Chủ Nhật, 17/02/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới

Kỹ thuật mới biến rác thải nhựa thành nhiên liệu sạch

Một giải pháp sáng tạo, vừa giúp khắc phục thảm họa môi trường vừa mang lại tiềm năng sinh lời lớn.

Cấu trúc nano khai thác ánh nắng mặt trời để sản sinh hơi nước từ mặt trời
Phương pháp sản xuất nước sạch là đun nóng nước bẩn cho đến khi nó chuyển sang dạng hơi. Khi hơi nước bốc lên, nó để lại các chất ô nhiễm nặng, có thể được thu gom và làm mát, cuối cùng cung cấp nước sạch. Nhiều phương pháp đun nóng nước như sử dụng các vật liệu hấp thụ ánh sáng tại giao diện của không khí và nước để khai thác ánh nắng mặt trời và chuyển đổi ánh sáng thành nhiệt. Phương pháp này tiết kiệm nhiều năng lượng vì toàn bộ năng lượng mặt trời hấp thụ được sử dụng để làm nóng nước gần bề mặt, thay vì làm nóng toàn bộ nước.

10 thành tựu khoa học đột phá năm 2018
Tạp chí uy tín Science của Mỹ công bố danh sách những thành tựu khoa học mang tính đột phá năm 2018. Đây là kết quả bình chọn trực tuyến của hơn 12.000 độc giả qua hai vòng bỏ phiếu khác nhau.

Giải pháp cải thiện hiệu năng quang hợp, tăng 40% năng suất cây trồng
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế lần đầu tiên đã chứng minh rằng có thể tăng khoảng 40% năng suất của cây trồng bằng cách khắc phục một trục trặc phổ biến thường xảy ra trong quá trình quang hợp. Nghiên cứu mang tính bước ngoặt cho thấy việc tối ưu hóa hiệu quả quang hợp của thực vật có thể làm tăng đáng kể năng suất thực phẩm trên toàn thế giới.

Khắc phục hạn chế quang hợp làm tăng 40% năng suất cây trồng
Thực vật chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Tuy nhiên, hầu hết các loại cây trồng trên hành tinh đều bị cản trở bởi hạn chế trong quang hợp và để ứng phó, chúng đã phát triển một quy trình tiêu tốn năng lượng được gọi là quang hô hấp, làm giảm đáng kể năng suất tiềm năng của cây trồng. Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Illinois và Ban Nghiên cứu nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã báo cáo kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Science nêu rõ, các loại cây trồng được biến đổi có “đường tắt” cho quang hô hấp, cho năng suất cao hơn 40% trong điều kiện nông học của thế giới thực.

Ngăn chặn ung thư từ việc tiếp nhận các tác nhân kép của hệ thống miễn dịch
Các khối u ung thư đã “đánh lừa” các tế bào tủy xương (là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch) để “tiếp nhận” chúng giống như một phần tổn thương của cơ thể; trên thực tế là các khối u này “bắt” các tế bào tủy xương phải làm việc giúp cho chúng tăng trưởng và di căn (lan rộng).

Sử dụng vi tảo hấp thu khí CO2 trong sản xuất rượu vang
Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp (ITTE) của Chile vừa công bố một biện pháp mới hấp thụ khí CO2 trong quá trình lên men rượu vang bằng cách sử dụng vi tảo.

Cung ứng thực phẩm: Ứng dụng công nghệ blockchain
Công nghệ blockchain có thể khiến chuỗi cung ứng thực phẩm trở nên minh bạch hơn, cho phép theo dõi nguồn gốc và chất lượng sản phẩm từ nhà cung cấp đến nơi bán hàng và cuối cùng là người tiêu dùng.

Khoa học tìm ra can thiệp ở cấp độ phân tử để sống khỏe và lâu hơn
Trong một phát hiện được công bố, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học đời sống tại Đại học Michigan của Mỹ đã tìm ra một nguyên nhân gây suy giảm chức năng vận động và suy nhược gia tăng ở các cá thể giun lão hóa, đồng thời tìm ra một phân tử có thể giúp cải thiện chức năng này.

Ứng suất cơ học làm thay đổi hình dạng thực vật
Các nhà khoa học từ Trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapo (NTU Singapo) và Đại học Carnegie Mellon, Hoa Kỳ đã phát hiện ra cơ chế các lực cơ học làm ảnh hưởng đến hình dạng của lá cây và cánh hoa.
Xem tin theo ngày tháng
Trang 1 / 40 |< << >> >|
Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Quyết định số 348/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
256759
214

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này