Thứ Sáu ngày 09/12/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 19/9/2022

Các nhà khoa học tạo bước đột phá lớn trong cuộc chạy đua cứu san hô Caribe
Các nhà khoa học tại Thủy cung Florida đã tạo ra một bước đột phá trong cuộc đua cứu san hô Caribe : Lần đầu tiên, các nhà sinh vật học biển đã tái tạo thành công san hô elkhorn, một loài nguy cấp, bằng công nghệ thủy cung.
Một nhà nghiên cứu làm việc với loài san hô mới sinh sản trong một bể cá

Đó là một bước tiến lịch sử và họ hy vọng có thể giúp hồi sinh các hệ sinh thái ở Caribe và có thể trả ơn cho con người bằng cách cung cấp thêm biện pháp bảo vệ khỏi cơn cuồng nộ của các trận cuồng phong.

San hô Elkhorn từng thống trị vùng Caribe. Tuy nhiên, cũng như các hệ sinh thái san hô quan trọng khác đang suy thoái trên khắp thế giới, loài nai sừng tấm giờ đây hiếm khi được nhìn thấy còn sống trong tự nhiên. Loài này - rất quan trọng vì nó cung cấp các khối xây dựng cho các rạn san hô phát triển - cho đến nay vẫn nổi tiếng là khó trồng trong bể cá.

Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã rất vui mừng khi họ thấy thí nghiệm sinh sản của họ thành công.

"Cuối cùng khi nó xảy ra, cảm giác đầu tiên chỉ là sự nhẹ nhõm tuyệt đối", Keri O'Neil, nhà khoa học cấp cao giám sát phòng thí nghiệm sinh sản của thủy cung Tampa cho biết. "Đây là một bước quan trọng để ngăn chặn san hô elkhorn tuyệt chủng ở bang Florida".

Các đồng nghiệp của O'Neil gọi cô là "người thì thầm san hô" vì cô đã sinh ra rất nhiều loại san hô. Elkhorn đánh dấu loài thứ 14 của thủy cung được sinh ra bên trong phòng thí nghiệm ở Bãi biển Apollo, nhưng nhóm nghiên cứu xếp nó là loài quan trọng nhất.

O'Neil ước tính chỉ còn lại khoảng 300 san hô elkhorn ở Florida Keys Reef Tract - nhưng thí nghiệm sinh sản đã tạo ra hàng nghìn san hô con. Cô ấy hy vọng có tới 100 người trong số chúng có thể sống sót đến tuổi trưởng thành.

Được đặt tên vì giống với gạc nai sừng tấm, san hô Elkhorn phát triển mạnh ở đỉnh của các rạn san hô, thường phát triển ở độ sâu nước dưới 20 feet. Điều này làm cho các thuộc địa của chúng rất quan trọng để phá vỡ những con sóng lớn. Trong mùa bão cao điểm, các rạn san hô là một đồng minh thầm lặng nhưng mạnh mẽ bảo vệ các đường bờ biển của Florida khỏi các đợt bão dâng ngày càng lớn khi mực nước biển dâng.

O'Neil nói: “Khi những rạn san hô này chết đi, chúng bắt đầu bị xói mòn và chúng ta mất đi khả năng bảo vệ bờ biển cũng như tất cả môi trường sống mà những rạn san hô này cung cấp cho cá và các loài khác. "Bây giờ chỉ còn lại rất ít, chỉ có một vài thuộc địa rải rác. Nhưng chúng tôi đang thực sự tập trung vào việc khôi phục quần thể san hô elkhorn để bảo vệ bờ biển".

Tin tức của Thủy cung Florida được đưa ra sau khi các nhà khoa học báo cáo vào đầu tháng 8 rằng rạn san hô Great Barrier Reef cho thấy mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong 36 năm. Nhưng triển vọng về san hô trên toàn thế giới là không tốt - các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng khí hậu có thể giết chết tất cả các rạn san hô của Trái đất vào cuối thế kỷ này.

