Chủ Nhật ngày 22/5/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 25/3/2021

Tạo đà cho thanh niên khởi nghiệp
Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, khát khao lập thân, lập nghiệp cùng những ý tưởng sáng tạo, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh đã mạnh dạn thử sức mình với các mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng hành với thanh niên trên con đường khởi nghiệp, các cấp bộ đoàn trong tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh niên phát huy năng lực trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.
CEO Nguyễn Mến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MC Việt Nam truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng khởi nghiệp cho các bạn đoàn viên, thanh niên

Tốt nghiệp ngành Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông lâm Huế, được một công ty thức ăn chăn nuôi lớn nhận vào làm cán bộ kỹ thuật với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng nhưng anh Nguyễn Thành Được ở thôn Hội Kỳ, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng quyết định nghỉ việc trở về quê mở trang trại chăn nuôi gà với quyết tâm xây dựng thương hiệu gà sạch của riêng mình. Tận dụng mảnh vườn của gia đình, anh Được xây dựng 2 khu chuồng trại nuôi thương phẩm và 1 khu úm gà khép kín. Bình quân một lứa nuôi từ 3,5-4 tháng, trừ chi phí mỗi năm thu từ 120-150 triệu đồng”, anh Được cho biết. Mặc dù chỉ mới hơn 2 năm đi vào hoạt động nhưng với sự nỗ lực của mình, cùng với sự động viên, giúp đỡ của đoàn thanh niên, chính quyền địa phương, thương hiệu gà sạch Nguyễn Thành Được được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến.

 

Trở về quê lập nghiệp sau hơn 3 năm đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, anh Võ Văn Vũ ở thôn Thi Ông, xã Hải Hưng, huyện Hải Hăng đã gom tất cả số tiền mà mình dành dụm được để đầu tư xây dựng gia trại chăn nuôi tổng hợp với các vật nuôi có giá trị kinh tế như bồ câu Pháp, lợn và gà thương phẩm. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do Đoàn Thanh niên xã tổ chức; nắm vững kỹ thuật và chịu khó chăm sóc nên đàn vật nuôi của anh sinh trưởng tốt. Trung bình mỗi năm anh xuất bán hơn 150 cặp bồ câu Pháp sinh sản, 1.500 con gà và hơn 400 con lợn, mang lại doanh thu gần 500 triệu đồng. “Hiện nay, phát triển kinh tế nông nghiệp với người trẻ không dễ, đặc biệt là chăn nuôi. Do vậy, để thực hiện mô hình gia trại này, tôi phải đi khắp nơi để học hỏi quy trình chăn nuôi, phương thức kiểm soát dịch bệnh lẫn tìm hiểu nhu cầu của thị trường. Theo tôi, khó khăn trong việc phát triển kinh tế đối với những người trẻ là yếu tố kinh nghiệm, đôi khi tính cách bộc trực, nôn nóng cũng khiến họ dễ thất bại. Và để thành công với mô hình mà mình tâm huyết, mỗi một người trẻ phải dành thời gian để đúc rút kinh nghiệm, tìm cho mình một hướng đi phù hợp, đúng đắn”, anh Vũ chia sẻ.
 

 

Đại diện Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh trao hỗ trợ nguồn vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp năm 2021 - Ảnh: H.T​


 

Hiện toàn tỉnh có 3 tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế, 676 mô hình kinh tế trong thanh niên cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm, trong đó có 472 mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Từ năm 2020 đến nay, các hoạt động nâng cao nhận thức, năng lực của cán bộ đoàn, ĐNTN về khởi nghiệp được các cấp bộ đoàn tập trung đẩy mạnh, tạo khí thế mới cho ĐVTN về lập thân, lập nghiệp. Đã tổ chức 11 lớp tập huấn thương mại điện tử, trang bị kiến thức kinh doanh, kỹ năng mềm cho thanh niên khởi nghiệp; tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho thanh niên chủ các mô hình phát triển kinh tế trên toàn tỉnh thu hút hơn 2.000 ĐVTN tham gia; chỉ đạo các đơn vị đoàn cấp huyện tổ chức 8 diễn đàn “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp”, 1 cuộc thi “Sáng tạo khởi nghiệp sinh viên”; phối hợp với Sở KH&CN và các đơn vị liên quan triển khai cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020”. Hằng năm, Tỉnh đoàn còn tổ chức cho thanh niên là chủ các mô hình kinh tế, câu lạc bộ phát triển kinh tế tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, khởi nghiệp do Trung ương Đoàn và Sở KH&CN tổ chức; tuyên truyền, khuyến khích và hướng dẫn ĐVTN tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” do Trung ương Đoàn tổ chức, từ đó xây dựng môi trường và cơ hội cho ĐVTN cụ thể hóa những ý tưởng khởi nghiệp của mình.
 


