Tin tức

TẬP HUẤN ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH TRONG NUÔI TÔM TẠI GIO LINH

Ngày 08/4/2022, Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN (Trung tâm) phối hợp với Hội Nông dân xã Trung Hải, huyện Gio Linh tổ chức tập huấn ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn.
Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC

Nhằm tận dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp và rác thải hữu cơ sinh hoạt làm phân bón cho cây trồng. Ngày 01/4/2022, Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị đã tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC cho hội viên hội phụ nữ và cựu chiến binh tại xã Cam Vũ, huyện Cam Lộ.
Tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 13/03/2022 Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN đã tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị.Tham dự lớp tập huấn có: Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN; 30 hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã.
Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thực hiện Quyết định số 324/QĐ-UBND ngày 05/02/2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị". Để kịp thời hỗ trợ các loại chế phẩm Vi sinh vật (VSV) cho tổ chức, cá nhân phục vụ sản xuất năm 2022, đồng thời có căn cứ phân bổ các loại chế phẩm VSV cho các địa phương, đơn vị. Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ Quảng Trị kính đề nghị các đia phương, đơn vị hỗ trợ, phối hợp thực hiện các nội dung công việc sau:
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp

Ngày 5/2/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 324/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Đề án do Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh triển khai thực hiện.
Sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất - giải pháp tối ưu cho một nền nông nghiệp hữu cơ

Vi sinh vật có vai trò góp phần làm cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung. Sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, làm tăng năng suất, chất lượng nông sản, góp phần làm sạch môi trường nhờ khả năng phân huỷ, chuyển hoá các chất hữu cơ bền vững, các phế thải sinh học… và cung cấp những sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho con người. Để hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, bền vững và thân thiện với môi trường việc sử dụng các loại chế phẩm vi sinh vào sản xuất là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 324/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”.
Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Những ngày này, các hộ nuôi tôm trên địa bàn phường Đông Giang – tỉnh Quảng Trị đang là thời điểm bắt đầu vụ tôm Xuân – Hè. Năm nay, thời tiết ấm hơn năm ngoái nên người nuôi tôm cũng thả giống sớm. Tuy nhiên, người nuôi tôm thường gặp phải những vấn đề về dịch bệnh trước và sau mùa mưa lũ. Ảnh hưởng đến kinh tế. Để nuôi tôm đạt hiệu quả cao trong và sau mùa mưa lũ thì chế độ chăm sóc, quản lý dịch bệnh. Đặc biệt, quản lý ao nuôi trong và sau mùa mưa lũ là điều hết sức cần thiết.
Sử dụng chế phẩm vi sinh Nitro – QTMIC trong nuôi tôm (nuôi trồng thủy sản)

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm (nuôi trồng thủy sản) ngày một nghiêm trọng. Đặc biệt do lượng thức ăn dư thừa, phân và các hóa chất, kháng sinh sử dụng quá liều đọng lại dưới đáy ao. Bên cạnh đó, lớp bùn dưới đáy ao do tích tụ lâu ngày là nơi các vi sinh vật (VSV) gây thối sinh ra các khí độc như NH3, H2S…
Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm

Đối với chăn nuôi, việc sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài đã dẫn đến sự kháng thuốc kháng sinh của các vi sinh vật (VSV) gây bệnh, đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Do đó, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh để ủ thức ăn chăn nuôi với mục đích cải thiện hiệu quả chăn nuôi và nâng cao chất lượng sản phẩm; tận dụng được nguồn nguyên liệu, lao động sẵn có ở các nông hộ, địa phương làm giảm giá thành thức ăn chăn nuôi và nâng cao chất lượng sản phẩm vật nuôi (không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi), ngoài ra khi sử dụng chế phẩm vi sinh giúp thiết lập hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe và nâng cao năng suất của vật nuôi.
Hiệu quả của ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp

Nhận thấy tiềm năng sử dụng các chế phẩm vi sinh trong phát triển nông nghiệp rất lớn, là một hướng đi đúng đắn, hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, sinh thái bền vững và thân thiện với môi trường, Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin khoa học và công nghệ Quảng Trị đã sản xuất thành công nhiều chế phẩm vi sinh phục vụ sản xuất và đời sống, được người sử dụng đánh giá cao.
Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm Compo-QTMIC

Phân hữu cơ là loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Phân hữu cơ có nguồn gốc và được hình thành từ tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp, phân, chất thải của gia súc, gia cầm… Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất qua việc cung cấp, bổ sung các chất hữu cơ, mùn, vi sinh vật (VSV) và trả lại lượng hữu cơ cho mặt đất.
Cấp chế phẩm vi sinh cho người dân tham gia Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”

Ngày 29/6/2021, Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị đã tiến hành cấp chế phẩm vi sinh cho người dân tham gia Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” trên địa bàn xã Trung Hải, huyện Gio Linh
Vai trò của chế phẩm sinh học trong trồng trọt

Hiện nay, nền nông nghiệp nước ta đang đi vào mức độ thâm canh cao nên việc sử dụng ngày càng nhiều phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật với mục đích khai thác tối đa năng suất cây trồng. Với sự canh tác trên đã làm cho đất ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy, tồn dư các chất độc hại trong đất ngày càng cao, nguồn bệnh tích lũy trong đất càng nhiều dẫn đến phát sinh một số dịch hại không dự báo trước.
Vai trò và ứng dụng của chế phẩm vi sinh

Hiện nay chúng ta đang tiếp cận nhiều hơn đến các chế phẩm vi sinh vì chúng ta thấy được tầm quan trọng to lớn của các vi sinh vật trong thiên nhiên cũng như trong các hoạt động cải thiện chất lượng sống của chúng ta nhờ năng lực chuyển hóa mạnh mẽ với khả năng sinh sản nhanh chóng của vi sinh vật và nhờ hoạt động sống của các vi sinh vật. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại, chế phẩm sinh học đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.
​Lợi ích mà chế phẩm sinh học đem lại trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản ở nước ta hiện nay đóng góp một phần quan trọng trong phát triển ngành kinh tế. Do đó, để có thể đem lại những vụ mùa bội thu với chất lượng đảm bảo, việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản cũng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu để duy trì chất lượng thủy sản, chất lượng ao nuôi, tăng cường sức đề kháng cho tôm, cá,...Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà chế phẩm sinh học hỗ trợ bà con trong quá trình sử dụng chăn nuôi và phát triển bền vững qua bài viết dưới đây.
Ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản

Vi sinh vật đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các sản phẩm chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản. Để có thể đảm bảo được chất lượng môi trường ao nuôi cũng như đem đến sức đề kháng tốt cho cá, tôm nuôi trong suốt vụ mùa, bà con thường chọn lựa sử dụng các sản phẩm chế phẩm sinh học vi sinh để đem lại hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về tính ứng dụng của vi sinh vật trong các sản phẩm chế phẩm nuôi trồng thủy sản.
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tập huẩn sử dụng sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm cho người dân
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ phân hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Mô hình xử lý phế thải nông nghiệp bằng chế phẩm vi sinh Compo-QTMIC
Người dân sử dụng chế phẩm vi sinh Compo-QT MIC để ủ phân bón hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp
Đề án Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị