Thứ Năm ngày 08/12/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu, triển khai
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 21/9/2022

Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030
Vấn đề phát triển xuất khẩu bền vững đã được đề cập trong nhiều nghiên cứu của các học giả, các tổ chức trong và ngoài nước, tuy nhiên, những nghiên cứu này chưa đi sâu nghiên cứu, chỉ rõ nội dung và các tiêu chí đánh giá xuất khẩu bền vững có thể áp dụng cho một lĩnh vực, ngành hàng cụ thể như hàng nông sản hay rau quả.

Thời gian tới, môi trường kinh doanh quốc tế có nhiều thay đổi, với việc thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan và thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu EU (EVFTA). Phát triển xuất khẩu bền vững trong bối cảnh thực hiện FTAs thế hệ mới sẽ có nhiều điểm mới, vì vậy cần có sự phát triển thêm về mặt lý luận về tác động của FTAs thế hệ mới đối với phát triển xuất khẩu bền vững nói chung và với ngành hàng cụ thể như ngành rau quả nói riêng.

Năm 2017 đánh dấu một năm bứt phá của ngành hàng rau quả trong bức tranh tổng thể của nông nghiệp Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam đạt 3.501,59 triệu USD, tăng mạnh 42,47% so với năm 2016 (2.457,66 triệu USD). Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay của ngành hàng rau quả, đồng thời, 2017 cũng là năm đầu tiên ngành rau quả đã xuất siêu gần 2 tỷ USD, góp phần làm tăng giá trị trong ngành nông nghiệp Việt Nam, giúp nông dân tăng thu nhập và đóng góp cho phát triển kinh tế đất nước. Sang năm 2018, xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam tiếp tục tăng và đạt 3.809,59 triệu USD. Với mức tăng trưởng như vậy, mặt hàng rau quả hiện đã vượt cà phê và hạt điều để vươn lên đứng hàng thứ ba chỉ sau mặt hàng gỗ, thủy sản trong Top những mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu chủ lực của nông nghiệp Việt Nam, vượt xa một số mặt hàng nông sản chủ lực khác như gạo, cao su, chè, hạt tiêu...

Đối với thị trường Liên minh châu Âu (EU), thị phần rau quả Việt Nam mặc dù còn rất khiêm tốn, theo số liệu thống kê của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), năm 2018, nhập khẩu rau quả từ Việt Nam chỉ mới chiếm 0,94% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của EU, song kim ngạch xuất khẩu rau quả sang các thị trường chủ chốt thuộc EU như Đức, Hà Lan, Anh, Pháp, Italia… đạt mức tăng khá và EU được đánh giá là thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam. Trong năm 2018, xuất khẩu mặt hàng rau quả chiếm 1,78% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, trong đó kim ngạch xuất khẩu rau quả sang EU đạt trên 1.073 triệu USD, chiếm 20,77% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam; trong đó, các mặt hàng rau quả chính xuất khẩu sang EU gồm: Trái cây tươi như chanh dây, thanh long, xoài, dứa chiếm tỷ trọng lớn; rau quả qua chế biến; rau củ tươi; các loại rau gia vị - mặt hàng đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu rau quả vào EU của Việt Nam.

Xuất phát từ thực tiễn đó, Cơ quan chủ trì Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương cùng phối hợp với Chủ nhiệm đề tài TS. Phạm Nguyên Minh thực hiện “Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu: Đề xuất một số giải pháp phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Vận dụng lý thuyết phát triển bền vững đối với lĩnh vực xuất khẩu, có thể hiểu, phát triển xuất khẩu bền vững nói chung là sự duy trì nhịp độ tăng trưởng xuất khẩu cao và ổn định, chất lượng tăng trưởng xuất khẩu ngày càng được nâng cao, góp phần tăng trưởng và ổn định kinh tế, ổn định và đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Nói cách khác, đó là sự phát triển xuất khẩu đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu và các mục tiêu ổn định, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Trong những năm qua, rau quả là một trong những mặt hàng xuất khẩu đạt được mức độ tăng trưởng khá ấn tượng, trong đó thị trường EU được đánh giá là thị trường tiềm năng và còn nhiều dư địa phát triển đối với rau quả Việt Nam, đem về nguồn thu ngoại tệ cho đất nước, đảm bảo việc làm và tăng thu nhập cho hàng triệu lao động nông thôn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả sang thị trường EU là một trong những yêu cầu, định hướng để thực hiện các mục tiêu phát triển xuất khẩu bền vững nói chung, đảm bảo hài hòa giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, BVMT và đảm bảo an sinh xã hội.

