệu quả, hai nhà sáng lập Rajnish Sharma và Rod Davariz đã cùng nhau tạo ra nền tảng kho bãi theo yêu cầu đầu tiên ở Việt Nam.
Rajnish (đứng trong gian hàng) và Rod (bìa phải) tại triển lãm InnovFest ở Singapore vào đầu tháng 6/2022.
Kho bãi linh hoạt
 
Hai người đàn ông này gặp nhau trong một chương trình tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do quỹ đầu tư Antler tổ chức ở TP.HCM vào năm 2021. Với cùng niềm đam mê về chuỗi cung ứng, họ đã phỏng vấn một loạt doanh nghiệp ở nhiều ngành khác nhau và nhận thấy nhu cầu kho bãi theo yêu cầu ở Việt Nam là cực kì lớn. Hơn thế nữa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn muốn có một phương án sử dụng kho linh hoạt, tiết liệm vì bản thân họ không có đủ tiền để đầu tư cho một nhà kho mới và cũng không dự báo chắc chắn được hoạt động kinh doanh của mình trong vài tháng tới.
 
Rajnish và Rod hình dung họ có thể giải quyết vấn đề bằng một nền tảng tương tự như Airbnb nhằm kết nối những người có kho bãi cho thuê và những người thuê kho bãi. Khi tìm hiểu thị trường, cả hai không thấy có bất kì công ty nào đã cung cấp dịch vụ tương tự tại Việt Nam. Chính vì thế, họ đã quyết tâm cho ra đời Wareflex.
 
Wareflex là một mô hình kết nối B2B theo phương thức trả tiền theo lượt sử dụng mỗi khi cần thay vì ký hợp đồng thuê dài hạn. Để tham gia nền tảng, người dùng cần có mã mời và được xác minh thông qua ID hoặc email công ty. Bằng cách này, các nhà phát triển nền tảng cố gắng đảm bảo rằng tất cả người dùng Wareflex đều là những bên đáng tin cậy.
 
Là một người Ấn Độ nhưng đã dành hơn 12 năm làm việc tại Việt Nam dưới vai trò trưởng bộ phận lập kế hoạch và quản lý bán lẻ của TH Group và từng là giám đốc của một công ty vật liệu xây dựng và khai khoáng ở Quảng Ninh, Rajnish hiểu về những khó khăn mà các ngành công nghiệp khác nhau ở Việt Nam phải đối mặt trong chuỗi cung ứng.
 
Vấn đề nổi bật nhất là tỷ lệ chi phí logistics trên tổng GDP của Việt Nam quá cao so với các nước Đông Nam Á khác. Theo tính toán của Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam năm 2021 chi phí logistics vẫn chiếm khoảng 16,8% giá trị hàng hóa Việt Nam, trong khi mức chi phí này trên thế giới hiện chỉ khoảng 10,6% GDP.
 
Rajnish lý giải, một mặt vì địa hình đất nước là dạng chữ S kéo dài theo chiều dọc nên chi phí vận chuyển thường tăng lên. Mặt khác, việc phân phối đang diễn ra không hiệu quả, chủ yếu ở khâu vận tải.
 
Về cơ bản, vận tải kết nối các chuyến đi từ điểm này đến điểm khác. Kho bãi là nơi lưu trữ nhiều hàng hóa nhất và cũng là khởi đầu của những chuyến đi. Vì những can thiệp vào việc tối ưu hóa chuyến đi đã có một số công ty khởi nghiệp khác của Việt Nam đảm nhận nên Wareflex nhắm đến giải quyết một vấn đề lớn khác là kho bãi linh hoạt.
 
Nếu doanh nghiệp có thể điều chỉnh linh hoạt các “điểm nút” trữ hàng của mình – chẳng hạn như thay vì một kho hàng/trung tâm phân phối lớn, họ có thể tổ chức thành một vài trung tâm phân phối nhỏ - thì cuối cùng nó sẽ có khả năng làm giảm chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng của doanh nghiệp.
 
