Chủ Nhật ngày 28/11/2021 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

CÔNG NGHỆ BẪY VÀ ĐẾM CÔN TRÙNG GÂY HẠI MÙA MÀNG

Nếu nhà nông biết chính xác loại côn trùng gây hại nào đang hiện diện trên cây trồng của họ, và với số lượng bao nhiêu, thì họ có thể tránh không sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu.
Thiết kế robot tự động có thể mở cửa và tìm ổ cắm điện gần nhất

Các sinh viên tại Phòng thí nghiệm Hệ thống tự động và Robot thông minh thuộc trường Đại học Cincinnati, Hoa Kỳ đã giải quyết được vấn đề phức tạp đối với robot, đó là khả năng tự mở cửa và đi qua ngưỡng cửa, trong một mô phỏng kỹ thuật số ba chiều. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đang chế tạo được một robot tự động không chỉ tự mở cửa mà còn có thể tìm ổ cắm điện gần nhất trên tường để sạc điện mà không cần sự hỗ trợ của con người.
Các thành phố lớn sắp tự đảm bảo nguồn cung cấp điện nhờ có pin mặt trời

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Monash (Úc) và Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) đã lập một mô hình mới chứng minh thành phố Melbourne ở Úc có thể tự đáp ứng được 74% nhu cầu điện năng, nếu công nghệ năng lượng mặt trời được tích hợp hoàn toàn vào các mái nhà, tường và cửa sổ của các tòa nhà ở nơi đây. Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới nhằm mô hình hóa tính khả thi và tác động trên quy mô toàn thành phố của pin mặt trời gắn trên cửa sổ cùng với các công nghệ năng lượng mặt trời khác. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Solar Energy.
Sản xuất Vắc xin SARS-CoV-2 cho người lớn tuổi

Mặc dù có những tiến bộ vượt bậc với vắc-xin SARS-CoV-2, vẫn cần phải đẩy nhanh việc tiêm chủng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình và cần có các chiến lược vắc-xin hiệu quả hơn ở người lớn tuổi, những người có xu hướng đáp ứng miễn dịch yếu hơn với việc tiêm chủng. Nghiên cứu do Bệnh viện Nhi đồng Boston-Hoa Kỳ dẫn đầu, được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, mô tả một loại vắc-xin dựa trên protein, kết hợp với các chất bổ trợ tùy chỉnh, có thể được sản xuất trên quy mô lớn. Trong thử nghiệm trên các tế bào miễn dịch của người lớn tuổi và trên chuột, cho thấy hiệu quả có khả năng tương đương với các vắc xin mRNA hiện tại.
Kiểm soát các thuộc tính liên kết của ánh sáng phát ra bởi laser

Trong vài năm qua, các nhà vật lý và nhiều kỹ sư trên toàn thế giới đã phát triển thành công ngày càng nhiều công nghệ quang học và các thiết bị quang tử tiên tiến, có thể sử dụng để phát ra, phát hiện hoặc điều khiển ánh sáng. Tuy nhiên, khả năng kiểm soát các đặc tính liên kết của chùm ánh sáng phát ra dễ dàng sẽ mở ra những tiềm năng mới thú vị cho các hệ thống này, cho phép sử dụng chúng cho nhiều ứng dụng khác nhau.
Hy vọng phòng ngừa bệnh Lyme bằng vaccine mRNA

Ngoài bệnh Lyme, vaccine mRNA mới còn hứa hẹn có khả năng ngăn ngừa các bệnh khác do bọ ve gây ra - theo kết quả từ một thử nghiệm trên động vật.
Hệ thống lọc không khí tiêu diệt hiệu quả các loại virus

Các kỹ sư tại trường Đại học Cambridge của Anh đã phát triển được vật liệu nano lọc không khí mới làm từ cácbon, có khả năng thu giữ và tiêu diệt nhiều loại virus khác nhau, như virus corona trên động vật, loại virus gần với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.
Công nghệ lưu trữ dữ liệu 5D có mật độ lưu trữ gấp 10.000 lần đĩa Blu-ray

