Thứ Hai, 25/01/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 12/3/2020

Bảo vệ người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử
Trong thời đại công nghệ số, mua hàng trực tuyến hiện nay đang trở thành xu thế phát triển mới, nhanh và có phần nào lấn át mô hình kinh doanh truyền thống. Với những tiện lợi đưa lại nên thương mại điện tử (TMĐT) đã nhanh chóng thu hút sự tham gia của người tiêu dùng (NTD). Tuy nhiên, tham gia TMĐT cũng có nhiều rủi ro khi NTD không chọn đúng website bán hàng online có uy tín. Do đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn các Hội địa phương và các đơn vị trực thuộc triển khai kế hoạch thực hiện nhân Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới năm 2020 với chủ đề “Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử”, góp phần nâng cao nhận thức, giúp NTD chủ động đối phó, hạn chế thiệt hại, rủi ro khi tham gia TMĐT.
Hàng hóa kinh doanh tại Siêu thị Co.op mart Đông Hà đảm bảo chất lượng. Ảnh: Trần Anh Minh

Chỉ cần vào internet đặt mua hàng online là có thể mua được vô vàn thứ hàng NTD cần và đúng giá. Hàng được ship đến tận nhà mà không cần phải tốn công sức, thời gian hay chi phí xăng xe cho việc đi mua hàng tại chợ, trung tâm thương mại hay siêu thị. Với sự tiện lợi đó nên mua hàng qua mạng ngày càng được nhiều NTD lựa chọn, nhất là khách hàng trẻ tuổi. Em Trần Văn Khánh, (17 tuổi), ở khu phố Tây Trì, Phường 1, Đông Hà rất thành thạo trong việc mua hàng qua internet. Gần như tất cả các đồ dùng của em đều đặt mua qua mạng như đồ dùng học tập, áo quần, giày dép, dụng cụ và chất tẩy rửa vệ sinh… với giá cả hợp lý, mẫu mã đẹp. Em Khánh cho biết: “Chọn các trang bán hàng có uy tín để đặt mua và tìm hiểu loại hàng cần đặt mua như thế nào cho đúng. Thường các trang bán hàng online có uy tín thì hàng như thế nào họ quảng cáo như thế đó, ít khi nói quá lên. Hơn nữa, mua hàng qua mạng tiện lợi, khỏi phải ra cửa hàng, mà nhiều hàng ở thị trường tỉnh mình không có”.
 
Việc mua, bán hàng online không chỉ phát triển ở khu vực thành thị mà hiện nay đã lan về nông thôn, kéo theo dịch vụ giao hàng nhanh phát triển. Nhiều website bán hàng qua mạng uy tín nhanh chóng “ăn nên làm ra” như Sen đỏ, Lazada, Tiki, Shoppee… Hầu hết các hãng sản xuất, các đại lý, nhà phân phối các hàng tiêu dùng, điện máy, thời trang… đều có website giới thiệu sản phẩm và bán hàng. Điều này đã tạo ra sự thuận lợi cho NTD có nhiều cơ hội mua sắm tại thị trường hàng hóa rộng mở, đa dạng trong cả nước chứ không bó hẹp tại địa phương đang sống. Bán hàng qua mạng cũng thu hút sự tham gia của rất nhiều đối tượng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp thông qua các trang mạng xã hội, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho họ.
 
Tuy nhiên, mua hàng qua mạng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro mà thiệt hại lúc nào cũng về phía NTD. Đối với những website bán hàng có uy tín thì có quy định cụ thể trong thể thức giao hàng, đổi, trả hàng, quảng cáo hàng, thanh toán để NTD tham khảo, lựa chọn và sử dụng dịch vụ. Nhưng cũng có những người bán hàng qua mạng (sử dụng mạng xã hội) đã quảng cáo quá mức về chất lượng, hình ảnh, kiểu dáng hàng hóa làm cho nhiều người chưa có kinh nghiệm mua hàng online nhầm tưởng, đặt mua rồi “tiền mất, tật mang”. Đó là chưa kể một số trường hợp lừa đảo bán hàng qua mạng, quảng cáo hàng một đường mà giao hàng một nẻo, lợi dụng người mua thiếu kinh nghiệm hoặc sơ suất trong khâu nào đó để chiếm đoạt tiền của khách hàng.
 
