Chủ Nhật, 09/8/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Sở hữu trí tuệ
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 01/7/2020

Nâng cao năng lực quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp
Nhằm đẩy mạnh hoạt động sở hữu trí tuệ (SHTT) nói chung, phát triển tài sản trí tuệ (TSTT) trong nông nghiệp nói riêng, ngày 19/6/2020, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp với Viện Khoa học SHTT (VIPRI), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội thảo "Quản trị TSTT và công cụ khai thác thông tin sở hữu công nghiệp (SHCN) phục vụ hoạt động tạo dựng, bảo hộ và phát triển TSTT trong nông nghiệp"; triển khai Trạm khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ SHCN (IPPlatform) tại VAAS và tổ chức “Ngày hội SHTT” cho đoàn viên, nghiên cứu viên trẻ trong lĩnh vực nông nghiệp.
Các đại biểu tham quan sản phẩm được giới thiệu tại Hội thảo.

Hiện nay, hoạt động tạo dựng, bảo hộ và phát triển TSTT tại các viện nghiên cứu, trường đại học còn khiêm tốn. Nhằm thúc đẩy hoạt động này, Hội thảo "Quản trị TSTT và công cụ khai thác thông tin SHCN phục vụ hoạt động tạo dựng, bảo hộ và phát triển TSTT trong nông nghiệp" đã được tổ chức tại VAAS vào ngày 19/6/2020. Mở đầu buổi Hội thảo, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ KH&CN Lê Vũ Tiến đã nêu lên sự cần thiết phải đẩy mạnh hoạt động SHTT. Theo Bí thư Lê Vũ Tiến, nhiều sản phẩm nông sản nổi tiếng của Việt Nam do không đăng ký SHTT nên đã phải chịu thiệt trên thị trường thế giới. Vì vậy, hiểu rõ các quyền SHTT không chỉ giúp cho các tổ chức nghiên cứu mà cả người nông dân đang sử dụng và khai thác các sản phẩm chứa quyền SHTT nâng cao được giá trị sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Thông qua bài tham luận của mình về quản trị TSTT trong doanh nghiệp và các tổ chức đào tạo, nghiên cứu, TS Nguyễn Hữu Cẩn - Phó Viện trưởng VIPRI đã nhấn mạnh, hoạt động quản trị TSTT nếu không được triển khai tốt sẽ dẫn đến những tổn thất nặng nề cho đơn vị nghiên cứu cũng như các nhà khoa học, gây lãng phí tài nguyên trí tuệ, làm giảm sút, triệt tiêu hiệu quả đầu tư và động lực sáng tạo, đồng thời đánh mất cơ hội, khả năng cạnh tranh, chưa kể những tổn thất về uy tín và tài chính do vướng vào các tranh chấp, kiện tụng về pháp lý. Cũng theo TS Nguyễn Hữu Cẩn, hiện nay quyền SHTT trong lĩnh vực nông nghiệp là một vấn đề có tác động trực tiếp đến quá trình tạo ra sản phẩm và chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển. Các nhà khoa học cần nhận thức đúng tầm quan trọng của quyền SHTT trong các nghiên cứu, đặc biệt cho mục đích phát triển sản phẩm. Quyền SHTT cho phép chủ thể quyền được hưởng độc quyền sử dụng SHTT; không một cá nhân hoặc tổ chức nào được phép sử dụng sáng chế mà không được sự cho phép của chủ thể quyền.

Trên thực tế, hiện nay các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước đang có xu hướng đẩy mạnh công bố quốc tế nhằm khẳng định chất lượng nghiên cứu và uy tín của đơn vị. Bên cạnh chỉ tiêu về công bố khoa học, số lượng sáng chế, giải pháp hữu ích cũng là một thước đo quan trọng đối với các đơn vị nghiên cứu và đào tạo. Vì vậy, công bố khoa học và quyền SHTT được xem là hai dạng TSTT quan trọng nhất, trong đó sự thành công hay uy tín của các đơn vị thể hiện ở việc chứa đựng quyền SHTT trong các sản phẩm thương mại hóa. Tuy nhiên, trong quá trình tạo dựng và bảo hộ SHTT do chưa nắm rõ quy trình đăng ký xác lập quyền SHTT, thời gian xem xét và cấp bằng bảo hộ kéo dài, kinh phí duy trì bảo hộ tương đối lớn... đã khiến nhiều tổ chức nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp không thực hiện việc đăng ký xác lập quyền SHTT cho TSTT của mình, dẫn đến không được hưởng quyền lợi về vật chất mà kết quả nghiên cứu có thể mang lại.