Nhờ sử dụng các tia laser tiên tiến và khắc phục phần nào hạn chế, các nhà khoa học tại Đại học Southampton đã đạt được bước đột phá về lưu trữ dữ liệu, cung cấp mật độ và khả năng lưu trữ lâu dài khác lạ. Công nghệ này được cho là có khả năng lưu trữ 500 terabyte trên một đĩa CD duy nhất và có triển vọng lưu trữ mọi thứ từ thông tin của viện bảo tàng và thư viện đến dữ liệu trên ADN của người.
Hai omega-3 trong dầu cá có thể tăng cường chức năng não ở những người bị bệnh tim

Hai axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có thể giúp cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi mắc một loại bệnh tim khiến người ta có nguy cơ bị suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu mới cho thấy DHA và EPA, đã cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi mắc bệnh động mạch vành (CAD). Đây là một loại bệnh tim phổ biến xảy ra khi mảng bám tích tụ trong động mạch và cản trở lưu lượng máu thích hợp. Các nghiên cứu đã chỉ ra những người mắc bệnh CAD có nguy cơ suy giảm nhận thức tăng lên 45%.
Xác định loại gen có hưởng đến hội chứng ruột kích thích (IBS)

Một nghiên cứu quốc tế trên 50.000 người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) đã tiết lộ rằng các triệu chứng IBS có thể được gây ra bởi các quá trình sinh học tương tự như các tình trạng như lo lắng. Nghiên cứu nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa sức khỏe não bộ và đường ruột, đồng thời mở đường cho sự phát triển của các phương pháp điều trị mới.
Than đá có thể được sử dụng theo phương thức mới trong công nghệ khử mặn thân thiện với môi trường

Đốt than đá sẽ không còn được ưa chuộng như một phương thức sản sinh nhiệt và điện, nhưng không có nghĩa là vật liệu này không còn giá trị sử dụng. Theo một nghiên cứu mới, than đá có thể được sử dụng để khử muối trong nước biển.
Bệnh nhân HIV thứ hai tự khỏi bệnh mà không cần điều trị bằng tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu cho biết, 8 năm sau khi bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm HIV lần đầu vào năm 2013, bệnh nhân đã tự khỏi bệnh, hoàn toàn không có dấu hiệu nhiễm trùng và không có dấu hiệu vi rút ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể.
Khám phá hệ vi sinh vật có thể giúp cứu thính giác của trẻ em

Vi khuẩn được tìm thấy trong hệ hô hấp trên của trẻ em có thể giúp chống lại bệnh nhiễm trùng tai giữa mãn tính, nguyên nhân hàng đầu gây mất thính lực và điếc có thể phòng ngừa được ở các cộng đồng bản địa. Tiến sĩ Seweryn Bialasiewicz của Đại học Queensland cho biết khám phá này đã giúp giải thích bí ẩn lâu nay, đồng thời mang lại hy vọng về các phương pháp điều trị tiềm năng.
Kỹ thuật cho phép robot phát hiện khi nào con người cần giúp đỡ

Robot ngày càng được đưa vào các cài đặt trong thế giới thực bởi vì chúng có thể hợp tác hiệu quả với người dùng. Ngoài việc giao tiếp với con người và hỗ trợ họ trong các công việc hàng ngày, robot còn có thể tự động xác định xem liệu sự trợ giúp của nó có cần thiết hay không.
Phát hiện kháng thể mới bất ngờ ở những người bị nhiễm trùng sốt rét

Sốt rét, một bệnh truyền nhiễm do bị muỗi đốt ở vùng khí hậu nhiệt đới gây ra, thường được xem là bệnh nhiễm trùng gan và máu. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Maryland (UMSOM) đã phát hiện thấy các kháng thể được tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng ở những người tham gia nghiên cứu bị bệnh sốt rét chủ yếu ở màng nhầy, trong các khu vực như phổi, ruột hoặc âm đạo.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện ung thư đại trực tràng

