Chủ Nhật ngày 22/5/2022 Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5: "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

PIN NHIÊN LIỆU SIÊU MỎNG SỬ DỤNG ĐƯỜNG TRONG CƠ THỂ ĐỂ SẢN XUẤT ĐIỆN

Glucose là đường chúng ta hấp thụ từ thực phẩm. Đây là nhiên liệu cung cấp năng lượng cho mọi tế bào trong cơ thể chúng ta. Liệu glucose có thể cấp năng lượng cho mô cấy y tế trong tương lai hay không?
Sản xuất xi măng sinh học tái tạo hoàn toàn từ chất thải

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore đã tạo ra loại xi măng sinh học xanh và bền vững từ chất thải để thay thế xi măng thông dụng.
Đường và axit xitric dùng để tạo keo dán ván ép không độc hại

Mặc dù chúng ta có thể nghĩ về gỗ như là đất và tự nhiên, nhưng các vật liệu bằng gỗ như ván ép và ván dăm thường chứa chất kết dính gốc formaldehyde tạo ra khói độc hại. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với chất kết dính mới, được làm từ glucose và axit citric. Chất này đang được phát triển bởi nhóm các nhà khoa học từ Đại học Lâm nghiệp Tây Nam Trung Quốc.
Phương pháp mới khai thác kim loại từ nước

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đang phối hợp với ngành công nghiệp thử nghiệm phương pháp sử dụng các hạt nano từ tính để chiết xuất các khoáng chất quan trọng như liti từ các nguồn nước khác nhau.
Phương pháp mới khai thác kim loại từ nước

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đang phối hợp với ngành công nghiệp thử nghiệm phương pháp sử dụng các hạt nano từ tính để chiết xuất các khoáng chất quan trọng như liti từ các nguồn nước khác nhau.
Enzyme xử lý nhựa thúc đẩy tái chế và loại bỏ hàng tỷ tấn chất thải từ bãi chôn lấp

Một biến thể enzyme mới có thể phá vỡ chất thải nhựa chỉ trong vài giờ đến vài ngày, mà thông thường phải mất hàng thế kỷ để phân hủy. Đây là sản phẩm của các kỹ sư hóa học và nhà khoa học tại trường Đại học Texas, Hoa Kỳ.
Một loại thuốc mới điều trị ung thư thận

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia (Inserm, Pháp) đang phát triển một loại thuốc mới điều trị ung thư thận. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi dùng thuốc kết hợp với các phương pháp điều trị hiện có sẽ “trì hoãn bệnh” để bệnh ung thư thận trở thành bệnh “mãn tính” không còn là “vô phương cứu chữa”.
Hàn Quốc ra mắt dịch vụ thông dịch đa ngôn ngữ, có tiếng Việt

Mới đây, Nhà mạng viễn thông LG U+ của Hàn Quốc ra mắt “dịch vụ thông dịch qua điện thoại”, nhằm nâng cao tiện ích phục vụ khách hàng, tư vấn thông dịch cho người nước ngoài đang lưu trú tại Hàn Quốc gặp khó khăn khi giao tiếp.
Ứng dụng điện thoại di động mới: Thử giày online bằng ảnh chụp 3D

Snapfeet là một ứng dụng điện thoại di động mới cho người dùng thử giày online thông qua ảnh 3D của bàn chân người dùng. Ứng dụng cũng cho thấy giày sẽ trông như thế nào trên bàn chân.
Công nghệ quét ảnh mới hứa hẹn tạo ra máy quét ung thư da cầm tay giá rẻ

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Stevens đã chứng minh được tính hiệu quả của một loại công cụ phát hiện ung thư da không xâm lấn mới. Các thử nghiệm sơ bộ cho thấy công nghệ có thể phát hiện mô ung thư hiệu quả tới 97%. Hiện các nhà nghiên cứu đang nỗ lực làm việc để thu nhỏ hệ thống thành một thiết bị cầm tay giá rẻ.
Hệ thống máy tính thiết kế các cấu trúc dựa vào gỗ đã qua sử dụng

Thực tế đáng buồn là mặc dù những cánh rừng đang biến mất với tốc độ đáng báo động, nhưng các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ mới thường được làm bằng gỗ hoàn toàn mới. Một hệ thống máy tính đặc biệt có thể giúp thay đổi tình trạng này bằng cách tạo điều kiện sử dụng gỗ đã qua sử dụng từ các tòa nhà hiện có.
Chất trung gian gây viêm là liệu pháp điều trị đa xơ cứng mới

