Chủ Nhật ngày 05/12/2021 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 13/02/2020

Quản lý nhãn hiệu sau khi được công nhận
Nghề sản xuất các sản phẩm gắn liền với tên địa danh đang thu hút một lượng lao động khá đông trong khu vực nông thôn, mang lại thu nhập ổn định cho lao động và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Để xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm gắn với địa danh, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã xác lập nhãn hiệu cho nhiều nông sản mang tính đặc trưng của vùng sản xuất và bước đầu phát huy được giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, để quản lý tốt nhãn hiệu đã được công nhận cần có sự tham gia tích cực từ các tổ chức như hội nghề nghiệp, các cơ quan quản lý tại địa phương và các thành viên sử dụng nhãn hiệu để không ngừng nâng cao kiến thức trong việc áp dụng quy trình canh tác, chọn giống, bảo quản, tiếp thị sản phẩm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Chuối ở Tân Long, Hướng Hóa đang được đưa đi tiêu thụ. Ảnh: TCL
Trên cơ sở khảo sát thực tế kết hợp với việc phân tích đánh giá xu hướng, tầm ảnh hưởng của nhu cầu thị trường, yếu tố đặc trưng về chất lượng, công tác quản lý nâng cao giá trị và phát triển của sản phẩm, Sở Khoa học và công nghệ đã thực hiện chương trình quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể sản phẩm gạo và chuối của các huyện Hải Lăng và Hướng Hóa nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm mang thương hiệu tập thể; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các sản phẩm mang yếu tố địa danh trên địa bàn tỉnh trong việc sử dụng nhãn hiệu tập thể, góp phần nâng cao hiệu quả, thu nhập cho người sản xuất và giữ gìn, phát huy giá trị sản phẩm.
 
Chương trình thiết lập cơ chế kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu tập thể, xây dựng quy chế quản lý thống nhất nhãn hiệu tập thể “Gạo Hải Lăng” và “Chuối Hướng Hóa”. Đây cũng là mô hình mẫu để nhân rộng cho một số sản phẩm truyền thống hoặc sản phẩm đặc thù trên địa bàn tỉnh đã được công nhận nhãn hiệu chứng nhận hoặc nhãn hiệu tập thể. Sở Khoa học và công nghệ phối hợp với các huyện Hải Lăng và Hướng Hóa lấy ý kiến của các cá nhân và tổ chức quản lý ở địa phương, sửa đổi, bổ sung và thống nhất quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gạo Hải Lăng” và “Chuối Hướng Hóa”; tổ chức tập huấn quy chế quản lý và sử dụng cho các cá nhân, tập thể sử dụng nhãn hiệu; đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn, các tập thể quản lý nhãn hiệu thực hiện việc thiết kế, lựa chọn và in ấn tem, nhãn, bao bì sản phẩm gạo và chuối mang nhãn hiệu tập thể.
 
Sở Khoa học và công nghệ đã tiến hành điều tra về kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, tiêu thụ sản phẩm phục vụ thiết kế mô hình quản lý nhãn hiệu tập thể; xây dựng hệ thống văn bản quản lý, hoàn thiện quy chế nhãn hiệu tập thể; xây dựng quy chế sử dụng tem, nhãn, bao bì nhãn hiệu; xây dựng quy trình cấp, thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gạo Hải Lăng” và “Chuối Hướng Hóa”; quy trình kiểm soát chất lượng; quy trình sản xuất, thu hái, bảo quản sản phẩm; các điều kiện, phương tiện quảng bá và khai thác giá trị nhãn hiệu tập thể; biên soạn sổ tay sử dụng nhãn hiệu tập thể…
 
Sản phẩm cuối cùng của chương trình là đã xây dựng được chương trình quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm “Gạo Hải Lăng” và “Chuối Hướng Hóa” sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và công nghệ cấp giấy chứng nhận.
 
Đánh giá về hiệu quả của việc thực hiện chặt chẽ chương trình quản lý nhãn hiệu tập thể của 2 sản phẩm trên sau khi được cấp chứng nhận, Chánh Thanh tra Sở Khoa học và công nghệ Quảng Trị Lê Dinh cho biết: “Việc quản lý và phát huy tốt nhãn hiệu tập thể trong năm qua đã góp phần phát triển tốt thị trường của 2 sản phẩm chuối Hướng Hóa và gạo Hải Lăng trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện gạo Hải Lăng đã có mặt trong nhiều siêu thị của cả nước được người tiêu dùng ưa chuộng. Còn chuối Hướng Hóa không chỉ tiêu thụ tốt ở thị trường nội địa mà còn là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh sang Thái Lan và Trung Quốc”.
 
