Thứ Sáu ngày 09/12/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 21/9/2022

Sản xuất thịt cá chình bằng công nghệ tế bào
Công ty khởi nghiệp Forsea Foods tại Israel đang phát triển một giải pháp sáng tạo để sản xuất loại thịt cá chình bằng công nghệ nuôi cấy tế bào (cell-cultured).
Thịt cá chình được sản xuất bằng công nghệ tế bào. Ảnh: Forsea Foods.
Chìa khóa nằm ở công nghệ organoid (cơ quan tế bào) đã được cấp bằng sáng chế và ứng dụng khá rộng rãi trong các lĩnh vực y học, sinh học, ... Organoid là cấu trúc mô ba chiều dẫn xuất từ tế bào gốc, có khả năng phát triển thành những sản phẩm như thịt mà chỉ cần một lượng yếu tố kích thích tăng trưởng tối thiểu.
 
TS. Iftach Nachman từ ĐH Tel Aviv – nhà đồng sáng lập Forsea – giải thích: công nghệ organoid cho phép thiết lập một môi trường lý tưởng để các tế bào phát triển thành cơ và thành phần chất béo tự nhiên. “Khác với quá trình nuôi cấy [tế bào] dựa trên cơ chế khác biệt hóa có định hướng (tế bào phát triển thành những loại cụ thể gắn trên giá thể), phương pháp do chúng tôi phát triển hoàn toàn có thể giúp tổng hợp các loại tế bào khác nhau ngay từ giai đoạn đầu. Chúng sẽ tự tổ chức thành những cấu trúc bẩm sinh mang mục đích giống như trong tự nhiên.”
 
Kết quả thu được là các miếng filet ngon lành, mang hương vị, kết cấu và thành phần dinh dưỡng không thua gì hải sản nuôi hoặc đánh bắt. Ngoài ra, sản phẩm cũng không chứa những chất gây ô nhiễm và cực kỳ độc hại như thủy ngân, vi nhựa,… Nhà công nghệ sinh học Roee Nir – CEO kiêm nhà đồng sáng lập Forsea – khẳng định: “Công nghệ organoid mang lại rất nhiều lợi ích. Trước hết, đó là một nền tảng cho khả năng mở rộng tốt, có thể bỏ qua giai đoạn giá thể và cần rất ít tác nhân sinh học. Điều này giúp quá trình trở nên đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn nhiều.”
 
Nhân sự chủ chốt của Forsea: Yiftach Nachman, Roee Nir và Yaniv Elkouby. Ảnh: Forsea Foods.
 
Forsea Foods được thành lập từ tháng 10 năm ngoái và nuôi dưỡng bởi The Kitchen FoodTech Hub (một vươn ươm sáng tạo và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp). Ngoài ra, công ty còn nhận được sự hỗ trợ từ Cơ quan Đổi mới Israel (IIA) và tập đoàn Strauss-Group. Các nhân sự chủ chốt gồm có Nir, Nachman và TS. Yaniv Elkouby - chuyên gia công nghệ tế bào, nhà nghiên cứu cấp cao tại ĐH Hebrew (Jerusalem).
 
Amir Zaidman - Phó Giám đốc Phát triển Kinh doanh của The Kitchen Hub khẳng định: “Nhu cầu thủy sản toàn cầu là rất lớn và không có dấu hiệu chậm lại, dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Tuy nhiên, nhân loại đang nhanh chóng tiến tới viễn cảnh là không còn đủ cá trên biển để đáp ứng nhu cầu. Giải pháp sáng tạo của Forsea hứa hẹn sẽ mang lại sự đột phá tích cực, thông qua việc cung cấp một sản phẩm thay thế sạch, thơm ngon, bổ dưỡng và khả thi về mặt thương mại cho hải sản đánh bắt tự nhiên, trong khi vẫn đảm bảo sự nguyên vẹn của hệ sinh thái đại dương.”
 
Mặc dù công nghệ của Forsea hoàn toàn có thể được ứng dụng để nuôi bất cứ loại hải sản nào nhưng công ty đang tập trung mọi nỗ lực vào việc sản xuất thịt cá chình (lươn). “Cá chình là món ngon được nhiều người săn đón, đặc biệt tại Đông Á. Tuy nhiên, tình trạng đánh bắt quá mức trong những thập niên gần đây đang khiến loài này đối diện với nguy cơ tuyệt chủng. Chỉ riêng tại Nhật Bản, lượng cá chình tiêu thụ đã giảm khoảng 90 - 95%, qua đó đẩy giá thành lên khủng khiếp: 70 USD/ kg.”
 
Hình ảnh quảng bá sản phẩm cá chình sản xuất bằng công nghệ nuôi cấy tế bào. Ảnh: Forsea Foods.
 
Hình ảnh quảng bá sản phẩm cá chình sản xuất bằng công nghệ nuôi cấy tế bào. Ảnh: Forsea Foods.
 
