Thứ Năm ngày 08/12/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 06/9/2022

Deep Signature: giải pháp chống hàng giả bằng xác thực tuyệt đối mã ID
Nhằm nâng cao khả năng phát hiện hàng giả, hàng nhái, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh và nhóm chuyên gia blockchain đến từ các nước Hoa Kỳ, Liên bang Nga và Vương quốc Anh đã cùng nhau nghiên cứu phát triển thành công công nghệ Deep Signature. Với công nghệ này, người tiêu dùng có thể nhanh chóng xác thực tuyệt đối nguồn gốc chính hãng của sản phẩm, đồng thời tiếp nhận các thông tin liên quan trực tiếp từ nhà sản xuất. Deep Signature đã được đăng ký bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào tháng 10/2021 và được Hiệp ước Hợp tác sáng chế quốc tế (PCT) tiếp nhận vào tháng 5/2022.
Thực trạng hàng giả, hàng nhái 
Hàng giả không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của các doanh nghiệp, mà còn làm tổn hại sức khỏe và tài sản của người tiêu dùng. Chúng không chỉ xuất hiện trong các ngành hàng xa xỉ, mà cả ở các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nước uống, phần mềm máy tính, thời trang... Nghiêm trọng nhất, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 10% thuốc chữa bệnh tại các quốc gia đang phát triển là hàng giả, gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng nghìn người trên thế giới mỗi năm. 
Thị trường công nghệ chống hàng giả toàn cầu đã đạt 51,8 tỷ USD trong năm 2017 và tăng trưởng trung bình 11,7%/năm từ 2018 đến 2025. Công nghệ chống hàng giả hướng đến việc xác thực nguồn gốc của sản phẩm, thường được phân thành 3 nhóm sau: đánh dấu bao bì bằng tem nhãn hoặc kỹ thuật in ấn; truy xuất thông tin nguồn gốc sản xuất, logistic, phân phối và định danh điện tử. Cụ thể: 
Thứ nhất, đánh dấu sản phẩm bằng tem nhãn hoặc bao bì với kỹ thuật in ấn đặc biệt. Đây được xem là giải pháp đơn giản mà không cần phải can thiệp thay đổi tính chất của hàng hóa. Thị trường tem nhãn và in bao bì chống hàng giả ước tính sẽ đạt 188,2 tỷ USD trước năm 2025. Tuy nhiên, đây là phương pháp đơn giản nên dễ dàng bị sao chép và chỉ có tính hình thức do không có cơ sở để phân biệt tem có nguồn gốc là thật hay giả. Các loại tem: hologram (7 màu), in laser, dùng mực chuyên dụng… là những loại tem thường thấy trên thị trường. Tại Việt Nam, một số dịch vụ làm tem chống hàng giả còn tự in tem của Bộ Công an để tăng thêm uy tín và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã khẳng định, từ ngày 24/1/2017 Bộ Công an đã dừng in và phát hành tem chống hàng giả. Ví dụ này cho thấy, các tổ chức/cá nhân làm hàng giả không từ thủ đoạn nào để lừa dối khách hàng, thu lợi bất chính. 
Thứ hai, sản phẩm mang theo các mã truy xuất thông tin nguồn gốc sản xuất, logistic, phân phối. Thông thường, để tạo sự thuận tiện trong việc nhập mã truy xuất bằng thiết bị điện tử, mã truy xuất được mã hóa dưới dạng mã vạch hoặc QR rồi in hay dán lên bao bì của sản phẩm. Phương pháp này có một nhược điểm lớn là đối tượng làm hàng nhái chỉ cần copy lại các mã và in trên bao bì của hàng giả thì người tiêu dùng không thể phân biệt được do việc truy xuất vẫn thể hiện đúng thông tin. Thêm vào đó, các thông tin này thường là dữ liệu tĩnh, lưu trữ trên hệ thống máy chủ trung tâm nên hoàn toàn có thể bị thay đổi, can thiệp, hoặc phá hủy bởi hacker. 
