Thứ Bảy, 08/8/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 07/7/2020

Trồng và chiết xuất thành công tinh dầu từ cây hương nhu
Hương nhu là loài cây dại thường mọc hoang trên các vùng gò đồi, đôi khi được người dân trồng thành vài cụm ở trong vườn nhà để sử dụng trong ẩm thực, lấy lá nấu nước dùng để gội đầu, nấu nước lá xông và sử dụng để chữa một số bệnh. Nhận thấy hiệu quả của cây hương nhu, anh Đoàn Văn Linh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Vanpa, xã Hải Phúc, huyện Đakrông đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm và chiết xuất thành công tinh dầu từ loài cây dại này.
Diện tích trồng hương nhu tại xã Triệu Nguyên, Đakrông
 

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn trồng hương nhu có diện tích hơn 1,5 ha tại thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông, anh Đoàn Văn Linh vừa cho biết: Năm 2017, HTX Vanpa được thành lập với 24 thành viên, trong đó có 20 thành viên là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều; hoạt động trong lĩnh vực trồng cây dược liệu, sản xuất các sản phẩm tinh dầu. Ngay từ khi thành lập, bên cạnh các loại cây dùng để chiết xuất tinh dầu truyền thống như sả, tràm, gừng… anh đã tìm tòi nghiên cứu và vận động các hộ thành viên tham gia trồng thử nghiệm cây hương nhu, một loài cây dại thường mọc hoang trên vùng gò đồi. Khi được hỏi về lý do chọn loài cây này, anh Linh cho hay: Tại nước ta, hương nhu có 2 loại là hương nhu trắng và hương nhu tía; trong đó hương nhu tía thường được trồng trong vườn nhà, hoa có màu tím, còn hương nhu trắng thường mọc hoang ở vườn đồi, ven bờ sông, hoa màu trắng, cây có kích thước lớn hơn, hàm lượng tinh dầu cao hơn. Cả 2 loại hương nhu từ xa xưa đã được sử dụng rộng rãi như một loại thảo dược thiên nhiên có nhiều tác dụng như trị cảm, chữa sâu răng, khử trùng, tăng sức đề kháng, giúp mọc tóc, chăm sóc tóc… Qua nghiên cứu, học hỏi, anh nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, thích nghi tốt với điều kiện đất đai cằn cỗi và có khả năng giữ nước cho đất. Do vậy, năm 2018 anh đã quyết định đưa loài “cây dại” này vào nhân giống, trồng với để lấy nguyên liệu chiết xuất tinh dầu trên diện tích 1,5 ha trước đây chủ yếu trồng các loại cây hoa màu có giá trị kinh tế thấp tại thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên.

 

Do là mô hình mới nên để các hộ dân tham gia thực hiện yên tâm sản xuất, HTX cung cấp cây giống, phân bón, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, đồng thời ký kết hợp đồng bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Theo anh Linh, hương nhu là loại cây bụi, thân thảo, ưa sáng, có biên độ sinh thái khá rộng. Khả năng tái sinh chồi của cây khá mạnh. Tại vùng trồng thử nghiệm cây hương nhu của HTX, chỉ sau 4 - 6 tháng trồng và chăm sóc, cây bắt đầu cho thu hoạch lá, cành non để làm tinh dầu. Sau khi cắt, từ gốc cũ cây hương nhu tiếp tục phát triển thân, cành mới và được thu hoạch định kỳ 2 - 3 tháng/lần. Hiện HTX đang thu mua cho các hộ thành viên với giá 1.000 đồng/kg lá, cành. Trung bình 1 ha trồng hương nhu cho thu hoạch khoảng 40 tấn nguyên liệu làm tinh dầu. Trao đổi với chúng tôi, chị Đỗ Thị Hạnh, một trong những hộ tham gia trồng hương nhu tại thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên cho biết: Sau hơn 1 năm thực hiện mô hình trồng hương nhu, các hộ thành viên đều nhận thấy loài cây này rất phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương; có khả năng chống chịu nắng hạn và sâu bệnh rất tốt. Bên cạnh đó, so với trồng các loại cây hoa màu khác như ngô, sắn, đậu xanh… thì trồng hương nhu ít tốn công chăm sóc, lại cho thu hoạch liên tục nhiều vụ trong năm và trong nhiều năm nên giá trị kinh tế mang lại cao hơn hẳn. “Sau khi làm đất và trồng cây giống chỉ mất công chăm sóc trong khoảng một tháng đầu. Sau đó, mỗi lần cắt hái chỉ cần bổ sung thêm phân chuồng hoặc phân NPK để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây tiếp tục phát triển”, chị Hạnh cho hay.