Trong bối cảnh đại dịch, thương chiến Mỹ-Trung và đặc biệt là Việt Nam đang tham gia rất nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, khối lượng về hàng hóa luân chuyển ở Việt Nam sẽ có xu hướng ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu về kho bãi cũng sẽ tăng nhanh chóng.
 
Trong khi đó, người đồng sáng lập Rod lại nhìn nhận điểm yếu của chuỗi cung ứng ở một góc độ khác. Trước khi đến Việt Nam vào năm 2021, Rod đã có gần 8 năm làm kiến trúc sư thiết kế giải pháp ở công ty công nghệ Oracle nhằm giải quyết các thách thức liên quan đến số hóa chuỗi cung ứng cho khách hàng trong các ngành khác nhau ở Australia và Brazil.
 
Ở Việt Nam, anh thấy các doanh nghiệp vẫn đang quản lý các kho hàng và dịch vụ của mình theo cách rất truyền thống. Điều này dẫn đến thông tin bị khép kín và lập lờ, khiến những người muốn thuê kho bãi mất rất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm đối tác phù hợp với nhu cầu và mức giá của mình.
 
Wareflex tạo ra một marketplace hoàn hảo cho việc xem xét thông tin cung-cầu. Để xuất hiện trên nền tảng số này, các bên kho bãi phải trả lời một danh kỹ thuật dài về những gì họ cung cấp và thuộc tính của kho, bao gồm cơ sở hạ tầng đã xây dựng, cách thức tiếp cận những khu vực đó, các loại giấy phép hoặc cấp quyền đảm bảo rằng kho bãi của họ đủ tiêu chuẩn để lưu trữ các loại sản phẩm khác nhau, cũng như giá cả và tình trạng sẵn có của kho.
 
Wareflex
 
Bên cạnh việc cung cấp sự minh bạch, Warelex cũng đang bảo vệ tính bí mật của các doanh nghiệp. Bởi họ đang làm việc trong lĩnh vực B2B - nơi mà những quyết định về kho bãi và hóa đơn tiền hàng của khách hàng có thể lên tới con số đáng kể, nhiều khách hàng mong muốn được bảo vệ danh tính của mình trước khi thông tin được chia sẻ với những nhà cung cấp kho bãi khác. Wareflex có thể đảm bảo những doanh nghiệp này được cung cấp một danh sách các yêu cầu kinh doanh dưới dạng ẩn danh.
 
Wareflex hiện đang có hơn 100 nhà kho trên khắp Việt Nam và danh sách này đang tăng lên mỗi ngày. Rajnish cho biết tổng diện tích kho của họ lên tới 1,3 triệu mét vuông. Khi nói đến diện tích, đây không chỉ thuần túy là những con số mà còn là các loại kho khác nhau, bao gồm kho lạnh, kho khô, kho kiểm soát nhiệt độ, v.v thậm chí là sân bãi. Các kho hàng hiện chủ yếu phân bổ ở miền Nam, nhưng cũng có một số ít ở các tỉnh miền Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Vinh Phúc.
 
Mạo hiểm làm người đi đầu
 
Tạo ra một marketplace để đưa những người có kho bãi và những người có nhu cầu tụ tập lại một chỗ mới là bước đi đầu. Trong giai đoạn thứ hai, khi sự phức tạp của chuỗi cung ứng của khách hàng tăng lên, Wareflex sẽ cải thiện quy trình “mai mối” cung-cầu bằng cách áp dụng trí tuệ nhân tạo và học máy để tối ưu hóa thiết kế mạng lưới kho hàng và cung cấp các tính năng nâng cao cho người dùng Wareflex.
 
Đến lúc đó, những doanh nghiệp SMEs tham gia thị trường – vốn chưa bị áp lực số hóa khi sử dụng một ứng dụng đơn giản để kết nối với nhau – sẽ có thêm động cơ để cải thiện và tiêu chuẩn hóa các hoạt động, dịch vụ của mình với khách hàng. Các nhà đồng sáng lập Wareflex nói rằng đó là một cách tiếp cận từ dưới lên cho vấn đề số hóa doanh nghiệp, và đó cũng là mục tiêu mà họ hướng tới.
 
