Thứ Tư, 27/01/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 28/10/2020

Nhân rộng mô hình làm theo Bác ở Lao Bảo
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể, đơn vị trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, những tập thể, cá nhân tiêu biểu. Qua đó, việc làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, có kết quả thực chất, góp phần xây dựng địa phương trở thành đô thị văn minh, phát triển toàn diện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh vùng biên giới.
Một mô hình kinh tế xóa đói giảm nghèo ở Lao Bảo - Ảnh: N.T​

“Dân vận khéo” là mô hình tiêu biểu được thị trấn Lao Bảo lựa chọn để triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bằng nhiều phương pháp vận động, tuyên truyền linh hoạt, thuyết phục như nêu cao vai trò của người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, người thân gia đình, dòng họ và thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu”, Lao Bảo đã vận động người dân làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Điển hình như địa phương đã làm tốt GPMB để triển khai dự án tái định cư cho 52 hộ đồng bào dân tộc thiểu số bản Ka Tăng thuộc dự án Cụm cửa khẩu mở rộng đã đến nơi ở mới ổn định cuộc sống; dự án tái định cư Lao Bảo - Tân Thành có 98 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có dự án hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị Lao Bảo giai đoạn II do Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh làm chủ đầu tư gồm 13 tuyến đường, có 204 hộ bị ảnh hưởng; dự án phát triển Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) gồm 13 tuyến đường với tổng chiều dài gần 10 km, có khoảng 224 hộ bị ảnh hưởng, trong đó tổng diện tích đất bị thu hồi gần 1.000 m2 ; dự án thủy điện Hướng Phùng - Lao Bảo có 39 hộ bị ảnh hưởng… Với quan điểm chỉ đạo quyết tâm, quyết liệt, nhất quán, đồng bộ, dân chủ, công khai, minh bạch; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, đúng người, đúng việc và sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thị trấn đến khóm, bản, quá trình GPMB ở Lao Bảo luôn nhận được sự đồng lòng, đồng tâm của người dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Tất cả các công trình GPMB ở thị trấn đều được người dân tạo mọi điều kiện thuận lợi, bàn giao mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Đặc biệt, rất nhiều hộ dân đã chủ động hiến đất, hiến vật kiến trúc, cây cối mà không đòi hỏi đền bù (có nhà hiến từ 2.000 - 3.000 m2 đất).

 

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Lao Bảo đã triển khai các mô hình thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững, nhất là thông qua hình thức hỗ trợ cây trồng, vật nuôi phù hợp cùng với hướng dẫn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi hội, đoàn thể ở thị trấn đều đăng ký thực hiện 2 - 3 mô hình làm theo Bác, trong đó ưu tiên thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và xây dựng đô thị văn minh. Đến nay, thị trấn đã xây dựng được 130 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, trong đó chủ yếu là hỗ trợ bò, dê sinh sản, gà, cây mít Thái, cây keo giâm, chuối... Các mô hình này đã giúp nhiều hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, các mô hình hỗ trợ công tác xã hội cũng đã được các hội, đoàn thể thị trấn lựa chọn làm mô hình hưởng ứng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ năm 2018 đến nay, qua tuyên truyền, vận động đã kêu gọi được Nhân dân, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp ngày công, kinh phí để sửa chữa 12 căn nhà đại đoàn kết, trị giá gần 100 triệu đồng; xây dựng mới 7 nhà đại đoàn kết trị giá 350 triệu đồng cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các phong trào vận động quyên góp hỗ trợ người nghèo, hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh được các cấp, các ngành ở thị trấn triển khai sâu rộng và hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

 

Các công trình làm đẹp bộ mặt thị trấn được Đảng ủy thị trấn Lao Bảo lãnh đạo, chỉ đạo tập trung triển khai, trong đó chú trọng các công trình gắn với mục tiêu xây dựng đô thị văn minh. “Con đường hoa” và “ Hệ thống điện đường chiếu sáng dân sinh” là hai công trình nổi bật đem lại mỹ quan đồng thời góp phần giữ vững an ninh trật tự cho thị trấn. Qua phát động, Mặt trận và các tổ chức, đoàn thể thị trấn như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… đã vận động Nhân dân cùng thực hiện trồng hoa giấy trên tất cả các tuyến đường đô thị Lao Bảo; vận động ủng hộ kinh phí mua sắm trang thiết bị cùng hàng ngàn ngày công xây dựng các tuyến đường điện sáng dân sinh. Qua 4 năm triển khai thực hiện, đến nay thị trấn Lao Bảo đã phát động xây dựng được 48 tuyến đường điện và 31 tuyến đường hoa giấy. Các chi hội ở các khối duy trì tốt hoạt động 8 tổ tự quản/31 tuyến đường; vận động Nhân dân cùng nhau bảo vệ công trình phúc lợi và duy trì các hoạt động làm vệ sinh khu dân cư hằng tháng. Phần lớn các mô hình làm theo Bác của các đoàn thể chính trị tại thị trấn Lao Bảo đều phát huy hiệu quả, nhất là các mô hình phát triển kinh tế và xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng đô thị văn minh. Tiêu biểu trong đó, mô hình giảm nghèo bền vững của Hội Phụ nữ thị trấn đã được Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa tuyên dương, khen thưởng năm 2019.

