Thứ Hai, 21/9/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 22/7/2020

Nghiên cứu xây dựng phần mềm mô hình phần tử hữu hạn mô phỏng chuyển động và lan truyền các chất ô nhiễm và nhiễm mặn trong môi trường nước dưới đất-Ứng dụng cho khu vực ven biển miền Trung
Hiện nay, trữ lượng và chất lượng tài nguyên nước dưới đất (NDĐ) là những vấn đề quan trọng không chỉ riêng đối với các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các tổ chức và cá nhân khai thác kinh doanh nước và phục vụ sản xuất..., mà ngay cả đối với người dân người trực tiếp khai thác sử dụng và bị ảnh hưởng của các quá trình suy thoái về trữ lượng và chất lượng nước.

Đánh giá được tài nguyên NDĐ về lượng và chất hiện tại, xác định được các nguyên nhân suy thoái, sự lan truyền các chất ô nhiễm trong môi trường nước, dự báo được sự biến đổi chất lượng NDĐ theo không gian và thời gian do các nguyên nhân tự nhiên cũng như do các ảnh hưởng của hoạt động kinh tế xã hội… là cơ sở để quy hoạch khai thác và phát triển và bảo vệ nguồn tài nguyên NDĐ, phục vụ giám sát và quản lý môi trường một cách hiệu quả. Mô hình số chuyển động NDĐ và lan truyền các chất ô nhiễm hoà tan trong NDĐ (kể cả muối ăn) là phương pháp hữu hiệu và tin cậy nhất trong mô tả hiện trạng và dự báo biến động nước dưới đất về lượng và chất ở các điều kiện địa chất thuỷ văn (ĐCTV) phức tạp và các yếu tố ảnh hưởng biến động theo thời gian và không gian.

Rất nhiều các nghiên cứu ĐCTV liên quan đến chuyển động NDĐ, lan truyền các chất ô nhiễm và lan truyền mặn được thực hiện trong nước ta đều hoặc là sử dụng phương pháp giải tích khi làm đơn giản hoá miền phân bố tầng chứa nước về dạng vô hạn hoặc bán vô hạn và đồng nhất về các thông số ĐCTV và các điều kiện biên không đổi theo không gian và thời gian..., hoặc sử dụng các phần mềm mô hình của các nước trên thế giới như MODFLOW, MODPATH, MT3DMS/RT3D... khi giải bài toán có các điều kiện biên khác nhau theo không gian và biến đổi theo thời gian, điều kiện ban đầu biến đổi theo không gian, miền chuyển động và lan truyền chất ô nhiễm không đồng nhất theo diện và theo chiều sâu... Vì vậy, việc xây dựng một phần mềm phục vụ xây dựng mô hình khu vực chuyển động NDĐ, lan truyền các chất ô nhiễm và lan truyền mặn trong NDĐ của Việt Nam là cần thiết. Xuất phát từ lý do trên, từ năm 2013 đến năm 2018, PGS.TS. Nguyễn Văn Hoàng cùng các cộng sự tại Viện Địa Chất đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng phần mềm mô hình phần tử hữu hạn mô phỏng chuyển động và lan truyền các chất ô nhiễm và nhiễm mặn trong môi trường nước dưới đất-Ứng dụng cho khu vực ven biển miền Trung”.

Một số kết quả nổi bật của nghiên cứu:

Về phần mềm mô hình:

Chương trình mô phỏng chuyển động NDĐ và lan truyền các chất ô nhiễm hoà tan (kể cả muối) trong NDĐ đã được xây dựng theo các thuật toán phần tử hữu hạn và đã được kiểm định và kiểm chứng tính chính xác của các thuật toán đã sử dụng và lập trình.

+ Các kết quả kiểm định-kiểm chứng mô hình chuyển động NDĐ khi hút nước với lưu lượng 100m3 /ngày từ tầng chứa nước có chiều dày 10m, hệ số thấm 5m/ngày và hệ số nhả nước đàn hồi là 10-3 cho các trường hợp mô hình tính toán.

+ Các kết quả kiểm định-kiểm chứng mô hình PTHH sử dụng hàm tuyến tính lan truyền các chất ô nhiễm và nhiễm mặn NDĐ có khả năng mô phỏng ở mức độ chính xác thoả mãn các bài toán thực tế.

+ Phần mềm mô hình chuyển động NDĐ và lan truyền mặn trong NDĐ bằng phương pháp PTHH đã được xây dựng có sự kiểm chứng-kiểm tra sự chính xác. Các kết quả mô phỏng các trường hợp chuẩn có lời giải giải tích cho thấy độ đúng đắn của chương trình mô hình, với độ sai số phù hợp cho các bài toán thực tế về địa chất thuỷ văn;

+ Phần mềm có giao diện chạy trên hệ điều hành Windows XP hoặc Windows 8 của máy tính cá nhân với các thực đơn trực quan dễ hiểu, không khó sử dụng.