Thứ ba, định danh điện tử: một sản phẩm chính hãng được đính kèm với một mã sản phẩm duy nhất, phát hành bởi chính nhà sản xuất. Mã này có thể được xác nhận là do chính nhà sản xuất phát hành, và chỉ được xác nhận 1 hoặc một số lần nhất định thông qua trung tâm dữ liệu để tránh khả năng bị sao chép, in lại trên sản phẩm giả. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản về mặt kỹ thuật và cho hiệu quả tích cực. Tuy nhiên công nghệ dữ liệu tập trung khiến chúng có nhiều giới hạn trong triển khai và hệ thống máy chủ phức tạp có rủi ro về an ninh, khiến nhà sản xuất phải lệ thuộc vào đội ngũ hỗ trợ xây dựng phần mềm. 
Deep Signature - công nghệ chống hàng giả bằng blockchain 
Nhằm khắc phục điểm yếu của các công nghệ chống hàng giả hiện có, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và một số chuyên gia quốc tế đến từ các nước Hoa Kỳ, Liên bang Nga và Vương quốc Anh đã phối hợp nghiên cứu phát triển thành công công nghệ Deep Signature dựa trên công nghệ blockchain. Với công nghệ blockchain, dữ liệu đảm bảo bất biến nhờ vào cách tổ chức theo mô hình phân cấp và theo dạng móc xích. Mỗi một thay đổi nhỏ về dữ liệu trên blockchain sẽ dẫn đến sự phát hiện và từ chối của hệ thống. Đặc biệt hơn, khi blockchain được xây dựng thành mạng lưới phi tập trung, mọi thay đổi cần phải có sự xác thực và đồng ý của các bên tham gia vào hệ thống. Blockchain phi tập trung là một hệ thống lưu trữ gồm nhiều bản sao luôn được đồng bộ, phân tán khắp mọi nơi trên thế giới, đảm bảo dữ liệu tại các nơi lưu trữ luôn mới nhất, khả dụng và sẵn có. Việc áp dụng công nghệ blockchain giúp tiết kiệm thời gian, giải phóng chi phí sao lưu, đảm bảo dữ liệu luôn sẵn có mọi lúc. Các cơ chế này đảm bảo dữ liệu tránh được những thay đổi không mong muốn, đồng thời đảm bảo tính toàn vẹn, tin cậy của dữ liệu.
Phần mềm Deep Signature giúp nhà sản xuất kích hoạt một mã ID đại diện duy nhất cho mỗi sản phẩm, nhờ vậy, người tiêu dùng có thể xác thực nguồn gốc chính hãng của hàng hóa với 3 trường hợp được thể hiện trong hình 1.
So với các giải pháp chống hàng giả hiện đang có mặt trên thị trường, Deep Signature đem lại nhiều lợi ích vượt trội: 
Một là, an ninh tuyệt đối: cơ sở dữ liệu dạng chuỗi khối này được đánh giá là không thể bị hack, không thể bị thay đổi nên đảm bảo tính an ninh tuyệt đối cho các mã ID sản phẩm đã được mã hóa và lưu trữ. 
Hai là, quy trình đơn giản và cơ chế xác thực một lần hiệu quả: công nghệ Deep Signature có khả năng ứng dụng rộng rãi mà không cần quy trình đăng ký, kiểm định phức tạp vì bản thân dữ liệu trên blockchain luôn có tính duy nhất, không trùng lặp, không thay đổi. Bên cạnh đó, Deep Signature sử dụng cơ chế xác thực một lần nên loại bỏ khả năng mã ID sản phẩm thực bị copy và in lại trên các sản phẩm giả. Đây là điều mà các giải pháp khác chưa thực hiện được. 