 

Theo anh Linh, công đoạn khó khăn nhất, đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật cao trong quy trình trồng hương nhu chưng cất tinh dầu là việc xuống giống cây con. Nếu người trồng không có kinh nghiệm, không nắm vững kỹ thuật thì dễ thất bại ngay ở khâu này. Theo đó, hạt giống được anh thu gom ngoài tự nhiên và nhập từ Ấn Độ về với giá 15 triệu đồng/ kg. Sau khi chọn lựa kỹ càng, hạt giống được xử lý rồi đưa vào ươm trong bầu tại vườn ươm của HTX. Sau 2 - 3 tháng, khi cây đạt chiều cao từ 20 - 30 cm mới đưa ra trồng đại trà. Cây hương nhu mặc dù không kén đất nhưng nếu trồng trên đất quá xấu, nhiều sỏi đá, quá khô hạn cây sẽ sinh trưởng kém. Trước khi trồng đất cần cày bừa kỹ, để ải. Nếu đất thấp cần lên luống để tiện thoát nước, sau đó cuốc hố để trồng. Do tán cây lúc trưởng thành có thể đạt hơn 1 m nên khoảng cách giữa các cây ít nhất phải từ 50 cm trở lên.

 

Để có năng suất cao và ổn định, cần bón thêm phân chuồng ủ hoai, phân NPK và vôi bột để ổn định pH đất. Phân được trộn đều với đất theo hố rồi trồng cây con. Trồng xong cần tưới nước và tủ gốc để duy trì độ ẩm cho tới khi cây bén rễ. Khi cây con còn nhỏ hằng tháng cần làm cỏ, xới xáo, vun gốc. Khi cây đạt chiều cao từ 1,2 - 1,5 m, bắt đầu ra hoa là có thể thu hoạch thân, lá để chưng cất tinh dầu. Khi thu hoạch dùng dao sắc hoặc kéo cắt ngang cành chỉ để lại cách mặt đất từ 30 - 50 cm; đồng thời kết hợp tỉa bớt cành già để tập trung dinh dưỡng cho cành non phát triển. Nếu chăm sóc tốt, hương nhu có thể cho thu hoạch từ 3 - 5 vụ/năm và thu hoạch liên tục từ 5 - 7 năm với năng suất bình quân 40 tấn/ha/ năm. Với giá thu mua của HTX là 1.000 đồng/kg thì bình quân 1 ha trồng hương nhu cho thu nhập từ 40 triệu đồng/ha trở lên. Với chi phí ban đầu trồng 1 ha hương nhu từ 25 - 30 triệu đồng thì ngay trong năm đầu tiên thu hoạch, sau khi trừ chi phí người dân đã có lãi. Những năm sau không phải tốn chi phí kiến thiết cơ bản thì phần lãi ròng của người dân còn cao hơn. Thân, lá hương nhu sau khi thu hoạch được đưa vào chưng cất tinh dầu bằng phương pháp truyền thống. Bình quân 1 tấn nguyên liệu thu được từ 3 - 5 lít tinh dầu hương nhu. Tinh dầu hương nhu sau khi chiết xuất có màu vàng đến nâu nhạt.

