Chủ Nhật ngày 22/5/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 13/02/2020

Quản lý nhãn hiệu sau khi được công nhận
Nghề sản xuất các sản phẩm gắn liền với tên địa danh đang thu hút một lượng lao động khá đông trong khu vực nông thôn, mang lại thu nhập ổn định cho lao động và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Để xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm gắn với địa danh, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã xác lập nhãn hiệu cho nhiều nông sản mang tính đặc trưng của vùng sản xuất và bước đầu phát huy được giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, để quản lý tốt nhãn hiệu đã được công nhận cần có sự tham gia tích cực từ các tổ chức như hội nghề nghiệp, các cơ quan quản lý tại địa phương và các thành viên sử dụng nhãn hiệu để không ngừng nâng cao kiến thức trong việc áp dụng quy trình canh tác, chọn giống, bảo quản, tiếp thị sản phẩm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Trên cơ sở khảo sát thực tế kết hợp với việc phân tích đánh giá xu hướng, tầm ảnh hưởng của nhu cầu thị trường, yếu tố đặc trưng về chất lượng, công tác quản lý nâng cao giá trị và phát triển của sản phẩm, Sở Khoa học và công nghệ đã thực hiện chương trình quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể sản phẩm gạo và chuối của các huyện Hải Lăng và Hướng Hóa nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm mang thương hiệu tập thể; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các sản phẩm mang yếu tố địa danh trên địa bàn tỉnh trong việc sử dụng nhãn hiệu tập thể, góp phần nâng cao hiệu quả, thu nhập cho người sản xuất và giữ gìn, phát huy giá trị sản phẩm.
 
Chương trình thiết lập cơ chế kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu tập thể, xây dựng quy chế quản lý thống nhất nhãn hiệu tập thể “Gạo Hải Lăng” và “Chuối Hướng Hóa”. Đây cũng là mô hình mẫu để nhân rộng cho một số sản phẩm truyền thống hoặc sản phẩm đặc thù trên địa bàn tỉnh đã được công nhận nhãn hiệu chứng nhận hoặc nhãn hiệu tập thể. Sở Khoa học và công nghệ phối hợp với các huyện Hải Lăng và Hướng Hóa lấy ý kiến của các cá nhân và tổ chức quản lý ở địa phương, sửa đổi, bổ sung và thống nhất quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gạo Hải Lăng” và “Chuối Hướng Hóa”; tổ chức tập huấn quy chế quản lý và sử dụng cho các cá nhân, tập thể sử dụng nhãn hiệu; đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn, các tập thể quản lý nhãn hiệu thực hiện việc thiết kế, lựa chọn và in ấn tem, nhãn, bao bì sản phẩm gạo và chuối mang nhãn hiệu tập thể.
 
Sở Khoa học và công nghệ đã tiến hành điều tra về kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, tiêu thụ sản phẩm phục vụ thiết kế mô hình quản lý nhãn hiệu tập thể; xây dựng hệ thống văn bản quản lý, hoàn thiện quy chế nhãn hiệu tập thể; xây dựng quy chế sử dụng tem, nhãn, bao bì nhãn hiệu; xây dựng quy trình cấp, thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gạo Hải Lăng” và “Chuối Hướng Hóa”; quy trình kiểm soát chất lượng; quy trình sản xuất, thu hái, bảo quản sản phẩm; các điều kiện, phương tiện quảng bá và khai thác giá trị nhãn hiệu tập thể; biên soạn sổ tay sử dụng nhãn hiệu tập thể…
 
Sản phẩm cuối cùng của chương trình là đã xây dựng được chương trình quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm “Gạo Hải Lăng” và “Chuối Hướng Hóa” sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và công nghệ cấp giấy chứng nhận.
 
Đánh giá về hiệu quả của việc thực hiện chặt chẽ chương trình quản lý nhãn hiệu tập thể của 2 sản phẩm trên sau khi được cấp chứng nhận, Chánh Thanh tra Sở Khoa học và công nghệ Quảng Trị Lê Dinh cho biết: “Việc quản lý và phát huy tốt nhãn hiệu tập thể trong năm qua đã góp phần phát triển tốt thị trường của 2 sản phẩm chuối Hướng Hóa và gạo Hải Lăng trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện gạo Hải Lăng đã có mặt trong nhiều siêu thị của cả nước được người tiêu dùng ưa chuộng. Còn chuối Hướng Hóa không chỉ tiêu thụ tốt ở thị trường nội địa mà còn là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh sang Thái Lan và Trung Quốc”.
 