Việc quản lý và phát huy tốt tốt nhãn hiệu sau công nhận không chỉ đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế cho nông dân tham gia sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể mà còn bảo vệ được danh tiếng của sản phẩm, tránh bị lạm dụng hoặc giả mạo; giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn đúng sản phẩm, từ đó khuyến khích sản xuất phát triển, tăng doanh thu, giải quyết việc làm, duy trì giá trị truyền thống của các làng nghề và đời sống của người dân được ổn định
Hà Vân An
Tin, bài cùng lĩnh vực
Đổi mới công nghệ ở Việt Nam: Đánh giá tác động đến tăng trưởng kinh tế và một số khuyến nghị (29/11/2021)
KHCN Những thách thức và nhu cầu mới đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời kỳ COVID-19 (24/11/2021)
Techmart Công nghệ sinh học trực tuyến (23/11/2021)
Liệu pháp ức chế PARP trong điều trị ung thư (23/11/2021)
Sử dụng tư vấn khoa học trong việc thiết kế các chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19 (19/11/2021)
COVID - 19: Tác động của xu hướng số hóa đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (17/11/2021)
Tiềm năng ứng dụng Blockchain trong Chính phủ điện tử (17/11/2021)
Xu hướng nghiên cứu công nghệ hóa dầu (02/11/2021)
Xử lý rác thải điện tử: Những xu hướng công nghệ mới (20/10/2021)
Chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo: Mô hình doanh nghiệp KH&CN dạng khởi nguồn từ viện nghiên cứu, trường đại học (14/10/2021)
Công nghệ enzyme - triển vọng giúp giải quyết vấn đề năng lượng (12/10/2021)
Công nghệ đông khô và triển vọng đơn giản hóa quy trình bảo quản vắc xin (28/9/2021)
Các xu hướng ứng dụng công nghệ sản xuất giấy tissue trong tương lai (08/9/2021)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học (01/9/2021)
Để xây dựng thương hiệu nông nghiệp hữu cơ “made in Vietnam” (20/8/2021)
Vai trò của kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu và ứng phó với biến đổi khí hậu (20/8/2021)
Xu hướng nghiên cứu công nghệ đốt cháy chất thải phát điện (13/8/2021)
Tiềm năng của vaccine mRNA: Từ COVID đến sốt rét và ung thư (06/8/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm (16/7/2021)
Thử nghiệm thành công vắc-xin sốt rét từ ký sinh trùng sốt rét sống (07/7/2021)
Liệu pháp tế bào gốc: Hứa hẹn cải thiện các triệu chứng của bệnh tự miễn (05/7/2021)
Nhận diện cấu trúc trong các biến thể SARS-CoV-2 Alpha và Beta (02/7/2021)
Tua-bin gió trục đứng - một giải pháp công nghệ có tiềm năng thương mại hoá trong tương lai (28/6/2021)
Kinh nghiệm quốc tế trong quảng bá đặc sản địa phương ra nước ngoài - Một số gợi ý cho đặc sản Việt Nam (03/6/2021)
Tạo đà cho thanh niên khởi nghiệp (25/3/2021)
Startup giải mã gen Genetica nhận 2,5 triệu USD đầu tư từ Silicon Valley (24/3/2021)
Ghi nhãn hiệu quả sử dụng nước với tiêu chuẩn quốc tế ISO 31600 (23/3/2021)
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (23/3/2021)
Sử dụng ánh sáng cửa sổ sinh học cận hồng ngoại thứ ba tiêu diệt tế bào ung thư (23/3/2021)
Tiềm năng lớn trong ứng dụng tự động hóa ngành công nghiệp sản xuất (11/3/2021)
Tăng cường đổi mới sáng tạo là chìa khóa thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững ở Đông Á (01/3/2021)
Trí tuệ nhân tạo và những lợi ích to lớn đối với ngành dược phẩm (06/01/2021)
ISO 17822: Đánh giá kết quả chính xác trong phòng thí nghiệm y tế (14/12/2020)
Công đoàn Sở KH&CN Quảng Trị: Trao 04 suất quà của CĐVC tỉnh Quảng Trị hỗ trợ đoàn viên, NLĐ thiệt hại nặng do mưa lũ (23/11/2020)
Năng lượng Hydro trong xu hướng chuyển dịch năng lượng của thế giới (28/9/2020)
Hỗ trợ thiết thực cho nông dân triển khai các mô hình kinh tế (07/8/2020)
Giải pháp để phát triển rừng trồng hiệu quả và bền vững (07/8/2020)
Sáng chế trong xu thế công nghệ xanh: Những giải pháp từ nhiều hướng tiếp cận (29/4/2020)
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước gửi thư nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (24/4/2020)
Nền tảng số: Tương lai của nền kinh tế (31/3/2020)
5 vấn đề pháp lý cơ bản cần chuẩn bị khi khởi nghiệp (23/3/2020)
Triển vọng từ mô hình nuôi hươu sao lấy nhung (18/3/2020)
Vươn lên từ mô hình kinh tế đa cây đa con (03/3/2020)
Bước đột phá trong lĩnh vực AI (03/3/2020)
Sử dụng vật liệu nano và ánh nắng mặt trời để xử lý nước ô nhiễm thuốc trừ sâu (13/02/2020)
Nhà khoa học trẻ chế keo giúp vết thương mau lành (13/02/2020)
Thiết bị mới phát hiện virus corona nhanh chưa từng có (13/02/2020)
Đề xuất các biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học tỉnh Quảng Trị thông qua hoạt động dạy học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay (19/02/2020)
Phục vụ cộng đồng nghiên cứu khoa học các công bố khoa học mới nhất về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (06/02/2020)
Khoa học công nghệ cấp huyện: Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương (12/02/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo Danh mục tài liệu ôn tập xét tuyển viên chức làm việc tại đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 trong thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN

Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ, ứng dụng nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.008
Hôm nay 1.524
Hôm qua 6.186
Tất cả 4.577.437
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!