Thứ Tư, 23/9/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 24/3/2020

Đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong thanh niên
Bằng ý chí, khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, những năm gần đây, nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của huyện Hải Lăng đã mạnh dạn khởi nghiệp, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế. Qua đó, đẩy mạnh phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo của địa phương.
Anh Võ Văn Vũ (bên phải) cùng mô hình nuôi thỏ thương phẩm tại gia trại của mình. Ảnh: HT

Trở về quê hương lập nghiệp sau hơn 3 năm đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, anh Võ Văn Vũ, ở thôn Thi Ông, xã Hải Hưng, huyện Hải Hăng đã gom tất cả số tiền mà mình dành dụm được để đầu tư xây dựng gia trại chăn nuôi tổng hợp với các vật nuôi có giá trị kinh tế như bồ câu Pháp, lợn và gà thương phẩm. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do Đoàn thanh niên xã tổ chức; nắm vững kỹ thuật và chịu khó chăm sóc nên đàn vật nuôi trong gia trại của anh phát triển tốt, ít bệnh tật, bán được giá. Trung bình mỗi năm anh xuất bán hơn 150 cặp bồ câu Pháp sinh sản, 1.500 con gà và hơn 400 con lợn, mang lại doanh thu gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, từ cuối năm 2019 đến nay, anh Vũ đã đầu tư xây dựng thêm chuồng trại để mua 10 con thỏ giống về nuôi thử nghiệm. Trong quá trình nuôi thỏ, anh Vũ không ngừng tìm tòi, học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi thỏ cũng như đi tham quan những mô hình nuôi thỏ thương phẩm, thỏ giống cho hiệu quả cao ở trong và ngoài tỉnh.

 

Theo anh Vũ, giống thỏ mà anh đang nuôi là giống có nhiều ưu điểm như khả năng sinh trưởng nhanh, vóc dáng lớn, sinh sản đều, thịt thơm ngon… Trung bình một con thỏ mẹ đẻ được từ 6 - 7 lứa/năm, khoảng 6 - 8 con/ lứa. Thỏ con sau sinh, nuôi khoảng hơn 4 tháng thành thỏ thịt với trọng lượng bình quân 2,3kg/con là có thể xuất bán được nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu rất nhanh. Với việc phát triển giống vật nuôi mới mẻ này, anh Vũ tự tin là mình sẽ thành công, vươn lên làm giàu chính đáng. “Hiện nay, phát triển kinh tế nông nghiệp với người trẻ không dễ, đặc biệt là chăn nuôi. Do vậy, để thực hiện mô hình gia trại này, tôi phải đi khắp nơi để học hỏi quy trình chăn nuôi, phương thức kiểm soát dịch bệnh lẫn tìm hiểu nhu cầu của thị trường. Theo tôi, khó khăn trong việc phát triển kinh tế đối với những người trẻ là yếu tố kinh nghiệm, đôi khi tính cách bộc trực, hiếu thắng cũng khiến họ dễ thất bại. Và để thành công với mô hình mà mình tâm huyết, mỗi một người trẻ phải dành thời gian để đúc rút kinh nghiệm, tìm cho mình một hướng đi phù hợp, đúng đắn”, anh Vũ chia sẻ.

 

Bên cạnh những mô hình thanh niên phát triển kinh tế độc lập, thời gian qua, mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế tại huyện Hải Lăng cũng bắt đầu phát huy hiệu quả. Với việc xác định các tổ, HTX thanh niên là hướng đi mới, phù hợp giúp ĐVTN phát triển kinh tế, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Hải Lăng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tiếp tục nhân rộng và phát huy hiệu quả của các mô hình này. Trong đó, công tác tuyên truyền được các cấp bộ đoàn chú trọng đẩy mạnh, nhằm giúp ĐVTN và chính quyền các cấp hiểu rõ ý nghĩa, vai trò của các mô hình kinh tế hợp tác; tạo điều kiện thuận lợi cho các mô hình kinh tế này phát huy hiệu quả. Lựa chọn, xây dựng loại hình HTX phù hợp với đặc thù, phát huy được thế mạnh của địa phương, đơn vị.

 

