Thứ Năm ngày 08/12/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 09/9/2022

Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang
Hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra một cách nhanh chóng, gây ảnh hưởng rất lớn cho nền nông nghiệp của thế giới, đặc biệt trong trồng trọt. Tại Việt Nam hạn hán, sự xâm lấn của nước biển làm giảm lượng nước ngọt và chất lượng nước, từ đó dẫn đến việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm làm cạn kiệt và gây ô nhiễm nặng nguồn nước. Để ứng phó với tình hình phức tạp của biến đổi khí hậu, một trong những biện pháp được áp dụng hiện nay đó là sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với nhà màng trong canh tác nhằm tiết kiệm và sử dụng nguồn nước một cách hiệu quả, hạn chế sâu bệnh, giảm đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm dư lượng trong sản phẩm, hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa làm giảm phẩm chất sản phẩm, tạo ra sản phẩm an toàn cho con người, từ đó hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững.

Tưới nhỏ giọt không chỉ cung cấp nước cho cây một cách tiết kiệm, hiệu quả mà còn có một lợi thế nữa là khả năng cung cấp dinh dưỡng được hòa tan vào nước nhờ đó giảm chi phí trong sản xuất, tiết kiệm thời gian, đảm bảo sử dụng phân bón một cách triệt để. Nhiều nghiên cứu và thực nghiệm đã chứng minh sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp với phân bón trong canh tác giúp làm tăng năng suất từ 10 - 40%, giảm chi phí công chăm sóc, tăng thu nhập từ 20 - 50%, đặc biệt là tiết kiệm nước tưới so với phương pháp truyền thống từ 20 - 40%. Đây là phương pháp được nhiều chuyên gia nông nghiệp đánh giá là phương án khả thi nhất hiện nay để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu mà hệ lụy có thể thấy rõ nhất đó là việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm dẫn đến cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước.

Nhà màng cũng là một giải pháp kỹ thuật cao trong lĩnh vực trồng trọt nhằm mục đích tạo sản phẩm "sạch", cung cấp sản phẩm quanh năm cho thị trường lớn ở các thành phố. Ưu điểm của nhà màng là ngăn chặn sự xâm nhập của nhiều loại côn trùng, sâu bọ nên không cần thiết sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, cây trồng được bảo vệ chống lại mọi thời tiết bất lợi như nắng, mưa, gió bão, sương lạnh. Vì vậy có thể tổ chức sản xuất quanh năm, trái vụ theo kế hoạch và nhu cầu của thị trường.

Dưa lưới là một loại quả chất lượng rất giàu dinh dưỡng và có tiềm năng kinh tế rất cao. Năng suất trung bình khoảng 2,5 - 3,0 tấn/1.000 m2 (tùy giống). Việc trồng dưa lưới đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng cao cũng phù hợp với xu hướng phát triển của tỉnh trong tiến trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ nay đến năm 2030. Nhu cầu dưa lưới trong tỉnh dần tăng cao và TP Hồ Chí Minh lại là thị trường tiêu thụ dưa lưới lớn của cả nước. Hơn nữa dưa lưới là loại trái cây có tiềm năng suất khẩu ra các nước như Nhật, Mỹ... Hiện nay, nhu cầu sử dụng dưa lưới của người tiêu dùng ngày càng tăng, nhất là trong lúc mưa nhiều, bên ngoài không trồng được thì nhà màng có thể đáp ứng được việc này và tao ra sản phẩm quanh năm cung cấp cho người tiêu dùng.

Xuất phát từ thực tiễn đó, Cơ quan chủ trì Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang cùng phối hợp với Chủ nhiệm đề tài Thạc sỹ Nguyễn Hồ Đức Toàn thực hiện đề tài Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang” với mục tiêu: Nhận chuyển giao quy trình quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trong nhà màng cho nông hộ tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang từ Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang.

Hiện nay, dưa lưới được trồng nhiều ở một số nước như Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Mỹ, Israel… với sản lượng hàng năm lên đến 18 triệu tấn.

Do điều kiện đất đai, khí hậu, đặc điểm thực vật học nên dưa lưới được trồng chủ yếu ở miền Đông Nam Bộ và hiện được trồng phổ biến ở các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh… Tuy nhiên vài năm trở lại đây, một số tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (Tiền Giang, Bến Tre, Hậu Giang...) cũng đã canh tác cây dưa lưới và đạt năng suất, phẩm chất trái không thua kém gì so với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương. Cụ thể, tại huyện Phụng Hiệp tỉnh Hậu Giang đã có mô hình canh tác dưa lưới với diện tích canh tác lên đến 10.000 m2.

