Thứ Sáu ngày 19/8/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 10/3/2015

“Một cửa – một điểm dừng”, bước đột phát trong cải cách thủ tục hành chính ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo
GMS là Hiệp định tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa và người qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (gọi tắt là Hiệp định GMS) có 6 nước tham gia ký kết gồm: Lào, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc và Myanma, có hiệu lực từ ngày 31/12/2003. Đây là sáng kiến cải cách thủ tục hành chính mang tính đột phá do Ngân hàng Châu Á (ADB) khởi xướng và lần đầu tiên được áp dụng cho cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) và Đensavan (Lào).

 Năm 2005, Việt Nam và Lào đã ký Bản ghi nhớ về triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát theo mô hình “Một cửa- một điểm dừng” tại cặp cửa khẩu này với 4 bước cụ thể gồm: Bước một, Hải quan hai nước phối hợp kiểm tra thực tế hàng hóa tại khu vực kiểm tra chung. Bước hai, ngoài việc kiểm tra thì lực lượng Hải quan hai nước thực hiện đầy đủ thủ tục. Bước ba, Hải quan, cơ quan kiểm dịch, y tế của hai nước phối hợp thực hiện đầy đủ thủ tục và công tác kiểm tra thuộc chức năng của mình. Bước bốn, Biên phòng, Hải quan, kiểm dịch, y tế phối hợp thực hiện đầy đủ thủ tục và công tác kiểm tra tại khu vực kiểm tra chung. Ngày 26/6/2014 tại Viêng Chăn (Lào), được sự ủy quyền của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Công an Lào, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Tổng cục An ninh Lào đã ký kết thỏa thuận về phối hợp kiểm tra, kiểm soát xuất cảnh, nhập cảnh theo mô hình “Một cửa- một điểm dừng” tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) - Đensavan (Lào).

Sau một thời gian ngắn thử nghiệm, mô hình này đã mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực. Hành khách, phương tiện và hàng hóa chỉ phải dừng đỗ một lần tại địa điểm làm các thủ tục nên đã giảm khá nhiều về thời gian chờ đợi hoặc chi phí về bốc dỡ hàng hóa để phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng. Ngoài ra mô hình “Một cửa- một điểm dừng” còn góp phần chống sách nhiễu, gây phiền hà đối với hành khách của các cơ quan chức năng, đồng thời thông qua mọi hoạt động hàng ngày đã gắn chặt hơn tình đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ giữa các lực lượng chức năng của ta và bạn.

Nếu như ở phía bạn Lào, việc chạy thử nghiệm được tiến hành từ ngày 25/12/2014 thì phía Việt Nam, ngày 5/1/2015 mới vận hành công tác thử nghiệm. Tuy nhiên do làm rất tốt mọi công tác chuẩn bị nên trong suốt thời gian thử nghiệm đã không có vấn đề gì lớn xảy ra. Theo đánh giá của các lực lượng chức năng thì quá trình thực hiện mô hình kiểm tra, kiểm soát “Một cửa- một điểm dừng” đã đem lại hiệu quả rất rõ nét về công tác cải cách thủ tục hành chính ở cửa khẩu, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua biên giới.

Trước đây khi chưa triển khai “Một cửa- một điểm dừng”, có lúc khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã bị “nêm cứng” vì nhiều người, phương tiện và hàng hóa cả xuất lẫn nhập chờ làm thủ tục, mặc dù các lực lượng chức năng đã làm việc hết công suất. Khi được hỏi sau khi triển khai kiểm tra, kiểm soát theo mô hình “Một cửa- một điểm dừng” thì việc làm thủ tục có gì thuận lợi và chưa thật sự thuận lợi, anh Nguyễn Tiến Dũng, chủ phương tiện UN 0079 cho biết: “Việc làm thủ tục xuất, nhập đã thuận tiện rất nhiều. Nếu như trước đây phương tiện, hàng hóa hay như cả bản thân tôi phải dừng ở Việt Nam xong, rồi tiếp tục dừng ở phía Lào khi xuất hoặc ngược lại khi nhập để làm thủ tục thì nay tôi chỉ dừng một lần nên vừa rút ngắn thời gian, vừa đỡ bớt chi phí cho việc bốc dỡ hàng hóa để kiểm tra, kiểm soát. Tôi mong mô hình này được duy trì hiệu quả để những doanh nghiệp như chúng tôi giảm thiểu sự vất vả và đỡ phát sinh chi phí”.

