Thứ Năm, 24/9/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 07/7/2020

Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương
Dù làm việc trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, nhưng những tấm gương sản xuất - kinh doanh giỏi của thành phố Đông Hà mà chúng tôi có dịp gặp gỡ đều có chung tinh thần hăng hái học hỏi, không ngừng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho nhiều người và góp phần làm giàu cho mình, cho quê hương.
Mô hình VAC mang lại cho anh Minh nguồn thu nhập cao

Phát triển kinh tế từ mô hình VAC

 

Anh Hồ Công Kỳ Minh (sinh năm 1971) trú tại Khu phố 3, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà là một nông dân điển hình trong sản xuất - kinh doanh giỏi.

 

Nhìn ngôi nhà khang trang, rộng rãi của anh, ít ai biết vợ chồng anh đã đi lên từ khó khăn như thế nào. Năm 2000, sau nhiều năm miệt mài làm ruộng vất vả mà kinh tế gia đình vẫn không khấm khá, anh Minh bàn với vợ mượn đất của địa phương đầu tư làm ăn. Là một người có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên ban đầu anh mua một ít lợn giống và vịt về nuôi. Sau này, khi gia đình có điều kiện hơn, vợ chồng anh mua được đất và mở trang trại theo mô hình VAC (vườn - ao - chuồng) với diện tích hơn 10.000 m2 . Anh Kỳ cho biết: “Lúc mới khởi nghiệp, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là chất lượng vật nuôi và đầu ra sản phẩm. Nhưng được sự hướng dẫn, tập huấn của Hội Nông dân các cấp, trạm khuyến nông về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, cũng như tham khảo qua sách báo, chúng tôi dần tích lũy được kinh nghiệm và từ đó làm ăn tốt lên”.

 

Gia đình anh hiện canh tác trên một mẫu ruộng, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 3 tấn lúa; nuôi vài chục con lợn thịt, 1.000 con vịt lấy thịt, lấy trứng và hai hồ cá nước ngọt, mỗi hồ rộng gần 5000 m2 . Anh rất biết cách tận dụng cỏ, chuối… trong vườn và cám từ xay xát lúa để làm nguồn thức ăn chăn nuôi. Nhờ đó mà vật nuôi của gia đình anh luôn đảm bảo khỏe mạnh, lớn nhanh, được các thương lái đến mua tận trang trại. Bên cạnh đó, anh Minh còn đầu tư máy móc, mở rộng thương mại dịch vụ, xe vận tải, xay xát lúa, thu mua khoảng 700 tấn lúa gạo/năm cùng hàng nông sản cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Mô hình kinh tế này mang lại thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm cho gia đình anh. Không những thế, anh Minh còn tạo việc làm cho khoảng 10 nhân công mỗi vụ. Nhiều năm liền anh Minh đạt tiêu chuẩn hội viên nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh và cấp thành phố.

 

Cựu chiến binh làm giàu bằng nghề trồng nấm

 

Ông Hồ Tất Thuận (sinh năm 1960) được biết đến là tấm gương sản xuất - kinh doanh giỏi tại Khu phố 5, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà.

Ông Hồ Tất Thuận trao đổi cách thức tạo ra bịch nấm. Ảnh: TP

 

Năm 1982, ông rời quân ngũ trở về quê hương và làm việc tại Nhà máy xi măng Đông Hà. Năm 2010, trong một lần xem chương trình nông nghiệp được phát sóng trên ti vi giới thiệu về mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao, ông Thuận bắt đầu đọc sách báo để tìm hiểu kỹ hơn về mô hình này. Vài tháng sau đó, Sở Khoa học và công nghệ Quảng Trị tổ chức lớp tập huấn chuyển giao công nghệ trồng nấm cho các hộ gia đình tại phường Đông Thanh, ông đã tham gia tích cực. Ông Thuận chia sẻ: “Thật may mắn khi gia đình tôi vừa định triển khai trồng nấm thử nghiệm lại được cơ quan chuyên môn về hướng dẫn, tập huấn tận tình. Nắm bắt cơ hội, sau khi tham gia tập huấn, vợ chồng tôi tích cực thực hiện ngay những bầu nấm đầu tiên”.

