Thứ Năm, 06/8/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 18/5/2020

Hướng đi nào cho phát triển nguồn dược liệu bền vững ở Quảng Trị
Nguồn dược liệu ở Quảng Trị dồi dào, phong phú và chất lượng cao hơn nhiều các địa phương khác nhờ những lợi thế đặc thù về địa chất, địa hình và nhờ cái nắng, cái gió, cái khắc nghiệt của khí hậu. Với nhu cầu của xã hội ngày càng cao và hướng đến sử dụng các sản phẩm dược liệu có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe thì các sản phẩm làm từ thảo dược được ưu tiên hàng đầu, trong khi đó thực trạng khai thác và chế biến sản phẩm từ dược liệu ở địa phương còn nhiều bất cập. Vì thế, để phát triển an toàn, bền vững nguồn dược liệu địa phương, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng, thời gian tới cần có những hướng đi, giải pháp thích hợp hơn.
Việt Nam là nước có nền y học cổ truyền phát triển, có vốn tri thức y học bản địa phong phú và có nguồn tài nguyên dược liệu rất đa dạng và dồi dào. Bao đời nay, cộng đồng dân tộc Việt Nam đã tích lũy được những kinh nghiệm và truyền thống lâu đời trong sử dụng các loại cây, con làm thuốc góp phần hình thành nên một kho tàng tri thức khổng lồ mang bản sắc riêng của từng dân tộc, từng vùng miền. Ngành Y tế đã tổng hợp được danh mục các loài cây thuốc từ cộng đồng các dân tộc và thu thập, sưu tầm được gần 1.300 bài thuốc dân gian trên cả nước. Những tri thức bản địa này là cơ sở quan trọng nhằm hỗ trợ cho việc sàng lọc, nghiên cứu phát triển sản phẩm phục vụ công tác phòng và chữa bệnh của nhân dân. Đây chính là kho tàng quý báu để nước ta xây dựng chiến lược phát triển các nguồn dược liệu và tạo ra các sản phẩm từ dược liệu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe và phát triển kinh tế. Hiện nay, thế giới đang có xu hướng định hình lại phương pháp nghiên cứu tìm ra các thuốc mới thay vì chú trọng đến việc tổng hợp hóa học trong phòng thí nghiệm với nhiều khó khăn, nhiều độc tính cùng chi phí lớn. Các nhà khoa học dược, các tập đoàn dược phẩm lớn hiện đang chú trọng vào sàng lọc từ thiên nhiên để tìm ra các hoạt chất sinh học mới có dược tính mạnh hơn, ít độc hơn và với chi phí cho nghiên cứu phát triển thấp hơn so với tổng hợp hóa học. Hiện trên thế giới, những hoạt chất từ dược liệu đã và đang đem lại doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm như: Taxon chữa ung thư từ Thông đỏ; acid shikimic chữa cúm từ Hồi; vinblastin và vincristin chữa ung thư từ Dừa cạn… Vì vậy, những đặc sắc về nguồn gen và tri thức của nước ta chính là những lợi thế quan trọng để tiếp cận thị trường, giúp hỗ trợ mạnh cho quá trình sàng lọc ban đầu.

Sản phẩm Dây Thìa canh hòa tan và dạng sấy khô do Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN nghiên cứu thử nghiệm. Ảnh: Sỹ Tiến
 
Theo kết quả điều tra gần đây, Việt Nam đã ghi nhận được trên 5.000 loài thực vật được sử dụng làm thuốc; trong đó có gần 200 loài có tiềm năng khai thác và phát triển trồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và hướng tới xuất khẩu. Việc nuôi trồng dược liệu cũng làm tăng hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân, đặc biệt là có hiệu quả kinh tế cao hơn từ 3 - 5 lần so với trồng một số loại cây nông nghiệp khác.  Đến nay, ngành Y tế đã duy trì mạng lưới bảo tồn nguồn gen tại 7 vùng sinh thái gồm: Vùng đồng bằng Sông Hồng, (Hà Nội), vùng trung du phía Bắc (Tam Đảo), vùng núi cao phía Bắc (Lào Cai), vùng Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa), vùng Tây Nguyên (Đà Lạt), vùng Duyên hải Nam Trung Bộ (Phú Yên) và vùng Đông Nam bộ (Thành phố Hồ Chí Minh). Đồng thời, ngành đã lưu giữ và bảo tồn 1.531 nguồn gen thuộc 884 loài cây thuốc tại 7 vườn cây thuốc thuộc các đơn vị; 100% các nguồn gen bảo tồn được đánh giá ban đầu; hơn 30% nguồn gen được đánh giá chi tiết về các chỉ tiêu sinh trưởng và phát triển. Nước ta có diện tích đất đai rộng lớn và trù phú với lượng nhân công dồi dào, rất phù hợp cho công tác nuôi trồng, thu hái dược liệu. Đặc biệt, giá trị kinh tế mang lại từ việc trồng dược liệu cao hơn hẳn so với các loại cây lương thực khác cho nên phát triển dược liệu đang và sẽ là một hướng bền vững, ổn định góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều vùng trong cả nước. Đồng thời, công tác phát triển dược liệu luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đặc biệt, Luật Dược năm 2016 đã đưa ra rất nhiều chính sách lớn, tạo tiền đề quan trọng cho công tác phát triển dược liệu trong giai đoạn hiện nay.
Thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu của Việt Nam là rất lớn. Hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền hiện có 63 bệnh viện y học cổ truyền công lập; 92,7% bệnh viện đa khoa tỉnh có bộ phận y học cổ truyền; khoảng 80% trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và gần 7.000 cơ sở hành nghề y học cổ truyền tư nhân sử dụng dược liệu trong khám chữa bệnh, riêng khối bệnh viện y học cổ truyền công lập sử dụng khoảng 300 loại dược liệu khác nhau ở mức khoảng 3.000 tấn mỗi năm. Ngoài ra cả nước có khoảng gần 300 cơ sở sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và gần 2.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng sử dụng khoảng 25.000 tấn và khối lượng dược liệu xuất khẩu cũng đạt khoảng 20.000 tấn mỗi năm.
Sản phẩm được hình thành từ đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu quy trình sản xuất và thương mại hóa sản phẩm Trà thảo dược hòa tan Giảo Cổ Lam từ nguồn nguyên liệu tự nhiên trên đảo Cồn Cỏ”. Ảnh: Sỹ Tiến

Hiện tại chưa có thống kê đầy đủ hay đề tài nghiên cứu về số lượng và chủng loại về cây dược liệu ở Quảng Trị nhưng căn cứ vào sự phân bố cây dược liệu ở rừng nhiệt đới và đặc biệt là rừng phân bố như ở địa bàn Quảng Trị thì ước tính Quảng Trị có khoảng 1.000 loại cây dược liệu khác nhau gồm các loại cây: Quế, Sa nhân, Trẩu, Bời lời, Chè vằng, Cà gai leo, Hương nhu, Diệp hạ châu, Nghệ, Gừng… Những loại dược liệu này được phân bố tại tất cả các huyện, trong đó tập trung ở vùng núi Hướng Hóa và Đa Krông chiếm ưu thế. Cùng với địa bàn phân bổ rộng, lợi thế về khai thác sản phẩm cao, thị trường tiêu thụ nên hiện nay nhiều địa phương, cơ sở đang thu mua, chế biến và lưu thông sản phẩm trên thị trường mang tính đặc sản của Quảng Trị. Tuy nhiên, việc quản lý và phát triển các loại dược liệu chưa được kiểm soát; việc khai thác, chế biến và thương mại các sản phẩm dược liệu đều do người dân thực hiện một cách tự phát nên còn tồn tại một số vấn đề sau:

Khai thác dược liệu tự nhiên, thiếu quy hoạch, kế hoạch, bảo tồn và kiểm soát;  đặc biệt là khai thác tất cả từ ngọn đến tận gốc và đào cả rễ, củ hơn nữa nhiều hộ dân đã tận thu từ già đến non và khai thác ngày càng nhiều nên đã làm cạn kiệt nguồn dược liệu, chưa chú trọng đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu nên sản phẩm thiếu ổn định về số lượng lẫn chất lượng.

Chế biến dược liệu chủ yếu bằng phương pháp nấu cao thủ công hoặc bán sản phẩm thô nên không kiểm soát được chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm và làm giảm giá trị hoạt chất của dược liệu. Việc bao gói sản phẩm cũng như đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu và công bố chất lượng, tiêu chuẩn của các cơ sở chưa đầy đủ nên việc thương mại sản phẩm là hết sức khó khăn, chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ và Thông tư số 18/2019/TT-BYT ngày 17/7/2019 của Bộ Y tế Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định “Chất có nguồn gốc tự nhiên bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa”  thì được xếp vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe và muốn sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì cơ sở phải đạt yêu cầu về điều kiện thực hành sản xuất tốt (GMP) nhưng hiện tại toàn tỉnh chưa có một cơ sở sản xuất nào đạt được. 

