Thứ Hai ngày 20/9/2021 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở

THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN KINH TẾ TRANG TRẠI ĐỂ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có sự phát triển đáng ghi nhận, từ đó đã tạo ra được sản phẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập cho chủ trang trại, đồng thời tạo việc làm cho lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế các địa phương phát triển và thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Để hỗ trợ kinh tế trang trại phát triển, nhiều chính sách đã được tỉnh ban hành và triển khai thực hiện đem lại hiệu quả tích cực.
Khởi nghiệp thành công giữa mùa dịch

Đại dịch COVID-19 kéo dài đã khiến không ít thanh niên gặp khó khăn do mất đi cơ hội việc làm, thậm chí có người lâm vào cảnh nợ nần. Tuy nhiên với bản tính chịu khó tìm tòi, học hỏi và ý chí, khát vọng vươn lên của tuổi trẻ, anh Nguyễn Đức Bảo (sinh năm 1989) ở thôn Mai Trung, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ đã khởi nghiệp thành công ngay trên quê hương mình giữa mùa dịch.
Chuyển biến trong phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở Vĩnh Linh

Ngày 28/12/2016, HĐND huyện Vĩnh Linh ban hành Nghị quyết số 15-NQ/HĐND về phát triển ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và các làng nghề huyện Vĩnh Linh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 (Nghị quyết số 15). Sau 5 năm triển khai thực hiện, việc phát triển ngành công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và các làng nghề trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đưa nền kinh tế của địa phương ngày càng phát triển.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp

Ngày 5/2/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 324/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Đề án do Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN tỉnh triển khai thực hiện.
Hiệu quả từ mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi

Mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc đang là hướng phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Hướng Hóa. Cũng như nhiều hộ gia đình khác tại địa phương, nhờ biết khai thác hiệu quả lợi thế địa hình đồi núi, đồng cỏ nên đến nay gia đình anh Hồ Văn Chương ở thôn Coóc, xã Hướng Linh đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn của để.
Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị rất quan tâm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của ngành. Đặc biệt, từ khi có Quyết định 117 ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2025” và Kế hoạch số 4751 ngày 25/9/2017 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện đề án của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo càng có thêm điều kiện để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin.
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Vĩnh Giang

Xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh có diện tích đất tự nhiên 900 ha, đất sản xuất nông nghiệp 580 ha; đất trồng lúa 208,5 ha; trong đó có trên 95% diện tích đất trồng lúa không chủ động được nguồn nước tưới vụ hè thu từ các công trình thủy lợi, cùng với sự biến đổi khí hậu làm cho tình trạng hạn hán kéo dài, đất khô cằn và nhiễm mặn. Nhằm chủ động ứng phó với tình hình khô hạn, phá thế độc canh cây lúa một vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp, xã Vĩnh Giang đã có những nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội sát với tình hình thực tế địa phương.
Gạo đây, từ Triệu Phong!

Ngày 30/8/2021, anh Hồ Xuân Hiếu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị (Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị) nhắn rủ tôi xuống xã Triệu Tài chia vui với nông dân Hợp tác xã Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong trong ngày “mở đồng” thu hoạch lúa. Lúa vụ hè thu năm nay của bà con năng suất đạt 7 tấn lúa tươi/ha, tương đương 5 tấn lúa khô/ ha. Công ty thu mua cho bà con giá 10.000 đồng/kg tại ruộng. Vậy là nông dân đã thu được 70 triệu đồng/ha sau 3 tháng chăm trồng. Trong những ngày bức bối vì COVID-19 bủa vây, có thông tin nào tốt lành và mang nhiều hy vọng hơn thế?
Mô hình nuôi cá dìa trong ao đất cho kết quả khả quan

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do môi trường ao nuôi bị suy thoái, dịch bệnh trên tôm nuôi liên tục xảy ra. Với mục tiêu chuyển đổi đối tượng nuôi, cải tạo môi trường sinh thái, giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã đưa vào thí điểm mô hình nuôi cá dìa trong ao đất. Sau gần 4 tháng thả nuôi, mô hình đã mang lại kết quả rất khả quan.
Hiệu quả từ mô hình trồng dưa hấu ở Vĩnh Linh

Giữa cái nắng gay gắt trong mùa khô hạn tháng 8, đến các Hợp tác xã Vĩnh Hiền, xã Hiền Thành và Hợp tác xã Cổ Mỹ, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tấp nập thu hoạch dưa hấu với niềm vui được mùa, được giá.
Kết nối để đưa sản phẩm từ tre vươn xa