“Nhu cầu trên thị trường cá chình là rất lớn. Năm 2000, người Nhật tiêu thụ tới 160.000 tấn nhưng nay đã giảm xuống chỉ còn 30.000 tấn. Có một khoảng trống cung – cầu rất lớn mà nghề NTTS truyền thống không thể đáp ứng. Hay Liên minh Châu Âu (EU) cũng đã cấm xuất khẩu cá chình. Vì thế, đây là một cơ hội tốt cho sản phẩm cá chình được sản xuất bằng công nghệ tế bào,” Nir kết luận.
https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Vắc-xin cúm mRNA có khả năng chống lại 20 chủng vi rút mới sẽ có thể ngăn ngừa các đại dịch cúm trong tương lai (09/12/2022)
Hoa Kỳ cho phép sử dụng thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng (28/11/2022)
Nghiên cứu mới phát hiện hai loại thuốc trị tiểu đường hoạt động hiệu quả nhất (28/11/2022)
Vaccine kéo dài sự sống của bệnh nhân ung thư não ác tính (23/11/2022)
Kỷ lục mới của pin mặt trời cấu trúc song song perovskite toàn phần (23/11/2022)
Bệnh Alzheimer có thể được chẩn đoán trước khi các triệu chứng xuất hiện (21/11/2022)
Công nghệ kim loại lỏng cho phép hòa tan mô cấy ghép (17/11/2022)
Những bệnh nhân đầu tiên được truyền tế bào máu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (14/11/2022)
Thuốc 'nấm thần” gây ảo giác có thể làm giảm chứng trầm cảm (14/11/2022)
Điều trị bằng kháng thể được thử nghiệm để chống lại bệnh sốt rét (10/11/2022)
Cấy tế bào thần kinh của con người vào chuột để nghiên cứu các rối loạn não (09/11/2022)
Các thử nghiệm giảm phốt pho cho thấy lợi ích đối với chế độ ăn cho gà đẻ (08/11/2022)
Nghiên cứu mang lại những thành quả mới cho nông nghiệp (08/11/2022)
Vi khuẩn từ tính hướng vào các khối u để cung cấp các loại thuốc chống ung thư (08/11/2022)
Màng mỏng chuyển đổi tia UV thành ánh sáng đỏ để thúc đẩy sự sinh trưởng của thực vật (08/11/2022)
Mô cấy não không dây mỗi năm có thể cứu sống hơn 100.000 người Mỹ bị u não (27/10/2022)
Nghiên cứu mô phỏng phân bố liều lượng bức xạ đối với chùm tia photon của máy gia tốc tuyến tính xạ trị dùng GEANT4 (27/10/2022)
Máy trợ thính mới hỗ trợ khả năng đọc môi trong giao tiếp (21/10/2022)
Cấy tế bào thần kinh của con người vào chuột để nghiên cứu các rối loạn não (21/10/2022)
Phát hiện vi khuẩn mới trong hang động dưới lòng đất (21/10/2022)
Mô hình nghiên cứu mới về bệnh sarcoma Ewing ở ruồi Drosophila (21/10/2022)
Virus SARS-CoV-2 được phát hiện bắt chước một protein đóng gói ADN, ngăn cản quá trình phiên mã (19/10/2022)
Phát hiện enzyme có khả năng phân hủy nhựa (14/10/2022)
Giải Nobel Hóa học 2022: Hóa học click và ứng dụng trong nghiên cứu tế bào sống (14/10/2022)
Cảm biến cảnh báo thực phẩm đông lạnh bị tan chảy (14/10/2022)
Phương pháp điều trị đau lưng mãn tính ngăn chặn các tín hiệu thần kinh bằng nhiệt (14/10/2022)
Tỷ lệ gãy xương thường cao hơn ở những người bị thiểu năng trí tuệ (14/10/2022)
Thêu cảm biến lên quần áo (13/10/2022)
Giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2022 được trao cho ba nhà kinh tế người Mỹ (13/10/2022)
Bệnh nhân tăng nhãn áp có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (12/10/2022)
Lớp sơn trắng nhất thế giới đủ mỏng để phủ lên ô tô và máy bay (10/10/2022)
Các nhà khoa học đề xuất béo phì là một rối loạn phát triển thần kinh (10/10/2022)
Đánh giá của nhiều nghiên cứu cho thấy hydro không phải là một lựa chọn tốt để sưởi ấm nhà (10/10/2022)
Giải Nobel Hóa học được trao cho 3 nhà khoa học vì công trình phát triển “hóa học click và hóa học sinh trực giao” (10/10/2022)
Phát triển thành công viên nang robot cung cấp thuốc đến ruột (10/10/2022)
Ba nhà khoa học được trao giải Nobel vật lý cho công trình cơ học lượng tử (06/10/2022)
Sàng lọc do AI hướng dẫn sử dụng dữ liệu điện tâm đồ để phát hiện yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây đột quỵ (06/10/2022)
Nghiên cứu công nghệ AI chuyển văn bản thành hình ảnh (06/10/2022)
Giải thưởng Nobel Y Sinh năm 2022 (05/10/2022)
Tìm ra cấu trúc gen giúp chọn tạo giống đậu Hà Lan thích nghi biến đổi khí hậu (05/10/2022)
Tuần hoàn máu có thể là chìa khóa chữa trị căn bệnh Alzheimer (05/10/2022)
Hai khám phá mới làm sáng tỏ bí ẩn về cách các tế bào quản lý căng thẳng (05/10/2022)
Thử nghiệm mới tìm thấy loại thuốc Alzheimer đầu tiên giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức (05/10/2022)
Phát triển thuật toán nhận diện khuôn mặt giúp phát hiện các chứng bệnh hiếm gặp (03/10/2022)
Nhận chìm rong biển để loại bỏ carbon (03/10/2022)
Bước ngoặt mới trong điều trị Alzheimer (03/10/2022)
Giải pháp tự nhiên cho bệnh gan nhiễm mỡ từ rong biển (03/10/2022)
Graphene xoắn và sự phát triển của đi-ốt siêu dẫn (03/10/2022)
Lớp phủ răng mới cứng hơn men răng tự nhiên (03/10/2022)
Tay áo robot hỗ trợ trẻ bại não (03/10/2022)
Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ viên nén chuyên dùng cho cây lúa quy mô công nghiệp.
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 1.449
Hôm nay 7.977
Hôm qua 7.841
Tất cả 7.731.335
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!