Thứ Hai ngày 20/9/2021 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

NHẬT BẢN THỬ NGHIỆM ROBOT PHỤC VỤ CÀ PHÊ TẠI GA TÀU ĐIỆN

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) ngày 9/9/2021 thông báo sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống robot phục vụ cà phê cho hành khách tại các ga Tokyo và Yokohama từ tháng 12/2021.
Thuốc điều trị ung thư phổi 'đột phá' bắt đầu được triển khai ở Anh

Bệnh nhân ung thư phổi ở Anh sẽ trở thành những người đầu tiên được hưởng lợi từ một loại thuốc mới mang tính “cách mạng” có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư phổi.
Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sự phát triển của não

Trẻ sinh non có nguy cơ cao bị tổn thương não. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vienna và Đại học Y khoa Vienna hiện đã tìm ra các mục tiêu khả thi để điều trị sớm các tổn thương bên ngoài não: Vi khuẩn trong ruột của trẻ sinh non có thể đóng vai trò quan trọng. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng sự phát triển quá mức của vi khuẩn Klebsiella ở đường tiêu hóa có liên quan đến việc gia tăng sự hiện diện của một số tế bào miễn dịch và sự phát triển của tổn thương thần kinh ở trẻ sinh non. Nghiên cứu hiện đã được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe.
Phương pháp mới lọc nước uống an toàn hơn

Các nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật thuộc Đại học Tufts đã phát triển được công nghệ lọc nước mới. Công nghệ có thể ngăn chặn một căn bệnh liên quan đến nước uống ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn thế giới và cải thiện hoạt động xử lý môi trường, sản xuất công nghiệp và hóa chất cũng như khai thác mỏ.
Tạo nguồn điện từ không bức xạ

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát triển được một cách để tạo ra các nguồn điện từ không bức xạ. Trong bài báo đăng trên tạp chí Physical Review Letters, nhóm nghiên cứu đã mô tả kỹ thuật này và cách hoạt động hiệu quả của nó khi họ thực hiện thử nghiệm mô hình thiết kế dựa trên ý tưởng này.
Thử nghiệm dùng dòng điện xoay chiều tần số cực thấp để điều trị đau lưng

Các bệnh nhân đau lưng mãn tính trong một thử nghiệm nhỏ cho biết giảm được trung bình 90% cảm giác đau trong 15 ngày điều trị.
Vi khuẩn đường ruột có thể làm chậm quá trình lão hóa não

Nghiên cứu mới do Viện nghiên cứu APC Microbiome Ireland (APC) thuộc Đại học College Cork (Ireland) công bố trên tạp chí Nature Aging giới thiệu phương pháp sử dụng vi khuẩn trong ruột để khắc phục các vấn đề suy giảm trí nhớ và cải thiện chức năng nhận thức.
Tạo gỗ quý bằng phương pháp lên men

Một vật liệu mới thay thế gỗ sử dụng phế phẩm từ quá trình lên men kombucha, có thể mô phỏng những loại gỗ hiếm gặp, giúp giảm nhu cầu chặt phá rừng.
Robotany – Hệ thống chụp không ảnh tự động chi phí thấp cho ô mẫu nghiên cứu

Trong lĩnh vực sinh thái học, phương pháp thiết lập các ô mẫu 1m x 1m thường được các nhà khoa học áp dụng nghiên cứu trên đối tượng có kích thước nhỏ (như thực vật thân thảo, cây bụi, cây tái sinh). Theo cách tiếp cận truyền thống, việc ghi nhận dữ liệu thường được đo đếm trực tiếp trên thực địa ngay sau khi thiết lập ô mẫu. Nhằm tiết kiệm thời gian, một số nhà nghiên cứu đã linh hoạt thu thập hình ảnh ô mẫu trên thực địa trước, sau đó việc đo đếm dữ liệu sẽ được thực hiện sau trong phòng nghiệm dựa trên các hình ảnh ghi nhận. Tính hiệu quả và chính xác của phương pháp này phụ thuộc nhiều vào chất lượng hình ảnh của ô mẫu. Điều này có thể được khắc phục bằng việc áp dụng các hệ thống máy ảnh cao cấp cho độ phân giải lớn, tuy nhiên thường đi kèm với chi phí đắt đỏ.
Vật liệu sinh học mới với khả năng bảo vệ chống phóng xạ thay cho chì

Đây là vật liệu melanin, nhẹ và đa năng hơn những vật liệu bảo vệ chống phóng xạ truyền thống như chì.
Chất khử trùng có thể bảo vệ chống vi rút trong 7 ngày