Đoàn viên, thanh niên tham quan, học hỏi mô hình khởi nghiệp chăn nuôi gà sạch của anh Nguyễn Thành Được ở thôn Hội Kỳ, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng - Ảnh: H.T​

 

Nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong ĐVTN, Tỉnh Đoàn còn chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong tỉnh tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên về khởi nghiệp, lập nghiệp. Tăng cường phát hiện, hỗ trợ, nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả tại địa phương. Tổ chức các sàn giao dịch việc làm, lớp học nghề cho thanh niên nông thôn. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng, nhất là ngành nông nghiệp nhằm tạo cơ chế, nguồn lực hỗ trợ, thu hút, tập hợp thanh niên hăng hái đi đầu thực hiện chương trình khởi nghiệp và các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đồng thời thúc đẩy, khuyến khích, xây dựng tinh thần khởi nghiệp, khơi dậy những ý tưởng khởi nghiệp, khát vọng làm giàu chính đáng trong thanh niên.

 

Phát huy tốt vai trò là cầu nối giúp ĐVTN lập thân, lập nghiệp, Tỉnh đoàn thường xuyên hướng dẫn các cấp bộ Đoàn trong tỉnh rà soát, khảo sát các mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên có nhu cầu vay vốn triển khai mô hình, trên cơ sở đó, đề xuất Ngân hàng CSXH tỉnh hỗ trợ giải ngân vốn vay cho các dự án. Đồng thời, chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn chủ động khảo sát, phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện trong thẩm định, giải ngân vốn cho các dự án thanh niên. Qua đó hỗ trợ 75,1 tỉ đồng vốn vay cho 322 mô hình, dự án khởi nghiệp, lập nghiệp do thanh niên làm chủ, nâng tổng dư nợ ủy thác Ngân hàng CSXH qua kênh đoàn thanh niên lên 317 tỉ đồng/ 2/2021; định hướng cho thanh niên triển khai 26 dự án vay vốn theo chương trình 120 kênh Trung ương Đoàn với tổng dư nợ 1,1 tỉ đồng.

 

Đặc biệt, trong Tháng Thanh niên năm 2021, các cấp bộ đoàn - hội đã tích cực tổ chức các hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, mang lại hiệu quả thiết thực cho thanh niên như: Phối hợp với Ngân hàng CSXH các cấp giải ngân cho 50 mô hình thanh niên phát triển kinh tế; ký kết chương trình phối hợp với Sở KH&CN về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tổ chức chương trình “Chuyến xe khởi nghiệp”; thành lập và tổ chức các diễn đàn “Gặp gỡ Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế”; tham quan, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm các mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công... Qua đó, tổ chức đoàn-hội không chỉ làm cầu nối cho thanh niên vay vốn, mà còn hỗ trợ thanh niên tiếp cận khoa học-kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi nghiệp thành công.

 

Bí thư Tỉnh đoàn Trần Thị Thu nhấn mạnh: “Để tổ chức đoàn thực sự là người bạn đồng hành của thanh niên, hỗ trợ thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền, khơi dậy khát vọng, tinh thần khởi nghiệp; tạo môi trường, kết nối các kênh để hỗ trợ ĐVTN về nguồn vốn, kiến thức, máy móc, thiết bị, xây dựng thương hiệu. Đồng thời, Tỉnh đoàn sẽ xúc tiến thành lập mạng lưới kết nối thanh niên khởi nghiệp trong toàn tỉnh để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong hành trình lập thân, lập nghiệp”.