Đến thăm mô hình trang trại của Tổ HTX thanh niên ở xã Hải Hưng, ít ai ngờ rằng những chủ nhân của trang trại rộng lớn này đều còn rất trẻ và đều là những cán bộ đoàn nhiệt tình, năng động. Xuất phát từ mong muốn vươn lên làm giàu chính đáng, các thành viên của tổ HTX đã cùng nhau chung sức, góp vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Năm 2019, Bí thư xã đoàn Hải Hưng Nguyễn Minh Dũng cùng 2 cán bộ đoàn trong huyện đã chủ động nhận đất trên vùng cát quê nhà với diện tích khoảng 2,4 ha để làm trang trại. Với bản chất chịu khó, đam mê học hỏi, anh Dũng cùng với những người bạn của mình đã quyết tâm đầu tư giống cây Atisô lấy từ các tỉnh phía Bắc mang về trồng tại vùng đất cát, đồng thời lắp đặt hệ thống tưới tiêu, hàng rào thép gai, khuôn viên trang trại. Đến nay, sau một thời gian ngắn, cây Atisô đã cho thu hoạch đợt 1 với sản lượng gần 2 tấn (trị giá 12 triệu đồng/tấn) và đã liên kết được với các đầu mối lẻ trên thị trường bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, Tổ HTX thanh niên đang tiếp tục đầu tư và trồng thêm 4 sào măng tây, hiện đang phát triển tốt, trong vòng 8- 9 tháng sẽ cho măng bói đầu mùa (thời gian khai thác măng tây liên tục nhiều năm). Mặt khác, các thành viên của tổ HTX cũng đang đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm khai thác, sử dụng hết 2,4 ha đất trong trang trại, xây dựng thêm chuồng trại để chăn nuôi lợn sạch, khép kín.

 

Theo Bí thư Huyện đoàn Hải Lăng Trần Hữu Bắc, trên địa bàn huyện đã có hơn 14 mô hình kinh tế của thanh niên mang lại lợi nhuận từ 100 triệu đồng trở lên/năm/mô hình. Trong đó, nhiều mô hình tạo ra điểm nhấn cho từng vùng đất, góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong ĐVTN.

 

Chỉ tính riêng trong năm 2019, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã tổ chức 32 buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho hơn 7.023 lượt ĐVTN, học sinh tham gia, qua đó góp phần giúp các em chọn ngành, nghề và trường thi phù hợp với khả năng và trình độ của bản thân. Thường xuyên phối hợp các ngành, trung tâm hướng nghiệp dạy nghề tổ chức các hoạt động tập huấn, đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương. Mặt khác, công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia xuất khẩu lao động được các tổ chức cơ sở đoàn chú trọng và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Cụ thể, đã vận động 225 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động, có 101 thanh niên xuất cảnh. Đặc biệt, tổ chức đoàn các cấp tiếp tục khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua kiểm tra, nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, tập trung vào việc xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Bằng việc triển khai nhiều giải pháp thiết thực, Huyện đoàn Hải Lăng đã đồng hành với nhiều ĐVTN trong huyện vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Thông qua các mô hình kinh tế hiệu quả đó đã khuyến khích ĐVTN học tập, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/9/2020)
Tăng cường công tác kiểm định đối chứng đối với công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm (03/9/2020)
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm cam hữu cơ của tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ nhìn từ Công ty TNHH MTV Từ Phong (03/9/2020)
Một số giải pháp cần lưu ý trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Nông nghiệp hữu cơ “lên ngôi” (01/9/2020)
Gần 72% hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (01/9/2020)
Gạo Quảng Trị xuất khẩu chính ngạch sang Lào (31/8/2020)
83 tác phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ IX (31/8/2020)
Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành "bà đỡ" cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị (26/8/2020)
Tập trung nâng cao chất lượng vườn ươm cây giống (26/8/2020)
Trồng trái cây theo hướng hữu cơ tại huyện Hướng Hóa (25/8/2020)
Người tiên phong sản xuất giống keo lai thế hệ F1 (25/8/2020)
Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực, ngành nghề (25/8/2020)
Sản xuất lúa hữu cơ hướng đi mới trong nông nghiệp (24/8/2020)
Hiệu quả nuôi bò nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ ở Triệu Thượng (24/8/2020)
Triệu Ái đẩy mạnh trồng rừng theo chứng chỉ FSC (24/8/2020)
Giải pháp phát triển nuôi tôm ở xã Triệu Lăng (24/8/2020)
Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (21/8/2020)
Dấu ấn trong phát triển nông nghiệp ở vùng đất lúa (21/8/2020)
Sản xuất hữu cơ – hướng phát triển nông nghiệp bền vững (20/8/2020)
Đánh giá kết quả khảo nghiệm giống lúa TBR97 vụ hè thu (19/8/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 251/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 252/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ TXTCN của Trạm Nghiên cứu và Phát triển nấm thực hiện năm 2021

Báo cáo số 113/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý III/2020 của Sở KH CN Quảng Trị

Báo cáo số 114/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả hoạt động khoa học và công nghệ quý 3 và nhiệm vụ Quý 4//2020

Công văn số 425/SKHCN-VP về việc Hỏa tốc về việc thực hiện Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND ngày 17/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 40/KH-SKHCN về việc Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước - Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021 và giai đoạn 2021-2025

Quyết định số 2642/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Sửa chữa, cải tạo Nhà làm việc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2641/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Nhà lưới trồng thử nghiệm cây dược liệu công nghệ cao.

Báo cáo số 110/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh lĩnh vực khoa học và công nghệ quý 3/2020, kế hoạch quý 42/2020

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 904
Hôm nay 4.366
Hôm qua 6.578
Tất cả 2.459.215

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này