Thứ Hai, 25/01/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Công nghệ - Sản phẩm mới
MAP: CÔNG NGHỆ GIÚP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁC MẶT HÀNG NÔNG SẢN, THỰC PHẨM
Thông qua việc thực hiện dự án “Hoàn thiện dây chuyền sản xuất và nâng cao chất lượng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) phục vụ bảo quản nông sản, thực phẩm” thuộc Chương trình phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao (Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao), Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ thương mại Lạc Trung đã hoàn thiện công nghệ, xây dựng dây chuyền sản xuất MAP ở quy mô công nghiệp, giúp nâng cao chất lượng và giá trị các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Đây là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) đầu tiên ở Việt Nam xây dựng được dây chuyền công nghệ và thiết bị hoàn chỉnh sản xuất MAP trên cơ sở màng PE chứa các phụ gia silica, zeolite và màng PE đục vi lỗ để bảo quản rau, quả sau thu hoạch.
Nhãn hiệu Green MAP đã được Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ thương Mại Lạc trung đăng ký bảo hộ.

Bảo quản nông sản bằng MAP

Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu một số loại nông sản, nhưng tổn thất sau thu hoạch vẫn ở mức cao (14% đối với lúa gạo, 25-30% với rau củ quả...), dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Vấn đề bảo quản sau thu hoạch đối với nông sản đóng vai trò rất quan trọng, song công nghệ ứng dụng sau thu hoạch còn yếu nên các sản phẩm chế biến tinh chưa được khai thác hiệu quả, chất lượng nông sản thấp, hạn chế khả năng xuất khẩu. Do vậy, việc nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ KH&CN để nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch là vấn đề quan trọng nhằm phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam.

Công nghệ bao gói khí quyển biến đổi (Modified Atmosphere Packaging - MAP) được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và đang dần thay thế hoàn toàn phương thức đóng gói bao bì thực phẩm truyền thống với bao bì thông thường. MAP là phương pháp thay đổi thành phần không khí bên trong bao bì bằng một hỗn hợp của 3 loại khí CO2, N2 và O2. Đây là phương thức bao bọc thực phẩm trong các vật liệu chắn khí, trong đó môi trường khí được thay đổi để ức chế tác nhân gây hư hỏng, nhờ đó có thể duy trì chất lượng của thực phẩm ở mức tốt nhất cũng như kéo dài thời hạn sử dụng. Những loại thực phẩm thường được áp dụng công nghệ này là rau củ quả, thịt và các sản phẩm thịt, hải sản, thức ăn sẵn và thực phẩm khô đóng gói.

Trong công nghệ MAP, CO2 là loại khí quan trọng nhất do tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa CO2, N2 và O2 theo yêu cầu bảo quản đã nâng hạn sử dụng của thực phẩm tăng từ 1,5-3 lần so với phương pháp đóng bao bì truyền thống không sử dụng MAP.

Các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại trái cây và rau củ, khi để trong không khí thường bị hỏng nhanh do mất độ ẩm, tương tác với oxy và sự phát triển của các loại vi sinh vật hiếu khí, dẫn tới sự biến đổi về kết cấu, màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Việc bảo quản các loại nông sản trong MAP có thể đảm bảo chất lượng và kéo dài thời gian tồn trữ nhờ việc làm chậm các quá trình hóa sinh hóa có hại và sự phát triển của các sinh vật gây thối hỏng. Các nghiên cứu trong và ngoài nước đều cho thấy, việc bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng màng MAP giúp tăng đáng kể thời gian bảo quản do hạn chế được quá trình hô hấp, trao đổi và chuyển hóa các chất. Sản phẩm được bảo quản bằng MAP là sản phẩm “sạch” do không cần dùng đến bất cứ hóa chất bảo quản nào nên an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thời gian vừa qua, mặc dù đã có một số chương trình nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực sau thu hoạch, tuy nhiên do kinh phí đầu tư cho nghiên cứu có hạn nên kết quả nghiên cứu chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tế sản xuất. Chính vì vậy, việc thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp để nghiên cứu - phát triển và ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực sau thu hoạch là nhu cầu cấp thiết.