Để có cơ sở khoa học vững chắc cho việc đề xuất các giải pháp, chính sách nhằm phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh tham gia Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đề tài nghiên cứu: “Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được triển khai thực hiện và đạt được những kết quả nghiên cứu chính sau đây:

Đề tài đã tiến hành nghiên cứu, làm sáng tỏ lý luận chung về phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả, đưa ra khái niệm, nội dung và các tiêu chí đánh giá phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả trên cả ba khía cạnh kinh tế, môi trường và xã hội; xác định các nhân tố quốc tế tác động đến phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả, đáng chú ý là môi trường kinh doanh quốc tế, việc tham gia và thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, điển hình là Hiệp định EVFTA và chính sách thương mại, quản lý nhập khẩu đối với mặt hàng rau quả của một số nước nhập khẩu chính thuộc EU, các nhân tố từ phía cung và cầu rau quả, làm cơ sở cho việc đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp, chính sách nhằm PTXKBV mặt hàng rau quả Việt Nam.

Nghiên cứu kinh nghiệm phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả sang thị trường EU của một số nước xuất khẩu rau quả lớn bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia châu Phi như Nam Phi, Ma rốc, Costa Rica, Ai Cập… từ đó rút ra một số bài học kinh nghiệm cho chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy xuất khẩu rau quả sang thị trường tiềm năng này.

Phân tích, đánh giá thực trạng phát triển xuất khẩu bền vững mặt hàng rau quả của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) theo các tiêu chí PTXKBV giai đoạn 2014-2018, nhận thấy, mặc dù đạt được những kết quả quan trọng, song phát triển xuất khẩu mặt hàng rau quả còn nhiều hạn chế và chưa bền vững: (i) Thị phần của hàng rau quả xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường EU còn rất khiêm tốn, tập trung quá mức vào một số thị trường chủ yếu như Hà Lan, Đức, Pháp, Anh và Italia; (ii) Mức độ chuyển dịch cơ cấu mặt hàng rau quả xuất khẩu còn rất chậm, chủ yếu xuất khẩu rau quả, nguyên liệu thô, mức độ chế biến chưa sâu, giá trị gia tăng thấp, phẩm cấp, chất lượng chưa cao và chưa có thương hiệu, chủ yếu nằm ở phân khúc thị trường giá trung bình và thấp; (iii) Năng lực cạnh tranh của các mặt hàng rau quả xuất khẩu Việt Nam còn thấp và chậm được cải thiện, khả năng đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật, môi trường, ATTP đối với hàng rau quả xuất khẩu còn nhiều hạn chế, đặc biệt là việc đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng khắt khe của thị trường EU; (iv) Năng lực tham gia của các mặt hàng rau quả xuất khẩu trong chuỗi cung ứng 54 và các chuỗi giá trị hàng rau quả xuất khẩu sang EU chưa hiệu quả và còn nhiều vấn đề cần giải quyết như thiếu sự liên kết, hợp tác, giá trị gia tăng xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam còn thấp và chậm được cải thiện; (v) Các khâu từ canh tác, trồng trọt đến chế biến, xuất khẩu đều gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường; (vi) Khả năng tạo việc làm, cải thiện thu nhập, nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý và chất lượng lao động từ hoạt động xuất khẩu rau quả còn nhiều hạn chế, công bằng xã hội trong xuất khẩu mặt hàng rau quả chưa được đảm bảo.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 17535/2019) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