Ba là, ứng dụng đa dạng: thuật toán xác thực dữ liệu mã hóa của Deep Signature không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực chống hàng giả, mà còn hỗ trợ phát triển các ứng dụng khác trong tương lai như chữ ký điện tử blockchain, văn bằng chứng nhận, hộ chiếu, xác nhận y tế, các loại vé kiểm soát sử dụng 1 lần (bãi giữ xe, rạp chiếu phim, vé máy bay, tàu lửa…). 
Công nghệ Deep Signature hiện đang được áp dụng trong một số doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành mỹ phẩm, dược phẩm như Công ty Mỹ phẩm Seoul Group Việt Nam và H&H Eco. Trong thời gian tới, Deep Signature sẽ chính thức có mặt trong nhiều lĩnh vực khác. Hiện tại, ước tính để kích hoạt 1 mã sản phẩm trên blockchain, chi phí chỉ vào khoảng 50-100 đồng/sản phẩm. Tốc độ kích hoạt mã ID sản phẩm hiện nay là khoảng 1.000 mã trong 2 phút với vài thao tác đơn giản trên phần mềm Deep Signature Admin. Nhà sản xuất cũng có thể chủ động tự in tem mang mã ID sản phẩm trên hệ thống mà không cần đến các nhà cung cấp dịch vụ khác. 
Có thể khẳng định, với Deep Signature, nhà sản xuất không chỉ tiết kiệm tối đa chi phí bảo vệ thương hiệu mà còn chủ động cung cấp thông tin nguồn gốc, quy trình sản xuất của sản phẩm trên thị trường. Trong tương lai gần, nhóm nghiên cứu sẽ phát triển thêm các chức năng về truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho doanh nghiệp. Đồng thời, tích hợp thêm chức năng như thực hiện khuyến mãi hoặc tích điểm, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà sản xuất ? 
Tài liệu tham khảo 
1.chttps://www.who.int/medicines/services/counterfeit/impact/TheNewEstimatesCounterfeit.pdf. 
2.chttps://www.marketsandmarkets. com/PressReleases/anti-Counterfeitmarket.asp. 
3.Y.K. Agrawal, R.Y. Shah, P.N. Prajapati (2010), “Anticounterfeit packaging technologies”, J. Adv. Pharm. Technol. Res., 1(4), pp.368-373. 
4.A.K. Deisingh (2005), “Pharmaceutical counterfeiting”, Analyst, 3, pp.271. 
5. W. Ren, G. Lin, C. Clarke, J. Zhou, D. Jin (2019), “Optical nanomaterials and enabling technologies for high security level anticounterfeiting”, Adv. Mater., 32(18), DOI:10.1002/adma.201901430.
https://khcncongthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
IMIS 2.0: Giải pháp đột phá phục vụ công tác quản lý đầu tư xây dựng (08/12/2022)
Thiết bị đo sức khỏe tôm qua lực bật (08/12/2022)
Hoàn thiện công nghệ và quy trình sản xuất sữa gạo lứt giàu protein ở quy mô công nghiệp (05/12/2022)
Hệ thống nuôi trồng thủy sản trong nhà (28/11/2022)
VPI-Mlogs: Ứng dụng học máy cho lĩnh vực địa vật lý giếng khoan trên nền tảng website (25/11/2022)
SMART PHARMA 5.0 - Giải pháp tối ưu cho ngành dược phẩm (17/11/2022)
Trạm bả diệt mối hiệu quả cao, không hại môi trường (10/11/2022)
Thiết bị rung siêu âm ứng dụng trong ngành đúc kim loại (09/11/2022)
Hệ thống bản đồ cảnh báo rủi ro sử dụng cảm biến năng lượng thấp và ảnh viễn thám (08/11/2022)
Máy sấy vi sóng A&D: Giải bài toán chất lượng và chi phí (08/11/2022)
Tấm lọc xử lý hơi độc bằng carbon nano dùng trong mặt nạ phòng hóa (02/11/2022)
