Chủ Nhật ngày 05/12/2021 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 02/5/2019

Chợ an toàn thực phẩm, mô hình cần được nhân rộng
Dự án “Xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được triển khai từ tháng 9/2018 đối với chợ Đông Hà đã đem lại hiệu quả tích cực. Đây là mô hình chợ mới mang tính chất văn minh, hiện đại, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm tại chợ mà còn là cách để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Từ hiệu quả thiết thực mô hình chợ an toàn thực phẩm tại chợ Đông Hà cho thấy, cần nhân rộng mô hình này ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Chợ Đông Hà hiện có hơn 1.400 hộ kinh doanh cố định, trong đó có 644 hộ kinh doanh ngành hàng thực phẩm. Từ cuối năm 2018, được sự đầu tư của dự án, Ban quản lí chợ Đông Hà đã xây dựng các hạng mục vệ sinh tại các khu vực kinh doanh hàng tươi sống như: Làm 75 kệ bán hàng đạt tiêu chuẩn vệ sinh, chất liệu dễ làm sạch, kèm theo bảng tên hộ kinh doanh cho các hộ kinh doanh hàng thực phẩm; mở rộng lối đi giữa các dãy lô quầy, tạo điều kiện cho công việc dọn vệ sinh sạch sẽ... Đặc biệt, Ban quản lí chợ đã phối hợp với các ngành chức năng của thành phố Đông Hà tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm cho các hộ kinh doanh hàng thực phẩm tươi sống, nhất là lương tâm kinh doanh của các hộ tiểu thương. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm đến với các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ. Cùng với đó, Ban quản lí chợ Đông Hà phối hợp với ngành Y tế thành phố, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị thường xuyên kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ; nhất là trong việc kiểm tra dùng các chất bảo quản không rõ nguồn gốc để bảo quản thịt, cá, Ban quản lí chợ xử lí rất nghiêm những trường hợp vi phạm. Trưởng Ban quản lí chợ Đông Hà Trương Đức Phụ cho biết: “Mặc dù mới triển khai trong thời gian ngắn nhưng dự án đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Các lô quầy kinh doanh thực phẩm tươi sống được đầu tư mới, không gian kinh doanh tại các lô quầy thực phẩm cũng thoáng đãng, sạch sẽ hơn. Nhờ được tập huấn và được tuyên truyền nên các kiến thức và nhận thức của tiểu thương về vệ sinh an toàn thực phẩm được chuyển biến đáng kể, nhất là ý thức giữ gìn vệ sinh tại nơi kinh doanh và lương tâm nghề nghiệp của các tiểu thương được chuyển biến rõ rệt”.
 
Việc thực hiện mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm đã làm cho chất lượng các mặt hàng thực phẩm đảm bảo và giúp người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng; các hoạt động kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được các ngành chức năng thực hiện nghiêm ngặt hơn, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm chính đáng có đủ cơ sở pháp lí để chứng minh nguồn gốc thực phẩm, giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm được bán tại chợ Đông Hà.
 
Mặc dù mới đạt kết quả ban đầu và vẫn còn nhiều khó khăn phải giải quyết nhưng mô hình chợ an toàn thực phẩm tại chợ Đông Hà cần sớm được nhân ra diện rộng tại các chợ trên phạm vi toàn tỉnh. Bởi thực tế tại nhiều chợ ở khắp nơi trong tỉnh, khu vực bán thực phẩm tươi sống mất vệ sinh, thực phẩm không được kiểm tra thường xuyên. Chợ Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh hiện có hơn 600 quầy hàng buôn bán tại chợ thì có hơn 50% trong số đó kinh doanh ngành hàng thực phẩm cũng đang đứng trước nhu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm. Chợ đã được xây dựng khá lâu và ít được tu sửa nên đến nay nhiều khu vực bán hàng không được đảm bảo vệ sinh. Phó Ban quản lí chợ Hồ Xá Phan Thị Nhung cho biết: “Hiện nay nhu cầu an toàn thực phẩm được đặt ra cấp thiết, các khu vực kinh doanh trong chợ đều cần được đầu tư cải tạo lại và đầu tư các kệ bán hợp vệ sinh. Chợ Hồ Xá cũng rất cần nguồn lực đầu tư xây dựng chợ an toàn thực phẩm”.
 
