Thứ Sáu, 20/10/2017 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới

Nhà máy đầu tiên trên thế giới biến khí carbon thành đá

Công ty Thụy Sỹ Climeworks đang hợp tác với một nhà máy điện địa nhiệt ở Iceland để tạo nhà máy điện chuyển khí CO2 thành khoáng chất.

Phương pháp mới thúc đẩy protein cho ngô
Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra một phương pháp mới, biến đổi gen ngô để sản xuất axit amin có trong thịt, tăng giá trị dinh dưỡng cho ngô, một trong những cây trồng quan trọng nhất trên thế giới. Quá trình này liên quan đến việc đưa một gen vi khuẩn ngô tạo ra methionine, là chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ của da, móng tay và tóc. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể đem lại lợi ích cho hàng triệu người ở các nước đang phát triển, những người phụ thuộc vào ngô làm lương thực, và có thể giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.

Hạt nano kích hoạt ánh sáng tăng nạp cho kháng sinh
Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trường Đại học Boulder bang Colorado, các hạt nano kích hoạt bằng ánh sáng, còn được gọi là chấm lượng tử, có thể nâng cao hiệu quả của việc điều trị kháng sinh chống lại các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc như E.coli và Salmonella.

MIT chế tạo pin sạc dòng mới giảm chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo
Năng lượng tái tạo có thể sạch, nhưng không phải lúc nào cũng đáng tin cậy nếu mặt trời bị khuất mây hoặc những chiếc cối gió ngừng chạy. Để ngăn chặn sự thay đổi này, lưới điện cần phải kết hợp nhiều nguồn khác nhau, như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, sóng và sinh khối, với các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn. Hiện nay, một nhóm nghiên cứu tại MIT đã phát triển một loại pin mới phù hợp với yêu cầu trên. Nó hít thở không khí, và có thể chứa năng lượng trong thời gian dài chiếm khoảng 1/5 chi phí của các công nghệ hiện có.
Thử nghiệm thành công hệ thống dự báo sạt lở đất
Tập đoàn NEC- nhà cung cấp công nghệ thông tin và truyền thông của Nhật Bản- thông báo đã thử nghiệm thành công hệ thống xác định các khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Cuộc thử nghiệm có sự hợp tác của Trung tâm Cảnh báo thảm họa quốc gia Thái Lan.

Anh thử nghiệm robot dọn rác thải hạt nhân Avexis
Các nhà khoa học đang phát triển một thế hệ robot mới, giúp con người làm những công việc hết sức nguy hiểm như làm sạch và "chống lão hóa" các cơ sở hạt nhân. Và Avexis là một trong những robot thuộc thế hệ này.

Phương pháp mới sản xuất nhiên liệu hydro sạch từ nước sử dụng ánh sáng Mặt trời
Hydro là nguyên tố dồi dào nhất trong vũ trụ và được coi là nhiên liệu sạch tiềm năng trong tương lai. Nước và nhiên liệu hóa thạch chứa một lượng lớn hydro, nhưng việc tách nhiên liệu phân tử dihydro từ những nguồn này cần rất nhiều năng lượng, gây khó khăn cho kinh tế hydro trong tương lai. Việc chuyển đổi nước thành hydro bằng năng lượng Mặt trời hướng đến nhiên liệu hyđrô rẻ và sạch. Tuy nhiên, quá trình này vẫn đang dựa vào các chất quang xúc tác chứa kim loại quý đắt tiền, làm hạn chế khả năng của nó.

Vai trò của sáng chế trong phát triển kinh tế
Sáng chế (SC) là tài sản trí tuệ trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, SC đóng góp đáng kể vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia hay khu vực. Cần có những cơ chế khuyến khích áp dụng SC mang lại giá trị gia tăng, tăng năng suất lao động ở những ngành công nghiệp triển vọng.

Vật liệu nano mới giúp sản xuất nhiên liệu hydro từ nước biển
Nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Central Florida (UCF) do PGS Yang Yang dẫn đầu, đã tìm ra một vật liệu nano hybrid mới khai thác năng lượng mặt trời để tạo ra hydro từ nước biển với chi phí thấp và hiệu quả hơn so với các vật liệu hiện có. Bước đột phá này sẽ dẫn đến sự ra đời của một nguồn nhiên liệu sạch, làm giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của bang Florida nơi tràn ngập ánh nắng và nguồn nước biển dồi dào.

Nguyên tố hóa học không tuân theo thuyết cơ học lượng tử
Một số nguyên tố nằm ở cuối bảng tuần hoàn hóa học như berkeli không tuân theo các quy tắc bình thường của cơ học lượng tử.
Xem tin theo ngày tháng
Trang 1 / 77 |< << >> >|
Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 271/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu Năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 236/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 186/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 171/QĐ-SKHCN về việc Quyết định: Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017 (Lần thứ hai).

Quyết định số 175/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý đề tài: "Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 176/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 177/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc phân công quản lý dự án: "Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm theo chuổi giá trị cho người dân vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị".

Thông báo về việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2017

Thông báo về việc giao trực tiếp tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh (theo Quyết định số 2204/QĐ-UBND ngày 14/8/2017)

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo học bổng chính phủ Ấn Độ

Thông báo kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thống kê truy cập
253173
233

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này