Thứ Năm, 06/8/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 23/6/2020

Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được đường trehalose từ tinh bột sắn
Lần đầu tiên tại Việt Nam, một nhóm các nhà khoa học của Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) đã thực hiện thành công việc nghiên cứu sản xuất đường trehalose từ tinh bột sắn bằng công nghệ enzyme ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm.
Đoàn công tác kiểm tra định kỳ các nhiệm vụ KH&CN do Bộ Công Thương thành lập làm việc với Viện Công nghiệp thực phẩm về thực hiện đề tài

Sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước

Đường trehalose là loại đường thấp năng lượng được sử dụng thay thế đường kính trong sản xuất các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm dinh dưỡng, thức ăn cho người ăn kiêng… Sản phẩm sau khi bổ sung trehalose sẽ có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, ngăn ngừa bệnh tiểu đường đồng thời hương vị được cải tiến và ổn định.

Chức năng trehalose tương tự như đường sucrose nhưng có tính ổn định hơn và có vị ngọt nhẹ (ngọt bằng 45% sucrose). Tùy theo mục đích sử dụng trehalose thương phẩm, có hai loại trehalose có độ tinh khiết 45% và trehalose có độ tinh khiết cao hơn 70%. Với độ tinh khiết 45% thường được dùng trực tiếp như là thực phẩm bổ sung hoặc chất làm ngọt trong chế biến thực phẩm. Với độ tinh khiết cao hơn 70%, đường trehalose thường dùng cho các đối tượng ăn kiêng, mắc bệnh hoặc các ứng dụng đặc thù khác.

Tuy có nhiều phương pháp sản xuất đường trehalose trên thế giới, các phương pháp này cho sản phẩm tốt, chất lượng cao, song thực hiện trong điều kiện sản xuất nghiêm ngặt với những thiết bị đắt tiền, nguyên liệu và nguồn enzyme không có sẵn khó thực hiện ở Việt Nam.

Hơn nữa, việc mua một patent (bằng độc quyền sáng chế) từ nước ngoài thường rất đắt và phần nào bị lệ thuộc và có nhiều rủi ro nếu ta không có trình độ kỹ thuật sâu về lĩnh vực đó. Do đó, nhu cầu cần thiết để tạo ra phương pháp sản xuất đường trehalose để giảm thời gian và chi phí vật liệu cần thiết, theo đó sẽ giảm được chi phí sản xuất.

Xuất phát từ thực trạng này, Viện Công nghiệp thực phẩm đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu sản xuất đường trehalose từ tinh bột bằng công nghệ enzyme ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm” (mã số: ĐT.03.17/CBCNSH), do PGS-TS. Lê Đức Mạnh làm chủ nhiệm nhiệm vụ, thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương quản lý.

tien phong san xuat duong trehalose tu tinh bot san
Sản phẩm đường trehalose sản xuất từ tinh bột sắn

Được thực hiện từ tháng 1/2017 đến tháng 6/2020, mục đích của đề tài là xây dựng được quy trình công nghệ, mô hình thiết bị để sản xuất đường trehalose từ tinh bột sắn bằng nguồn nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam, nhờ đó có thể hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất đường từ tinh bột sắn tại Việt Nam.

Để đạt được mục đích trên, trong quy trình có sử dụng chế phẩm enzyme MTSase-MTHase do đề tài sản xuất, có thể chủ động được nguồn chế phẩm enzyme sẵn cho quá trình chuyển hóa tổng hợp trehalose, giảm bớt chi phí cho việc nhập khẩu enzyme mà phải đặt hàng chờ đợi trong một thời gian dài và không chủ động.

Tại Việt Nam, sắn được trồng phổ biến ở hầu hết các tỉnh của các vùng miền. Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, sắn và các sản phẩm từ sắn đứng vị trí thứ 8 trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Sản xuất tinh bột sắn với sản lượng mỗi năm trên 2 triệu tấn, trong đó 70% xuất khẩu và 30% tiêu thụ trong nước.

tien phong san xuat duong trehalose tu tinh bot san
Chế phẩm enzyme MTSase và MTHase tạo ra từ đề tài

Thạc sĩ Đỗ Thị Thanh Huyền - nghiên cứu viên chính, Viện Công nghiệp thực phẩm, đồng thời là thư ký khoa học của đề tài khẳng định, trên thị trường Việt Nam hiện nay chủ yếu nhập khẩu trehalose từ nước ngoài nên giá thành tương đối cao. Vì vậy, sản xuất đường trehalose từ nguồn tinh bột sắn của Việt Nam không chỉ có ý nghĩa khoa học mà còn có giá trị kinh tế - xã hội.