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một căn bệnh suy nhược hiện chưa có thuốc chữa, nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu liệu pháp mới liên quan đến một loại lipid điều chỉnh tình trạng viêm. Các thử nghiệm trên chuột cho thấy việc sử dụng lipid làm giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh, gợi ý về cơ chế tiềm ẩn của tình trạng này.
Các giống lai tổng hợp mới của nấm men và vi khuẩn chứng minh sự tiến hóa cổ đại

Các nhà khoa học đã tạo ra vi khuẩn nhân tạo mới bằng cách kết hợp hai sinh vật rất khác nhau thành một thực thể hoạt động. Sự lai tạo giữa một loại nấm men và vi khuẩn đã bổ sung thêm bằng chứng cho giả thuyết lâu đời về việc sự sống tiến hóa đã phát triển như thế nào.
Thông điệp Ngày Đo lường Thế giới 2022: Đo lường trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Ngày Đo lường Thế giới 20/5/2022 với chủ đề “Đo lường trong kỷ nguyên kỹ thuật số”, việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số đang cách mạng hóa cộng đồng của chúng ta. Nó đang cải thiện các quy trình và mở ra những cơ hội mới. Đó là một trong những xu hướng thú vị nhất trong xã hội ngày nay, tiêu biểu cho tốc độ thay đổi nhanh chóng mà chúng ta đang trải qua hàng ngày.
Chip mô phỏng tim người miniPUMP bơm chất lỏng bằng cách sử dụng tế bào tim người thật

Khi tiến hành nghiên cứu tim, sẽ rất lý tưởng nếu các thí nghiệm có thể được thực hiện trên trái tim sống. Các nhà khoa học đã phát triển thiết bị dưới dạng tim cơ học nhỏ bé được cung cấp năng lượng từ các tế bào tim thực.
Cảm biến từ sợi sapphire cải thiện hiệu suất và sản xuất năng lượng sạch

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Oxford đã chế tạo được cảm biến từ sợi sapphire chịu được nhiệt độ khắc nghiệt với tiềm năng cải thiện đáng kể hiệu suất và giảm phát thải trong ngành hàng không vũ trụ và lĩnh vực sản xuất điện.
Thiết bị không dây mới để điều trị ung thư đại trực tràng

Đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng, phẫu thuật là lựa chọn duy nhất. Thật không may, phẫu thuật thường phức tạp do bệnh tái phát tại vị trí ung thư ban đầu khi các tế bào ung thư cực nhỏ bị bỏ lại tại thời điểm phẫu thuật. Hóa trị là một lựa chọn điều trị thường được đưa ra cùng với phẫu thuật, mặc dù nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ độc hại.
Công cụ AI dự đoán chính xác tái phát ung thư

Các bác sĩ và nhà khoa học đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán chính xác khả năng các khối u phát triển trở lại ở bệnh nhân ung thư sau khi họ hoàn thành điều trị.
Thiết bị không dây mới để điều trị ung thư đại trực tràng

Đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng, phẫu thuật là lựa chọn duy nhất. Thật không may, phẫu thuật thường phức tạp do bệnh tái phát tại vị trí ung thư ban đầu khi các tế bào ung thư cực nhỏ bị bỏ lại tại thời điểm phẫu thuật. Hóa trị là một lựa chọn điều trị thường được đưa ra cùng với phẫu thuật, mặc dù nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ độc hại.
Phát triển loại thuốc mới cho chứng ngưng thở khi ngủ

Ở Pháp, gần hai triệu người bị ảnh hưởng bởi hội chứng ngưng thở khi ngủ. Loại thuốc mới này có thể giúp họ ngủ dễ dàng hơn và thay đổi cuộc sống của họ. Tại Thụy Điển, một nghiên cứu mới của Đại học Gothenburg đã mở đường cho loại thuốc đầu tiên điều trị chứng ngưng thở khi ngủ. So với trước khi được điều trị, thời gian tạm dừng thở đã giảm trung bình hơn 20 lần mỗi giờ đối với bệnh nhân được dùng thuốc.
Trang 1 / 77 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về việc tổ chức Cuộc thi: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2022

Thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2023

V/v thông tin cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Hiệu quả bước đầu từ các Dự án của “Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi” tại Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.627
Hôm nay 2.476
Hôm qua 5.716
Tất cả 5.548.936
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!