Với sự hỗ trợ của Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV), thời gian qua trên địa bàn một số xã của huyện Hướng Hóa đã thành lập các nhóm hộ sản xuất sản phẩm từ cây tre để cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo đầu ra ổn định, bền vững thì cần có một đơn vị “cầu nối” liên kết các nhóm hộ, tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm với cách làm bài bản. Việc thành lập Hợp tác xã (HTX) Vân Kiều Bamboo chính là giải pháp để giải quyết bài toán này.
Hiệu quả nhiều mặt từ mô hình sản xuất lúa canh tác tự nhiên

Được sự hỗ trợ của Dự án Hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp và tăng cường tính chóng chịu ven biển. Vụ Hè Thu 2021, Nhóm sản xuất lúa canh tác tự nhiên xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện gieo trồng 10 ha lúa bằng hình thức canh tác tự nhiên. Mô hình được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chỉ đạo thực hiện, đến nay bà con đang tiến hành thu hoạch.
Trồng ổi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Với giá trị kinh tế cao, dễ trồng và chăm sóc, cây ổi đang dần “bén rễ” với mảnh đất Cam Lộ, trở thành cây ăn quả chủ lực tại nhiều xã trên địa bàn. Thu nhập người dân được cải thiện đáng kể nhờ trồng ổi.
Nhân rộng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng

Từ năm 1993, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (chương trình IPM) được đưa vào áp dụng tại tỉnh Quảng Trị trên nhiều loại cây trồng như lúa, lạc, hồ tiêu, cà phê… Đến nay, chương trình đã chứng minh được tính ưu việt trong quản lý các đối tượng dịch hại, thay đổi thói quen sản xuất của người dân, giảm phần lớn lượng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường và sức khỏe của Nhân dân.
Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi lợn quy mô trang trại theo hướng công nghiệp, gia đình ông Phùng Xuân Hoạt ở khu phố An Du Nam 2, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đã vươn lên trở thành một trong những hộ được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi (SXKD) cấp tỉnh. Đầu năm 2021, ông đã làm hồ sơ đăng ký đạt danh hiệu này ở cấp Trung ương.
6 ý tưởng xuất sắc đoạt giải cuộc thi “Innovative Generation 2021: Tuổi trẻ chinh phục công nghệ thông tin”

Hôm nay 21/8/2021, vòng chung kết cuộc thi “Innovative Generation 2021: Tuổi trẻ chinh phục công nghệ thông tin” (IG 2021) diễn ra tại Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị với sự tranh tài của 9 tác giả, nhóm tác giả có các ý tưởng được đánh giá cao.
Nâng cao giá trị nông, hải sản bằng công nghệ sấy

Những năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường khiến việc thu hoạch, bảo quản, chế biến các loại nông, hải sản trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ sau thu hoạch, đặc biệt là công nghệ sấy được xem là một trong những giải pháp quan trọng không những giảm thất thoát, nâng cao chất lượng sản phẩm nông, hải sản mà còn là cơ hội để phát triển các chuỗi liên kết, hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.
Lập nghiệp từ tinh dầu thiên nhiên nơi miền nắng gió

Những năm gần đây, các sản phẩm như nước súc miệng thảo dược Perfect, tinh dầu tràm, tinh dầu khuynh diệp, nước cất trầu không… của Công ty TNHH Tinh dầu tràm Bảo Ngọc ở thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Các sản phẩm này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2018 (sản phẩm tinh dầu tràm), chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020 (bộ sản phẩm tinh dầu thiên nhiên tinh dầu tràm, tinh dầu khuynh diệp, nước cất trầu không), cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt hạng 3 sao năm 2020 (sản phẩm nước súc miệng thảo dược Perfect). Điều đáng quan tâm là tất cả các sản phẩm trên đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Cây trái trên những vùng đất nắng gió Quảng Trị đã được thu hái, chưng cất, tinh chế ra thành những sản phẩm góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người…
Thành công từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng

Bắt tay khởi nghiệp từ năm 2013 với mô hình nuôi dê nhốt chuồng, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đến nay anh Nguyễn Văn Chương (sinh năm 1996), ở thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ đã có trong tay đàn dê gần 200 con, mang lại thu nhập trên 250 triệu đồng mỗi năm.
Quảng Trị: Xây dựng mô hình vườn mẫu nông thôn mới

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, tăng cường sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động hội viên nông dân trong việc đăng ký cải tạo vườn tạp, xây dựng các khu vườn mẫu, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.
Trang 1 / 39 |< << >> >|
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS Ứng dụng trên Android
V/v góp ý dự thảo Thông tư quản lý Chương trình quốc gia năng suất chất lượng
Thông báo kết quả thẩm định hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu xây dựng mô hình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cà phê theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng trị năm 2021

Thông báo về việc đăng ký đề xuất nhiệm vụ, đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện năm 2022

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 trong thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN

Tăng cường quản lý nhà nước về kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Thống kê truy cập
Số người online 592
Hôm nay 1.173
Hôm qua 3.872
Tất cả 4.216.481
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này!