Công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications mới đây cho thấy, nhóm nghiên cứu do Trường Đại học Tulane đứng đầu đã phát hiện ra rằng trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện và chẩn đoán chính xác ung thư đại trực tràng từ việc quét mô tốt hơn so với giải phẫu bệnh học.
Tìm thấy vi khuẩn đường ruột tạo ra các phân tử ngăn chặn tình trạng viêm

Nghiên cứu mới của một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã khám phá ra một con đường liên lạc làm sáng tỏ cách thức hệ vi sinh vật ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống miễn dịch trong ruột. Nghiên cứu mới mô tả cách các phân tử được tạo ra bởi vi khuẩn đường ruột hỗ trợ kiểm soát hoạt động của một loại protein có tác dụng ngăn chặn viêm.
Xây dựng phương pháp phát hiện một số dược chất nhóm giảm đau, chống viêm, hạ glucose máu, ức chế PDE-5 trộn lẫn trong một số chế phẩm đông dược bằng HPTLC và LC-MS/MS

Theo Tổ chức Y tế Thế giới có đến 80% người dân ở các nước đang phát triển sử dụng thường xuyên các thuốc thảo dược trong chăm sóc sức khỏe. Ưu điểm của các chế phẩm này là hầu hết các vị thuốc trong y học cổ truyền đã được sử dụng lâu đời, không gây độc hại cho cơ thể và không xuất hiện hiện tượng kháng thuốc; không chỉ chữa bệnh mà còn giúp cân bằng âm dương, thay đổi cơ địa. Do vậy, doanh thu từ các chế phẩm đông dược ở châu Âu lên đến hơn 3,7 tỷ Euro hàng năm. Nhằm hấp dẫn khách hàng và gia tăng lợi nhuận, một số nhà sản xuất và cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã trộn trái phép một số hoạt chất hóa dược có tác dụng tương đồng với chỉ định vào từng loại chế phẩm đông dược. Điển hình các nhóm thuốc hóa dược thường được trộn trái phép là nhóm thuốc giảm glucose máu, thuốc chống viêm nhóm glucocorticoid, thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc hạ huyết áp, thuốc giảm béo, thuốc ức chế phosphodiesterase-5… chiếm tỷ lệ cao nhất là nhóm thuốc giảm đau chống viêm. Các trường hợp phát hiện tập trung phần lớn ở Trung Quốc, Singapo, Ấn Độ… Khi người bệnh sử dụng chế phẩm đông dược có trộn lẫn tân dược nhóm giảm đau chống viêm, sẽ bị xuất huyết dạ dày, hội chứng cushing… với nhóm giảm glucose máu, sẽ bị nhiễm toan lactic, tổn thương gan thận... với nhóm ức chế PDE-5, sẽ bị đột ngột mất thị lực nghiêm trọng, mất thính giác, khó thở, dương vật cương cứng, đau đớn kéo dài hơn 4 giờ.
Cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR/Cas9 đầu tiên được thương mại ở Nhật Bản

Nhật Bản gần đây đã phát triển thành công một loại cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR/Cas9. Từ tháng 10 năm nay, loại cà chua này đã chính thức được bày bán tại một số siêu thị với giá khoảng 500.000 đồng/kg.
Các tế bào mỡ ở phụ nữ có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh tật

Nghiên cứu từ Đại học Cincinnati - Hoa Kỳ cho thấy sự xuất hiện nhiều của mô mỡ trong ty thể ở phụ nữ. Điều này giúp bảo vệ phụ nữ chống lại bệnh béo phì và các bệnh chuyển hóa. Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Metabolism.
Trang 1 / 69 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
Thông báo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 trong thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN

Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ, ứng dụng nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 1.801
Hôm nay 3.346
Hôm qua 4.018
Tất cả 4.547.306
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!