Với đặc điểm ngon, giàu dinh dưỡng nên Dưa lưới đang dần trở thành sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế, rất được nhiều người yêu chuộng. Tuy mới được trồng vài năm trở lại đây, nhưng dưa lưới đã được đánh giá là hiệu quả cao so với việc canh tác một số loại cây trồng khác trên cùng một diện tích. Doanh thu của trồng dưa lưới lên đến 2 - 3 tỷ đồng/1 ha (trong khi một số loại cây trồng khác chỉ ở khoảng 400 - 600 triệu đồng/1 ha).

Cùng với nhu cầu của người tiêu dùng về chất lượng của quả dưa lưới, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu tạo ra nhiều giống dưa mới. Ngoài các giống dưa lưới truyền thống được trồng từ lâu như dưa trắng Hà Nội, dưa mật Bắc Ninh, dưa vàng Hải Dương trái nhỏ, thơm, ngọt, thì những năm gần đây, Công ty Giống cây trồng Nông Hữu đã đưa vào sản xuất một số giống lai F1 nhập nội cho năng suất cao (35 tấn/ha), thơm ngon, độ đường (Brix) cao từ 15 - 18 độ, quả to, màu sắc phong phú, chống chịu một số bệnh nứt dây và thối do vi khuẩn. Giống Taki là giống đã được khảo nghiệm và đánh giá phù hợp với điều kiện nhà màng. Hơn nữa Taki là giống dưa lưới có độ Brix cao, có khả năng kháng bệnh tốt hơn nên được khuyến khích trồng nhiều hơn.

Tại tỉnh Tiền Giang có nhiều vùng đất chỉ trồng được một vài loại cây như khóm ở Châu Thành, mãng cầu xiêm ở Tân Phú Đông. Một số địa phương còn bị ảnh hưởng của nước nhiễm mặn vào mùa khô gồm huyện Gò Công Đông, thị xã Gò Công, huyện Gò Công Tây, huyện Chợ Gạo và có địa phương bị nhiễm phèn như một phần huyện Chợ Gạo, huyện Châu Thành, nhưng đối với Dưa lưới trồng trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt thì trong tương lai không xa những nơi này sẽ là những vùng có khả năng phát triển cây Dưa lưới cung cấp cho thị trường.

Sau quá trình triển khai thực hiện (từ tháng 8/2020 đến 8/2021), nhìn chung dự án đã hoàn thành các mục tiêu và nội dung đề ra:

- Dự án đã chọn được hộ bà Võ Thị Thúy Liễu tại ấp Thới, xã Điềm Hy, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang là hộ dân có đủ điều kiện tham gia dự án.

- Đã tư vấn nông hộ thiết kế và xây dựng nhà màng 1.040 m2 chi phí 410.000.000 đồng, chi phí thuê đất, dọn đất kiến thiết cơ bản, đầu tư hệ thống điện, xây hồ chứa nướcvà hệ thống tưới chi phí 74.200.000 đồngđáp ứng yêu cầu kỹ thuật trồng dưa lưới. Tổng chi phí đầu tư cho dự án đến thời điểm hiện tại nông hộ đã đầu tư là 681.513.000 đồng bao gồm chi phí xây dựng nhà màng, hệ thống tưới, dây treo, bầu trồng, nguyên vật liệu phụ kiện rẻ tiền mau hỏng.

treo, bầu trồng, nguyên vật liệu phụ kiện rẻ tiền mau hỏng. - Đã tập huấn cho nông hộ về quy trình kỹ thuật canh tác dưa lưới trong nhà màng trong 03 vụtrồng dưa lưới. Sau 03 vụ canh tác, nông hộ đã tiếp thu được quy trình canh tác của một vụ trồng dưa lưới từ lúc ươm hạt cho đến thu hoạch xử lý vườn. Và nông hộ đang tự canh tác vụ thứ 04.

- Dự án đã theo dõi, lấy số liệu đánh giá hiệu quả kinh tế của 3 vụ canh tác (vụ 1, vụ 2, vụ 3). Kết quả đạt trong thời gian triển khai dự án, qua 3 vụ canh tác dưa lưới, sản lượng dưa thu được tại vườn rất ổn định và cao hơn so với mục tiêu mà dự án đăng ký ban đầu(vụ 1: thu hoạch được 3.149 kg sản phẩm (đạt 131,2%so với mục tiêu 2.400 kg), trong đó dưa loại 1 là 2.526 kg (đạt 131.,56% so với mục tiêu 1.920); vụ 2 thu hoạch được 2,540 kg sản phẩm (đạt 105,8% so với mục tiêu 2.400 kg) trong đó dưa loại 1 là 2.083 kg (đạt 105,8% so với mục tiêu 1.920 kg); Vụ 3 thu hoạch được 3.216 kg sản phẩm (đạt 134,00% so với mục tiêu 2.400kg) trong đó tất cả đều là dưa loại 1.

