Thứ Bảy, 31/10/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 27/8/2020

Phát hiện vai trò mới của phân tử như là một hormone thực vật
Các nhà nghiên cứu tại đại học Maryland (UMD) đã khám phá ra vai trò hoàn toàn mới của phân tử thực vật gọi là ACC, hoạt động như một hormone thực vật. Giống như ở người và động vật, hormone thực vật mang thông tin để báo hiệu và kích hoạt các quá trình thiết yếu cho sức khỏe thực vật và các chức năng khác, từ sinh sản đến phòng vệ. Thiếu các quá trình này, cây trồng sẽ không sinh sản và phát triển nhanh để cung cấp lương thực cho dân số đang tăng trên toàn cầu. Trong bài đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ACC có vai trò quan trọng trong thụ phấn và tạo hạt phấn bằng cách hoạt hóa các protein tương tự như các protein liên quan đến các phản ứng của hệ thần kinh ở người và động vật. Các phát hiện này không chỉ thay đổi những quyển sách trước đây cho rằng phản ứng thực vật với hormone ethylene thay vì ACC và mở ra một hướng mới cho các nhà nghiên cứu nhằm cải thiện sức khỏe thực vật và năng suất cây trồng.
ACC giúp dễ dàng thụ phấn. Các ống phấn (được nhuộm màu xanh) chỉ thụ phấn với một số noãn khi có ít ACC. Sự thụ phấn thành công được xem như các đốm màu xanh bên trong noãn màu trắng. Ảnh: TS Wangshu Mou.

Caren Chang giải thích: “Bài báo này có vài điều mới. Tác động chính là đã giới thiệu một chất điều hòa sinh trưởng thực vật mới hay còn gọi là hormone thực vật. Nó không phải là một phân tử mới được xác định, nhưng trước đây nó chưa bao giờ được xem là hormone thực vật, chỉ là tiền chất của ethylene”.

 

Chang, giáo sư về sinh học tế bào và di truyền phân tử đồng thời là giáo sư khoa học thực vật và kiến trúc cảnh quan được hỗ trợ bởi trạm thực nghiệm nông học Maryland (MAES), giải thích rằng ethylene là một trong năm hormone thực vật quan trọng và được nghiên cứu trong hơn một thế kỷ. Ethylene có vai trò quan trọng trong các quá trình cần thiết cho sức khỏe thực vật và năng suất cây trồng, bao gồm quá trình chín của trái, phản ứng stress do lũ lụt và hạn hán, phòng trừ dịch bệnh cây trồng, sự nảy mầm và ra hoa.

 

“Trong nhiều nghiên cứu, ACC được sử dụng thay cho ethylene. ACC là tiền chất để thực vật chuyển thành ethylene. Do ACC dễ tạo thành dạng bột và có thể được phun lên cây, điều này với ethylene rất khó vì ethylene là chất khí. Vì thế, các nhà khoa học đã sử dụng ACC thay cho ethylene trong nhiều thập kỷ qua và các tài liệu đã giải thích các phản ứng quan sát được như là các phản ứng với ethylene. Bài báo của chúng tôi cho thấy phản ứng của ACC không nhất thiết là phản ứng của ethylene. Trong khi ethylene là một hormone thực vật quan trọng với các chức năng riêng của nó, một số phản ứng được cho là ethylene thông qua ACC thực sự có thể là các phản ứng ACC riêng biệt, hoạt động như một chất điều hòa sinh trưởng thực vật hay hormone thực vật”.

 

Phát hiện này mở ra một hướng mới cho nhiều tờ báo nghiên cứu trong các thập kỷ cũng như các quyển sách giáo dục viết về các phản ứng của hormone thực vật sẽ được sửa đổi trong trường hợp ACC thực sự kích hoạt các phản ứng thực vật quan trọng mà trước đây cho là do ethylene.