Giải pháp "số hóa" thiết bị đo lường nước trên nền tảng đồng hồ cơ truyền thống (02/11/2022)
Vi khuẩn quang hợp làm sạch ao nuôi tôm, cá (24/10/2022)
Tấm lọc xử lý hơi độc bằng carbon nano dùng trong mặt nạ phòng hóa (24/10/2022)
Giải pháp "số hóa" thiết bị đo lường nước trên nền tảng đồng hồ cơ truyền thống (24/10/2022)
Sinh viên làm chế phẩm sinh học từ lá bàng khô (21/10/2022)
Khung cố định ngoài linh hoạt cho điều trị gãy xương (19/10/2022)
Đưa công nghệ lọc nước siêu tinh khiết vào phòng thí nghiệm (19/10/2022)
Xử lý nước nuôi tôm bằng công nghệ điện hóa - siêu âm kết hợp (19/10/2022)
Thiết bị la bàn điện tử (13/10/2022)
Tilaso: Nền tảng triển lãm trên không gian số (12/10/2022)
Tiềm năng lớn từ nắp hố ga vật liệu composite SMC cải tiến bằng Bakelite có nguồn gốc biến tính dầu điều (06/10/2022)
Giải pháp "số hóa" thiết bị đo lường nước trên nền tảng đồng hồ cơ truyền thống (06/10/2022)
Ứng dụng Việt đầu tiên giám sát hành trình xe cứu thương (06/10/2022)
Aloxy: Thay cây xanh trong nhà (03/10/2022)
Sơn bức xạ RARE: Tăng cường khả năng làm mát ngày hè (03/10/2022)
Mẫu sinh phẩm đông khô để kiểm chuẩn xét nghiệm hóa sinh (03/10/2022)
NanoSalt với quy trình sản xuất muối giảm mặn (26/9/2022)
Máy ủ phân gà bồn đứng không cần men vi sinh hay gia nhiệt (23/9/2022)
TK Smart Vision Edu: Giải pháp quản lý thông minh dành cho trường học (22/9/2022)
Hệ thống trạm đo Carota tổng hợp xách tay TMB-02 và bộ quy trình minh giải tài liệu địa vật lý LOGINTER 2.0 (22/9/2022)
Sáng chế thành công thiết bị làm sạch khí biogas (20/9/2022)
Tấm lọc xử lý hơi độc bằng carbon nano dùng trong mặt nạ phòng hóa (19/9/2022)
Hệ thống IoT giám sát và phát hiện nguồn phóng xạ thất lạc (12/9/2022)
Máy sấy chân không thanh long quy mô công nghiệp (09/9/2022)
ICO: Xu thế mới trong huy động vốn của doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ (06/9/2022)
Smart CRM 5.0: Giải pháp tự động hoá khai thác và quản lý data khách hàng toàn diện (31/8/2022)
Hệ thống chẩn đoán bệnh viêm quanh cuống răng dựa trên ảnh X-quang nha khoa (29/8/2022)
Mô hình học sâu scCAN: Hiệu quả hơn trong phân loại bệnh nhân ung thư (29/8/2022)
Máy tách sợi chuối - Đánh thức tiềm năng một loài cây quen thuộc (25/8/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy tuyển nổi quặng kim loại màu kiểu Tankcell (23/8/2022)
Bộ sạc hai chiều với xe điện - Công nghệ giúp tăng cường hiệu quả năng lượng (23/8/2022)
Hệ thống đèn LED hỗ trợ đầy đủ quá trình nảy mầm của hạt (22/8/2022)
Chế phẩm cao chiết hỗ trợ tăng cường trí nhớ (18/8/2022)
Wareflex: Nền tảng cho thuê kho bãi đầu tiên ở Việt Nam (15/8/2022)
Thiết bị làm sạch khí sinh học (15/8/2022)
Nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải tạo khí sạch (15/8/2022)
Máy loại bỏ tạp chất nông sản (12/8/2022)
Phát triển công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh (11/8/2022)
Giống khoai lang KTB6 (11/8/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.460
Hôm nay 7.142
Hôm qua 6.323
Tất cả 7.722.659
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!