Nếu được đầu tư đồng bộ, các chợ không chỉ có được sự khang trang tại các khu vực bán hàng thực phẩm; có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ quá trình kinh doanh hàng thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm mà Ban quản lí các chợ và các hộ kinh doanh thực phẩm được tham gia các lớp tập huấn về công tác quản lí chợ và các quy định về an toàn thực phẩm; tập huấn kiến thức tổ chức kết nối chuỗi sản xuất, cung ứng…Theo đó, chợ bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ có vai trò quan trọng giúp công tác quản lí an toàn thực phẩm tại chợ tốt hơn; nâng cao nhận thức của nhà quản lí, hộ kinh doanh cũng như người tiêu dùng về vấn đề thực phẩm an toàn đối với cuộc sống; tạo điều kiện phát huy hơn nữa vai trò của hệ thống chợ đối với khâu lưu thông hàng hóa thực phẩm, giúp cho cuộc sống của người dân được đảm bảo và nâng cao hơn.
http://www.baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Đổi mới công nghệ ở Việt Nam: Đánh giá tác động đến tăng trưởng kinh tế và một số khuyến nghị (29/11/2021)
KHCN Những thách thức và nhu cầu mới đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời kỳ COVID-19 (24/11/2021)
Techmart Công nghệ sinh học trực tuyến (23/11/2021)
Liệu pháp ức chế PARP trong điều trị ung thư (23/11/2021)
Sử dụng tư vấn khoa học trong việc thiết kế các chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19 (19/11/2021)
COVID - 19: Tác động của xu hướng số hóa đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (17/11/2021)
Tiềm năng ứng dụng Blockchain trong Chính phủ điện tử (17/11/2021)
Xu hướng nghiên cứu công nghệ hóa dầu (02/11/2021)
Xử lý rác thải điện tử: Những xu hướng công nghệ mới (20/10/2021)
Chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo: Mô hình doanh nghiệp KH&CN dạng khởi nguồn từ viện nghiên cứu, trường đại học (14/10/2021)
Công nghệ enzyme - triển vọng giúp giải quyết vấn đề năng lượng (12/10/2021)
Công nghệ đông khô và triển vọng đơn giản hóa quy trình bảo quản vắc xin (28/9/2021)
Các xu hướng ứng dụng công nghệ sản xuất giấy tissue trong tương lai (08/9/2021)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học (01/9/2021)
Để xây dựng thương hiệu nông nghiệp hữu cơ “made in Vietnam” (20/8/2021)
Vai trò của kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu và ứng phó với biến đổi khí hậu (20/8/2021)
Xu hướng nghiên cứu công nghệ đốt cháy chất thải phát điện (13/8/2021)
Tiềm năng của vaccine mRNA: Từ COVID đến sốt rét và ung thư (06/8/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm (16/7/2021)
Thử nghiệm thành công vắc-xin sốt rét từ ký sinh trùng sốt rét sống (07/7/2021)
Liệu pháp tế bào gốc: Hứa hẹn cải thiện các triệu chứng của bệnh tự miễn (05/7/2021)
Nhận diện cấu trúc trong các biến thể SARS-CoV-2 Alpha và Beta (02/7/2021)
Tua-bin gió trục đứng - một giải pháp công nghệ có tiềm năng thương mại hoá trong tương lai (28/6/2021)
Kinh nghiệm quốc tế trong quảng bá đặc sản địa phương ra nước ngoài - Một số gợi ý cho đặc sản Việt Nam (03/6/2021)
Tạo đà cho thanh niên khởi nghiệp (25/3/2021)
Startup giải mã gen Genetica nhận 2,5 triệu USD đầu tư từ Silicon Valley (24/3/2021)
Ghi nhãn hiệu quả sử dụng nước với tiêu chuẩn quốc tế ISO 31600 (23/3/2021)
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (23/3/2021)
Sử dụng ánh sáng cửa sổ sinh học cận hồng ngoại thứ ba tiêu diệt tế bào ung thư (23/3/2021)
Tiềm năng lớn trong ứng dụng tự động hóa ngành công nghiệp sản xuất (11/3/2021)
Tăng cường đổi mới sáng tạo là chìa khóa thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững ở Đông Á (01/3/2021)
Trí tuệ nhân tạo và những lợi ích to lớn đối với ngành dược phẩm (06/01/2021)
ISO 17822: Đánh giá kết quả chính xác trong phòng thí nghiệm y tế (14/12/2020)
Công đoàn Sở KH&CN Quảng Trị: Trao 04 suất quà của CĐVC tỉnh Quảng Trị hỗ trợ đoàn viên, NLĐ thiệt hại nặng do mưa lũ (23/11/2020)
Năng lượng Hydro trong xu hướng chuyển dịch năng lượng của thế giới (28/9/2020)
Hỗ trợ thiết thực cho nông dân triển khai các mô hình kinh tế (07/8/2020)
Giải pháp để phát triển rừng trồng hiệu quả và bền vững (07/8/2020)
Sáng chế trong xu thế công nghệ xanh: Những giải pháp từ nhiều hướng tiếp cận (29/4/2020)
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước gửi thư nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (24/4/2020)
Nền tảng số: Tương lai của nền kinh tế (31/3/2020)
5 vấn đề pháp lý cơ bản cần chuẩn bị khi khởi nghiệp (23/3/2020)
Triển vọng từ mô hình nuôi hươu sao lấy nhung (18/3/2020)
Vươn lên từ mô hình kinh tế đa cây đa con (03/3/2020)
Bước đột phá trong lĩnh vực AI (03/3/2020)
Quản lý nhãn hiệu sau khi được công nhận (13/02/2020)
Sử dụng vật liệu nano và ánh nắng mặt trời để xử lý nước ô nhiễm thuốc trừ sâu (13/02/2020)
Nhà khoa học trẻ chế keo giúp vết thương mau lành (13/02/2020)
Thiết bị mới phát hiện virus corona nhanh chưa từng có (13/02/2020)
Đề xuất các biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học tỉnh Quảng Trị thông qua hoạt động dạy học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay (19/02/2020)
Phục vụ cộng đồng nghiên cứu khoa học các công bố khoa học mới nhất về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (06/02/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo Danh mục tài liệu ôn tập xét tuyển viên chức làm việc tại đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 trong thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN

Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ, ứng dụng nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 920
Hôm nay 1.762
Hôm qua 6.186
Tất cả 4.577.675
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!