 

Theo Chang, bài báo cũng trình bày những thành tựu trong sinh sản thực vật. “Trong sinh sản thực vật, có rất nhiều bước quan trọng trong quá trình thụ phấn và một trong những bước đó là yêu cầu hạt phấn phải đi đến noãn để thực hiện sự thụ phấn tạo hạt”. Chang nói, “Bài báo của chúng tôi chỉ ra rằng tín hiệu ACC ở noãn liên quan đến việc ống phấn quay và phân phát hạt phấn một cách hiệu quả, điều này quan trong cho việc tạo hạt giống. Đó là ví dụ đầu tiên cho thấy mô noãn thực sự giúp thu hút ống phấn như thế nào. Và đây không phải là một tác động nhỏ”, Chang nhấn mạnh. “Số hạt phấn thực sự nhiều gấp đôi khi có ACC. Điều này có khả năng cải thiện số lượng hạt giống và có thể làm tăng việc sản suất thực phẩm và đảm bảo an ninh lương thực trong thời gian dài”.

 

Theo José Feijó, giáo sư về sinh học tế bào và di truyền phân tử, đồng thời là giáo sư về khoa học thực vật và kiến trúc cảnh quan, một vấn đề quan trọng khác trong bài báo này là cho thấy rõ mối quan hệ của con đường truyền tín hiệu hormone giữa con người, động vật và thực vật bằng cách xác định thụ thể tiềm năng cho hoạt động của ACC.

 

Feijó giải thích: “Điều tương đương thú vị nhất là sự truyền đạt thông tin giữa tế bào với nhau. Các thụ thể glutamate ở động vật là các protein cần thông tin để truyền từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh tiếp theo, cũng không thông qua một xung điện hay một tín hiệu canxi. Những vấn đề trong các quá trình điều hòa bởi thụ thể gluatmate được biết có liên quan đến thoái hóa thần kinh và trầm cảm”.

 

Chang cho biết thêm: “Những thụ thế này được tìm thấy ở hệ thần kinh của con người và các nhà thần kinh học đang nghiên cứu chúng để phát triển thuốc điều trị các bệnh về hệ thần kinh như là trầm cảm. Họ đã phát hiện ACC có thể thật sự tác động đến hệ thần kinh ở người. Vì thế, chúng tôi quyết định tìm kiếm các thụ thể tương tự, gọi là các thụ thể giống glutamate (GLPs) ở thực vật và xem các thụ thể này có phản ứng với ACC ở thực vật hay không. Chúng tôi đã phát hiện ACC có thể thực sự tác động đến GLPs ở thực vật”.

 

Phát hiện này đã mở ra một hướng nghiên cứu mới về sinh học thực vật và hướng đến những điều tương tự ở thực vật và ở người mà đến hiện tại vẫn chưa được hiểu rõ. “Ở thực vật, tất cả GLPs dường như liên quan đến các chức năng truyền thông tin, mà không truyền các gene giới tính đến trứng hoặc trong hệ thống cảnh báo và phòng vệ các tác nhân gây bệnh hay stress”,  theo Feijó.

 

“Các hướng nghiên cứu mới cho thấy GLPs làm cơ sở cho việc truyền điện tín hiệu đường dài thông qua hệ thống mạch thực vật, chỗ bị tổn thương ở các mô trong một lá sẽ truyền thông tin đến toàn bộ cây để tạo ra chất ngăn côn trùng xâm nhập. Tất cả các đường này dường như chỉ ra sự tồn tại của việc truyền tín hiệu trong các mô và các cơ quan ở thực vật, các chức năng này liên quan đến GLPs. Điều này là một cuộc cách mạng thú vị tương tự với một chức năng của các thụ thể glutamate khi chúng liên kết với hệ thần kinh động vật để thể hiện các chức năng tương tự”.

 

Với việc ACC là một yếu tố mới hoạt hóa GLPs, tất cả các vai trò mới được phát hiện của ACC là nó hoạt động như một hormone thực vật, Chang và nhóm nghiên cứu rất hào hứng về những hướng tiếp theo của phát hiện này. “Vẫn còn rất nhiều những nghiên cứu phải được thực hiện để xem những gì đang xảy ra và có thể được ứng dụng ở các loài cây trồng khác nhau, nhưng tất cả nghiên cứu mới có thể xảy ra ngay bây giờ”.