Quy trình hành khách qua cặp Cửa khẩu Lao Bảo và Đensavan, nếu nhập từ Lào vào Việt Nam, khi làm hộ chiếu, chỉ cần vào một bốt làm việc, sau khi đóng dấu xuất của Công an Lào thì bên cạnh đã có lực lượng Biên phòng chờ nhận hộ chiếu để đóng dấu nhập. Lấy hộ chiếu, khách đi tới chỉ khoảng 5 mét là qua cổng kiểm tra an ninh, tiếp tục kiểm tra hành lý bằng máy soi của lực lượng Hải quan và đi ra khỏi khu vực làm thủ tục. Chị Tạ Thị Thanh Thủy (sinh năm 1970), quê ở Dầu Tiếng, Bình Dương đi làm ăn bên Lào, nhập cảnh về quê ăn tết đã không giấu được niềm vui: “Thuận lợi cho khách quá anh ạ. Mấy năm trước em cũng về trong dịp này nhưng hết chờ đợi bên Lào lại sang bên Việt, cảm thấy trong người rất mỏi mệt, giờ chỉ cần đưa và lấy hộ chiếu một lần nên sự mệt mỏi không còn nữa”. Còn quy trình của phương tiện, hàng hóa cũng chỉ dừng một lần tại địa điểm làm thủ tục xuất nhập khẩu, lực lượng Hải quan hai bên cùng phối hợp làm thủ tục thông quan.

Thiếu tá Trần Tuấn Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo cho biết: “Việc triển khai mô hình kiểm tra, kiểm soát “Một cửa- một điểm dừng” đã đem lại nhiều thuận lợi cho hành khách. Nếu như trước đây, khách phải chờ làm thủ tục hai lần thì nay thời gian đã giảm xuống còn một nửa vì chỉ cần dừng một địa điểm; đồng thời gắn kết chặt chẽ tình đoàn kết hữu nghị giữa lực lượng Công an của nước bạn Lào với lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu của đơn vị. Tuy nhiên hiện nay các bốt làm việc chung cho hai lực lượng có diện tích nhỏ nên cần phải tính toán chặt chẽ về công tác quản lý an ninh của mỗi bên. Mặt khác, việc giám sát mục tiêu cũng gặp khó khăn vì khu vực làm thủ tục rộng, lực lượng của đơn vị làm tại cửa khẩu biên chế chưa đủ về quân số”. Đối với lực lượng Hải quan thì đồng chí Đinh Ngọc Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Lao Bảo cho biết: “Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm thủ tục của các doanh nghiệp thì mô hình kiểm tra, kiểm soát “Một cửa-một điểm dừng” còn góp phần minh bạch hóa hoạt động quản lý của các cơ quan chức năng, chống thất thu thuế, chống sách nhiễu, phiền hà. Thế nhưng cái khó của lực lượng Hải quan chính là chưa có một quy trình phối hợp kiểm tra, giám sát, kiểm soát thống nhất. Mặt khác, sự khác biệt về chính sách, pháp luật của mỗi nước cũng cần phải có những văn bản hướng dẫn cụ thể mang tính pháp lý cao ở tầm vĩ mô để phù hợp với điều kiện thực tế ở cặp cửa khẩu này”.

Trong quá trình thực hiện mô hình, thực tiễn tất yếu sẽ có những vấn đề nảy sinh, song cái được lớn nhất chính là thủ tục hành chính đã được cải cách một cách đột phá tương đối triệt để và đem lại hiệu quả vô cùng tích cực, tạo điều kiện thông thoáng cho hành khách, phương tiện, hàng hóa xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu có khá nhiều điều kiện thuận lợi này.