 

Bí thư Đảng ủy thị trấn Lao Bảo Nguyễn Hữu Dũng cho biết: “Với mục tiêu phấn đấu giảm nghèo bền vững và xây dựng đô thị văn minh, thời gian tới, Đảng ủy thị trấn Lao Bảo tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng ở địa phương phát huy vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, thực hiện đúng cam kết đã đăng ký theo chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020. Chủ động lồng ghép thực hiện nội dung cuộc vận động vào trong nhiệm vụ chính trị của đơn vị một cách phù hợp, linh hoạt, sáng tạo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng, phát huy vai trò giám sát của tổ chức quần chúng trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lồng ghép có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các phong trào thi đua, cuộc vận động khác trong xây dựng cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền địa phương”.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Quảng Trị: Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với việc xác định khâu đột phá, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương (24/11/2020)
Độc lập, tự chủ, sáng tạo - Nét độc đáo trong phong cách tư duy Hồ Chí Minh (02/10/2020)
Những quan điểm mang tính định hướng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc (28/9/2020)
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh (15/9/2020)
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh (15/9/2020)
Phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020 (15/9/2020)
Nghệ thuật trọng dụng nhân tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh (28/8/2020)
Hồ Chí Minh với việc xây dựng lực lượng cách mạng và sự vận dụng của Đảng trong tình hình hiện nay (25/8/2020)
Chuyển biến trong học tập và làm theo Bác ở Đông Hà (13/8/2020)
Lan tỏa phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (12/8/2020)
"Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh" (05/8/2020)
Sắt son những lời dạy của Bác Hồ (04/8/2020)
Cựu chiến binh Hải Lăng làm theo lời Bác (30/7/2020)
Học Bác để làm nhiều việc tốt (28/7/2020)
Độc lập cho dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, phương châm sống và hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh (27/7/2020)
Tấm lòng bác Hồ với Thương binh, Liệt sĩ (24/7/2020)
Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác tư tưởng (23/7/2020)
Những chỉ dẫn của Bác Hồ về phòng, chống bệnh “suy bì” trong nội bộ (16/7/2020)
Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác tư tưởng của Đảng và việc vận dụng trong tình hình hiện nay (14/7/2020)
Giá trị thời sự từ những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Đại hội Đảng (14/7/2020)
Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (14/7/2020)
Vĩnh Linh ra sức thi đua làm theo lời Bác (08/7/2020)
Học tập tấm gương làm việc trách nhiệm, khoa học, đổi mới của Chủ tịch Hồ Chí Minh (06/7/2020)
Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác tư tưởng của Đảng và việc vận dụng trong tình hình hiện nay (02/7/2020)
Từ học tập đến làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những phong trào, hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực (29/6/2020)
Quảng Trị sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (18/6/2020)
Học tập và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới (18/6/2020)
Xây dựng phong cách người đứng đầu theo tư tưởng của Bác Hồ (18/6/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Kế hoạch số 06/KH-SKHCN về việc Kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị năm 2021 về lĩnh vực khoa học và công nghệ

Kế hoạch số 07/KH-SKHCN về việc Kế hoạch duy trì và củng cố Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021

Kế hoạch số 04/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2021

Kế hoạch số 05/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2021

Kế hoạch số 08/KH-SKHCN về việc Kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên cổng dịch vụ công tỉnh Quảng Trị của Sở khoa học và Công nghệ năm 2021

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài Nghiên cứu, khảo nghiệm một số giống thuốc lá vàng có triển vọng nhằm chọn giống phù hợp và hoàn thiện quy trình kỹ thuật, tạo vùng sản xuất nguyên liệu hàng hóa tập trung trên đất cát pha nội đồng và đất cát ven biển tỉnh Quảng Trị

Quyết định số 13/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Kế hoạch số 01/KH-SKHCN về việc Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2021

Kế hoạch số 02/KH-SKHCN về việc Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2021 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 169
Hôm nay 3.168
Hôm qua 6.560
Tất cả 3.039.450

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này