http://www.baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang ở trong tay những người trẻ (16/5/2022)
Đưa cà phê Arabica Khe Sanh vào thị trường Hoa Kỳ (16/5/2022)
Quy hoạch vùng, tạo lợi thế cạnh tranh trong sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Linh (12/5/2022)
Khuyến khích chuyển đổi từ than đá sang năng lượng tái tạo (11/5/2022)
Tăng cường quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu (10/5/2022)
Điện toán đám mây và những ưu tiên xây dựng hạ tầng cho công nghệ số (06/5/2022)
Thị trường khởi nghiệp: Những thách thức của nhà đầu tư nội (04/5/2022)
Công nghệ in 3D và định hướng lộ trình phát triển tại Việt Nam (27/4/2022)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (25/4/2022)
Trí tuệ nhân tạo và công nghệ 6G (19/4/2022)
Người giữ nghề bún truyền thống (12/4/2022)
Đẩy mạnh kết nối đưa hàng Việt tới tay người tiêu dùng (08/4/2022)
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” (08/4/2022)
Lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp cho đồng bào dân tộc thiểu số (06/4/2022)
Thành lập doanh nghiệp spin-off: Góc nhìn từ trường đại học (05/4/2022)
Chiến lược tăng trưởng dựa trên yếu tố công nghệ số và dữ liệu số (05/4/2022)
Chế biến và bảo quản nông sản: Phải cải thiện trình độ và năng lực công nghệ (17/3/2022)
Công nghệ kết nối trong sản xuất nông nghiệp thông minh và định hướng cho Việt Nam (15/3/2022)
Khơi dậy việc ứng dụng công nghệ thích hợp (14/3/2022)
Ưu tiên phát triển công nghệ tự động hóa tiến tới làm chủ công nghệ lõi (03/3/2022)
Hệ tiêu chí nước công nghiệp theo hướng hiện đại (03/3/2022)
Xu hướng startup 2022 (23/02/2022)
Thúc đẩy hợp tác hoạt động truy xuất nguồn gốc toàn cầu (18/02/2022)
5 xu hướng phát triển công nghệ y tế (18/02/2022)
Ứng dụng công nghệ vi chất lỏng trong sản xuất thuốc nano (17/02/2022)
Nuôi trồng thủy sản 4.0: cần hiểu rõ về chi phí công nghệ (09/02/2022)
Ứng dụng công nghệ vi chất lỏng trong sản xuất thuốc nano (31/12/2021)
Công nghệ đồng phát hạt nhân và triển vọng phát triển (24/12/2021)
Hợp tác khoa học và công nghệ hỗ trợ các giải pháp công bằng, kịp thời và toàn cầu ứng phó với COVID-19 (14/12/2021)
5 công nghệ xanh hóa pin xe điện trong tương lai (06/12/2021)
Đổi mới công nghệ ở Việt Nam: Đánh giá tác động đến tăng trưởng kinh tế và một số khuyến nghị (29/11/2021)
KHCN Những thách thức và nhu cầu mới đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời kỳ COVID-19 (24/11/2021)
Techmart Công nghệ sinh học trực tuyến (23/11/2021)
Liệu pháp ức chế PARP trong điều trị ung thư (23/11/2021)
Sử dụng tư vấn khoa học trong việc thiết kế các chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19 (19/11/2021)
COVID - 19: Tác động của xu hướng số hóa đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (17/11/2021)
Tiềm năng ứng dụng Blockchain trong Chính phủ điện tử (17/11/2021)
Xu hướng nghiên cứu công nghệ hóa dầu (02/11/2021)
Xử lý rác thải điện tử: Những xu hướng công nghệ mới (20/10/2021)
Chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo: Mô hình doanh nghiệp KH&CN dạng khởi nguồn từ viện nghiên cứu, trường đại học (14/10/2021)
Công nghệ enzyme - triển vọng giúp giải quyết vấn đề năng lượng (12/10/2021)
Công nghệ đông khô và triển vọng đơn giản hóa quy trình bảo quản vắc xin (28/9/2021)
Các xu hướng ứng dụng công nghệ sản xuất giấy tissue trong tương lai (08/9/2021)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học (01/9/2021)
Để xây dựng thương hiệu nông nghiệp hữu cơ “made in Vietnam” (20/8/2021)
Vai trò của kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu và ứng phó với biến đổi khí hậu (20/8/2021)
Xu hướng nghiên cứu công nghệ đốt cháy chất thải phát điện (13/8/2021)
Tiềm năng của vaccine mRNA: Từ COVID đến sốt rét và ung thư (06/8/2021)
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm (16/7/2021)
Thử nghiệm thành công vắc-xin sốt rét từ ký sinh trùng sốt rét sống (07/7/2021)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2023

V/v thông tin cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Hiệu quả bước đầu từ các Dự án của “Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi” tại Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.604
Hôm nay 2.431
Hôm qua 5.716
Tất cả 5.548.891
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!