Thứ Bảy ngày 26/11/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 06/9/2022

Thành công từ mô hình chưng cất tinh dầu
Những năm gần đây, các loại tinh dầu được chưng cất từ sản phẩm thiên nhiên rất được thị trường ưa chuộng. Nắm bắt được xu thế này, anh Lê Thanh Hải ở khu phố Hòa Lý Hải, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở cơ sở sản xuất và tạo dựng nên thương hiệu “Tinh dầu Thiên Tâm”, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.
Anh Lê Thanh Hải (bên trái) giới thiệu sản phẩm “Tinh dầu Thiên Tâm” trên kênh bán hàng Quangtrimart.vn

Dẫn chúng tôi ra thăm xưởng chưng cất tinh dầu của gia đình, anh Hải cho biết, đầu năm 2017, trong một chuyến tham quan ở huyện Hải Lăng, tận mắt chứng kiến quy trình chưng cất tinh dầu từ các sản phẩm nông nghiệp, anh đã ấp ủ khát vọng khởi nghiệp cho riêng mình.

 

Nhận thấy nguồn nguyên liệu lớn, trong khi ở địa phương chưa ai nghĩ đến nghề nấu tinh dầu, anh bắt đầu tìm hiểu quy trình sản xuất từ việc thu hái các loại nguyên liệu như thế nào, thời điểm nào phù hợp, đến việc dùng thiết bị gì để chưng cất tinh dầu...

 

Sau đó, anh bắt tay vào lập kế hoạch, rong ruổi đi đến các xưởng tinh dầu ở các địa phương để học hỏi cách thức sản xuất. Cuối năm 2017, anh quyết định đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng và mua các loại máy móc để hiện thực hóa khát vọng làm giàu.

 

Ban đầu sản phẩm làm ra chủ yếu anh tặng đồng nghiệp hoặc bán cho người quen dùng thử và được mọi người phản hồi tích cực nên càng có động lực theo đuổi đam mê. Sau này, anh biết cách đưa sản phẩm quảng bá trên mạng xã hội facebook, zalo, kênh bán hàng Quangtrimart.vn và tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại nên ngày càng có nhiều người biết đến sản phẩm. Hiện cơ sở của anh Hải sản xuất 4 loại tinh dầu gồm: sả, bơ, tràm và hoa ngũ sắc. Các sản phẩm được đóng hộp với thể tích 10 ml, 15 ml, 50 ml và 100 ml để tiện cho khách hàng lựa chọn sử dụng.

 

Theo anh Hải, các loại nguyên liệu như bơ, sả, hoa ngũ sắc nguồn cung dồi dào, dễ kiếm; khi chọn bơ thì phải chọn quả to, chín già, không bị bầm dập, vỏ bóng và sậm màu thì chiết tinh dầu được nhiều và thơm hơn.

 

Tuy nhiên, với cây tràm thì lại rất khó tìm nguồn cung. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu chưng cất tinh dầu tràm, anh Hải đã tìm hiểu và đấu thầu 10 ha đất rừng ở huyện Hải Lăng, rồi thuê người chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển ra cơ sở sản xuất. “Nói về khó khăn thì nhiều lắm, từ việc thiếu kiến thức về kinh doanh, thiếu vốn, thiếu người đồng hành… Tôi vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Có khi sản phẩm làm ra trong mấy tháng liên tục mà không bán được cũng nản lắm. Có những lúc tôi muốn từ bỏ nhưng lại nghĩ mình đã bắt đầu thì phải đi cho đến cùng nên cố gắng kiên trì và bước đầu thành công”, anh Hải bộc bạch.

 

Hiện nay, mỗi năm cơ sở sản xuất “Tinh dầu Thiên Tâm” của anh Hải cung cấp ra thị trường khoảng trên 1.000 lít tinh dầu các loại, doanh thu đạt 900 triệu đồng; giải quyết việc làm ổn định cho 5 lao động với mức tiền công 6 triệu đồng/người/ tháng.

 

Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm lãi trên 150 triệu đồng. Năm 2019, thương hiệu “Tinh dầu Thiên Tâm” của anh được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh nên dần có chỗ đứng trên thị trường, lượng khách hàng sử dụng sản phẩm ngày càng nhiều hơn. Ngoài thị trường trong tỉnh, “Tinh dầu Thiên Tâm” đã có mặt ở nhiều nơi như Đà Nẵng, Hà Nội, Vinh…

 

Đặc biệt, có nhiều người Quảng Trị đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản thấy sản phẩm chất lượng, giá bán hợp lý nên mua sang làm quà biếu. Thậm chí, có người còn nhập sỉ mang qua bán.

 

Nhờ vậy, việc phát triển thương hiệu sản phẩm ngày càng trở nên thuận lợi hơn. Để nâng cao chất lượng, sản lượng và hiệu quả kinh tế, anh Hải dự định sẽ đầu tư thêm hệ thống lò hơi, đun, nấu tự động; mở rộng quy mô nhà xưởng và xây dựng chuỗi sản xuất khép kín.

