Thứ Tư ngày 05/10/2022 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

GIẢI THƯỞNG NOBEL Y SINH NĂM 2022

Chiều ngày 3/10/2022, Giải thưởng Nobel Y Sinh năm 2022 đã được trao cho GS Svante Pääbo (sinh năm 1955, người Thụy Điển, hiện đang làm việc tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck, Đức và Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa, Nhật Bản) vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của các hominin đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người.
Tìm ra cấu trúc gen giúp chọn tạo giống đậu Hà Lan thích nghi biến đổi khí hậu

Đậu Hà Lan là cây quan trọng đối với người làm nông Úc do tính toàn diện và năng suất đáng tin cậy trên nhiều loại đất và vùng sinh thái. Là nguồn cung cấp chất đạm, tinh bột, chất xơ và khoáng chất, đậu Hà Lan cũng là cây trồng luân canh có giá trị do khả năng cải tạo đất mà không cần sử dụng phân bón công nghiệp.
Tuần hoàn máu có thể là chìa khóa chữa trị căn bệnh Alzheimer

Theo một nghiên cứu của Mỹ, một phương pháp mới để điều trị bệnh Alzheimer có thể liên quan đến tuần hoàn máu.
Hai khám phá mới làm sáng tỏ bí ẩn về cách các tế bào quản lý căng thẳng

Trong nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí Cell Reports cho thấy, nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Massachusetts Amherst đã đi sâu vào tìm hiểu những bí ẩn về cách tế bào chống lại căng thẳng. Khi sử dụng các tế bào vi khuẩn để nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy một loại enzyme sửa chữa tổn thương, được gọi là ClpX, không những có thể đột biến để khắc phục nhiều vấn đề của tế bào mà còn có thể phản ứng với sự thay đổi các mức năng lượng của tế bào để giúp tế bào khỏe mạnh.
Thử nghiệm mới tìm thấy loại thuốc Alzheimer đầu tiên giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức

Công ty dược phẩm Eisai và Biogen đã công bố kết quả thử nghiệm đầu tiên từ thử nghiệm trên người giai đoạn 3 một loại thuốc được thiết kế để điều trị các triệu chứng sa sút trí tuệ có liên quan đến bệnh Alzheimer. Loại thuốc này dường như thành công trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, trở thành loại thuốc đầu tiên điều trị hiệu quả các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các chuyên gia rất thận trọng về sự lạc quan này của họ, kiến nghị cần thêm thông tin để hiểu chính xác việc điều trị này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với bệnh nhân trong thực tế.
Phát triển thuật toán nhận diện khuôn mặt giúp phát hiện các chứng bệnh hiếm gặp

Từ thuận toán nhận diện khuôn mặt cho Facebook, Moti Shniberg và các đồng nghiệp tại startup FDNA đã xây dựng một ứng dụng giúp phát hiện các chứng bệnh hiếm gặp ở trẻ.
Nhận chìm rong biển để loại bỏ carbon

Seaweed Generation, một công ty khởi nghiệp tại Anh – theo đuổi công nghệ nhận chìm rong mơ (Sargassum) xuống đáy đại dương sâu để loại bỏ CO2, đã huy động được 1 triệu USD từ các nhà tài trợ AeraVC và Graph Ventures nhằm mở rộng quy mô.
Bước ngoặt mới trong điều trị Alzheimer

Một loại thuốc thử nghiệm đã làm chậm tốc độ suy giảm trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu.
Giải pháp tự nhiên cho bệnh gan nhiễm mỡ từ rong biển

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản biển (CMFRI) Ấn Độ đang phát triển những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên – từ rong biển và một số loài sinh vật biển khác – để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho con người.
Graphene xoắn và sự phát triển của đi-ốt siêu dẫn

Những khám phá mới trong hơn một thế kỷ qua đã ngày càng làm sáng tỏ hơn bức tranh sinh động về những tính chất độc đáo của hiện tượng siêu dẫn. Sự phát triển gần đây của đi-ốt siêu dẫn sử dụng graphene xoắn, nhiều lớp đã làm cho việc tìm hiểu cách thức hoạt động của các chất siêu dẫn khác thường trở thành một chủ đề mới quan trọng của nghiên cứu cơ bản.
Lớp phủ răng mới cứng hơn men răng tự nhiên