Nhớ lại những ngày đầu khi nói chuyện với các doanh nghiệp về ý tưởng của một nền tảng số để kết nối kho bãi, Rajnish và Rod tự hỏi rằng liệu những nhà cung cấp kho bãi có thực sự hiểu khái niệm và ủng hộ ý kiến đó không vì nhìn chung, hoạt động số hóa và hiểu biết về công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam còn khá thấp.
 
Nhưng điều khiến họ thực sự ngạc nhiên là nhiều doanh nghiệp ủng hộ và muốn hỗ trợ nền tảng này. Các khách hàng đã tiếp cận họ, thậm chí gửi tin nhắn mỗi khi tìm thấy một kho hàng có tiềm năng để đưa lên nền tảng. Vì vậy, ban đầu, các nhà sáng lập gặp khó khăn về nguồn cung nhưng bây giờ họ đã có một danh sách kho bãi và khách hàng ổn định. Về cơ bản, ba nhóm khách hàng lớn của họ bao gồm những người sản xuất hàng hóa xuất nhập khẩu, các nhà bán buôn, và các công ty bán lẻ.
 
Mô hình của Wareflex có vẻ mới mẻ ở Việt Nam nhưng trên thực tế, những startup tương tự đã được triển khai thành công ở Indonesia, Malaysia và Philippines. Rod cho biết đó vừa là tiềm năng vừa là thách thức. Hồi đầu, khi làm việc về các vấn đề tuân thủ, các cơ quan chức năng và đối tác của họ cần một chút thời gian để hiểu khái niệm và cung cấp đầy đủ giấy phép áp dụng. Nhưng nó chỉ là những rắc rối nhỏ vì “chưa quen” và không còn gặp lại nữa. Vấn đề mà họ phải đối mặt bây giờ là vốn và nhân lực.
 
Rajnish tự tin nói rằng công ty đã vượt qua những cột mốc nội bộ mà nhóm đặt ra trong quá trình lên kế hoạch và cảm thấy có thể tăng tốc. Cuối năm 2021, Wareflex đã nhận được một khoản tài trợ tiền hạt giống không tiết lộ với sự tham gia của quỹ Antler. Hiện nay, họ đang gọi vốn tiếp theo để đầu tư cho giai đoạn hai nhằm phát triển sản phẩm và mở rộng đội ngũ.
 
Trong khi định hướng về sản phẩm là khá rõ ràng, nhân sự lại là vấn đề thách thức hơn. Rod tâm sự rằng nhiều người quan tâm đến sản phẩm nhưng không nhất thiết cảm thấy nhiệt tình khi làm việc trong không gian hậu cần B2B vì nó đòi hỏi nhiều kiến thức, hiểu biết về quy trình và cấu trúc chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp khác nhau hơn là khu vực B2C.
 
