Thứ Bảy, 19/9/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 16/7/2020

Tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học
Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tập trung triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, khống chế nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung tái đàn, tăng đàn lợn để khôi phục sản xuất và đảm bảo nguồn cung trên thị trường.
Hoạt động tiêu độc khử trùng định kỳ
Để chủ động thực hiện việc tái đàn an toàn, hiệu quả thì hiện nay biện pháp hữu hiệu nhất trong chăn nuôi lợn đó là áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Xây dựng các liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi VietGap, chăn nuôi hữu cơ. Tập trung phát triển, tái đàn lợn đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Tại huyện Hải Lăng, UBND huyện cũng đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y, chính quyền các xã, thị trấn và các lực lượng chức năng cùng phối hợp để hướng dẫn người dân thực hiện tái đàn lợn theo hướng đảm bảo an toàn sinh học. Ông Trần Quốc Lượng - Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cho biết sau khi có hướng dẫn và chỉ đạo của cấp trên, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt công tác an toàn sinh học cụ thể như: xử lý môi trường trước khi tái đàn lợn; chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, có giấy kiểm dịch theo quy định; thực hiện công tác tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng đàn lợn. Từ đầu năm đến nay Trạm Chăn nuôi và Thú y đã cấp 3.000 lít hóa chất để cấp cho các xã thị trấn để thực hiện việc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại trước khi các hộ dân nuôi tái đàn.

Xã Hải chánh, huyện Hải Lăng là điểm xuất hiện dịch tả lợn đầu tiên của tỉnh Quảng Trị. Tháng 3 năm 2020 sau khi công bố hết dịch, thực hiện công tác tái đàn dưới sự hướng dẫn của các cán bộ chuyên môn các hộ dân đã mạnh dạn tái đàn trở lại. Hiện tại xã Hải Chánh đã có trên 25 hộ dân phát triển chăn nuôi tái đàn trở lại, với tổng 700 con lợn trong đó có 251 con lợn nái. Cùng với đó, UBND xã Hải Chánh đã tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn lợn trở lại trên nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành chăn nuôi. Ông Bùi Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Chánh cho biết: trong thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở xã chỉ đạo ở thôn tuyên tuyên truyền vận động bà con có điều kiện nhân rộng tái đàn lợn. Việc tái đàn, tăng đàn lợn phải đảm bảo an toàn sinh học. Hộ chăn nuôi trước khi nuôi phải đăng ký với UBND xã để được kiểm tra xác nhận điều kiện nuôi và hướng dẫn thực hiện các điều kiện an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn. Bên cạnh đó UBND xã sẽ tham mưu cho Hội đồng nhân dân xã thông qua chính sách hỗ trợ khuyến khích về kinh phí để các hộ dân có điều kiện nhân rộng tái đàn.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi năm 2019, trang trại của gia đình anh anh Nguyễn Vĩnh Phú - thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã tiêu hủy 48 con lợn bệnh. Sau một thời gian nghỉ nuôi, tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng, xử lý chuồng trại, Hiện nay, trang trại gia đình anh bắt đầu khôi phục, tái đàn lợn trở lại. “Sau khi tiêu hủy đàn lợn bị bệnh, gia đình chúng tôi được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình chúng tôi tái đàn. Trước khi tái đàn, được cán bộ kỷ thuật của trạm, thú y xã hướng dẫn những kỷ thuật để tiêu độc, khử trùng và chăn nuôi lợn an toàn sinh học. Hiện nay gia đình tôi nuôi được 45 con lợn, đàn lợn phát triển tốt không có dấu hiệu dịch bệnh gì xảy ra, đó là tín hiệu đáng mừng để gia đình chúng tôi có động lực chuyên tâm vào phát triển đàn lợn trở lại”, anh Phú tâm sự.


Trang trại anh Phú đã tái đàn lợn trở lại sau dịch
 
Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang tập trung hướng dẫn các địa phương quan tâm thực hiện tái đàn lợn, trong đó chú trọng đến đảm bảo cơ sở vật chất, ứng dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học thân thiện với môi trường. Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y bám sát địa bàn hỗ trợ các địa phương, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện việc đăng kí, kê khai hoạt động chăn nuôi và kiểm tra giám sát điều kiện chăn nuôi của các hộ. Tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và kiên quyết xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Đào Văn An - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết: Năm 2020 đến nay dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã cơ bản được khống chế và kiểm soát. Trước tình hình dịch bệnh ổn định Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tham mưa cho Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương tổ chức hoạt động tái đàn, tăng đàn lợn để đảm bảo nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng và đời sống của nhân dân.