Công tác tiếp cận, giới thiệu, quảng bá và kết nối với thị trường để đưa các sản phẩm từ dược liệu ra thị trường còn thủ công, tự phát, chưa có chiến lược cụ thể, chưa ứng dụng đầy đủ công nghệ thông tin vào quảng bá và thương mại sản phẩm nên mức tiêu thụ còn thấp, giá trị sản phẩm chưa tương xứng.

Nhiều Startup muốn khởi nghiệp từ dược liệu nhưng thiếu thông tin đầy đủ, thiếu định hướng chiến lược, thiếu quy trình công nghệ mới, thiếu mô hình kinh nghiệm, thiếu phương pháp tiếp cận… nên còn chưa dám thực hiện.

Trong bối cảnh môi trường rừng nhiệt đới ngày càng có xu hướng thu hẹp; khả năng khai thác dược liệu tự nhiên giảm sút; tri thức bản địa, đặc biệt là tri thức đối với thu hoạch, sơ chế, sử dụng nguồn dược liệu chưa được chú trọng; khi diện tích đất sản xuất của nông hộ càng thu hẹp và với những tiềm năng, lợi thế và đặc thù của Quảng Trị thì việc xây dựng chiến lược và giải  pháp nhằm phát triển cây dược liệu thành hàng hoá; nâng cao chất lượng, giá trị và ngày càng phát triển ổn định có ý nghĩa cao về khoa học và thực tiễn, nhằm bảo tồn phát triển nguồn dược liệu ở địa phương; đa dạng hóa ngành nghề, sản phẩm; tạo công ăn, việc làm và tăng khả năng thu nhập cho nông hộ là điều hết sức cần thiết. Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin đề xuất một số giải pháp như sau:

Trên cơ sở đã xác định dược liệu là cây chủ lực trong sản xuất nông nghiệp (6 cây, 2 con chủ lực) tỉnh cần có định hướng, quy hoạch, chiến lược và có chính sách phát triển một cách bền vững, đặc biệt là các loại dược liệu quý, hiếm như: chính sách về đất đai, tín dụng,  cơ sở vật chất, quy trình công nghệ, giống… cho người sản xuất và doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực trồng và chế biến dược liệu.

Tổ chức sản xuất, tạo liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu; phối hợp với người dân, chính quyền địa phương xây dựng, phát triển vùng sản xuất nguyên liệu theo quy hoạch, đặc biệt đối với những loại dược liệu đang có nhu cầu lớn, phù hợp với điều kiện sinh thái và địa lý của từng địa phương.

Tăng cường công tác khuyến nông cho cây dược liệu theo hướng chuyển giao kỹ thuật cho hộ nông dân. Tổ chức tập huấn, xây dựng các mô hình chuyển giao kỹ thuật; xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Khuyến khích các hộ nông dân dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển thành vùng sản xuất cây dược liệu tập trung, chuyên canh, thuận lợi cho áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong vùng quy hoạch. 

Nghiên cứu các giải pháp chế biến sâu các loại dược liệu theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong trồng và chế biến dược liệu; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu; hoàn thiện bao bì, mẫu mã và đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu và thượng mại sản phẩm.

Trên cơ sở mô hình sản xuất, chế biến dược liệu tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (Sở Khoa học và Công nghệ) tỉnh tiếp tục đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, kỹ thuật nâng cấp cơ sở chế biến của Trung tâm thành cơ sở sản xuất các sản phẩm từ dược liệu đạt tiêu chuẩn GMP, đây vừa là cơ sở sản xuất, gia công cho các cơ sở chế biến dược liệu vừa là mô hình tiêu biểu của tỉnh.

Đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng, đăng ký và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu sản phẩm hàng hóa. Hướng dẫn, hỗ trợ công tác khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu. Hỗ trợ xây dựng Cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác nghiên cứu, phát triển dược liệu và áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia trong hoạt  động quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Có thể nói rằng thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Quảng Trị những lợi thế đặc thù riêng để phát triển dược liệu vừa phong phú, đa dạng và giá trị đó cũng chính là sự kết tinh của một miền quê đầy nắng và gió… Hy vọng rằng, về lâu dài với những bước đi thích hợp, người nông dân Quảng Trị có thể làm giàu trên mảnh đất mình đang cày xới, cho ra đời những sản phẩm có giá trị, góp phần trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người./.
Đào Ngọc Hoàng
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị
Đặc san KH&CN Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tạo động lực để phát triển công nghiệp nông thôn (24/7/2020)
Quảng Trị có 6 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020 (10/7/2020)
Nông dân phấn khởi vì hồ tiêu được mùa, được giá (30/6/2020)
Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020 tăng 4,17% (30/6/2020)
Phát triển đúng hướng các loại cây trồng, con nuôi chủ lực (29/6/2020)
Trung Nam phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu (22/6/2020)
Đổi mới giáo dục nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (22/6/2020)
Để ngành nghề nông thôn phát triển bền vững (15/6/2020)
Hội viên nông dân nuôi ong lấy mật cho thu nhập cao (11/6/2020)
Khuyến khích hợp tác xã tham gia chương trình OCOP (11/6/2020)
Cánh đồng lớn hiệu quả cao (11/6/2020)
Trao giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị” năm 2019 (20/5/2020)
Quảng Trị xếp vị trí 28/63 tỉnh, thành phố về cải cách thủ tục hành chính (20/5/2020)
15 năm thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư về việc "Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" (18/5/2020)
Đổi mới truyền thông khoa học và công nghệ góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu khoa học vào cuộc sống (21/5/2020)
Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (18/5/2020)
Khoa học công nghệ trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững (18/5/2020)
Nhân sĩ, trí thức Khoa học và công nghệ: Góp ý dự thảo văn kiện đại hội Đảng (15/5/2020)
Hội thảo khoa học Lịch sử Đảng bộ Quảng Trị giai đoạn 2000 - 2015 lần thứ 2 (15/5/2020)
Quảng Trị đứng thứ 3 toàn quốc về chỉ số sử dụng cổng thông tin điện tử của chính quyền địa phương (29/4/2020)
Chủ động nguyên liệu để sản xuất tinh dầu tràm (24/4/2020)
Hướng Hóa đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp (24/4/2020)
Giải quyết công việc bằng công nghệ thông tin trong thời điểm dịch bệnh (13/4/2020)
Hướng đi mới trong chăn nuôi ở Gio Châu (07/4/2020)
Hiệu quả từ một mô hình chăn nuôi lợn rừng (26/3/2020)
Lúa đông xuân mô hình CSA nhân rộng chính phát triển tốt (25/3/2020)
Điện mặt trời áp mái, một hướng phát triển mới, hiệu quả (23/3/2020)
Vĩnh Linh: Hình thành 4 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với diện tích trên 10.400 ha (18/3/2020)
Tạo điều kiện cho các hợp tác xã kiểu mới hoạt động hiệu quả (16/3/2020)
Bảo vệ người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử (13/3/2020)
Hiệu quả áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO ở cấp xã (11/3/2020)
Mũi điện tử phát hiện sớm ung thư thực quản (05/3/2020)
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Khối cơ quan tham mưu và quản lý nhà nước về Văn hóa - Xã hội (06/02/2020)
Hải Lăng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (04/02/2020)
Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019- 2020: Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc thi khoa học kĩ thuật (14/01/2020)
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (23/12/2019)
Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng lạc cho nông dân (24/12/2019)
Người tiên phong áp dụng hấp cá bằng điện ở Gio Linh (19/12/2019)
Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín tại xã Triệu Lăng (10/12/2019)
Nghiệm thu mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà kính” tại xã Vĩnh Thái (10/12/2019)
Xây dựng mô hình trồng cây cà chua cherry siêu ngọt (06/12/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi mang lại hiệu quả nhiều mặt (12/11/2019)
Ra mắt Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo (02/10/2019)
Hội thảo tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phục hồi chức năng và phúc lợi xã hội cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị (30/9/2019)
Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập” (28/8/2019)
Xây dựng bộ cây trồng, con nuôi chủ lực trong sản xuất nông nghiệp (23/8/2019)
Ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị không ngừng đổi mới và phát triển (20/8/2019)
Hội thảo khoa học lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2000-2015 lần thứ I (14/8/2019)
Phát hiện hai hợp chất quý có trong gạo hữu cơ Quảng Trị (06/8/2019)
Người đưa công nghệ ánh sáng về cho ngư dân (05/8/2019)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Về việc triển khai công điện của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 896
Hôm nay 1.913
Hôm qua 6.024
Tất cả 2.228.032

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này