Việc tìm được ứng viên phù hợp có thể khó khăn, nhưng hai nhà đồng sáng lập Wareflex nói rằng họ muốn phát triển nhanh chóng, nhưng không muốn chỉ vì phát triển nhanh mà đưa sai người vào hệ thống.
https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
NanoSalt với quy trình sản xuất muối giảm mặn (26/9/2022)
Máy ủ phân gà bồn đứng không cần men vi sinh hay gia nhiệt (23/9/2022)
TK Smart Vision Edu: Giải pháp quản lý thông minh dành cho trường học (22/9/2022)
Hệ thống trạm đo Carota tổng hợp xách tay TMB-02 và bộ quy trình minh giải tài liệu địa vật lý LOGINTER 2.0 (22/9/2022)
Sáng chế thành công thiết bị làm sạch khí biogas (20/9/2022)
Tấm lọc xử lý hơi độc bằng carbon nano dùng trong mặt nạ phòng hóa (19/9/2022)
Hệ thống IoT giám sát và phát hiện nguồn phóng xạ thất lạc (12/9/2022)
Máy sấy chân không thanh long quy mô công nghiệp (09/9/2022)
ICO: Xu thế mới trong huy động vốn của doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ (06/9/2022)
Deep Signature: giải pháp chống hàng giả bằng xác thực tuyệt đối mã ID (06/9/2022)
Smart CRM 5.0: Giải pháp tự động hoá khai thác và quản lý data khách hàng toàn diện (31/8/2022)
Hệ thống chẩn đoán bệnh viêm quanh cuống răng dựa trên ảnh X-quang nha khoa (29/8/2022)
Mô hình học sâu scCAN: Hiệu quả hơn trong phân loại bệnh nhân ung thư (29/8/2022)
Máy tách sợi chuối - Đánh thức tiềm năng một loài cây quen thuộc (25/8/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy tuyển nổi quặng kim loại màu kiểu Tankcell (23/8/2022)
Bộ sạc hai chiều với xe điện - Công nghệ giúp tăng cường hiệu quả năng lượng (23/8/2022)
Hệ thống đèn LED hỗ trợ đầy đủ quá trình nảy mầm của hạt (22/8/2022)
Chế phẩm cao chiết hỗ trợ tăng cường trí nhớ (18/8/2022)
Thiết bị làm sạch khí sinh học (15/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (15/8/2022)
Máy loại bỏ tạp chất nông sản (12/8/2022)
Phát triển công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh (11/8/2022)
Giống khoai lang KTB6 (11/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (11/8/2022)
Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời (10/8/2022)
Thiết bị sấy đa năng bằng năng lượng mặt trời (09/8/2022)
Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện (08/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (08/8/2022)
Máy STM - dấu ấn tại "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng (08/8/2022)
Máy sấy chân không thanh long công suất 500 kg/mẻ (05/8/2022)
Thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn cho bóng đèn LED (04/8/2022)
Chế tạo máy phổ gamma đa kênh điều tra địa chất khoáng sản biển (03/8/2022)
Máy đo quang phổ tán xạ Raman kiểu mới - Giải pháp cho các vật liệu dễ cháy, nổ (02/8/2022)
Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (02/8/2022)
Siro cá nóc không độc: Mở ra hướng khai thác mới cho cá nóc (01/8/2022)
Trạm bả phòng trừ mối cho các công trình xây dựng (27/7/2022)
Vật liệu xúc tác quang nano TiO2 biến tính Iridium xử lý hợp chất hữu cơ bay hơi độc hại (26/7/2022)
Tổng hợp thành công bột màu vô cơ kích thước nano ở nhiệt độ thấp (25/7/2022)
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong hoạt động dạy học (25/7/2022)
Các chuyên gia giới thiệu công nghệ xử lý rác thải y tế (25/7/2022)
Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao (21/7/2022)
Viên nang mềm điều trị phì đại tuyến tiền liệt và chống thải ghép (19/7/2022)
Tubudd - Nền tảng công nghệ thông minh kết nối khách du lịch quốc tế với những người bạn bản địa (19/7/2022)
Máy sản xuất phân hữu cơ nhanh và tiết kiệm điện năng (15/7/2022)
Máy phay đứng CNC SG-460M “made in Vietnam” (14/7/2022)
Thiết bị vi lỏng để phát hiện dòng tế bào ung thư phổi A549 và quy trình phát hiện dòng tế bào ung thư phổi này (13/7/2022)
Viện Dầu khí Việt Nam xây dựng hệ sinh thái Oilgas AI cung cấp dữ liệu sản phẩm dầu khí (13/7/2022)
Nền tảng quản lý trại nuôi Farmext giúp nuôi trồng thủy sản hiệu quả (13/7/2022)
Thiết kế, chế tạo cảm biến trong hệ thống quan trắc khí thải công nghiệp (12/7/2022)
ManuAcademy: Nền tảng kết hợp giáo dục, văn hóa và công nghệ (12/7/2022)
Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: “Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị”

Thông báo Kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: "Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị"

Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 720
Hôm nay 1.170
Hôm qua 10.791
Tất cả 6.598.042
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!