https://vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nghiên cứu tận dụng xỉ thải kim loại từ quá trình luyện kim loại màu và luyện thép làm xúc tác cho ozon để xử lý nước thải giàu chất hữu cơ (28/11/2022)
Đánh giá tiềm năng thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần tiếp xúc với thực phẩm bằng sản phẩm giấy tại Việt Nam (28/11/2022)
Nghiên cứu chọn lọc ổn định năng suất 04 dòng vịt chuyên thịt VCN/TP-CT1, VCN/TP-CT2, VCN/TP-CT3 và VCN/TP-CT4 Nghiên cứu chọn lọc ổn định năng suất 04 dòng vịt chuyên thịt VCN/TP-CT1, VCN/TP-CT2, VCN/TP-CT3 và VCN/TP-CT4 (28/11/2022)
Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất ván ghép thanh từ gỗ rừng trồng tại tỉnh Hà Giang (28/11/2022)
Nghiên cứu, chế tạo thành công máy kiểm tra tính chất cơ lý cao su và vật liệu polyme (25/11/2022)
Vật liệu tạo màu kích thước nano ứng dụng trong ngành sản xuất sơn (25/11/2022)
Nghiên cứu xây dựng phần mềm cung cấp dịch vụ hành chính công cấp tỉnh trên cơ sở nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu cấp tỉnh (LGSP) (25/11/2022)
Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn chi tiết việc sử dụng mã số, mã vạch (25/11/2022)
Nghiên cứu yếu tố nguy cơ gánh nặng biến chứng, chẩn đoán, điều trị và dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu ở bệnh nhân phẫu thuật (23/11/2022)
Nghiên cứu và phát triển phương pháp kiểm tra không phá hủy để đánh giá các đặc trưng của vật liệu sử dụng tương tác của bức xạ photon (23/11/2022)
Nghiên cứu các giải pháp cải thiện tính năng của bùn cát biển nạo vét ứng dụng trong xây dựng công trình (23/11/2022)
Chiết xuất thành công các hoạt chất có tác dụng chống loãng xương từ cây rừng (23/11/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết, tách silymarin từ hạt cây cúc gai (Silybum marianum) làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng (23/11/2022)
Bảo tồn, lưu giữ nguồn gen vi sinh vật thú y (23/11/2022)
Nghiên cứu và phát triển công nghệ tăng cường thực tế trên thiết bị di dộng - Ứng dụng sản xuất phần mềm hỗ trợ giáo dục cho học sinh mầm non, tiểu học và TCHS (23/11/2022)
Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao hiệu quả hồ treo cấp nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc vùng cao núi đá Tây Bắc (23/11/2022)
Tổng hợp, nghiên cứu cấu trúc và hoạt tính gây độc tế bào của các dẫn xuất (bis-naphthalyl) azacrown ether (23/11/2022)
Nghiên cứu gắn bạc nano lên titandioxit bằng phương pháp chiếu xạ chùm tia điện tử làm xúc tác quang hóa xử lý phân hủy chất hữu cơ trong nước (23/11/2022)
Nghiên cứu hoàn thiện cơ sở pháp lý về đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư và kiểm soát, giám sát môi trường các cơ sở sản xuất, kinh doanh (23/11/2022)
Hoàn thiện quy trình sản xuất giống dừa Sáp (Makapuno coconut) bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi trên quy mô công nghiệp (21/11/2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình điều trị bệnh vảy nến thông thường thể vừa và nặng bằng tia cực tím dải hẹp (UVB - 311nm) tại Việt Nam (21/11/2022)
Nghiên cứu các mô hình giáo dục nghề nghiệp trong doanh nghiệp (21/11/2022)
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo bi sinh học độn hốc mắt từ vật liệu polyether ether ketone (PEEK) dùng trong y tế (17/11/2022)
Phát triển cổng thông tin điện tử NeuroDrug Design ứng dụng trong thiết kế và tổng hợp các phối tử dùng trong chẩn đoán hình ảnh não bộ và dẫn truyền thuốc cho các bệnh thoái hoá thần kinh (17/11/2022)
Nghiên cứu chuyển hóa dầu cá phế thải và glycerol thô thành nhựa phân hủy sinh học (17/11/2022)