Trong các tổ chức nghiên cứu ở Việt Nam hiện nay, việc quản trị và phát triển giá trị của các TSTT còn chưa xứng với tiềm năng cũng như vị thế của các tổ chức đó. VAAS là một đơn vị nghiên cứu KH&CN trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực trồng trọt (gồm 5 viện vùng, 12 viện và trung tâm nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, 2 viện và trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông) với nguồn lực KH&CN dồi dào (3.385 cán bộ nghiên cứu, trong đó có 28 giáo sư và phó giáo sư, 271 tiến sỹ, 948 thạc sỹ). Hàng năm, VAAS tạo ra hàng chục loại giống cây trồng và tiến bộ kỹ thuật mới, đồng thời chuyển giao hàng loạt các kết quả nghiên cứu KH&CN cho các bên liên quan. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê từ năm 2011 đến nay, VAAS mới chỉ có 250 đơn đăng ký bảo hộ quyền SHTT, trong đó có 139 văn bằng bảo hộ được cấp và 113 đối tượng SHTT được khai thác thương mại. Những con số này rất khiêm tốn so với quy mô và tầm vóc của một tổ hợp nghiên cứu có nhiều tiềm năng và sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi trong cả nước như VAAS. Trước đây, các TSTT của VAAS (giống cây trồng, tiến bộ kỹ thuật) đa phần là miễn phí để phục vụ cho bà con sản xuất nông nghiệp thông qua hệ thống khuyến nông. Tuy vậy, trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp có sự tham gia của các doanh nghiệp, VAAS cần phải có những bước đi nhằm chuyển đổi sang giai đoạn thị trường hóa các sản phẩm KH&CN nêu trên. Như vậy, trong tương lai nhu cầu của doanh nghiệp về các TSTT sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc VAAS và các đơn vị trực thuộc cần phải đẩy mạnh hơn quá trình thiết lập quyền SHTT và quản trị tốt các TSTT của mình để trở thành người cung cấp “vốn chất xám” hiệu quả.

Nhằm giúp các đơn vị nghiên cứu thuộc VAAS có thể truy cập, tra cứu và cập nhật thông tin SHCN, VAAS đã phối hợp với VIPRI triển khai và vận hành hệ thống IPPlatform (http://ipplatform.vipri.gov.vn/) tại trụ sở của VAAS. Hệ thống này là nền tảng dữ liệu và dịch vụ SHCN được VIPRI phối hợp với Cục SHTT, Công ty Cổ phần ứng dụng KH&CN MITEC và các đối tác thiết kế, xây dựng. IPPlatform thuộc bản quyền của VIPRI, là sản phẩm thuộc Chương trình Phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020. Về mặt cấu trúc, IPPlatform chứa nền tảng dữ liệu SHCN và nền tảng dịch vụ thông tin SHCN. Cụ thể, IPPlatform chứa các dữ liệu về đối tượng SHCN đã đăng ký và được bảo hộ tại Việt Nam (do Cục SHTT cung cấp và cập nhật), dữ liệu về đối tượng SHCN đăng ký quốc tế có chỉ định Việt Nam, dữ liệu liên quan do người sử dụng cung cấp được xác thực và dữ liệu phát sinh trong quá trình thực hiện các dịch vụ SHCN. Với những ưu điểm trong hỗ trợ tra cứu và khai thác thông tin SHCN, nền tảng IPPlatform đã nhận được giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam năm 2019 (VIFOTEC).

Khai trương hệ thống IPPlatform tại VAAS.

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh hoạt động SHTT tại VAAS nói riêng, lĩnh vực nông nghiệp nói chung, VAAS và VIPRI đã ký kết thỏa thuận hợp tác về SHTT. Các lĩnh vực hợp tác về SHTT giữa VAAS và VIPRI bao gồm tư vấn, thông tin, đào tạo, giám định, thẩm định giá, nghiên cứu khoa học về SHTT, nhằm phục vụ và hỗ trợ hoạt động phát triển và quản trị TSTT của các tổ chức, cá nhân thuộc VAAS. Bên cạnh đó, việc ký kết thỏa thuận hợp tác với VIPRI giúp tăng cường năng lực, trợ giúp kỹ thuật cho cán bộ của VAAS trong quá trình triển khai hoạt động nghiên cứu, là cơ hội cho việc tạo lập TSTT trong hầu hết các sản phẩm, kết quả khoa học của VAAS. Đây là nguồn tài sản cố định, thực sự mang lại giá trị KH&CN và có tiềm năng khai thác cao.