 

Dẫn chúng tôi tham quan gia trại trồng nấm rộng chừng 500 m2 , ông Thuận giới thiệu tỉ mỉ về cách thức tạo ra một bầu nấm đạt chuẩn. Bầu nấm được ủ từ mùn cưa của các loại cây có mủ như cao su, mít,… trong vòng 30 ngày, sau đó đem đóng thành từng bịch rồi mang đi hấp. Tiếp đó, ông cho men nấm vào, tiếp tục ủ cho đến khi men nấm “ăn” kín miệng bao thì đem treo lên. Nấm phải được treo trong phòng có nhiệt độ từ 20 - 30 độ C, thường xuyên tưới nước nhưng không được tưới quá nhiều để tránh tình trạng úng, hỏng bịch thì mới cho năng suất cao. Sau khoảng 2 tháng rưỡi, nấm ra tai và có thể thu hoạch.

 

Ông Thuận cũng chia sẻ thêm, nghề trồng nấm tuy nhẹ nhàng hơn so với nhiều nghề khác nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, kinh nghiệm nhiều. Sau nhiều lần trồng thử nghiệm thất bại thì đến nay, mô hình trồng nấm của ông đạt năng suất cao, cho ra những tai nấm to, chất lượng. Trung bình nấm bán ra thị trường có giá từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg và bán được nhiều nhất vào các ngày rằm, mồng một… Mỗi năm, từ mô hình trồng nấm, gia đình ông thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

 

Ông Thuận hiện là thành viên tích cực của một câu lạc bộ trồng nấm do các hộ gia đình trồng nấm trên địa bàn thành phố và một số địa phương lân cận thành lập. Tại đây họ chia sẻ với nhau về những kinh nghiệm, cách phòng trừ bệnh cho nấm… để bổ sung kiến thức cho nhau. Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, ông Thuận còn là Khu phố trưởng Khu phố 5, phường Đông Thanh được mọi người yêu mến tin tưởng.

 

Làm giàu từ mô hình trồng hoa ở An Lạc

 

Chúng tôi có dịp ghé thăm một trong những khu vườn hiện đang sở hữu số lượng hoa lớn với đầy đủ màu sắc tại An Lạc thuộc Khu phố 1, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà. Đây là vườn hoa của gia đình ông Hoàng Hữu Quốc (sinh năm 1963), Phó Chủ tịch UBND phường Đông Giang, hộ nông dân tiêu biểu về sản xuất - kinh doanh giỏi tại địa phương.


Vườn hoa của ông Quốc trồng các loại hoa đẹp để phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân. Ảnh: TP

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống trồng hoa tại An Lạc nên từ nhỏ, ông Quốc đã có niềm yêu thích đặc biệt dành cho hoa. Tùy theo từng mùa mà trong vườn nhà ông trồng các loại khác nhau như cúc, đồng tiền, dạ yến thảo… Trồng hoa nhiều năm nhưng càng về sau ông Quốc càng lo lắng khi nhận thấy sự du nhập mạnh mẽ của các loại hoa ngoại trên thị trường cũng như sự mai một dần của làng nghề trồng hoa truyền thống của quê hương, thế nên ông đã bỏ nhiều thời gian để suy nghĩ, tìm tòi “lối đi” mới cho ngành nghề này. Trên diện tích đất rộng chừng 1.500 m2 , ngay từ năm 2015, ông Quốc đã chuyển đổi từ trồng hoa vườn sang hoa chậu với số lượng lớn: Trồng 2.500 - 3.000 chậu hoa cúc, thược dược; 3.500 chậu hoa pha lê Đà Lạt, tuylip các loại… để bán cho các shop hoa và một số địa phương trong toàn tỉnh, đầu tư xây dựng nhà lưới trị giá khoảng 70 triệu đồng cùng hệ thống tưới tự động. Sự thay đổi ấy không chỉ đem lại kinh tế cho gia đình ông mà còn tạo việc làm cho người dân tại phường Đông Giang. Nhiều gia đình sau đó đã học theo và cũng đạt được những thành công nhất định từ mô hình này.