Có khả năng sản xuất ở quy mô công nghiệp

Theo thạc sĩ Đỗ Thị Thanh Huyền, nội dung chính của đề tài là nghiên cứu công nghệ tạo chủng tái tổ hợp sinh tổng hợp enzyme MTSase và MTHase; xây dựng quy trình công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất chế phẩm enzyme MTSase và MTHase tái tổ hợp quy mô 50 lít dịch lên men/mẻ; nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất đường trehalose (độ tinh sạch 98%) quy mô 500kg nguyên liệu/mẻ; ứng dụng sản phẩm trehalose vào sản phẩm sữa chua tại Công ty Cổ phần Sữa Ba Vì.

Điểm khác biệt của công nghệ này không chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu tinh bột sắn là cơ chất để thủy phân, chuyển hóa và tổng hợp đường trehalose - một nguyên liệu sẵn có, dễ cung ứng trên thị trường Việt Nam; mà còn trong quy trình tinh sạch có sử dụng than hoạt tính và đất trợ lọc, cột trao đổi ion cation Diaion PK216 và anion Diaion WA30LL, sử dụng nguyên liệu đơn giản, các bước thực hiện dễ dàng, sản phẩm đạt độ tinh sạch cao. Ngoài ra, sử dụng phương pháp sấy phun trong quá trình tạo dạng sản phẩm bột sẽ thuận tiện bảo quản và sử dụng.

tien phong san xuat duong trehalose tu tinh bot san
Ứng dụng sản phẩm trong sản xuất sữa tại Công ty CP Sữa Ba Vì

Hơn nữa, với phương pháp sản xuất trehalose từ tinh bột sử dụng enzyme để chuyển hóa, tổng hợp trehalose từ các nguồn nguyên liệu như gạo, khoai tây, ngô, sắn… có khả năng sản xuất ở quy mô công nghiệp khi có nguồn enzyme chủ động và tính sẵn có của nguyên liệu để sản xuất ở quy mô lớn và chi phí thấp. Vì vậy, có thể mở rộng phạm vi ứng dụng thương mại của trehalose. 

“Hiện Việt Nam chưa có cơ sở nào sản xuất đường trehalose, trong khi nhu cầu đường trehalose rất cao ở trong nước, do đó, việc sản xuất và kinh doanh sản phẩm đường trehalose là hoàn toàn khả thi” - thạc sĩ Đỗ Thị Thanh Huyền nhấn mạnh, đồng thời chia sẻ, chúng tôi tiến hành sản xuất trên thiết bị sẵn có tại Viện, mục đích là sản xuất ra sản phẩm, đánh giá tìm hiểu nhu cầu của thị trường và sẽ chào bán công nghệ cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng sản phẩm trehalose như: Công ty CP Quốc tế Moringa; Công ty CP Đông dược Khương Viên...

Bên cạnh đó, có thể chào bán công nghệ sản xuất enzyme thông qua việc quảng bá sản phẩm đường trehalose. Sản phẩm đường trehalose có giá thành cạnh tranh với hàng nhập khẩu sẽ giúp hạn chế nhập khẩu. Như vậy, nếu đề tài được triển khai sản xuất ở quy mô công nghiệp sẽ góp phần tăng giá trị cho hàng Việt Nam cũng như thúc đẩy ngành sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm đường Việt Nam phát triển.