Men răng là mô cứng nhất trong cơ thể con người, nhưng không phải là vật liệu mà các kỹ sư dễ mô phỏng. Tuy nhiên, làm được điều này sẽ có ý nghĩa to lớn trong khoa học vật liệu và y học tái tạo. Các nhà nghiên cứu Nga và Ai Cập đã tạo bước đột phá trong lĩnh vực này bằng cách điều chỉnh thành phần của một khoáng chất tự nhiên để mô phỏng cấu trúc vi mô của men răng tự nhiên trong một loại chất phủ nha khoa mới. Hơn nữa, lớp phù này thậm chí còn cứng hơn men răng tự nhiên.
Tay áo robot hỗ trợ trẻ bại não

Bại não là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các khuyết tật nghiêm trọng ở trẻ em, một trong số đó là rối loạn vận động. Mới đây, nhóm nghiên cứu của TS Jonathan Realmuto tại Đại học California - Riverside (Hoa Kỳ) đã phát triển một thiết bị tay áo robot được sản xuất với chi phí sản xuất thấp, giúp trẻ em bại não có thể kiểm soát các cử động của cánh tay.
Phương thức mới sản xuất điện từ sóng biển

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã đưa ra phương pháp mới sản xuất điện từ sóng biển. Trong bài báo đăng trên tạp chí One Earth, nhóm nghiên cứu đã mô tả phương thức hoạt động của thiết bị mới và ưu điểm của nó so với các thiết bị khác sản xuất điện từ năng lượng sóng.
Sử dụng tóc bỏ đi để trồng rau thủy canh

So với nông nghiệp truyền thống, canh tác thủy canh sử dụng ít không gian và nước, hơn nữa lại không cần đất. Tuy nhiên, canh tác thủy canh vẫn cần có môi trường cho cây trồng sinh trưởng. Mới đây, các nhà khoa học Singapo đã tạo ra một môi trường sinh trưởng tốt hơn cho cây trồng dựa vào tóc bỏ đi.
Siêu dự án chống ung thư của Mỹ

Cận kề với cuộc bầu cử tháng 11 tới, Tổng thống Biden khuyến kích toàn chính phủ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực dược sinh học và công nghệ sinh học với mục tiêu cắt giảm tỉ lệ chết vì ung thư xuống còn 50% vào 25 năm tới. Thông tin mới này làm nhiều đối tác quốc tế chào đón, chờ thời điểm bắt đầu.
Tàu thám hiểm Perseverance có phát hiện kinh ngạc trên Sao Hỏa

Kể từ tháng 7, tàu thám hiểm Perseverance của NASA đã khoan và thu thập được 4 lõi đá trầm tích hình thành trong một châu thổ cổ đại của Sao Hỏa. Đây là lần đầu tiên con người thu thập được loại đá có thể chứa các hợp chất hữu cơ trên một hành tinh khác.
Đột phá trong điều trị bệnh tự miễn dịch

Năm người mắc bệnh tự miễn nghiêm trọng đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới nhận được một liệu pháp điều trị đột phá, sử dụng các tế bào bị biến đổi gen để đẩy lùi bệnh.
Sản xuất thịt cá chình bằng công nghệ tế bào

Công ty khởi nghiệp Forsea Foods tại Israel đang phát triển một giải pháp sáng tạo để sản xuất loại thịt cá chình bằng công nghệ nuôi cấy tế bào (cell-cultured).
Hệ thống X quang dựa vào AI mới phát hiện chính xác thuốc nổ và ma túy

Mặc dù hầu hết chúng ta nghĩ an ninh sân bay là khá chính xác, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ phát hiện không chính xác vũ khí, chất ma túy và chất nổ được thực hiện bởi nhân viên an ninh lên đến 80%. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học College London, Anh đã sử dụng AI để phát triển hệ thống X quang, giúp nhân viên an ninh phát hiện ra những đồ vật bất hợp pháp và nguy hại này dễ dàng hơn nhiều với độ chính xác lên đến 100%.
Bào chế thuốc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo

Sự gia tăng quan tâm gần đây đến việc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để nhắm mục tiêu nghiên cứu, khám phá và phát triển thuốc không có gì ngạc nhiên khi nó được triển khai rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
Trang 1 / 87 |< << >> >|
Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: “Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị”

Thông báo Kết quả xét chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề tài: "Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị"

Thông báo Về hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2022

Hướng dẫn quy trình hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Về việc phối hợp thực hiện Đề án: "Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Phát triển KH&CN hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thống kê truy cập
Số người online 338
Hôm nay 5.067
Hôm qua 7.696
Tất cả 6.629.361
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!