Thứ Bảy, 08/8/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 07/7/2020

Lợi nhuận lớn nhờ trồng dưa hấu đảm bảo an toàn thực phẩm trên đất lúa thiếu nước
Việc chủ động chuyển đổi diện tích đất lúa thiếu nước sang cây trồng cạn có giá trị kinh tế có thể nói là giải pháp đón đầu hợp lý mang lại giá trị kinh tế cao, tránh tình trạng bỏ phí đất sản xuất hoặc canh tác kém hiệu quả do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vụ Hè Thu 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình chuyển đổi sản xuất trên chân đất trồng lúa không chủ động nước tưới, năng suất thấp bằng mô hình sản xuất dưa hấu sử dụng bạt phủ nilon đảm bảo vệ sinh ATTP tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh với diện tích 5 ha gồm 35 hộ dân tham gia.
Mô hình dưa hấu tại Lễ Môn
Việc triển khai mô hình nhận được sự nhất trí cao của lãnh đạo địa phương và hưởng ứng mạnh mẽ của bà con nông dân, cũng như sự tâm huyết của cán bộ kỷ thuật chỉ đạo mô hình. Vào thời điểm chuẩn bị triển khai mô hình, hoạt động tập huấn ủ phân hữu cơ vi sinh không thể triệu tập đông đủ bà con nông dân do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Với sự linh hoạt cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã đi từng hộ gia đình để trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật. Theo đó thời gian ủ phân được các hộ thực hiện từ 29/3-04/4/2020, tổng khối lượng phân ủ được khoảng 70m3, tương ứng với khoảng 56 tấn phân hoai mục. Ông Trần Văn Bình, Tổ trưởng HTX Nông nghiệp Lễ Môn cho biết: từ khi nhận được mô hình HTX đã phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông theo sát bà con trong tất cả các khâu kỷ thuật, đôn đốc bà con từ làm đất, rải bạt, ủ giống cho đến bón phân, chăm sóc...
 
Trong quá trình triển khai, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới nên có một số hộ dân e dè, ban đầu không chấp nhận, nhưng nhờ sự vận động khôn khéo của các cán bộ kỹ thuật các hộ dân đã chấp nhận và thực hiện. “Ban đầu do chưa hiểu hết về kỹ thuật và có đôi chút bảo thủ, bản thân tôi không chấp nhận dùng bạt phủ nilon. Tuy nhiên qua sự lý giải của cán bộ kỷ thật, đặc biệt qua quá trình triển khai tôi thấy nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật này mà ruộng mô hình sử dụng bạt phủ nilon duy trì độ ẩm đất lâu dài, hạn chế cỏ dại, đở công làm cỏ và thất thoát phân bón, cây trồng phát triển tốt hơn. Vụ tới Trung tâm Khuyến nông không hỗ trợ nữa tôi vẫn làm và làm đúng các kỷ thuật đã được nắm bắt để tạo ra sản phẩm sạch”, ông Nguyễn Văn Minh một hộ dân thôn Lễ Môn tham gia mô hình tâm sự.
 
Còn đối với gia đình ông Nguyễn Khắc Hiếu, vụ dưa năm nay gia đình ông trồng 12 sào (500m2/sào), 6 sào trong mô hình và 6 sào ngoài mô hình. Ông Hiếu cho hay, hai ruộng dưa cùng triển khai một lúc nhưng áp dụng các biện pháp kỹ thuật khác nhau đã cho kết quả khác xa nhau. Ruộng mô hình chỉ sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh sinh học, nên an toàn với sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường và cân bằng hệ sinh thái. Ruộng đại trà bón thừa đạm, nhưng thiếu lân so với quy trình, đồng thời không sử dụng màng phủ luống, phân vi sinh và chế phẩm Trichodepma dùng để ủ phân chuồng nên số lượng và chất lượng quả không bằng ruộng mô hình. “Nhờ cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bón cân đối tỉ lệ NPK, đồng thời được phun bổ sung phân bón lá sinh học đa dinh dưỡng phù hợp theo từng thời kỳ sinh trưởng. Ngoài ra, ruộng mô hình được bón phân chuồng ủ với chế phẩm Trichodepma, kết hợp bón lót phân hữu cơ vi sinh, nên đất đai tơi xốp hơn, đồng thời hạn chế được một số đối tượng nấm bệnh trong đất, nên cây trong ruộng mô hình phát triển khỏe hơn”, ông Hiếu nói.
 
Kỹ sư Nguyễn Xuân Lộc, cán bộ kỹ thuật chỉ đạo mô hình cho biết: Sau khi gặt lúa Đông Xuân xong, Trung tâm đã tiến hành chỉ đạo các hộ dân làm đất gieo trồng nên đảm bảo được tính thời vụ. Mặt khác ruộng mô hình sử dụng bạt phủ nên duy trì độ ẩm lâu hơn, hạn chế thất thoát phân bón và phát triển của cỏ dại, các chỉ tiêu sinh trưởng đều cao hơn ruộng đại trà từ 6,0 %- 12,5 %. Công tác chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cũng được thực hiện tốt, nên các giai đoạn phát dục của cây diễn ra thuận lợi, tập trung, không có những biến động lớn xảy ra trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây, phù hợp với bản chất di truyền của giống.
 