Hoàn thiện dây chuyền ở quy mô công nghiệp và thương mại hóa sản phẩm

Là doanh nghiệp KH&CN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và ứng dụng các sản phẩm vật liệu mới vào đời sống, những năm gần đây, Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ thương mại Lạc Trung đã phối hợp với Viện Hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) thực hiện một số đề tài/dự án cấp Nhà nước liên quan đến việc nghiên cứu chế tạo và ứng dụng MAP để bảo quản rau quả sau thu hoạch ở quy mô phòng thí nghiệm. Với mục tiêu tiếp tục phát triển và hoàn thiện dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng MAP để bảo quản nông sản, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ thương mại Lạc Trung đã được Bộ Công Thương giao thực hiện dự án “Hoàn thiện dây chuyền sản xuất và nâng cao chất lượng MAP phục vụ bảo quản nông sản, thực phẩm” thuộc Chương trình phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao.

Sau thời gian thực hiện, dự án đã: 1) Hoàn thiện bộ quy trình công nghệ sản xuất MAP trên cơ sở màng PE chứa các phụ gia silica, zeolite và màng PE đục vi lỗ để bảo quản rau quả sau thu hoạch, bao gồm bao bì MAP cho mục đích chung và cho 5 nhóm rau quả chuyên biệt (rau gia vị, rau ăn lá, rau ăn củ quả, vải Lục Ngạn và xoài cát Hòa Lộc); 2) Xây dựng dây chuyền thiết bị hoàn chỉnh, đồng bộ sản xuất MAP ở quy mô công nghiệp với công suất 400 tấn/năm (đã sản xuất được hơn 187 tấn sản phẩm MAP đạt được các chỉ tiêu kỹ thuật, đáp ứng quy chuẩn quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm; màng MAP do Công ty sản xuất có chất lượng tương đương màng MAP CE44 của Viện Công nghệ thực phẩm Hàn Quốc); 3) Hoàn thiện quy trình công nghệ bảo quản 10 loại rau quả bằng MAP (rau mùi tàu, rau húng quế, ớt, đậu côve, cà chua, bắp cải, cải bó xôi, rau cải thìa, vải Lục Ngạn và xoài cát Hòa Lộc) với thời gian bảo quản kéo dài hơn 2-3 lần so với bảo quản tự nhiên, giúp tổn thất sau bảo quản <10%, rau quả sau bảo quản vẫn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Các quy trình này đều được chuyển giao cho doanh nghiệp để triển khai, nhân rộng; 4) Xây dựng 5 mô hình bảo quản sau thu hoạch các loại rau quả bằng bao gói MAP quy mô 500-5.000 kg/mô hình đạt hiệu quả về kinh tế và kỹ thuật, dễ áp dụng.

Xưởng sản xuất màng MAP của Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ thương mại Lạc Trung.

Bên cạnh đó, Dự án đã làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu GreenMAP cho màng MAP, đồng thời phối hợp với Công ty TNHH Giao nhận và vận tải quốc tế Sao Nam thử nghiệm và đưa vào ứng dụng thực tế MAP để bảo quản, vận chuyển một số loại rau quả phục vụ xuất khẩu như thanh long, dưa chuột, xà lách, măng tây…

Đây là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của Việt Nam xây dựng được dây chuyền công nghệ và thiết bị hoàn chỉnh, đồng bộ sản xuất MAP công suất 400 tấn/năm trên cơ sở màng PE chứa các phụ gia silica, zeolite và màng PE đục vi lỗ để bảo quản rau, quả sau thu hoạch. Màng MAP do Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ thương mại Lạc Trung sản xuất có giá thành chỉ bằng 55 đến 60% so với các sản phẩm cùng loại của Hàn Quốc hay Israel. Đặc biệt, công nghệ chế tạo màng MAP do chính các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu nên có thể chủ động sản xuất, cải tiến chất lượng, góp phần phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam.