 

Theo chia sẻ của ông Quốc, để một chậu hoa đẹp và nở đúng thời điểm thì người trồng cần phải tỉ mỉ trong kỹ thuật chăm sóc hoa và mất khoảng từ 5 - 6 tháng từ công đoạn ủ đất, ươm hoa vào chậu cho đến khi đem hoa bán ra thị trường. Hoa của gia đình ông được trồng chủ yếu theo theo 2 vụ, một vụ chính là trồng hoa tết bao gồm các loại cúc, thược dược… và một vụ hoa trồng phục vụ theo nhu cầu, sở thích chơi hoa của khách hàng như hoa pha lê, hoa hồng, tulip… Từ kinh nghiệm của bản thân và việc chăm học hỏi, đọc sách báo và tham gia các lớp tập huấn nên vụ hoa của nhà ông Quốc năm nào cũng thu lại lợi nhuận cao.

 

Mỗi năm, trừ toàn bộ chi phi từ giống hoa, tiền công cho 4 lao động thường xuyên, 10 lao động theo mùa vụ,… vợ chồng ông Quốc thu nhập được khoảng 350 triệu đồng. Thời gian qua, nhờ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Hoàng Hữu Quốc đã được Hội Nông dân tỉnh tặng giấy chứng nhận danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh” giai đoạn 2012 - 2016.

http://baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/9/2020)
Tăng cường công tác kiểm định đối chứng đối với công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm (03/9/2020)
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm cam hữu cơ của tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ nhìn từ Công ty TNHH MTV Từ Phong (03/9/2020)
Một số giải pháp cần lưu ý trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Nông nghiệp hữu cơ “lên ngôi” (01/9/2020)
Gần 72% hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (01/9/2020)
Gạo Quảng Trị xuất khẩu chính ngạch sang Lào (31/8/2020)
83 tác phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ IX (31/8/2020)
Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành "bà đỡ" cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị (26/8/2020)
Tập trung nâng cao chất lượng vườn ươm cây giống (26/8/2020)
Trồng trái cây theo hướng hữu cơ tại huyện Hướng Hóa (25/8/2020)
Người tiên phong sản xuất giống keo lai thế hệ F1 (25/8/2020)
Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực, ngành nghề (25/8/2020)
Sản xuất lúa hữu cơ hướng đi mới trong nông nghiệp (24/8/2020)
Hiệu quả nuôi bò nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ ở Triệu Thượng (24/8/2020)
Triệu Ái đẩy mạnh trồng rừng theo chứng chỉ FSC (24/8/2020)
Giải pháp phát triển nuôi tôm ở xã Triệu Lăng (24/8/2020)
Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (21/8/2020)
Dấu ấn trong phát triển nông nghiệp ở vùng đất lúa (21/8/2020)
Sản xuất hữu cơ – hướng phát triển nông nghiệp bền vững (20/8/2020)
Đánh giá kết quả khảo nghiệm giống lúa TBR97 vụ hè thu (19/8/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Báo cáo số 115/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao quý 3/2020

Quyết định số 255/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Ban Biên tập phục vụ công tác xuất bản cuốn sách "Địa chí Quảng Trị"

Thông báo số 47/TB-SKHCN về việc Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2021

Quyết định số 251/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 252/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ TXTCN của Trạm Nghiên cứu và Phát triển nấm thực hiện năm 2021

Báo cáo số 113/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý III/2020 của Sở KH CN Quảng Trị

Báo cáo số 114/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả hoạt động khoa học và công nghệ quý 3 và nhiệm vụ Quý 4//2020

Công văn số 425/SKHCN-VP về việc Hỏa tốc về việc thực hiện Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND ngày 17/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 40/KH-SKHCN về việc Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước - Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021 và giai đoạn 2021-2025

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 551
Hôm nay 3.143
Hôm qua 6.165
Tất cả 2.464.157

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này