+ Phần mềm được xây dựng mới được xây dựng trong khuôn khổ của một Đề tài cấp Nhà nước nên chưa có được đầy đủ các tính ưu việt như các phần mềm thương mại về lĩnh vực NDĐ trên thế giới như MODFLOW, FEFLOW... được một đội ngũ các nhà lập trình và chuyên môn ĐCTV hùng hậu với tiềm lực tài chính lớn xây dựng, duy trì và phát triển.

Về nước dưới đất khu vực Bắc Quảng Bình từ TP. Đồng Hới trở ra:

+ Nước dưới đất tầng chứa nước Holocen, đặc biệt là các dải cồn cát ven biển phía Bắc tỉnh Quảng Bình từ TP. Đồng Hới trở ra có nguồn trữ lượng thuộc loại trung bình, có vai trò quan trọng trong việc khai thác sử dụng trong sinh hoạt, và đặc biệt là khai thác phục vụ công tác hạn chế các tác hại của hạn hán khu vực.

+ Chất lượng NDĐ khu vực và trong trầm tích Đệ Tứ về cơ bản đáp ứng các yêu cầu về chất lượng nước cho ăn uống sinh hoạt, nhưng đặc biệt phải có xử lý đối hàm lượng coliform trong nước, một số diện tích nhỏ có hàm lượng muối cao;

+ NDĐ có nguồn cung cấp chính là nước mặt và nước mưa và có độ lưu thông tương đối tốt thể hiện qua hàm lượng ô-xy hoà tan trong nước thuộc dải trung bình đến cao;

+ Đã tính toán xác định trữ lượng khai thác NDĐ trong tầng chứa nước Holocen khu vực đồng bằng ven biển Bắc tỉnh Quảng Bình từ TP. Đồng Hới phục vụ cho công tác qui hoạch khai thác sử dụng hợp lý tài nguyên nước khu vực phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên phương diện tài nguyên nước; + Trong quá trình khai thác NDĐ với giá trị lưu lượng xác định theo kết quả tính toán giải tích theo ô lưới, mực nước trong các lỗ khoan hút nước vẫn cao hơn mực nước cho phép (là nửa tầng chứa nước) mặc dù tính toán không tính tới cung cấp từ nước mưa và nước mặt;

Về ứng dụng thực tế của phần mềm:

+ Phần mềm đã được sử dụng ứng dụng thử nghiệm trong Dự án lớn của Trung tâm Quốc gia Dự án "Bảo vệ NDĐ ở các đô thị lớn (Phạm vi: Đô thị Hà Nội)" do Trung tâm Quốc gia Qui hoạch và Điều tra Tài nguyên nước - Bộ Tài nguyên Môi trường Chủ trì thực hiện đã xác định đồng thời hai thông số liên quan trực tiếp đến lan truyền các chất ô nhiễm hoà tan trong NDĐ là độ lỗ rỗng hữu hiệu và độ phân tán dọc cuta tầng chứa nước Pleistocen khu vực Hà Nội tại huyện Thanh Trì nơi có ranh giới mặn-nhạt NDĐ của tầng chứa nước Pleistocen có nguy cơ gây xâm nhập mặn sâu vào phễu hạ thấp mực NDĐ khu vực TP. Hà Nội, và khu vực Mộ Lao quận Hà Đông nơi sông Nhuệ hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng có quan hệ thuỷ lực với các tầng chứa nước qua các cửa số ĐCTV dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm đến NDĐ.

+ Phần mềm cũng đã được sử dụng ứng dụng trong Đề tài của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đề tài của cấp Bộ Khoa học và Công nghệ do Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam chủ trì thực hiện.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 15202 tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