 

Về việc tìm kiếm và xây dựng vùng nguyên liệu, anh dự kiến sẽ đấu thầu thêm 5 ha đất cát ở vùng biển xã Vĩnh Thái để trồng tràm, chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Sự thành công bước đầu trong mô hình chưng cất tinh dầu của anh Hải không chỉ phát huy được lợi thế nguồn nguyên liệu sẵn có, giải quyết đầu ra cho các sản phẩm nông sản của người dân địa phương mà còn truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ về ý tưởng lao động, sáng tạo; không ngại khó, ngại khổ trên con đường lập nghiệp. Không chỉ sáng tạo trong làm kinh tế, anh Hải còn là một giáo viên dạy giỏi; bí thư đoàn năng động của Trường Tiểu học Cửa Tùng.

 

12 năm đứng trên bục giảng, anh đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người, nhận được nhiều giấy khen của các cấp, ngành và là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu được huyện Vĩnh Linh biểu dương trong năm 2022.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hiệu quả từ dự án tái canh cây cà phê chè ở Hướng Hóa (21/11/2022)
Triển vọng từ mô hình trồng cây cam Vinh tại Cam Lộ (16/11/2022)
Hiệu quả việc phân loại rác thải tại nguồn và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rác thải hữu cơ thành phân Compost quy mô hộ gia đình (14/11/2022)
Thí điểm mô hình thâm canh chuối tiêu hồng an toàn thực phẩm (10/11/2022)
Phụ nữ Hải Lăng khởi nghiệp bằng hình thức kinh doanh online (08/11/2022)
Tăng cường nguồn lực hỗ trợ chủ thể tham gia chương trình OCOP (04/11/2022)
Quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung cho sản phẩm OCOP (27/10/2022)
Liên kết hộ sản xuất giúp người nghèo nhanh thoát nghèo (19/10/2022)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong xây dựng nông thôn mới (10/10/2022)
Triệu Phong chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử (23/9/2022)
Hiệu quả từ mô hình trồng cây cam Vinh trên đất Cam Lộ (20/9/2022)
Triển vọng từ mô hình trồng cây mãng cầu dai ở Gio An (15/9/2022)
Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, bảo vệ rừng (14/9/2022)
Tăng cường hợp tác, hỗ trợ để phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao (13/9/2022)
Hiệu quả của một trang trại chăn nuôi trên vùng đất cát (13/9/2022)
Trang trại tổng hợp cho thu nhập đến 1,5 tỉ đồng/năm (08/9/2022)
Triển vọng từ mô hình nuôi tôm CPF Combine (07/9/2022)
Sáng tạo thiết bị dạy và học từ một sân chơi (31/8/2022)
Tích cực triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm (31/8/2022)
Người tâm huyết với thương hiệu gà Cùa (31/8/2022)
Hiệu quả mô hình sản xuất ngô sinh khối liên kết tiêu thụ sản phẩm (31/8/2022)
81 sản phẩm được lựa chọn vào vòng chung kết cấp tỉnh cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” năm 2022 (31/8/2022)
Hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ cơ sở (29/8/2022)
Hiệu quả từ mô hình nuôi gà bằng công nghệ sinh học (25/8/2022)
Hồi sinh trên “vành đai trắng” Gio Linh (25/8/2022)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt ở Tân Thành (25/8/2022)
Đồng hành với người dân vùng khó xây dựng thương hiệu cà phê chất lượng cao (25/8/2022)
Người tiên phong đưa cây gỗ quý đàn hương về thử nghiệm (23/8/2022)
Triển vọng mô hình nuôi ốc bươu đen (23/8/2022)
Trình diễn thành công mô hình nuôi vịt biển an toàn sinh học (22/8/2022)
“Triệu phú” vùng gò đồi Vĩnh Thủy (18/8/2022)
Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa (17/8/2022)
Cà phê đặc sản Khe Sanh - Hiện thực và triển vọng (01/8/2022)
Biến rác thải thành phân bón hữu cơ (26/7/2022)
Đảm bảo công bằng cho khách hàng dùng điện, nước (22/7/2022)
Tạo sức bật mới cho sản phẩm OCOP (19/7/2022)
Tọa đàm khoa học xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội A Riêu Piing (18/7/2022)
Triển vọng phát triển cây dược liệu ở Đakrông (18/7/2022)
Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên (14/7/2022)
Dùng thủ thuật “Đổ xi măng” sinh học để điều trị bệnh nhân thoái hóa đốt sống đĩa đệm (12/7/2022)
Nâng tầm các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (11/7/2022)
Giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp ở Cam Lộ (06/7/2022)
Phong trào cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả tích cực (29/6/2022)
Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động của hợp tác xã (27/6/2022)
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến bằng laser (23/6/2022)
Hướng Hóa chú trọng phát triển diện tích lúa nước (22/6/2022)
Doanh nghiệp nỗ lực sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh (21/6/2022)
Hỗ trợ phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực theo chuỗi liên kết (17/6/2022)
Có một vụ lúa hữu cơ thắng lũ, thắng lớn (16/6/2022)
Chuối tiêu hồng bén đất A Ngo (16/6/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 673
Hôm nay 5.093
Hôm qua 7.935
Tất cả 7.623.696
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!