Chị V.T.N ở Khu phố 6, Phường 1, Đông Hà thấy mẫu váy quảng cáo ở một nickname trên facebook là “Xưởng chuyên váy giá rẻ” khá đẹp nhưng giá rẻ liền đặt mua 6 cái với tổng giá 540 ngàn đồng. 5 ngày sau, chị N được người giao hàng đưa đến 1 gói hàng, trên đó có ghi 1 dòng chữ nhỏ là “Trả tiền trước khi xem hàng”. Chị N. không để ý tới dòng chữ đó và đã mở ra xem hàng thì trong đó toàn là đồ cũ, bẩn. Chị N. không trả tiền mua hàng nhưng người giao hàng bảo “nếu cô không trả thì cháu phải đền tiền” vì trên gói hàng đã có ghi rõ rồi. Gọi lại cho người bán hàng trên mạng giao dịch lúc đăng ký mua thì thuê bao không liên lạc được. Chị N. đành phải trả 540 ngàn đồng và tự hứa: “Bữa nay về sau không mua hàng trên mạng nữa”.
 
Mua, bán hàng qua internet là giao dịch thương mại văn minh, hiện đại nhưng cần có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm. Bởi thế mạnh của TMĐT là thuận tiện, nhiều loại hàng hóa, ít tốn thời gian… Nhưng mặt hạn chế của TMĐT cũng không ít như: Hàng hóa được “đánh bóng” nhờ kỹ thuật chụp ảnh; hàng không sờ, nắm tận tay nên không biết rõ về chất liệu, một số hàng giá trị lớn như hàng điện máy thì chế độ bảo hành khó khăn hơn… Vì vậy, NTD cần hiểu rõ và có kinh nghiệm (như thỏa thuận theo yêu cầu của mình trước khi đặt hàng) khi tham gia đặt mua hàng online thì mới tiêu dùng bền vững được.
 
Hưởng ứng triển khai kế hoạch của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam về thực hiện chủ đề Ngày Quyền của người tiêu dùng trong năm 2020, ngành Công thương và Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Quảng Trị đã triển khai những hoạt động trọng tâm vào dịp nhân Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới 15/3 và cả năm 2020, trong đó cao điểm là trong các dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý… như: Tổ chức tuyên truyền, hội thảo, biên soạn cuốn sách “Cẩm nang tiêu dùng”, tổ chức các cuộc doanh nghiệp tri ân khách hàng, các phiên chợ hàng Việt… Công tác tuyên truyền được thực hiện trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, khẩu hiệu, mít tinh… nhằm thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong việc bảo vệ quyền lợi NTD, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh.
 
Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn cho người tiêu dùng biết cách tiêu dùng bền vững là hoạt động thường xuyên của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh và các ngành liên quan. Hội cũng có Văn phòng Khiếu nại nhằm giúp giải quyết các tranh chấp giữa người tiêu dùng với các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa. Vì vậy, người tiêu dùng trong tỉnh cần đến Văn phòng Khiếu nại để được hỗ trợ ngay cả khi giá trị tranh chấp không lớn, mua hàng theo bất cứ hình thức nào”.
 
Công tác tuyên truyền về bảo vệ NTD bao gồm rất nhiều nội dung như: Phổ biến pháp luật, đưa luật và các văn bản liên quan đến công tác bảo vệ quyền lợi NTD vào trong cuộc sống; nâng cao hiệu quả công tác thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh; tuyên tuyền về chống hàng giả, hàng kém chất lượng; cách hướng dẫn NTD nhận biết hàng thật và phân biệt hàng giả, hàng nhái; thông báo về thủ đoạn vi phạm pháp luật, các hành vi lừa dối, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng; công khai thông tin về tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tuyên truyền về các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới năm 2020… Đồng thời, tích cực kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức các chương trình khuyến mại, tri ân các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới năm 2020 như tặng quà, giảm giá, hỗ trợ bảo hành, bảo trì sản phẩm, tư vấn sử dụng sản phẩm tiêu dùng an toàn, tiết kiệm…
 
