Thứ Tư, 08/7/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 25/5/2020

Hai ca bệnh tim đầu tiên được điều trị bằng tế bào gốc vạn năng
Vào tháng 5 năm ngoái, hai người đàn ông ở Trung Quốc là những người đầu tiên trên thế giới được điều trị thử nghiệm bệnh tim dựa trên các tế bào gốc được ’tái lập trình’ và đã hồi phục thành công một năm sau đó. Họ đã được tiêm tế bào cơ tim được biệt hóa từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS).

Bác sĩ phẫu thuật, Wang Dongjin tại Bệnh viện Nam Kinh Drum Tower, đã trả lời tạp chí Nature một cách chi tiết về quy trình chữa trị bệnh nhân. Một trong hai người điều trị là Han Dayong - thợ điện 55 tuổi đến từ Dương Châu đã được điều trị liệu pháp tế bào gốc kể trên, cùng với phẫu thuật bắt cầu động mạch - nói rằng anh ta rất hài lòng với kết quả này. Trước khi phẫu thuật, Dayong chia sẻ mình đã mệt mỏi và thường xuyên thở dốc. Bây giờ ông ấy có thể đi dạo, leo cầu thang và ngủ giấc dài. “Điều đó nằm ngoài dự đoán của tôi”, Han Dayong nói.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch công bố kết quả này vào cuối năm nay, Wang Jiaxian, người đứng đầu công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Nam Kinh, đơn vị cung cấp tế bào gốc trong nghiên cứu. Họ cũng đã nhận được chấp thuận để mở rộng nghiên cứu trên 20 bệnh nhân, ông nói.

Thử nghiệm này được liệt kê vào “danh sách đăng ký thử nghiệm lâm sàng toàn cầu” để chữa bệnh tim, vì ngoài Trung Quốc, một số nước khác cũng đang thử nghiệm. Vào tháng 1, một bác sĩ phẫu thuật tim ở Nhật Bản, Yoshiki Sawa, giới thiệu các tế bào cơ tim được tái lập trình từ iPS để điều trị bệnh tim. Nhóm nghiên cứu này sử dụng một phương pháp thay thế, trong đó các tấm chứa tế bào được ghép vào tim thay vì tiêm.

Biến đổi

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã cố gắng sử dụng tế bào gốc trưởng thành để điều trị bệnh tim - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Họ hy vọng rằng các tế bào sẽ biến đổi thành tế bào cơ một khi được đưa vào tim.

Nhưng sau khi thử nghiệm ở người không thể đi đến kết luận, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang các tế bào iPS. Chúng được tạo ra bằng cách chuyển gene vào các tế bào trưởng thành để chúng trở lại trạng thái giống như tế bào gốc phôi, từ đó chúng có thể phát triển thành các loại tế bào khác, chẳng hạn như tế bào cơ tim. Tế bào iPS ít gây tranh cãi về mặt đạo đức hơn so với việc sử dụng các tế bào gốc từ phôi.

Bằng chứng thu nhận ở loài gặm nhấm và khỉ cho thấy rằng việc đưa tế bào cơ tim có nguồn gốc từ tế bào iPS trực tiếp vào tim sẽ tái tạo mô cơ và cải thiện chức năng. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những thử nghiệm đầu tiên ở người cũng sẽ như vậy.

“Đây là khoảng thời gian thực sự thú vị”, Wolfram-Hubertus Zimmermann, một dược sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Gottingen ở Đức. Ông nói rằng thử nghiệm đầu tiên ở người nghe có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng vì chúng chưa được công bố nên không có cách nào để xác nhận liệu việc điều trị có hiệu quả hay không. Cũng như nghiên cứu thí điểm tế bào iPS đang được tiến hành ở Nhật Bản, một số nghiên cứu khác được lên kế hoạch ở Pháp và Hoa Kỳ. Zimmermann cũng đang lên kế hoạch tại Đức.

Nhưng việc lựa chọn tiêm trực tiếp hay ghép là liệu pháp tốt nhất? “Chúng tôi không biết câu trả lời sẽ là gì. Đã đến lúc để các bệnh nhân nói lên điều đó”, Charles Murry, một nhà nghiên cứu bệnh học tại Đại học Washington ở Seattle, người cũng có kế hoạch tiêm tế bào vào tim người.

An toàn là trên hết

Thử nghiệm đang diễn ra ở Trung Quốc gây ngạc nhiên cho nhiều người, bởi vì nó đã vượt qua một trong những thách thức lớn nhất của lĩnh vực, đó là khả năng sản xuất số lượng lớn tế bào cơ tim có nguồn gốc tế bào iPS và đủ độ tinh khiết để được sử dụng trên người. “Điều này cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để làm, vì vậy rất ít công ty hoặc nhóm nghiên cứu đã thực hiện thành công”, Murry nói.