 

Theo Đông y, tinh dầu hương nhu có tác dụng sát khuẩn nhờ tính ấm nồng, có khả năng cầm máu vết thương và giảm đau an toàn; giúp giải cảm, phòng chống cảm lạnh, say nắng; tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đề phòng các bệnh ngoài da; giúp điều trị hiệu quả các bệnh rụng tóc, hói đầu, kích thích tóc mọc nhanh chóng. Đặc biệt, tinh dầu hương nhu rất tốt trong việc chăm sóc răng miệng, không chỉ giúp giảm cơn đau răng mà thành phần Eugenol có trong tinh dầu hương nhu còn được dùng trong cao đắp răng; bên cạnh đó, súc miệng với nước muối sinh lý pha tinh dầu hương nhu không những làm răng miệng thơm mát mà còn giúp chắc khỏe nướu, làm sạch vòm miệng và các bệnh viêm nha chu, viêm nướu. Hiện nay HTX Vanpa đang bán sỉ cho các đơn vị sản xuất dược phẩm với giá 1 triệu đồng/lít và bán lẻ với giá 110.000 đồng cho mỗi lọ có dung tích 10 ml. Để đảm bảo đủ nguyên liệu cho 2 lò chưng cất tinh dầu của HTX, từ 1,5 ha trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay đã nhân rộng ra thêm 3 ha tại thôn Kreng và Khe Van, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông; 5 ha trồng xen giữa lô cao su đang ở thời kỳ kiến thiết cơ bản tại Gio Linh. Với vùng nguyên liệu chủ động, tinh dầu hương nhu do HTX Vanpa sản xuất luôn đảm bảo giá trị tinh chất nguyên vẹn mà không có bất kỳ hóa chất, hương liệu nào can thiệp vào.

 