Chi cục đã chỉ đạo các Trạm tăng cường kiểm tra hướng dẫn tái đàn đảm bảo an toàn sinh học, giúp cho việc vừa tăng đàn vừa đảm bảo dịch bệnh không xảy ra. “Qua theo dõi của chúng tôi việc tái đàn đã được thực hiện tại nhiều địa phương, đặc biệt các hộ có chăn nuôi lợn nái thì việc tái đàn thuận lợi hơn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 25.000 con lợn nái sinh sản. Trước việc phát triển đàn như vậy Chi cục đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị, xin chủ trương xây dựng đề án khôi phục lợn nái thêm 25.000 con để đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 50.000 con, nhằm thực hiện tốt việc tái đàn từ nay đến hết năm 2021. Với mong muốn số lượng lợn nái đảm bảo như trước dịch bệnh xảy ra, có như vậy mới đảm bảo tái đàn thành công”, ông An nói.

Tỉnh Quảng Trị có hơn 70.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, việc tập trung phát triển chăn nuôi tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học hoàn phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, để hoạt động tái đàn thành công các địa phương cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ đàn lợn nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong thời gian tới, hạn chế sự lây lan bệnh. Các hộ chăn nuôi cần ưu tiên phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng hữu cơ, chăn nuôi an toàn sinh học, gắn sản xuất theo chuỗi sản phẩm. Bên cạnh đó cần chú trọng đến khâu giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm tạo thuận lợi cho việc tái đàn, tăng đàn lợn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

 
Phan Việt Toàn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/9/2020)
Tăng cường công tác kiểm định đối chứng đối với công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm (03/9/2020)
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm cam hữu cơ của tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ nhìn từ Công ty TNHH MTV Từ Phong (03/9/2020)
Một số giải pháp cần lưu ý trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Nông nghiệp hữu cơ “lên ngôi” (01/9/2020)
Gần 72% hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (01/9/2020)
Gạo Quảng Trị xuất khẩu chính ngạch sang Lào (31/8/2020)
83 tác phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ IX (31/8/2020)
Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành "bà đỡ" cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị (26/8/2020)
Tập trung nâng cao chất lượng vườn ươm cây giống (26/8/2020)
Trồng trái cây theo hướng hữu cơ tại huyện Hướng Hóa (25/8/2020)
Người tiên phong sản xuất giống keo lai thế hệ F1 (25/8/2020)
Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực, ngành nghề (25/8/2020)
Sản xuất lúa hữu cơ hướng đi mới trong nông nghiệp (24/8/2020)
Hiệu quả nuôi bò nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ ở Triệu Thượng (24/8/2020)
Triệu Ái đẩy mạnh trồng rừng theo chứng chỉ FSC (24/8/2020)
Giải pháp phát triển nuôi tôm ở xã Triệu Lăng (24/8/2020)
Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (21/8/2020)
Dấu ấn trong phát triển nông nghiệp ở vùng đất lúa (21/8/2020)
Sản xuất hữu cơ – hướng phát triển nông nghiệp bền vững (20/8/2020)
Đánh giá kết quả khảo nghiệm giống lúa TBR97 vụ hè thu (19/8/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp (17/8/2020)
Hiệu quả tích cực từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở Triệu Hòa (13/8/2020)
Chuẩn bị các điều kiện để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP (13/8/2020)
Nhân rộng mô hình trồng cây cà gai leo ở xã Lìa (13/8/2020)
Vùng đồi k4 với nhiều mô hình cây ăn quả có giá trị (13/8/2020)
Vĩnh Linh triển khai mô hình nuôi cá “sông trong ao” (12/8/2020)
Phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao (10/8/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Công văn số 425/SKHCN-VP về việc Hỏa tốc về việc thực hiện Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND ngày 17/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 40/KH-SKHCN về việc Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước - Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021 và giai đoạn 2021-2025

Quyết định số 2642/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Sửa chữa, cải tạo Nhà làm việc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2641/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Nhà lưới trồng thử nghiệm cây dược liệu công nghệ cao.

Báo cáo số 110/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh lĩnh vực khoa học và công nghệ quý 3/2020, kế hoạch quý 42/2020

Quyết định số 250/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng KH CN tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở xét giao trực tiếp thực hiện năm 2020 dự án: Xây dựng quy trình sản xuất giống và mô hình trồng thử nghiệm cây tràm gió và tràm năm gân ở các xã vùng cát ven biển huyện Triệu Phong

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 2537/QĐ-UBND về việc Quyết định Phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 2, năm 2020)

Quyết định số 248/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện năm 2020 - Đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá lăng tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 108/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác cải cách hành chính và chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công Quý III và kế hoạch công tác Qúy 4 năm 2020

Thông báo Kết quả xác định danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 839
Hôm nay 3.414
Hôm qua 5.591
Tất cả 2.437.506

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này