Việc quản lý và phát huy tốt tốt nhãn hiệu sau công nhận không chỉ đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế cho nông dân tham gia sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể mà còn bảo vệ được danh tiếng của sản phẩm, tránh bị lạm dụng hoặc giả mạo; giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn đúng sản phẩm, từ đó khuyến khích sản xuất phát triển, tăng doanh thu, giải quyết việc làm, duy trì giá trị truyền thống của các làng nghề và đời sống của người dân được ổn định
Hà Vân An
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang ở trong tay những người trẻ (16/5/2022)
Đưa cà phê Arabica Khe Sanh vào thị trường Hoa Kỳ (16/5/2022)
Quy hoạch vùng, tạo lợi thế cạnh tranh trong sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Linh (12/5/2022)
Khuyến khích chuyển đổi từ than đá sang năng lượng tái tạo (11/5/2022)
Tăng cường quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu (10/5/2022)
Điện toán đám mây và những ưu tiên xây dựng hạ tầng cho công nghệ số (06/5/2022)
Thị trường khởi nghiệp: Những thách thức của nhà đầu tư nội (04/5/2022)
Công nghệ in 3D và định hướng lộ trình phát triển tại Việt Nam (27/4/2022)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (25/4/2022)
Trí tuệ nhân tạo và công nghệ 6G (19/4/2022)
Người giữ nghề bún truyền thống (12/4/2022)
Đẩy mạnh kết nối đưa hàng Việt tới tay người tiêu dùng (08/4/2022)
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” (08/4/2022)
Lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp cho đồng bào dân tộc thiểu số (06/4/2022)
Thành lập doanh nghiệp spin-off: Góc nhìn từ trường đại học (05/4/2022)
Chiến lược tăng trưởng dựa trên yếu tố công nghệ số và dữ liệu số (05/4/2022)
Chế biến và bảo quản nông sản: Phải cải thiện trình độ và năng lực công nghệ (17/3/2022)
Công nghệ kết nối trong sản xuất nông nghiệp thông minh và định hướng cho Việt Nam (15/3/2022)
Khơi dậy việc ứng dụng công nghệ thích hợp (14/3/2022)
Ưu tiên phát triển công nghệ tự động hóa tiến tới làm chủ công nghệ lõi (03/3/2022)
Hệ tiêu chí nước công nghiệp theo hướng hiện đại (03/3/2022)
Xu hướng startup 2022 (23/02/2022)
Thúc đẩy hợp tác hoạt động truy xuất nguồn gốc toàn cầu (18/02/2022)
5 xu hướng phát triển công nghệ y tế (18/02/2022)
Ứng dụng công nghệ vi chất lỏng trong sản xuất thuốc nano (17/02/2022)
Nuôi trồng thủy sản 4.0: cần hiểu rõ về chi phí công nghệ (09/02/2022)
Ứng dụng công nghệ vi chất lỏng trong sản xuất thuốc nano (31/12/2021)
Công nghệ đồng phát hạt nhân và triển vọng phát triển (24/12/2021)
Hợp tác khoa học và công nghệ hỗ trợ các giải pháp công bằng, kịp thời và toàn cầu ứng phó với COVID-19 (14/12/2021)
5 công nghệ xanh hóa pin xe điện trong tương lai (06/12/2021)
Đổi mới công nghệ ở Việt Nam: Đánh giá tác động đến tăng trưởng kinh tế và một số khuyến nghị (29/11/2021)
KHCN Những thách thức và nhu cầu mới đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời kỳ COVID-19 (24/11/2021)
Techmart Công nghệ sinh học trực tuyến (23/11/2021)
Liệu pháp ức chế PARP trong điều trị ung thư (23/11/2021)
Sử dụng tư vấn khoa học trong việc thiết kế các chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19 (19/11/2021)
COVID - 19: Tác động của xu hướng số hóa đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (17/11/2021)
Tiềm năng ứng dụng Blockchain trong Chính phủ điện tử (17/11/2021)
Xu hướng nghiên cứu công nghệ hóa dầu (02/11/2021)
Xử lý rác thải điện tử: Những xu hướng công nghệ mới (20/10/2021)
Chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo: Mô hình doanh nghiệp KH&CN dạng khởi nguồn từ viện nghiên cứu, trường đại học (14/10/2021)
Công nghệ enzyme - triển vọng giúp giải quyết vấn đề năng lượng (12/10/2021)
Công nghệ đông khô và triển vọng đơn giản hóa quy trình bảo quản vắc xin (28/9/2021)
Các xu hướng ứng dụng công nghệ sản xuất giấy tissue trong tương lai (08/9/2021)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học (01/9/2021)
Để xây dựng thương hiệu nông nghiệp hữu cơ “made in Vietnam” (20/8/2021)
Vai trò của kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu và ứng phó với biến đổi khí hậu (20/8/2021)
Xu hướng nghiên cứu công nghệ đốt cháy chất thải phát điện (13/8/2021)
Tiềm năng của vaccine mRNA: Từ COVID đến sốt rét và ung thư (06/8/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm (16/7/2021)
Thử nghiệm thành công vắc-xin sốt rét từ ký sinh trùng sốt rét sống (07/7/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2023

V/v thông tin cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Hiệu quả bước đầu từ các Dự án của “Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi” tại Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.663
Hôm nay 2.511
Hôm qua 5.716
Tất cả 5.548.971
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!