Nghiên cứu phân loại học và đánh giá khả năng sử dụng, vai trò dịch tễ của các loài bọ xít (Heteroptera: Reduviidae) ở Việt Nam (16/11/2022)
Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến (Scan ảnh rễ) trong nghiên cứu bón phân tối ưu cho rừng trồng Keo tại Việt Nam (16/11/2022)
Nghiên cứu đề xuất giải pháp kỹ thuật phát triển vùng nguyên liệu sản xuất tỏi đen ở các tỉnh phía Bắc (16/11/2022)
Nghiên cứu đặc tính, cơ chế hấp phụ của chất hoạt động bề mặt, polyme mang điện tích trên ôxit kim loại và đá ong với điện tích bề mặt khác nhau và ứng dụng để xử lý chất hữu cơ gây ô nhiễm (16/11/2022)
Nghiên cứu cấu trúc quần thể vi sinh vật dạ cỏ của bò trong những điều kiện nuôi dưỡng khác nhau (16/11/2022)
Nghiên cứu chế tạo thiết bị đo liều nơtron nhằm kiểm soát liều lượng bức xạ nơtron được sử dụng trong công nghiệp (16/11/2022)
Nghiên cứu cấu trúc và tính chất của siêu vật liệu ứng dụng trong thiết kế anten và bộ hấp thụ sóng điện từ (16/11/2022)
Nghiên cứu xây dựng kỹ thuật phân tích sai hình nhiễm sắc thể do tổn thương phân tử ADN ở pha G2 nhằm đánh giá độ nhạy cảm phóng xạ ở nhóm bệnh nhân ung thư vú trước xạ trị (16/11/2022)
Nghiên cứu khả năng điều trị nám da của cao chiết lá tía tô (14/11/2022)
Nghiên cứu đặc điểm sinh học và phân tử của plasmid mang gen beta- lactamase phổ rộng (ESBL) của vi khuẩn E. coli kháng kháng sinh có nguy cơ lây nhiễm giữa người và lợn (14/11/2022)
Nghiên cứu chọn tạo giống chuối có năng suất cao, chất lượng tốt chống chịu bệnh héo vàng (Fusarium oxysporum) phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc (14/11/2022)
Xác định vai trò vật chủ trung gian truyền bệnh sán lá của ốc nước ngọt tại một số tỉnh miền Bắc và Trung Việt Nam (14/11/2022)
Ứng dụng công nghệ bức xạ chùm tia điện tử trong xử lý chất thải công nghiệp nguy hại (14/11/2022)
Hợp tác nghiên cứu áp dụng công nghệ chip ADN chế tạo bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh vi khuẩn lao kháng thuốc ở Việt Nam, Lào và Campuchia (14/11/2022)
Sử dụng phương pháp Metagenetic (nghiên cứu hệ gen) trong nghiên cứu đa dạng tuyến trùng tự do ở Việt Nam (14/11/2022)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất hoa chất lượng cao tại thành phố Cần Thơ (14/11/2022)
Nghiên cứu kết hợp các biện pháp xử lý và chiếu xạ để kiểm dịch vi khuẩn gây bệnh thối mục quả và nấm gây bệnh đốm đen trên vỏ quả có múi (14/11/2022)
Chế tạo cảm biến miễn dịch lai hóa dựa trên cơ chế ghi nhận song song điện hóa - cộng hưởng plasmon bề mặt để xác định một số chất ô nhiễm hữu cơ trong nguồn nước (14/11/2022)
Nghiên cứu tạo chế phẩm sinh học để phân hủy nhựa cây trong dăm mảnh gỗ keo, bạch đàn làm nguyên liệu sản xuất bột giấy thân thiện môi trường tại Việt Nam (10/11/2022)
Nghiên cứu phát triển nguồn gen Bạch đàn H1 và TTKT7 phục vụ trồng rừng cây nguyên liệu giấy (10/11/2022)
Hoàn thiện và làm chủ công nghệ sản xuất mực in nano bạc dùng trong chế tạo linh kiện vi điện tử và hệ thống cảm biến nano đánh giá chất lượng nước ao nuôi trồng thủy hải sản (10/11/2022)
Nghiên cứu tạo giá thể ruột bầu cho sản xuất cây giống nguyên liệu giấy (10/11/2022)
Nghiên cứu chế tạo vật liệu lọc dạng hạt trên cơ sở điatomit và vỏ trấu sử dụng lọc nước cho nhà máy nước sinh hoạt (09/11/2022)
Nghiên cứu công nghệ thu hồi các nguyên tố có ích trong xỉ đúc đồng thau (09/11/2022)
Nghiên cứu công nghệ tuyển nâng cao thực thu Cr2O3 cấp hạt mịn, mỏ crômit Cổ Định, Thanh Hóa có sử dụng thiết bị tuyển ly tâm Knelson (09/11/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.397
Hôm nay 6.999
Hôm qua 6.323
Tất cả 7.722.516
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!