Chia sẻ về định hướng phát triển cây hương nhu trong thời gian tới, anh Linh cho biết: Trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở huyện Đakrông vẫn còn không ít diện tích đất trống, những vùng đất cằn cỗi bị bỏ hoang hoặc khai thác chưa hiệu quả. Do vậy, HTX dự kiến tiếp tục liên kết với nông dân mở rộng diện tích trồng cây hương nhu để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài ra còn đưa vào ươm trồng thử nghiệm một số loại cây dược liệu mới như húng quế, tía tô, bạc hà… để đa dạng hóa sản phẩm. Đối với sản phẩm tinh dầu hương nhu mang thương hiệu Vanpa, anh cũng đã hoàn thành các thủ tục liên quan đến kiểm định chất lượng, đăng ký mẫu mã sản phẩm, mã vạch, mã QR-code và bắt đầu đưa vào hệ thống nhà thuốc, quầy mỹ phẩm, siêu thị; mở rộng kênh phân phối, đại lý ở các tỉnh cũng như khai thác qua mạng xã hội facebook và các sàn giao dịch thương mại điện tử. “Nếu cây hương nhu nói riêng và các loại cây dược liệu khác nói chung được nhân rộng và khẳng định được giá trị kinh tế sẽ giúp người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn có hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập”, anh Linh nhấn mạnh.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Trồng ném lấy củ trên đất cát cho thu nhập cao (07/8/2020)
Phát triển chăn nuôi bò ở vùng biển (07/8/2020)
Xây dựng 112 mô hình sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn (07/8/2020)
Lợi ích nhiều mặt từ mô hình nông - lâm kết hợp (07/8/2020)
Khai thác tiềm năng, lợi thế vùng cát Gio Linh (07/8/2020)
Triển vọng nhân rộng các giống cây ăn quả chất lượng cao (07/8/2020)
Người vận động dân làng trồng dưa hấu (07/8/2020)
Phát triển mô hình nuôi dê ở vùng gò đồi Cam Lộ (05/8/2020)
Hiệu quả từ chuyển đổi đất lúa năng suất thấp sang trồng sen (04/8/2020)
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà sạch của cựu chiến binh Trần Lạc (04/8/2020)
Thu nhập ổn định với mô hình nuôi chim Trĩ (03/8/2020)
Hải Lâm khai thác thế mạnh vùng gò đồi (03/8/2020)
Phát triển giá trị nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hoá (31/7/2020)
Phát triển cây công nghiệp ở Hướng Hóa và vấn đề giải quyết đầu ra cho sản phẩm (31/7/2020)
Thử nghiệm mô hình nuôi chim trĩ (31/7/2020)
Vĩnh Linh với những kết quả tích cực sau 3 năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2017-2020 (28/7/2020)
Người nỗ lực xây dựng thương hiệu các sản phẩm từ sim rừng Hướng Hóa (28/7/2020)
Xây dựng vườn mẫu nông thôn mới ở Cam Lộ (27/7/2020)
Lợi nhuận mỗi năm 10 tỷ nhờ nuôi ốc hương (27/7/2020)
Không ngừng nâng cao năng lực kiểm định trên địa bàn (24/7/2020)
Tín hiệu lạc quan từ phiên chợ nông sản an toàn (24/7/2020)
Phát triển cây dược liệu trở thành sản phẩm đặc trưng của Cam Lộ (24/7/2020)
Khơi dậy tiềm năng kinh tế vùng gò đồi (24/7/2020)
Thu tiền tỉ từ vườn sầu riêng ở Vĩnh Thủy (24/7/2020)
Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp ở Cam Lộ (24/7/2020)
Hội thảo khoa học bổ sung, chỉnh lý Lịch sử Đảng bộ tỉnh giai đoạn 1930- 2000 (24/7/2020)
Hội viên nông dân tiên phong nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất (24/7/2020)
Triển vọng phát triển cây bơ, cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (24/7/2020)
Triển vọng từ mô hình nuôi chim trĩ (24/7/2020)
Một số vấn đề đặt ra trong quá trình nghiên cứu: “Những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển” (24/7/2020)
Trồng cây môn nịt ở Vĩnh Thái cho thu nhập khá (24/7/2020)
Hiệu quả mô hình trồng đậu xanh trên đất chuyển đổi (21/7/2020)
Học sinh trường chuyên làm cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật (21/7/2020)
Bế mạc cuộc thi “ Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ 22 (20/7/2020)
Vĩnh Linh: Tỷ lệ sử dụng giống lúa chất lượng cao đạt 85% (20/7/2020)
Ứng dụng thiết bị bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp (20/7/2020)
Khai mạc cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXII (16/7/2020)
Tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học (16/7/2020)
Cây chanh dây bén duyên vùng gò đồi Triệu Thượng (16/7/2020)
Ban chỉ đạo cuộc thi tin học trẻ huyện Gio Linh tổ chức hội thi tin học trẻ lần thứ VI năm 2020 (16/7/2020)
Hiệu quả mô hình nuôi thỏ khép kín (14/7/2020)
Triển vọng từ mô hình trồng cây Thìa Canh (14/7/2020)
Làm giàu từ nuôi tôm thẻ chân trắng (14/7/2020)
Nhân rộng các mô hình canh tác lúa tự nhiên, hữu cơ (14/7/2020)
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp (14/7/2020)
Gio Linh xây dựng vườn giống bơ chất lượng cao (14/7/2020)
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu (14/7/2020)
Tập huấn “Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng” (14/7/2020)
Hiệu quả nhiều mặt từ mô hình nông lâm kết hợp (10/7/2020)
Vĩnh Linh: Tiếp tục mở rộng 2 mô hình sản xuất nông nghiệp có liên kết (10/7/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Công văn số 332/SKHCN-VP về việc V/v hướng dẫn cài đặt và tuyên truyền ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19

Quyết định số 212/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác của Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh

Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Về việc triển khai công điện của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.004
Hôm nay 4.305
Hôm qua 7.058
Tất cả 2.243.241

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này