Tỷ suất lợi nhuận/doanh thu mà nông hộ thu được trong quá trình canh tác dưa lưới là khá cao ở vụ 1 là 34,36%, ở vụ 2 do nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến năng suất chỉ đạt 21,73% và vụ 3 do tình hình dịch Covid-19 nên giá bán rất thấp, doanh thu thấp dẫn dến lợi nhuận chưa cao chỉ đạt 15,55%. Tuy hiệu quả kinh tế chưa cao nhưng năng suất thu hoạch rất ổn định. Nếu tình hình dịch Covid không diễn biến phức tạp giá dưa ồn dịnh trở lại thì mô hình canh tác dưa lưới là mô hình nông nghiệp rất hiệu quả.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 17515/2021) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu tận dụng xỉ thải kim loại từ quá trình luyện kim loại màu và luyện thép làm xúc tác cho ozon để xử lý nước thải giàu chất hữu cơ (28/11/2022)
Đánh giá tiềm năng thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần tiếp xúc với thực phẩm bằng sản phẩm giấy tại Việt Nam (28/11/2022)
Nghiên cứu chọn lọc ổn định năng suất 04 dòng vịt chuyên thịt VCN/TP-CT1, VCN/TP-CT2, VCN/TP-CT3 và VCN/TP-CT4 Nghiên cứu chọn lọc ổn định năng suất 04 dòng vịt chuyên thịt VCN/TP-CT1, VCN/TP-CT2, VCN/TP-CT3 và VCN/TP-CT4 (28/11/2022)
Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất ván ghép thanh từ gỗ rừng trồng tại tỉnh Hà Giang (28/11/2022)
Nghiên cứu, chế tạo thành công máy kiểm tra tính chất cơ lý cao su và vật liệu polyme (25/11/2022)
Vật liệu tạo màu kích thước nano ứng dụng trong ngành sản xuất sơn (25/11/2022)
Nghiên cứu xây dựng phần mềm cung cấp dịch vụ hành chính công cấp tỉnh trên cơ sở nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu cấp tỉnh (LGSP) (25/11/2022)
Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn chi tiết việc sử dụng mã số, mã vạch (25/11/2022)
Nghiên cứu yếu tố nguy cơ gánh nặng biến chứng, chẩn đoán, điều trị và dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu ở bệnh nhân phẫu thuật (23/11/2022)
Nghiên cứu và phát triển phương pháp kiểm tra không phá hủy để đánh giá các đặc trưng của vật liệu sử dụng tương tác của bức xạ photon (23/11/2022)
Nghiên cứu các giải pháp cải thiện tính năng của bùn cát biển nạo vét ứng dụng trong xây dựng công trình (23/11/2022)
Chiết xuất thành công các hoạt chất có tác dụng chống loãng xương từ cây rừng (23/11/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết, tách silymarin từ hạt cây cúc gai (Silybum marianum) làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng (23/11/2022)
Bảo tồn, lưu giữ nguồn gen vi sinh vật thú y (23/11/2022)
Nghiên cứu và phát triển công nghệ tăng cường thực tế trên thiết bị di dộng - Ứng dụng sản xuất phần mềm hỗ trợ giáo dục cho học sinh mầm non, tiểu học và TCHS (23/11/2022)
Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao hiệu quả hồ treo cấp nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc vùng cao núi đá Tây Bắc (23/11/2022)
Tổng hợp, nghiên cứu cấu trúc và hoạt tính gây độc tế bào của các dẫn xuất (bis-naphthalyl) azacrown ether (23/11/2022)
Nghiên cứu gắn bạc nano lên titandioxit bằng phương pháp chiếu xạ chùm tia điện tử làm xúc tác quang hóa xử lý phân hủy chất hữu cơ trong nước (23/11/2022)
Nghiên cứu hoàn thiện cơ sở pháp lý về đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư và kiểm soát, giám sát môi trường các cơ sở sản xuất, kinh doanh (23/11/2022)
Hoàn thiện quy trình sản xuất giống dừa Sáp (Makapuno coconut) bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi trên quy mô công nghiệp (21/11/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình điều trị bệnh vảy nến thông thường thể vừa và nặng bằng tia cực tím dải hẹp (UVB - 311nm) tại Việt Nam (21/11/2022)
Nghiên cứu các mô hình giáo dục nghề nghiệp trong doanh nghiệp (21/11/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo bi sinh học độn hốc mắt từ vật liệu polyether ether ketone (PEEK) dùng trong y tế (17/11/2022)