Với việc tăng cường tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD nhằm huy động sự hưởng ứng, tham gia của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với công tác bảo vệ quyền lợi NTD. Qua đó, nâng cao trách nhiệm và sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi NTD, nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bảo vệ quyền lợi NTD trong mọi giao dịch thương mại, trong đó có TMĐT. Hiện nay, TMĐT có mức tăng trưởng nhanh chóng, việc kinh doanh và tiêu dùng lành mạnh bằng phương tiện số không chỉ góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển mà còn tác động tạo ra những dịch vụ khác, tạo thêm việc làm cho xã hội.
Hà Vân An
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh tỉnh Quảng Trị (19/01/2021)
Đẹp mê hồn lan hồ điệp giữa Sa Mù (11/01/2021)
Khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh thành phố Đông Hà (25/12/2020)
Ngành Khoa học và Công nghệ chủ động đi đầu tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (25/12/2020)
Năng suất chất lượng hỗ trợ đắc lực cho Doanh nghiệp phát triển - hội nhập (25/12/2020)
Hình thành các mô hình liên kết giữa Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp (30/11/2020)
Hướng đến đô thị thông minh (25/11/2020)
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn rừng (25/11/2020)
Hội nghị triển khai Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX (2020 – 2021) (13/11/2020)
Hội thảo khoa học quốc gia “90 năm phát huy sức mạnh đại toàn đoàn kết dân tộc” (11/11/2020)
Đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng (29/10/2020)
Mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị đang được nhân rộng (21/10/2020)
Xây dựng thương hiệu nông sản gắn với thực hiện chương trình OCOP (16/9/2020)
Quảng Trị phấn đấu trở thành trung tâm cung cấp nguyên liệu, chế biến gỗ rừng trồng của khu vực miền Trung (15/9/2020)
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng thăm và làm việc tại Trạm Nghiên cứu, Ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa (05/9/2020)
Hướng Phùng được chọn thí điểm xây dựng xã thông minh (03/9/2020)
Tăng cường công tác kết nối thị trường cho sản phẩm Công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh (31/8/2020)
Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa (24/8/2020)
Quảng Trị đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (24/8/2020)
Tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng biển (11/8/2020)
Cam Lộ: Đầu tư gần 2 tỉ đồng cây ăn quả hữu cơ công nghệ cao (11/8/2020)
Tạo động lực để phát triển công nghiệp nông thôn (24/7/2020)
Quảng Trị có 6 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020 (10/7/2020)
Nông dân phấn khởi vì hồ tiêu được mùa, được giá (30/6/2020)
Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020 tăng 4,17% (30/6/2020)
Phát triển đúng hướng các loại cây trồng, con nuôi chủ lực (29/6/2020)
Trung Nam phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu (22/6/2020)
Đổi mới giáo dục nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (22/6/2020)
Để ngành nghề nông thôn phát triển bền vững (15/6/2020)
Hội viên nông dân nuôi ong lấy mật cho thu nhập cao (11/6/2020)
Khuyến khích hợp tác xã tham gia chương trình OCOP (11/6/2020)
Cánh đồng lớn hiệu quả cao (11/6/2020)
Trao giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị” năm 2019 (20/5/2020)
Quảng Trị xếp vị trí 28/63 tỉnh, thành phố về cải cách thủ tục hành chính (20/5/2020)
15 năm thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư về việc "Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" (18/5/2020)
Đổi mới truyền thông khoa học và công nghệ góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu khoa học vào cuộc sống (21/5/2020)
Hướng đi nào cho phát triển nguồn dược liệu bền vững ở Quảng Trị (22/5/2020)
Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (18/5/2020)
Khoa học công nghệ trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững (18/5/2020)
Nhân sĩ, trí thức Khoa học và công nghệ: Góp ý dự thảo văn kiện đại hội Đảng (15/5/2020)
Hội thảo khoa học Lịch sử Đảng bộ Quảng Trị giai đoạn 2000 - 2015 lần thứ 2 (15/5/2020)
Quảng Trị đứng thứ 3 toàn quốc về chỉ số sử dụng cổng thông tin điện tử của chính quyền địa phương (29/4/2020)
Chủ động nguyên liệu để sản xuất tinh dầu tràm (24/4/2020)
Hướng Hóa đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp (24/4/2020)
Giải quyết công việc bằng công nghệ thông tin trong thời điểm dịch bệnh (13/4/2020)
Hướng đi mới trong chăn nuôi ở Gio Châu (07/4/2020)
Hiệu quả từ một mô hình chăn nuôi lợn rừng (26/3/2020)
Lúa đông xuân mô hình CSA nhân rộng chính phát triển tốt (25/3/2020)
Điện mặt trời áp mái, một hướng phát triển mới, hiệu quả (23/3/2020)
Vĩnh Linh: Hình thành 4 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với diện tích trên 10.400 ha (18/3/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Kế hoạch số 06/KH-SKHCN về việc Kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị năm 2021 về lĩnh vực khoa học và công nghệ

Kế hoạch số 07/KH-SKHCN về việc Kế hoạch duy trì và củng cố Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021

Kế hoạch số 04/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2021

Kế hoạch số 05/KH-SKHCN về việc Kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2021

Kế hoạch số 08/KH-SKHCN về việc Kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên cổng dịch vụ công tỉnh Quảng Trị của Sở khoa học và Công nghệ năm 2021

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài Nghiên cứu, khảo nghiệm một số giống thuốc lá vàng có triển vọng nhằm chọn giống phù hợp và hoàn thiện quy trình kỹ thuật, tạo vùng sản xuất nguyên liệu hàng hóa tập trung trên đất cát pha nội đồng và đất cát ven biển tỉnh Quảng Trị

Quyết định số 13/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Kế hoạch số 01/KH-SKHCN về việc Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2021

Kế hoạch số 02/KH-SKHCN về việc Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2021 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 423
Hôm nay 4.914
Hôm qua 4.270
Tất cả 3.029.092

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này