Wang Jiaxian nói rằng công ty của ông đã phát triển các tế bào này trong gần bốn năm.

Wang Dongjin trả lời tạp chí Nature rằng anh ta đã tiêm xung quanh mô tim bị tổn thương của hai bệnh nhân với liều khoảng 100 triệu tế bào cơ tim có nguồn gốc từ iPS. Đồng thời, cả hai người đàn ông bị bệnh tim nặng, đã trải qua một lần phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, trong đó các mạch từ nơi khác trong cơ thể được cấy vào động mạch để cải thiện lưu lượng máu.

Wang nói rằng mục tiêu của anh là đánh giá sự an toàn của việc tiêm tế bào và thật vui mừng khi chức năng tim của bệnh nhân được cải thiện đáng kể sau ca phẫu thuật. Cả hai bệnh nhân đều không phát triển khối u (được cho là nguy cơ khi sử dụng tế bào vạn năng). Và để ngăn cơ thể tấn công các tế bào này, cả hai bệnh nhân đều dùng thuốc ức chế miễn dịch, một bệnh nhân đã dùng chúng trong một tháng và người kia phải dừng lại sau một tuần do tác dụng phụ. Cả hai người đàn ông đã được xuất viện chưa đầy một tháng sau khi phẫu thuật. Phương pháp này không gây ra rối loạn chức năng duy trì nhịp tim.

Cách tiếp cận tốt nhất

Tiêm thường ít xâm lấn hơn so với ghép tấm chứa tế bào, bởi vì nó không cần phẫu thuật, mặc dù các bệnh nhân Trung Quốc đã phẫu thuật để bắt cầu động mạch. Những người ủng hộ tiêm cũng cho rằng ở động vật, quy trình cho phép mô tích hợp tốt hơn. Nhưng Philippe Menasché, một bác sĩ phẫu thuật tim tại Đại học Paris, nói rằng các mũi tiêm đâm vào tim ở nhiều vị trí, có thể làm hỏng mô. Cách tiếp cận này cũng không dễ dàng chuẩn hóa, bởi vì các tế bào được tiêm một cách ngẫu nhiên, và đôi khi cụm, có thể góp phần dẫn tới việc tim bị đập bất thường, ông nói thêm.

Wang cũng cho biết rằng các bệnh nhân của anh ta đã trải qua những lần nhịp tim đập bất thường, nhưng nó không bị kéo dài.

Vào tháng 1, bác sĩ phẫu thuật tim Yoshiki Sawa tại Đại học Osaka đã thực hiện thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về phương pháp thay thế; ghép các tấm chứa 100 triệu tế bào cơ tim - có nguồn gốc từ một người hiến tặng khỏe mạnh - lên tim bệnh nhân. Sawa nói rằng bệnh nhân đã có thể rời chăm sóc tích cực trong vài ngày sau. Anh dự định sẽ tiến hành ở 8 bệnh nhân nữa. Trên các mô hình động vật, tế bào hơn ở các tấm hay các miếng vá được duy trì và sống lâu so với việc tiêm trực tiếp.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu về cách thức hoạt động của các tấm tế bào này. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chúng có thể không tạo ra cơ mới, nhưng tiết ra các yếu tố tăng trưởng làm trẻ hóa mô tim hiện có, được gọi là hiệu ứng paracrine (cận tiết).

Các nghiên cứu tập trung vào những mục đích khác nhau, Menasché có kế hoạch kiểm tra các protein mà các tế bào tiết ra. Trong khi đó Zimmermann lại quan tâm đến tấm tế bào có tạo ra các tế bào cơ mới hay không. Zimmermann nghĩ rằng cả tiêm và ghép tấm chứa tế bào đều hữu ích, tùy thuộc vào từng trạng thái của mỗi bệnh nhân. Càng nhiều cách tiếp cận, càng có nhiều sự lựa chọn, ông nói.