https://vjst.vn/
Các Công nghệ - Sản phẩm khác
Hệ thống phao nổi cho dự án điện mặt trời BIOFIDA - sản phẩm hỗ trợ duy trì vi sinh đường ruột
Liều kế cá nhân điện tử - VinaDose-01 Dây chuyền cán thép vì lò tự động
Giống thanh long ruột trắng LĐ-18 Giống lúa OM10636
Thiết bị đầu quay không lõi: Sản phẩm công nghệ “Made in Viet Nam” Chế phẩm sinh học phân hủy nhựa cây
Giống nhãn lai LĐ-19 Giống khoai lang VC6
Giống lúa OM429 Thiết bị tạo biogas gia dụng - HomeBiogas
Giống keo lai tam bội X101 Phần mềm hỗ trợ chuyển từ giọng nói tiếng Việt thành văn bản (Origin Note)
Máy sát khuẩn tay tự động Khoai tây TK13.2
Giống dưa hấu lai Rồng Đỏ 118 Pro-QTMIC: Chế phẩm vi sinh men bổ sung thức ăn chăn nuôi
Giấy chống thấm dầu mỡ dùng cho bao gói thực phẩm khô Chế phẩm nấm đối kháng Tricho – Pseu
Nitro-QTMIC : Chế phẩm vi sinh cải tạo môi trường nuôi tôm, cá Vắc xin Navet - Fluvac 2
Giống lúa DT82 Công nghệ sản xuất isomaltulose từ đường mía
Giống đậu tương Đ9 Thiết bị sấy trái cây, dược liệu dùng năng lượng mặt trời
Máy cho cá ăn tự động tích hợp công nghệ IoT Hệ thống không dây giám sát các thông số môi trường trong nhà trồng nấm
Máy cắt plasma, oxy CNC dạng trung bình Mỡ bôi trơn chịu nhiệt sử dụng chất làm đặc Bentonit biến tính
Hệ thống cân động tốc độ thấp Phần mềm quản lý dữ liệu giao, khoán, cho thuê rừng và đất lâm nghiệp
Túi nilon tự hủy làm từ bột sắn Thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp
Giống gà lai RiTP Giống ngỗng xám khổng lồ
Máy chiên chân không Sản xuất thành công thuốc Pegfilgrastim phối hợp điều trị ung thư
Vịt lai SHST53 Sản xuất tá dược tan từ tinh bột sắn ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm
Giống hoa cúc Kim cương đỏ Giống nho NH 01-152
Giống lúa VAAS16 Giống lúa thuần SHPT3
Giống lúa BC15-02 Giống lúa lai Đài thơm 8
Thực phẩm chức năng Indole-3-Vina Bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết
Thiết bị sấy chân không nhiệt độ thấp dạng bơm nhiệt có ngưng lạnh
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Kế hoạch số 06/KH-SKHCN về việc Kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị năm 2021 về lĩnh vực khoa học và công nghệ

Kế hoạch số 07/KH-SKHCN về việc Kế hoạch duy trì và củng cố Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021

Kế hoạch số 04/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2021

Kế hoạch số 05/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2021

Kế hoạch số 08/KH-SKHCN về việc Kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên cổng dịch vụ công tỉnh Quảng Trị của Sở khoa học và Công nghệ năm 2021

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài Nghiên cứu, khảo nghiệm một số giống thuốc lá vàng có triển vọng nhằm chọn giống phù hợp và hoàn thiện quy trình kỹ thuật, tạo vùng sản xuất nguyên liệu hàng hóa tập trung trên đất cát pha nội đồng và đất cát ven biển tỉnh Quảng Trị

Quyết định số 13/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Kế hoạch số 01/KH-SKHCN về việc Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2021

Kế hoạch số 02/KH-SKHCN về việc Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2021 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 489
Hôm nay 5.049
Hôm qua 4.270
Tất cả 3.029.227

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này