Theo Báo Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Triển vọng phát triển cây tràm năm gân ở Vĩnh Linh (15/8/2022)
Hướng Hóa tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hiệu quả, bền vững (15/8/2022)
Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 (04/8/2022)
Nông dân Vĩnh Linh tích cực tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp (03/8/2022)
Hội thảo khoa học lấy ý kiến Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (01/8/2022)
Từng bước nâng cao tiềm lực, trình độ khoa học và công nghệ (29/7/2022)
Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022): Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (26/7/2022)
Hướng Hóa tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh thu hút đầu tư (13/7/2022)
Triển khai thí điểm sản phẩm du lịch đêm tại thị xã Quảng Trị (13/7/2022)
Thí điểm sản phẩm du lịch đêm tại một số di tích lịch sử (11/7/2022)
Khẩn trương giải quyết những thủ tục hành chính tồn đọng ở các sở, ngành, địa phương (30/6/2022)
Người phụ nữ đi đầu phát triển kinh tế ở thôn Chênh Vênh (30/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (27/6/2022)
Quyết tâm nâng cao các chỉ số hành chính và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (17/6/2022)
Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở Vĩnh Ô (16/6/2022)
Vĩnh Linh: Thực hiện 60 mô hình sản xuất lúa hàng hóa tập trung vụ Hè Thu (16/6/2022)
​Ban hành Kế hoạch xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (15/6/2022)
22 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2022 (30/5/2022)
Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị: Động lực để các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng (18/5/2022)
Phát triển nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, nền tảng thúc đẩy Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững (06/5/2022)
Hiệu quả từ ngành công nghiệp chế biến sa khoáng ti tan và cát trắng (04/5/2022)
Phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu (04/5/2022)
Từ cánh đồng lớn đến nền nông nghiệp hiện đại (04/5/2022)
Mở hướng phát triển mới từ cây dược liệu (04/5/2022)
Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022 (28/4/2022)
Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (26/4/2022)
Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022 (25/4/2022)
Nghệ An: Khoa học công nghệ nâng tầm sản phẩm OCOP (18/4/2022)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện từ năm 2022 (12/4/2022)
Nhân rộng các mô hình “cánh đồng mẫu lớn” (07/4/2022)
Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Duẩn - Người con ưu tú của quê hương Quảng Trị, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam” (06/4/2022)
Nâng cao chất lượng nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp (05/4/2022)
Gặp để “Kết nối - Hội tụ - Phát triển” (04/4/2022)
Đông Hà tạo động lực để kinh tế tập thể phát triển (04/4/2022)
Vùng gò đồi Cam Lộ đang hồi sinh (01/4/2022)
Làm tốt công tác cải cách hành chính ở một xã biên giới (29/3/2022)
Nâng cao chất lượng cây giống lâm nghiệp (24/3/2022)
Hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước, ký kết giao ước thi đua năm 2022 và tuyên dương, khen thưởng: Sở Khoa học và Công nghệ vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước (17/3/2022)
Hải Lăng phấn đấu trở thành huyện trọng điểm sản xuất công nghiệp (17/3/2022)
Nhân rộng diện tích trồng lúa nếp than ở Đakrông (16/3/2022)
“Đầu tàu” xây dựng hợp tác xã điển hình (01/3/2022)
Lan Hồ Điệp Sa Mù: Thu hút đông đảo khách mua vào dịp Tết Nhâm Dần 2022 (21/02/2022)
Khơi dậy đam mê và khát vọng vươn lên nhìn từ Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2021 (02/3/2022)
Tăng cường thông tin khoa học và công nghệ thúc đẩy chuyển giao tiến bộ khoa học, đổi mới sáng tạo (09/02/2022)
Ưu tiên năng lượng xanh, sạch và áp dụng giải pháp tiên tiến về KHCN (24/01/2022)
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và truy xuất nguồn gốc lâm sản (14/01/2022)
Khai thác tiềm năng, nâng tầm nông sản địa phương (22/12/2021)
Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025 (17/12/2021)
Xây dựng nền tảng phát triển đô thị thông minh (14/12/2021)
Quan tâm hỗ trợ đầu tư để nhân rộng diện tích nuôi tôm (10/12/2021)
Thông báo về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước

Thông báo Ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Ứng dụng KH&CN trong nhân giống và trồng cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại huyện Hướng Hóa
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 3.398
Hôm nay 1.367
Hôm qua 12.115
Tất cả 6.228.464
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!