Thứ Năm, 13/12/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới

Phát hiện cơ chế phát quang của nấm và tạo ra các men phát quang

Các nhà khoa học Nga cùng với các đồng nghiệp từ Anh, Tây Ban Nha, Braxin, Nhật Bản và Áo đã mô tả đầy đủ cơ chế phát quang của nấm. Theo đó, nấm chỉ sử dụng bốn loại enzym chính để phát sáng và việc chuyển đổi các enzym này thành các sinh vật khác làm cho chúng phát quang sinh học.

Hệ thống nước rửa tái chế nơi công cộng
Các kỹ sư tại Viện công nghệ liên bang Thụy Sỹ ở Zurich (ETH Zurich) đã xây dựng và thử nghiệm một trạm rửa tay độc lập đặt ở nơi công cộng cho người dân sử dụng. Họ hướng đến các quốc gia đang phát triển, hoặc các quốc gia đang thiếu nước sạch trầm trọng.

Xu hướng đổi mới sáng tạo xanh tại các nước đang phát triển
Đổi mới sáng tạo xanh là một hướng tiếp cận để thúc đẩy phát triển ở các nước mới nổi và đang phát triển.Việc triển khai đổi mới sáng tạo xanh ở các nước mới nổi và đang phát triển sẽ là một động lực mạnh mẽ để mở rộng thị trường và phát triển kinh tế bền vững. Hiện nay có các cơ chế mới rất đa dạng để thúc đẩy sự phổ biến các sáng tạo này cho các nước đang phát triển. Thị trường và mạng lưới tri thức có khả năng sẽ đóng một vai trò chủ chốt trong việc chuyển giao này, ví dụ các cơ chế hợp tác sáng tạo trong sở hữu trí tuệ (chẳng hạn như chuyển giao bằng sáng chế) sẽ cho phép mở rộng các nghiên cứu, phát triển và áp dụng công nghệ xanh ở các khu vực đang phát triển và đã phát triển giống nhau.

Phát triển thiết bị duy nhất để thu thập nhiệt nóng và lạnh
Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã phát triển một thiết bị duy nhất có thể thu nhiệt từ mặt trời và lạnh từ không gian bên ngoài cùng một lúc. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Joule mô tả thiết bị thu năng lượng mặt trời và trong không gian hiệu quả hơn.

Phát hiện “công tắc” để tăng sự tích tụ của tinh bột trong tảo
Kết quả của một nghiên cứu chung giữa Viện Công nghệ Tokyo và Trường Đại học Tohoku, Nhật Bản đã làm tăng triển vọng sản xuất trên quy mô lớn tinh bột có nguồn gốc từ tảo, một nguồn cung cấp sinh học giá trị cho nhiên liệu sinh học và các vật liệu tái tạo khác. Các sản phẩm sinh học này có tiềm năng thay thế nhiên liệu hóa thạch và góp phần vào sự phát triển của các hệ thống và xã hội bền vững.

Cố định nitơ trong điều kiện môi trường xung quanh
Nitơ xuất hiện với số lượng dồi dào trong khí quyển, nhưng hiếm khi được sử dụng trong sản xuất hóa chất công nghiệp. Quá trình quan trọng nhất sử dụng nitơ là tổng hợp amoniac để sản xuất phân bón nông nghiệp.

Bước đột phá trong quá trình sản xuất nhiên liệu hydro
Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Ben-Gurion ở Negev (BGU) và Viện công nghệ Technion Israel đã phá vỡ cơ chế hóa học, mở đường cho khả năng phát triển một quy trình quang hóa mới và hiệu quả hơn để sản xuất nhiên liệu hydro từ nước. Bài báo về nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nature Communications.

Nấm có thể được sử dụng tạo ra “điện sinh học” trong tương lai
Trong một tương lai không xa, với phát hiện mới nhất, các nhà khoa học hi vọng sẽ tạo ra nguồn điện sinh học nhờ nấm và vi khuẩn.

Bước đột phá trong quá trình sản xuất nhiên liệu hydro
Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Ben-Gurion ở Negev (BGU) và Viện công nghệ Technion Israel đã phá vỡ cơ chế hóa học, mở đường cho khả năng phát triển một quy trình quang hóa mới và hiệu quả hơn để sản xuất nhiên liệu hydro từ nước. Bài báo về nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

Quy trình mới có thể giảm chi phí sản xuất nhựa
Các nhà khoa học đã chế tạo được loại vật liệu lọc mới với khả năng giảm chi phí môi trường của hoạt động sản xuất nhựa bằng cách tách etylen tinh khiết ra khỏi etan.
Xem tin theo ngày tháng
Trang 1 / 38 |< << >> >|
Nghị định số 154/2018/NĐ-CP về việc Nghị điịnh Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
255860
216

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này