Ký kết thỏa thuận hợp tác về SHTT giữa VIPRI và VAAS.

https://vjst.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong EVFTA: Cơ hội song hành thách thức (08/7/2020)
Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030: Động lực phát triển tài sản trí tuệ (30/6/2020)
Hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ (29/6/2020)
Số bằng độc quyền sáng chế tại Việt Nam tăng 56% trong dịch Covid-19 (22/6/2020)
Tân Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang: sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ (16/6/2020)
Sở hữu trí tuệ: Đòn bẩy cho sản phẩm chủ lực (05/6/2020)
Một số yếu tố tác động tới hệ thống SHTT quốc gia trong bối cảnh mới (22/5/2020)
Tuyên truyền về sở hữu trí tuệ cho sinh viên - Chắp cánh đổi mới sáng tạo (19/5/2020)
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: Cần sự chung tay của nhiều chủ thể (07/5/2020)
Phát triển hiệu quả hệ thống sở hữu trí tuệ (27/4/2020)
Khuyến khích nhà khoa học đăng ký sở hữu trí tuệ (27/4/2020)
Thực tiễn và xu hướng bảo hộ sáng chế đối với hoạt động bảo vệ môi trường của Việt Nam (27/4/2020)
Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030: Động lực phát triển tài sản trí tuệ (24/4/2020)
Nhãn hiệu - Một công cụ nhận diện sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường cho người tiêu dùng (22/4/2020)
Định hình cho dự án khởi nghiệp (22/4/2020)
Sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ (21/4/2020)
Tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo (21/4/2020)
Mạng lưới TISC và IP-HUB: Thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ trong các viện nghiên cứu, trường đại học (17/4/2020)
Chủ đề Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020: “Đổi mới sáng tạo vì một tương lai xanh” (09/4/2020)
WIPO và EUIPO đào tạo trực tuyến miễn phí về sở hữu trí tuệ (09/4/2020)
Để nghiên cứu khoa học có thể thương mại hóa (06/4/2020)
Dưa hấu Long Quang được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (06/4/2020)
Quy định về sở hữu trí tuệ trong CPTPP và những tác động đến chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo (31/3/2020)
Sở hữu trí tuệ trong Cách mạng công nghiệp 4.0: Đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế (31/10/2019)
Thúc đẩy hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ cho đặc sản (28/10/2019)
Hội thảo “Bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư" (10/10/2019)
Gia nhập Thỏa ước La-hay: Một phát triển mới trong hoạt động SHTT của Việt Nam (09/10/2019)
Việt Nam - Trung Quốc: Thừa nhận thông tin truy xuất nguồn gốc lẫn nhau (09/10/2019)
Khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO (02/10/2019)
Trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán hiệu quả các bệnh ung thư (30/9/2019)
Những rủi ro về tài sản trí tuệ đối với doanh nghiệp (30/9/2019)
Hội thảo định kỳ về sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản – những lợi ích và tác động tích cực tới hệ thống SHTT của Việt Nam (20/9/2019)
Đào tạo về bảo hộ nhãn hiệu phi truyền thống (06/9/2019)
Hỗ trợ doanh nghiệp giảm rủi ro trong thương mại hóa tài sản trí tuệ (28/8/2019)
Tạo thuận lợi cho các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ (05/8/2019)
Tăng quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp và nhà nghiên cứu để thúc đẩy đổi mới sáng tạo (25/7/2019)
Cuộc thi “Khởi nghiệp dựa trên quyền sở hữu trí tuệ” (17/5/2019)
Cơ hội quảng bá, thương mại hóa sáng chế (26/4/2019)
Cộng đồng kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (22/4/2019)
Phát triển thương hiệu nông sản: Đăng ký bảo hộ mới là bước đầu (22/4/2019)
Vươn tới Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao (18/4/2019)
Sở hữu trí tuệ thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của địa phương (11/4/2019)
Nhãn hiệu tập thể: Tăng giá trị sản phẩm địa phương (29/3/2019)
Hội thảo “Đánh giá yếu tố xâm phạm quyền đối với sáng chế” (20/3/2019)
Sắp diễn ra Tuần lễ trí tuệ nhân tạo Hà Nội (15/3/2019)
Việt Nam xây dựng biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia (28/02/2019)
Doanh nghiệp cần có chiến lược tạo ra những điểm khác biệt cho thương hiệu, nhãn hiệu (28/02/2019)
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp quản trị tài sản trí tuệ (18/02/2019)
Sớm đưa vào vận hành hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp điện tử (28/01/2019)
Tăng cường năng lực xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho các trường đại học và viện nghiên cứu (29/11/2018)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Công văn số 332/SKHCN-VP về việc V/v hướng dẫn cài đặt và tuyên truyền ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19

Quyết định số 212/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác của Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh

Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Về việc triển khai công điện của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 383
Hôm nay 4.849
Hôm qua 5.644
Tất cả 2.249.429

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này