http://www.vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Truyền thông thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng (21/9/2020)
Hệ thống sấy hồng ngoại: Nâng cao giá trị các loài cây bản địa (21/9/2020)
Ra mắt cẩm nang chuyển đổi số: Tri thức mở cho mọi người (21/9/2020)
KHCN trong kinh tế vườn: “Đi ngay, đi nhanh và đi chính xác” (21/9/2020)
97% thủ tục hành chính được giải quyết đúng hẹn nhờ dịch vụ công trực tuyến (20/9/2020)
Xe chạy bằng điện và hydro sẽ lên ngôi vào năm 2040 (20/9/2020)
Nguồn điện tư nhân tăng gấp đôi trong cơ cấu nguồn điện quốc gia (20/9/2020)
Năm 2025, Việt Nam vào tốp 4 quốc gia hàng đầu ASEAN về Chính phủ điện tử (20/9/2020)
Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2020 (20/9/2020)
Chip vi lưu xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư phổi (20/9/2020)
Rút ngắn thời gian nuôi cua lột bằng chiết xuất thông đỏ (20/9/2020)
Bộ KH&CN và Bộ KH&ĐT: Chung tay thúc đẩy đổi mới sáng tạo (20/9/2020)
Aus4Innovation tài trợ hơn 2 triệu AUD cho 5 dự án Úc- Việt (20/9/2020)
Ra mắt Viện Nghiên cứu đổi mới và phát triển bền vững (17/9/2020)
Tăng cường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học (17/9/2020)
​Khoa học công nghệ - nền tảng, động lực cho phát triển (17/9/2020)
Thương mại điện tử: Bứt tốc mạnh mẽ (16/9/2020)
40 dự án vào vòng chung kết Giải thưởng ĐMST và Khởi nghiệp TPHCM I-Star (16/9/2020)
Current Index xếp hạng 10 cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong một số lĩnh vực (16/9/2020)
Triển lãm trực tuyến Năng lượng mặt trời Việt Nam 2020: Kết nối cung ứng cho doanh nghiệp (16/9/2020)
Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Sản xuất hỗn hợp alkaloit từ lá đu đủ (16/9/2020)
Xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cộng đồng (16/9/2020)
Thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam (16/9/2020)
“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam (15/9/2020)
Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế về thiết kế, xây dựng (15/9/2020)
Sản xuất thông minh: Doanh nghiệp không thể đứng ngoài (15/9/2020)
Thương mại điện tử: Tiền đề quan trọng của nền kinh tế số (15/9/2020)
Chuyển đổi số của các DNVVN có thể đóng góp 30 tỷ USD vào GDP Việt Nam (15/9/2020)
Chọn giống vật nuôi theo bộ gen – Kỷ nguyên mới của khoa học chọn giống vật nuôi (15/9/2020)
Công nghệ khai thác ảnh vệ tinh: Mô hình dự báo năng suất cây ngô (14/9/2020)
Đề xuất đầu tư 4 dự án trọng điểm để tăng cường tiềm lực KH&CN (14/9/2020)
Ứng dụng KH&CN tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng cao (14/9/2020)
Phát triển sinh phẩm phát hiện nhanh SARS-CoV-2 (10/9/2020)
2.000 Người tham dự “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020 – Vươn tầm đón thách thức” (10/9/2020)
Nghiên cứu xây dựng chuẩn đầu ra cho các trình độ đào tạo nghề trong ngành in ở Việt Nam (10/9/2020)
Việt Nam tiến gần nhóm 40 quốc gia dẫn đầu chỉ số sáng tạo (09/9/2020)
Nhật Bản hợp tác với Việt Nam nghiên cứu ung thư (09/9/2020)
Cam tươi lâu hơn nhờ dung dịch chitosan/PVA (09/9/2020)
Lần đầu tiên phát động giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam (09/9/2020)
Kem nano bạc trị bệnh viêm vú ở bò (09/9/2020)
UNDP công bố Sáng kiến giao thông điện xanh tại Việt Nam (07/9/2020)
Thủy phân phụ phẩm cá tra làm phân bón hữu cơ (07/9/2020)
FoodMap gọi vốn 500.000 USD từ quỹ đầu tư của Mỹ (07/9/2020)
Doanh nghiệp công nghệ số: Thực hiện sứ mệnh “Make in Vietnam” (04/9/2020)
Quy trình nuôi vi tảo làm thức ăn trong sản xuất giống thủy sản (04/9/2020)
Năng lực công nghệ cơ khí chế tạo ô tô và máy nông nghiệp Việt Nam ở mức 60-75% so với thế giới (04/9/2020)
Tái cơ cấu các chương trình KH&CN quốc gia: Xây dựng khung tổng thể chương trình (04/9/2020)
Sản xuất nấm bào ngư ôn đới quy mô công nghiệp rút ngắn một nửa thời gian thu hoạch (04/9/2020)
Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu: Việt Nam đứng đầu nhóm 29 nền kinh tế cùng mức thu nhập (04/9/2020)
Xu hướng của cảm biến thông minh trong chăm sóc sức khỏe (03/9/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Báo cáo số 113/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý III/2020 của Sở KH CN Quảng Trị

Báo cáo số 114/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả hoạt động khoa học và công nghệ quý 3 và nhiệm vụ Quý 4//2020

Công văn số 425/SKHCN-VP về việc Hỏa tốc về việc thực hiện Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND ngày 17/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 40/KH-SKHCN về việc Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước - Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021 và giai đoạn 2021-2025

Quyết định số 2642/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Sửa chữa, cải tạo Nhà làm việc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2641/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Nhà lưới trồng thử nghiệm cây dược liệu công nghệ cao.

Báo cáo số 110/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh lĩnh vực khoa học và công nghệ quý 3/2020, kế hoạch quý 42/2020

Quyết định số 250/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng KH CN tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở xét giao trực tiếp thực hiện năm 2020 dự án: Xây dựng quy trình sản xuất giống và mô hình trồng thử nghiệm cây tràm gió và tràm năm gân ở các xã vùng cát ven biển huyện Triệu Phong

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 2537/QĐ-UBND về việc Quyết định Phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 2, năm 2020)

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 473
Hôm nay 2.229
Hôm qua 4.705
Tất cả 2.445.436

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này