San hô Elkhorn được xếp vào danh sách bị đe dọa liên bang theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Hoa Kỳ vào năm 2006 sau khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng dịch bệnh làm giảm dân số tới 97% kể từ những năm 1980. Và sự ấm lên của đại dương là mối đe dọa lớn nhất của nó. Khi nhiệt độ đại dương tăng lên, san hô sẽ trục xuất tảo cộng sinh sống bên trong nó và tạo ra chất dinh dưỡng. Đây là quá trình tẩy trắng san hô, và nó thường kết thúc bằng cái chết đối với san hô.

San hô Elkhorn dường như có thứ gì đó tương tự như một vấn đề về khả năng sinh sản. Sự sinh sản của nó diễn ra lẻ tẻ trong tự nhiên, nên rất khó để duy trì sự gia tăng dân số cần thiết. Do tỷ lệ sinh sản thấp nên tính đa dạng di truyền cũng có thể rất thấp, khiến chúng dễ mắc bệnh hơn.

Phần thử thách nhất đối với nhóm của O'Neil là thực hiện điều chưa từng có - đưa san hô đẻ trứng trong phòng thí nghiệm. O'Neil cho biết các nhà nghiên cứu khác nghi ngờ họ có thể giải quyết vấn đề này.

San hô Elkhorn chỉ đẻ trứng mỗi năm một lần. Trong thí nghiệm năm 2021 của phòng thí nghiệm, môi trường được kiểm soát chặt chẽ để bắt chước các điều kiện tự nhiên. Sử dụng đèn LED, họ mô phỏng chính xác các chu kỳ mặt trời mọc, lặn và mặt trăng. Nhưng san hô không sinh sản.

Sau thất bại đáng thất vọng đó, các nhà khoa học của thủy cung biết rằng họ đã có một vận may tốt hơn nhiều trong năm nay. Và, với sự hỗ trợ từ Trung tâm Phục hồi Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia và Tổ chức Cá và Động vật Hoang dã Quốc gia, Thủy cung Florida đã làm được điều mà một số đồng nghiệp cho là không thể vào tháng 8.

Theo Thomas Frazer, hiệu trưởng trường Cao đẳng Khoa học Hàng hải thuộc Đại học Nam Florida, việc sinh sản có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, và nó có thể dẫn đến một tương lai nơi san hô có khả năng phục hồi tốt hơn trước những thay đổi mạnh mẽ do khủng hoảng khí hậu mang lại. .

Frazer nói với CNN: “Loại công việc này thực sự quan trọng. Các san hô được chọn để phục hồi, chẳng hạn, có thể chịu được nhiệt độ nước biển ấm hơn và sự tẩy trắng, thể hiện các đặc tính của bộ xương có thể chịu được năng lượng sóng cường độ cao hơn hoặc các đặc điểm có thể giúp chúng chống lại bệnh tật hoặc các tác nhân gây áp lực môi trường khác".

Margeret W. Miller là một nhà sinh thái học san hô, người đã tập trung vào nghiên cứu phục hồi trong hơn hai thập kỷ. Miller đồng tác giả một nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy tỷ lệ sinh sản của san hô elkhorn ở Upper Florida Keys quá thấp, điều đó cho thấy loài này đã "tuyệt chủng về mặt chức năng" và có thể bị xóa sổ sau 6 đến 12 năm.

Miller cho biết bước đột phá của Thủy cung Florida sẽ mở ra những cánh cửa mới để giải quyết nỗ lực trùng tu lớn hơn.

Miller nói với CNN: "Bởi vì loài này là mục tiêu phục hồi quan trọng, khả năng sinh sản dưới sự chăm sóc của con người mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu để phát triển các biện pháp can thiệp có thể giúp các nỗ lực phục hồi trở nên bền bỉ hơn trước biến đổi khí hậu và các mối đe dọa môi trường khác".

Miller cho biết cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để đảm bảo san hô elkhorn sinh sản trong phòng thí nghiệm là an toàn và hiệu quả một cách hợp lý, được sử dụng trong việc bảo tồn loài.