https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Phát hiện ngôi sao neutron trẻ nhất trong vũ trụ (07/7/2020)
Các nhà nghiên cứu tiêu diệt tế bào ung thư bằng siêu âm (03/7/2020)
Bahrain chế tạo thành công robot có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2 (03/7/2020)
Khẩu trang thông minh kết nối với điện thoại di động (30/6/2020)
Đột phá mới trong cuộc đua tạo ra siêu vật liệu (30/6/2020)
Phương pháp chẩn đoán hình ảnh mới có thể giúp phát hiện và theo dõi bệnh gan (30/6/2020)
Tiêu thụ gạo sản xuất từ lúa biến đổi gen có khả năng giúp làm giảm huyết áp (30/6/2020)
Màng phim siêu mỏng gắn bên dưới thiết bị smartwatch cho phép theo dõi nồng độ các chất hóa học cơ thể (29/6/2020)
Nghiên cứu tổng hợp glipizid làm nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị bệnh đái tháo đường Type 2 (29/6/2020)
5 xu hướng năng lượng tái tạo hiện nay (29/6/2020)
Gạo biến đổi gen chống tăng huyết áp (25/6/2020)
Tìm thấy 125 hợp chất tự nhiên có khả năng chống lại Covid-19 (25/6/2020)
Nghiên cứu tín hiệu điện sinh học trong ung thư vú di căn (25/6/2020)
Điều trị ung thư vú ác tính bằng phương pháp làm câm gen (25/6/2020)
Cầu, đường làm bằng bê tông thông minh có thể tự chữa khi hỏng (24/6/2020)
Tìm ra thêm một loại thuốc chữa COVID-19 (24/6/2020)
Phát hiện một dạng mới của vật chất bên trong các sao neutron (24/6/2020)
Chế tạo thành công vải làm mát khi nóng và ấm lên khi lạnh (24/6/2020)
Xác định được hỗn hợp kháng thể mạnh có tiềm năng điều trị COVID-19 (24/6/2020)
Làm loãng huyết tương để trẻ hóa mô, đẩy lùi lão hóa ở chuột (24/6/2020)
"Cát xanh" chứa olivin hút cacbon khỏi không khí (24/6/2020)
Ứng dụng điện thoại phát hiện suy tim qua giọng nói (22/6/2020)
Dùng bong bóng xà phòng thụ phấn cho hoa (22/6/2020)
Các nhà nghiên cứu Israel phát triển da điện tử nhân tạo tự phục hồi (22/6/2020)
Phương pháp mới có thể biến đổi lá lách thành cơ quan có chức năng giống gan ở chuột (22/6/2020)
Khẩu trang tự diệt virus SARS-CoV-2 bằng nhiệt (19/6/2020)
Loại thuốc mới điều trị COVID-19 cho hiệu quả đột phá (19/6/2020)
Tiềm năng sản xuất điện từ thực vật (19/6/2020)
Nhiên liệu tái tạo từ carbon dioxide với sự trợ giúp của năng lượng mặt trời (18/6/2020)
Chế tạo thành công hồng cầu nhân tạo (18/6/2020)
Tìm ra cách sử dụng thảm thực vật để sản xuất điện (16/6/2020)
Chế tạo thành công kính điện tử thông minh đa chức năng (15/6/2020)
Sử dụng microneedles chứa tế bào gốc giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương (15/6/2020)
Thiết bị cấy ghép có kích thước siêu nhỏ, không sử dụng pin có khả năng kích thích tế bào thần kinh để điều trị các bệnh lý thần kinh (15/6/2020)
Công nghệ mới giúp loại bỏ chất độc hại trong nước (11/6/2020)
Các nhà nghiên cứu xác định cơ chế biến da trở thành một hàng rào bảo vệ (05/6/2020)
Thiết kế các hạt nano kích thích hệ thống miễn dịch giúp nó tấn công các khối u (05/6/2020)
Protein có nguồn gốc từ nấm tăng cường cơ bắp tốt hơn protein sữa (03/6/2020)
Nga cấp phép loại thuốc đầu tiên chữa COVID-19 (03/6/2020)
Theo dõi nước thải có thể dự báo điểm nóng Covid-19 trước một tuần (01/6/2020)
Tích hợp năng lượng gió, sóng, mặt trời trong trạm phát điện nổi trên biển (01/6/2020)
Sử dụng nấm men để tái tạo SARS-CoV-2: Thay đổi cách tiếp cận trong phân lập virus (29/5/2020)
Chế tạo thành công mắt nhân tạo như mắt thật (26/5/2020)
Ánh sáng màu tím kích hoạt một cách có chọn lọc cơ chế tác dụng của thuốc trong các nhóm tế bào nhỏ (26/5/2020)
Thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên hơn 10.000 người (26/5/2020)
Thiết kế vắc-xin từ protein nhân tạo (26/5/2020)
Lần đầu tiên thử nghiệm thành công tế bào gốc phôi điều trị bệnh gan (25/5/2020)
Rút ngắn quá trình phát triển các vật liệu bền hơn nhờ học máy (25/5/2020)
AI chưa đủ chính xác và ổn định trong tái tạo hình ảnh y khoa (22/5/2020)
Lần đầu tiên thử nghiệm thành công tế bào gốc phôi điều trị bệnh gan (22/5/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 455
Hôm nay 645
Hôm qua 3.332
Tất cả 2.097.296

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này