Qua kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm dưa hấu của Trung tâm Kiểm định Y tế tỉnh Quảng Trị, một số chỉ tiêu test mẫu đều đạt yêu cầu, như dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, nhóm lân hữu cơ và carbamate, chì (Pb), Escherichia Coli, Coliforms... đều ở mức thấp cho phép. Cùng với đó Trung tâm đã hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nên dưa hấu được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ dể dàng. Mô hình sản xuất dưa hấu trên đất lúa thiếu nước, theo phương pháp an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng màng phủ luống, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất từ trước đến nay so với các cây trồng khác như lúa, đậu xanh và dưa hấu không phủ bạt nilon. Với năng suất đạt 20 tấn/ha, như vậy mỗi ha cho thu nhập trên 200 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí đầu vào kể cả công làm đất, chăm sóc, thu hoạch, mỗi ha lãi khoảng 100 triệu đồng.
 
Gặp gỡ chúng tôi ở tại ruộng dưa khi đang thu hoạch, ông Nguyễn Khắc Tuấn cho biết, vụ dưa hấu năm nay gia đình ông tham gia mô hình sản xuất dưa hấu sử dụng bạt phủ nilon đảm bảo an toàn VSTP, trên chân đất trồng lúa không chủ động nước tưới với diện tích 2 sào. Nhờ áp dụng đúng các biện pháp kỷ thuật theo hướng hữu cơ do Trung tâm Khuyến nông triển khai ngay từ đầu vụ như: sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc sinh học, nên mô hình đã cho năng suất cao, chất lượng tốt. Gặp chúng tôi giữa ruộng dưa khi đang thu hoạch, nỡ nụ cười tươi ông Tuấn vui vẻ nói: “được tham gia mô hình tôi rất phấn khởi, chưa bao giờ làm nông mà vui như lúc này, các chú nhìn xem trái dưa vừa tròn, vừa mập. Nhờ có tem truy xuất nguồn gốc nên việc tiêu thụ rất dễ dàng, không cần đưa ra chợ bán, các thương lái vào mua tận nơi. Mấy hôm nay tôi đều nhận được các cuộc điện thoại của bà con phương xa đặt mua dưa của mô hình”.
 
Để đánh giá lại kết quả thực hiện mô hình Trung tâm đã tiến hành hội nghị đầu bờ. Tại hội nghị các đại biểu đánh giá cao hiệu quả mô hình mang lại, so sánh hiệu quả kinh tế thì trồng dưa hấu cho thấy hiệu quả cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa, thời gian ngắn với 60 ngày đã cho thu hoạch. Tại hội nghị, Trung tâm Khuyến nông, Hội Nông dân tỉnh và VNPT Quảng trị đã trao 30.000 con tem, hỗ trợ nông dân dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài ra Trung tâm đã liên hệ mời gọi các doanh nghiệp, các của hàng hữu cơ nông sản trong và ngoài tỉnh đến bao tiêu sản phẩm cho người dân.
 
Ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình đánh giá cao về hiệu quả kinh tế mà mô hình trồng dưa hấu đảm bảo vệ sinh ATTP mang lại cho nông dân trên địa bàn xã. Ông cho biết, hiện nay trên địa bàn xã người dân đã chuyển đổi được 30 ha đất lúa thiếu nước sang trồng dưa, trong đó có 5 ha trồng dưa theo hướng vệ sinh ATTP. Ông Út cho hay: “Trong thời gian tới chính quyền địa phương sẽ vận động hộ dân nhân rộng mô hình theo hướng phủ bạt và đảm bảo các chỉ tiêu về vệ sinh ATTP như mô hình Trung tâm Khuyến nông triển khai. Ngoài ra, UBND xã sẽ tích cực tìm kiếm nguồn hỗ trợ để nhân rộng mô hình cũng như giúp bà con chuyển đổi những diện tích đất lúa thiếu nước còn lại trong vụ hè thu sang cây trồng cạn”.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Cẩn, Phó Giám Đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết: Thực hiện theo chủ trương của ngành nông nghiệp và các địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Mô hình chuyển đổi từ đất lúa thiếu nước kém hiệu quả sang trồng cây dưa hấu đã cho thấy mang lại hiệu quả trên cả 3 mặt kinh tế, xã hội và môi trường. Ngoài việc tiết kiệm nguồn nước tưới, đây còn là giải pháp quan trọng để ứng phó với tình hình hạn hán, đảm bảo thu nhập cho bà con nông dân. Thông qua mô hình sẽ thay đổi phương thức canh tác theo hướng hữu cơ bền vững, nâng cao trình độ thâm canh, khoa học kỹ thuật cho hộ tham gia mô hình và bà con nông dân trong địa phương. Mô hình triển khai cũng là cơ hội để các hộ dân trên địa bàn trong tỉnh đến tham quan, học tập nhân rộng, nhằm khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý trên đất lúa thiếu nước, tạo hướng sản xuất bền vững.
Phan Việt Toàn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Trồng ném lấy củ trên đất cát cho thu nhập cao (07/8/2020)
Phát triển chăn nuôi bò ở vùng biển (07/8/2020)
Xây dựng 112 mô hình sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn (07/8/2020)
Lợi ích nhiều mặt từ mô hình nông - lâm kết hợp (07/8/2020)
Khai thác tiềm năng, lợi thế vùng cát Gio Linh (07/8/2020)
Triển vọng nhân rộng các giống cây ăn quả chất lượng cao (07/8/2020)
Người vận động dân làng trồng dưa hấu (07/8/2020)
Phát triển mô hình nuôi dê ở vùng gò đồi Cam Lộ (05/8/2020)
Hiệu quả từ chuyển đổi đất lúa năng suất thấp sang trồng sen (04/8/2020)
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà sạch của cựu chiến binh Trần Lạc (04/8/2020)
Thu nhập ổn định với mô hình nuôi chim Trĩ (03/8/2020)
Hải Lâm khai thác thế mạnh vùng gò đồi (03/8/2020)
Phát triển giá trị nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hoá (31/7/2020)
Phát triển cây công nghiệp ở Hướng Hóa và vấn đề giải quyết đầu ra cho sản phẩm (31/7/2020)
Thử nghiệm mô hình nuôi chim trĩ (31/7/2020)
Vĩnh Linh với những kết quả tích cực sau 3 năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2017-2020 (28/7/2020)
Người nỗ lực xây dựng thương hiệu các sản phẩm từ sim rừng Hướng Hóa (28/7/2020)
Xây dựng vườn mẫu nông thôn mới ở Cam Lộ (27/7/2020)
Lợi nhuận mỗi năm 10 tỷ nhờ nuôi ốc hương (27/7/2020)
Không ngừng nâng cao năng lực kiểm định trên địa bàn (24/7/2020)
Tín hiệu lạc quan từ phiên chợ nông sản an toàn (24/7/2020)
Phát triển cây dược liệu trở thành sản phẩm đặc trưng của Cam Lộ (24/7/2020)
Khơi dậy tiềm năng kinh tế vùng gò đồi (24/7/2020)
Thu tiền tỉ từ vườn sầu riêng ở Vĩnh Thủy (24/7/2020)
Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp ở Cam Lộ (24/7/2020)
Hội thảo khoa học bổ sung, chỉnh lý Lịch sử Đảng bộ tỉnh giai đoạn 1930- 2000 (24/7/2020)
Hội viên nông dân tiên phong nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất (24/7/2020)
Triển vọng phát triển cây bơ, cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (24/7/2020)
Triển vọng từ mô hình nuôi chim trĩ (24/7/2020)
Một số vấn đề đặt ra trong quá trình nghiên cứu: “Những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển” (24/7/2020)
Trồng cây môn nịt ở Vĩnh Thái cho thu nhập khá (24/7/2020)
Hiệu quả mô hình trồng đậu xanh trên đất chuyển đổi (21/7/2020)
Học sinh trường chuyên làm cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật (21/7/2020)
Bế mạc cuộc thi “ Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ 22 (20/7/2020)
Vĩnh Linh: Tỷ lệ sử dụng giống lúa chất lượng cao đạt 85% (20/7/2020)
Ứng dụng thiết bị bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp (20/7/2020)
Khai mạc cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXII (16/7/2020)
Tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học (16/7/2020)
Cây chanh dây bén duyên vùng gò đồi Triệu Thượng (16/7/2020)
Ban chỉ đạo cuộc thi tin học trẻ huyện Gio Linh tổ chức hội thi tin học trẻ lần thứ VI năm 2020 (16/7/2020)
Hiệu quả mô hình nuôi thỏ khép kín (14/7/2020)
Triển vọng từ mô hình trồng cây Thìa Canh (14/7/2020)
Làm giàu từ nuôi tôm thẻ chân trắng (14/7/2020)
Nhân rộng các mô hình canh tác lúa tự nhiên, hữu cơ (14/7/2020)
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp (14/7/2020)
Gio Linh xây dựng vườn giống bơ chất lượng cao (14/7/2020)
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu (14/7/2020)
Tập huấn “Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng” (14/7/2020)
Hiệu quả nhiều mặt từ mô hình nông lâm kết hợp (10/7/2020)
Vĩnh Linh: Tiếp tục mở rộng 2 mô hình sản xuất nông nghiệp có liên kết (10/7/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Công văn số 332/SKHCN-VP về việc V/v hướng dẫn cài đặt và tuyên truyền ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19

Quyết định số 212/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác của Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh

Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Về việc triển khai công điện của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.004
Hôm nay 4.314
Hôm qua 7.058
Tất cả 2.243.250

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này