"Kiểu sinh sản nuôi nhốt này không phải là một công cụ trực tiếp giải quyết việc phục hồi san hô rộng rãi ở quy mô toàn cầu mà sẽ phù hợp với quy mô của nhu cầu”, Miller nói với CNN.

Theo Miller, khủng hoảng khí hậu là vấn đề cuối cùng cần được giải quyết. Sự gia tăng nhanh chóng của nhiệt độ đại dương cần phải được giải quyết, cùng với các mối đe dọa đối với chất lượng nước. Tuy nhiên, cô cho biết, khả năng phát triển san hô elkhorn trong phòng thí nghiệm là một công cụ quan trọng trong nỗ lực phục hồi.

Miller cho biết: “Nghiên cứu về sự nhân giống và can thiệp của san hô có thể được thực hiện bởi các nỗ lực sinh sản nuôi nhốt có thể giúp chúng ta có thời gian để thực hiện những thay đổi như vậy một cách hiệu quả trước khi san hô biến mất hoàn toàn khỏi các rạn san hô của chúng ta”.

Các nhánh của Elkhorn có thể phát triển tới 5 inch mỗi năm, khiến nó trở thành một trong những loài san hô phát triển nhanh nhất, theo NOAA . Và dựa trên các quan sát từ các nhà khoa học của Thủy cung Florida, những con san hô elkhorn mới của chúng sẽ mất từ ​​3 đến 5 năm để trưởng thành về mặt giới tính.

Trong vòng một hoặc hai năm, các nhà khoa học dự định sẽ trồng lại những loài san hô được trồng trong phòng thí nghiệm này ở Khu bảo tồn biển quốc gia Florida Keys.

Trong cuộc chạy đua phục hồi các rạn san hô, các nhà khoa học đồng ý rằng bước đột phá này mới chỉ là bước đầu tiên. Mục tiêu cuối cùng là một chương trình nhân giống, nơi các nhà khoa học có thể chọn lọc sự đa dạng di truyền và lai tạo ra loài san hô có khả năng chống chịu tốt hơn với các mối đe dọa như ô nhiễm, nước biển ấm lên và dịch bệnh.

"Có hy vọng cho các rạn san hô", O'Neil nói. "Đừng từ bỏ hy vọng. Tất cả không mất đi. Tuy nhiên, chúng ta cần thực hiện những thay đổi nghiêm túc trong hành vi của mình để cứu hành tinh này".