Phát triển cổng thông tin điện tử NeuroDrug Design ứng dụng trong thiết kế và tổng hợp các phối tử dùng trong chẩn đoán hình ảnh não bộ và dẫn truyền thuốc cho các bệnh thoái hoá thần kinh (17/11/2022)
Nghiên cứu chuyển hóa dầu cá phế thải và glycerol thô thành nhựa phân hủy sinh học (17/11/2022)
Nghiên cứu phân loại học và đánh giá khả năng sử dụng, vai trò dịch tễ của các loài bọ xít (Heteroptera: Reduviidae) ở Việt Nam (16/11/2022)
Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến (Scan ảnh rễ) trong nghiên cứu bón phân tối ưu cho rừng trồng Keo tại Việt Nam (16/11/2022)
Nghiên cứu đề xuất giải pháp kỹ thuật phát triển vùng nguyên liệu sản xuất tỏi đen ở các tỉnh phía Bắc (16/11/2022)
Nghiên cứu đặc tính, cơ chế hấp phụ của chất hoạt động bề mặt, polyme mang điện tích trên ôxit kim loại và đá ong với điện tích bề mặt khác nhau và ứng dụng để xử lý chất hữu cơ gây ô nhiễm (16/11/2022)
Nghiên cứu cấu trúc quần thể vi sinh vật dạ cỏ của bò trong những điều kiện nuôi dưỡng khác nhau (16/11/2022)
Nghiên cứu chế tạo thiết bị đo liều nơtron nhằm kiểm soát liều lượng bức xạ nơtron được sử dụng trong công nghiệp (16/11/2022)
Nghiên cứu cấu trúc và tính chất của siêu vật liệu ứng dụng trong thiết kế anten và bộ hấp thụ sóng điện từ (16/11/2022)
Nghiên cứu xây dựng kỹ thuật phân tích sai hình nhiễm sắc thể do tổn thương phân tử ADN ở pha G2 nhằm đánh giá độ nhạy cảm phóng xạ ở nhóm bệnh nhân ung thư vú trước xạ trị (16/11/2022)
Nghiên cứu khả năng điều trị nám da của cao chiết lá tía tô (14/11/2022)
Nghiên cứu đặc điểm sinh học và phân tử của plasmid mang gen beta- lactamase phổ rộng (ESBL) của vi khuẩn E. coli kháng kháng sinh có nguy cơ lây nhiễm giữa người và lợn (14/11/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống chuối có năng suất cao, chất lượng tốt chống chịu bệnh héo vàng (Fusarium oxysporum) phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc (14/11/2022)
Xác định vai trò vật chủ trung gian truyền bệnh sán lá của ốc nước ngọt tại một số tỉnh miền Bắc và Trung Việt Nam (14/11/2022)
Ứng dụng công nghệ bức xạ chùm tia điện tử trong xử lý chất thải công nghiệp nguy hại (14/11/2022)
Hợp tác nghiên cứu áp dụng công nghệ chip ADN chế tạo bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh vi khuẩn lao kháng thuốc ở Việt Nam, Lào và Campuchia (14/11/2022)
Sử dụng phương pháp Metagenetic (nghiên cứu hệ gen) trong nghiên cứu đa dạng tuyến trùng tự do ở Việt Nam (14/11/2022)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất hoa chất lượng cao tại thành phố Cần Thơ (14/11/2022)
Nghiên cứu kết hợp các biện pháp xử lý và chiếu xạ để kiểm dịch vi khuẩn gây bệnh thối mục quả và nấm gây bệnh đốm đen trên vỏ quả có múi (14/11/2022)
Chế tạo cảm biến miễn dịch lai hóa dựa trên cơ chế ghi nhận song song điện hóa - cộng hưởng plasmon bề mặt để xác định một số chất ô nhiễm hữu cơ trong nguồn nước (14/11/2022)
Nghiên cứu tạo chế phẩm sinh học để phân hủy nhựa cây trong dăm mảnh gỗ keo, bạch đàn làm nguyên liệu sản xuất bột giấy thân thiện môi trường tại Việt Nam (10/11/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn gen Bạch đàn H1 và TTKT7 phục vụ trồng rừng cây nguyên liệu giấy (10/11/2022)
Hoàn thiện và làm chủ công nghệ sản xuất mực in nano bạc dùng trong chế tạo linh kiện vi điện tử và hệ thống cảm biến nano đánh giá chất lượng nước ao nuôi trồng thủy hải sản (10/11/2022)
Nghiên cứu tạo giá thể ruột bầu cho sản xuất cây giống nguyên liệu giấy (10/11/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu lọc dạng hạt trên cơ sở điatomit và vỏ trấu sử dụng lọc nước cho nhà máy nước sinh hoạt (09/11/2022)
Nghiên cứu công nghệ thu hồi các nguyên tố có ích trong xỉ đúc đồng thau (09/11/2022)
Nghiên cứu công nghệ tuyển nâng cao thực thu Cr2O3 cấp hạt mịn, mỏ crômit Cổ Định, Thanh Hóa có sử dụng thiết bị tuyển ly tâm Knelson (09/11/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.434
Hôm nay 7.048
Hôm qua 6.323
Tất cả 7.722.565
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!