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Central Florida đã ứng dụng công nghệ nano để tạo ra chất khử trùng với khả năng bảo vệ chống lại bảy loại vi rút trong tối đa bảy ngày. Phát hiện này sẽ trở thành vũ khí mạnh mẽ để chống lại vi rút COVID-19 và các loại vi rút khác mới xuất hiện. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí ACS Nano của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ.
Phương pháp lọc nước mới giúp hạn chế nhiễm flour

Các nhà khoa học tại Trường Kỹ thuật Đại học Tufts đã tìm ra cách loại bỏ florua dư thừa trong nguồn nước mà không cần dùng đến phương pháp đắt tiền.
Màng nhựa hoạt tính sinh học làm từ lá xoài

Nhằm mang đến một giải pháp bảo quản thực phẩm lâu hơn, các nhà khoa học Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha vừa phát triển thành công loại màng nhựa sinh học mới làm từ lá xoài, có khả năng chống lại mầm bệnh thực phẩm và tia cực tím (UV).
Phương pháp mới biến đổi khí CO2 thành mêtan

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã đưa ra phương pháp chuyển đổi CO2 được thu giữ thành mêtan, thành phần chính của khí thiên nhiên. Công nghệ mới đã làm giảm khối lượng nguyên liệu, mức năng lượng dùng cho phản ứng và cuối cùng là giảm giá thành khí đốt.
Sàng lọc di truyền tiết lộ điểm yếu của bệnh ung thư thể rắn

Các tế bào ung thư có khả năng phân chia mạnh mẽ và nhanh chóng lan tỏa khắp cơ thể con người, nhưng chúng cũng có một số điểm yếu mà các nhà khoa học đang nỗ lực khai thác. Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học British Columbia, Canada hiện đã xác định được lỗ hổng mới trong một loại enzym được coi là "gót chân Achilles" của các tế bào khối u rắn và chứng minh cách tiêu diệt enzym này.
Phòng sạc không dây cho các thiết bị

Cắm điện thoại để sạc vào ban đêm một ngày nào đó xem ra hơi kỳ lạ, khi công nghệ sạc không dây trở nên phổ biến, giúp các thiết bị hoạt động liên tục. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tạo được bước đột phá theo hướng đó khi phát triển được một hệ thống biến cả căn phòng thành bộ sạc không dây.
Các công nghệ y tế tiên tiến cho COVID-19 và những bệnh ưu tiên khác

Ngày 31/8/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố Bản tóm tắt mới về các công nghệ y tế tiên tiến cho COVID-19 và những bệnh ưu tiên khác. Mục tiêu chính của tài liệu này là lựa chọn và đánh giá các công nghệ có thể có tác động tức thì, trong tương lai đối với việc chuẩn bị và ứng phó với COVID-19; có khả năng cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống; và/hoặc đưa ra giải pháp đáp ứng nhu cầu y tế chưa được đáp ứng tại các quốc gia/vùng có nguồn lực thấp.
Pin sạc mới tích điện gấp sáu lần các mẫu pin sạc hiện có

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do trường Đại học Stanford dẫn đầu, đã chế tạo được loại pin sạc, có khả năng tích điện gấp sáu lần các mẫu pin sạc thương mại hiện nay. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature vào ngày 25/8/2021 vừa qua.
Kỹ thuật mới tái chế dây nano trong các thiết bị điện tử

Các nhà nghiên cứu tại Đại học North Carolina (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu thành công một kỹ thuật có khả năng thu hồi dây nano từ các thiết bị điện tử đã hết thời hạn sử dụng và sau đó tái sử dụng cho các thiết bị mới với chi phí thấp. Nghiên cứu này là một bước tiến hướng tới sản xuất các thiết bị điện tử bền vững hơn.
Kỹ thuật mới rọi ánh sáng vào chuỗi xoắn DNA

Các nhà nghiên cứu ở trường đại học Cornell đã xác định được một cách mới để đo đạc được độ chịu xoắn của DNA – chuỗi xoắn có độ bền như thế nào khi bị xoắn lại – thông tin có thể có tiềm năng rọi ánh sáng vào cách tế bào hoạt động.
Trang 1 / 64 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
V/v góp ý dự thảo Thông tư quản lý Chương trình quốc gia năng suất chất lượng
Thông báo kết quả thẩm định hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu xây dựng mô hình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cà phê theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng trị năm 2021

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 trong thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN

Tăng cường quản lý nhà nước về kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 385
Hôm nay 912
Hôm qua 3.872
Tất cả 4.216.220
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!