https://www.mard.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Vắc-xin cúm mRNA có khả năng chống lại 20 chủng vi rút mới sẽ có thể ngăn ngừa các đại dịch cúm trong tương lai (09/12/2022)
Hoa Kỳ cho phép sử dụng thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng (28/11/2022)
Nghiên cứu mới phát hiện hai loại thuốc trị tiểu đường hoạt động hiệu quả nhất (28/11/2022)
Vaccine kéo dài sự sống của bệnh nhân ung thư não ác tính (23/11/2022)
Kỷ lục mới của pin mặt trời cấu trúc song song perovskite toàn phần (23/11/2022)
Bệnh Alzheimer có thể được chẩn đoán trước khi các triệu chứng xuất hiện (21/11/2022)
Công nghệ kim loại lỏng cho phép hòa tan mô cấy ghép (17/11/2022)
Những bệnh nhân đầu tiên được truyền tế bào máu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (14/11/2022)
Thuốc 'nấm thần” gây ảo giác có thể làm giảm chứng trầm cảm (14/11/2022)
Điều trị bằng kháng thể được thử nghiệm để chống lại bệnh sốt rét (10/11/2022)
Cấy tế bào thần kinh của con người vào chuột để nghiên cứu các rối loạn não (09/11/2022)
Các thử nghiệm giảm phốt pho cho thấy lợi ích đối với chế độ ăn cho gà đẻ (08/11/2022)
Nghiên cứu mang lại những thành quả mới cho nông nghiệp (08/11/2022)
Vi khuẩn từ tính hướng vào các khối u để cung cấp các loại thuốc chống ung thư (08/11/2022)
Màng mỏng chuyển đổi tia UV thành ánh sáng đỏ để thúc đẩy sự sinh trưởng của thực vật (08/11/2022)
Mô cấy não không dây mỗi năm có thể cứu sống hơn 100.000 người Mỹ bị u não (27/10/2022)
Nghiên cứu mô phỏng phân bố liều lượng bức xạ đối với chùm tia photon của máy gia tốc tuyến tính xạ trị dùng GEANT4 (27/10/2022)
Máy trợ thính mới hỗ trợ khả năng đọc môi trong giao tiếp (21/10/2022)
Cấy tế bào thần kinh của con người vào chuột để nghiên cứu các rối loạn não (21/10/2022)
Phát hiện vi khuẩn mới trong hang động dưới lòng đất (21/10/2022)
Mô hình nghiên cứu mới về bệnh sarcoma Ewing ở ruồi Drosophila (21/10/2022)
Virus SARS-CoV-2 được phát hiện bắt chước một protein đóng gói ADN, ngăn cản quá trình phiên mã (19/10/2022)
Phát hiện enzyme có khả năng phân hủy nhựa (14/10/2022)
Giải Nobel Hóa học 2022: Hóa học click và ứng dụng trong nghiên cứu tế bào sống (14/10/2022)
Cảm biến cảnh báo thực phẩm đông lạnh bị tan chảy (14/10/2022)
Phương pháp điều trị đau lưng mãn tính ngăn chặn các tín hiệu thần kinh bằng nhiệt (14/10/2022)
Tỷ lệ gãy xương thường cao hơn ở những người bị thiểu năng trí tuệ (14/10/2022)
Thêu cảm biến lên quần áo (13/10/2022)
Giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2022 được trao cho ba nhà kinh tế người Mỹ (13/10/2022)
Bệnh nhân tăng nhãn áp có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (12/10/2022)
Lớp sơn trắng nhất thế giới đủ mỏng để phủ lên ô tô và máy bay (10/10/2022)
Các nhà khoa học đề xuất béo phì là một rối loạn phát triển thần kinh (10/10/2022)
Đánh giá của nhiều nghiên cứu cho thấy hydro không phải là một lựa chọn tốt để sưởi ấm nhà (10/10/2022)
Giải Nobel Hóa học được trao cho 3 nhà khoa học vì công trình phát triển “hóa học click và hóa học sinh trực giao” (10/10/2022)
Phát triển thành công viên nang robot cung cấp thuốc đến ruột (10/10/2022)
Ba nhà khoa học được trao giải Nobel vật lý cho công trình cơ học lượng tử (06/10/2022)
Sàng lọc do AI hướng dẫn sử dụng dữ liệu điện tâm đồ để phát hiện yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây đột quỵ (06/10/2022)
Nghiên cứu công nghệ AI chuyển văn bản thành hình ảnh (06/10/2022)
Giải thưởng Nobel Y Sinh năm 2022 (05/10/2022)
Tìm ra cấu trúc gen giúp chọn tạo giống đậu Hà Lan thích nghi biến đổi khí hậu (05/10/2022)
Tuần hoàn máu có thể là chìa khóa chữa trị căn bệnh Alzheimer (05/10/2022)
Hai khám phá mới làm sáng tỏ bí ẩn về cách các tế bào quản lý căng thẳng (05/10/2022)
Thử nghiệm mới tìm thấy loại thuốc Alzheimer đầu tiên giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức (05/10/2022)
Phát triển thuật toán nhận diện khuôn mặt giúp phát hiện các chứng bệnh hiếm gặp (03/10/2022)
Nhận chìm rong biển để loại bỏ carbon (03/10/2022)
Bước ngoặt mới trong điều trị Alzheimer (03/10/2022)
Giải pháp tự nhiên cho bệnh gan nhiễm mỡ từ rong biển (03/10/2022)
Graphene xoắn và sự phát triển của đi-ốt siêu dẫn (03/10/2022)
Lớp phủ răng mới cứng hơn men răng tự nhiên (03/10/2022)
Tay áo robot hỗ trợ trẻ bại não (03/10/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 919
Hôm nay 7.102
Hôm qua 7.841
Tất cả 7.730.460
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!