Mô hình thiết bị và công nghệ của đề tài là cơ sở tốt để các đơn vị sản xuất đầu tư, cải tiến công nghệ, thiết bị, nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế của sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường Việt Nam so với các sản phẩm hiện đang nhập ngoại, tạo công ăn việc làm.
https://congthuong.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa qua mã số mã vạch: Tạo thị trường minh bạch cho sản xuất và tiêu dùng (05/8/2020)
Xử lý chất thải chăn nuôi: Tác động kép của vi sinh vật bản địa (05/8/2020)
Australia hỗ trợ Việt Nam ứng dụng AI phục hồi kinh tế hậu Covid-19 (05/8/2020)
Xây dựng thành công quy trình công nghệ trồng Sâm Bố Chính hữu cơ (05/8/2020)
Sản xuất thành công M-ß-CD từ tinh bột sắn: Hướng tới thương mại hóa (04/8/2020)
Làm nông nghiệp theo cách chưa từng có, nông sản Sơn La dễ dàng đi khắp thế giới (04/8/2020)
Đất hóa “vàng” nhờ công nghệ (04/8/2020)
Sử dụng ứng dụng NCOVI và Vietnam Health Declaration để hỗ trợ ngành y (04/8/2020)
Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng triển khai trồng thử nghiệm một số dòng, giống bơ trong nước và nhập nội tại tỉnh Lạng Sơn (04/8/2020)
100% thí sinh Việt Nam dự Olympic Hoá học quốc tế đoạt Huy chương Vàng (04/8/2020)
Hướng đi mới cho hồ tiêu Việt Nam (03/8/2020)
Việt Nam phát triển thành công 2 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (03/8/2020)
Phát triển khu công nghiệp thông minh đáp ứng xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 (03/8/2020)
Hoàn thiện công nghệ sản xuất nhũ tương: Tín hiệu vui của ngành giấy (03/8/2020)
Nền tảng giao tiếp “Make in Vietnam”: Trợ lực mạnh mẽ cho doanh nghiệp chuyển đổi số (03/8/2020)
Hoàn thiện pháp luật sở hữu trí tuệ (03/8/2020)
Mô hình thu trữ nước sinh hoạt (04/8/2020)
Quản trị dữ liệu ở Việt Nam: Hướng tới xây dựng khung khổ pháp luật (03/8/2020)
Techmart Công nghệ sau thu hoạch: Hơn 100 công nghệ bảo quản và chế biến nông sản an toàn (31/7/2020)
Phát hiện 3 loài thực vật mới thuộc họ Bông và Cà phê ở Tây Nguyên (31/7/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm nhờ sản xuất theo chuỗi giá trị và tiêu chuẩn VietGAP (31/7/2020)
Tiềm năng sử dụng thực vật sản xuất vắc xin cho người và động vật (31/7/2020)
KH&CN tạo sinh kế mới từ cây dược liệu cho vùng Tây Bắc (31/7/2020)
6 gói hỗ trợ truyền thông cho start-up Việt ảnh hưởng COVID-19 (31/7/2020)
Phát hiện các quần thể linh trưởng quý hiếm ở Kon Tum (31/7/2020)
EVNGENCO3 nghiên cứu thành công thiết bị bay kiểm tra lò hơi nhà máy nhiệt điện (28/7/2020)
Sáng chế từ lời gợi ý của người làm trà ướp hương (28/7/2020)
Biến phụ phẩm ngành giấy thành phụ gia thức ăn chăn nuôi giàu protein (28/7/2020)
Bước tiến mới trong việc điều trị bệnh xương khớp từ dây Gắm (27/7/2020)
Ra mắt cổng hỗ trợ thanh toán dịch vụ công trực tuyến PAYGOV (27/7/2020)
Khử khuẩn đường ống cấp nước RO trong chạy thận nhân tạo không dùng hóa chất (27/7/2020)
Chế phẩm sinh học phân hủy nhựa cây: Hóa giải thách thức trong sản xuất giấy (27/7/2020)
Vulcan Augmetics: Giúp người khuyết tật trở thành siêu anh hùng (27/7/2020)
Đại học Bách Khoa Hà Nội mở trung tâm nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên (24/7/2020)
Hướng dẫn quy định mới về ghi nhãn hàng hoá cho doanh nghiệp (24/7/2020)
Thúc đẩy quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 trong nước (24/7/2020)
Nhân tài đất Việt 2020: Tìm kiếm các sản phẩm chuyển đổi số triển vọng (24/7/2020)
Tìm đường thương mại hóa kết quả nghiên cứu (24/7/2020)
Ứng dụng CNSH trong ngành công nghiệp giấy và ván gỗ nhân tạo (24/7/2020)
Thị trường đậu nành có thêm giống mới của Vinasoy vừa được phép lưu hành (24/7/2020)
Nghị quyết số 55/NQ-TW: Bước đột phá trong phát triển năng lượng (24/7/2020)
Vaccine Covid-19: Kết quả khả quan được công bố chính thức (24/7/2020)
Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nhuộm sợi dạng búp (24/7/2020)
Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị làm nguội kiểu tấm ứng dụng trong quá trình làm nguội cho sản phẩm NPK hàm lượng cao (24/7/2020)
Nghiên cứu xây dựng phần mềm mô hình phần tử hữu hạn mô phỏng chuyển động và lan truyền các chất ô nhiễm và nhiễm mặn trong môi trường nước dưới đất-Ứng dụng cho khu vực ven biển miền Trung (24/7/2020)
Đa dạng hóa dược liệu cổ truyền bằng công nghệ hiện đại (21/7/2020)
Công bố bản đồ 3D lớn nhất từ trước tới nay của vũ trụ (21/7/2020)
Chỉnh sửa gen: Hướng tới nâng cao chất lượng và năng suất nông sản Việt (21/7/2020)
Thúc đẩy chuỗi cung ứng dịch vụ khoa học và công nghệ (21/7/2020)
Những cách hiểu khác nhau về nền kinh tế số (21/7/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Về việc triển khai công điện của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 897
Hôm nay 1.926
Hôm qua 6.024
Tất cả 2.228.045

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này