http://iasvn.org/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Vật liệu mới tách CO2 khỏi khí thải công nghiệp, khí thiên nhiên hoặc khí sinh học (29/10/2020)
Sử dụng giác hút lấy cảm hứng từ bạch tuộc để chuyển các mô ghép mỏng và cảm biến sinh học cho người bệnh (29/10/2020)
Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới (29/10/2020)
NASA tìm thấy nước trên mặt trăng (29/10/2020)
AI giám sát công trường xây dựng (29/10/2020)
Mỹ phát triển loại động cơ tên lửa mới sử dụng năng lượng hạt nhân (29/10/2020)
Nhu cầu và xu hướng ứng dụng công nghệ in 3D trên thế giới (29/10/2020)
Bước đột phá về bệnh lao: Công cụ dự đoán nguy cơ phát triển lao hoạt động (29/10/2020)
Dò theo virus SARS-CoV-2 với trình tự hệ gene (23/10/2020)
Tìm ra vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng (21/10/2020)
Mỹ thử nghiệm triển khai robot cứu hỏa (21/10/2020)
Báo động về lượng phát thải khí nitơ (21/10/2020)
Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ hai (19/10/2020)
Tái tạo cách thức lây nhiễm của virus HIV trong ống nghiệm (19/10/2020)
Công nghệ giao diện não-máy tính giúp bệnh nhân bị liệt nói được (16/10/2020)
Thụ phấn bằng tay, không phải dùng hóa chất nông nghiệp làm tăng năng suất ca cao và thu nhập của người trồng (15/10/2020)
Triển khai cảm biến siêu nhỏ bằng drone và côn trùng (15/10/2020)
Sáng kiến mới cho phép dễ dàng xem và tìm kiếm các bản tóm tắt nghiên cứu (15/10/2020)
Triển vọng xử lý rác thải nhựa bằng loại enzyme mới (13/10/2020)
Nobel Kinh tế 2020: Đi tìm thể thức đấu giá hoàn hảo (13/10/2020)
Buồng điều trị di động (13/10/2020)
Diệt vi khuẩn hại mùa màng bằng chất béo chiết xuất từ ruồi (13/10/2020)
Tiêu chuẩn mới cho bếp lò sạch (09/10/2020)
Nobel Hóa học cho 2 nhà nữ khoa học tìm ra "kéo di truyền" CRISPR/Cas9 (09/10/2020)
Công cụ tiềm năng mới để sàng lọc cây trồng bị ảnh hưởng bởi sương giá (09/10/2020)
Các phát hiện về hố đen giành giải Nobel Vật lý năm 2020 (09/10/2020)
Mạch điện từ vật liệu graphene có thể tạo ra điện sạch, phi giới hạn (09/10/2020)
Singapore sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để quản lý công dân (06/10/2020)
Nobel Y học 2020 vinh danh công trình nghiên cứu về virus viêm gan C (06/10/2020)
Phát hiện cấu trúc gene giúp gia súc chống lại khí hậu khắc nghiệt (02/10/2020)
Ong mật được huấn luyện mùi hương giúp tăng năng suất cây trồng (30/9/2020)
Loa thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (30/9/2020)
Nghiên cứu mới tìm ra giống lúa mì chống chịu bệnh gỉ sọc (30/9/2020)
Siêu vi khuẩn mới “ăn” nhựa nhanh hơn sáu lần (29/9/2020)
Tơ cung cấp giải pháp ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả hơn mặt nạ vải (29/9/2020)
Tồn dư Glyphosate trong phân chuồng ủ hoai làm giảm sự sinh trưởng của cây dâu tây và cỏ đuôi trâu (29/9/2020)
Quỹ dạng ARPA đem lại lợi thế đổi mới sáng tạo cho công nghệ xanh (29/9/2020)
Tìm ra phương pháp mới để bảo vệ cây trồng trước nấm bệnh (28/9/2020)
Hack gene động thực vật để chống biến đổi khí hậu (28/9/2020)
Liệu pháp ánh sáng - hy vọng mới cho bệnh nhân Parkinson (24/9/2020)
Thiết bị không dây theo dõi tư thế ngủ từ xa (24/9/2020)
Một biến thể máu hiếm giúp ngăn ngừa bệnh sốt rét (22/9/2020)
Biến sữa bột thành mực in 3D (22/9/2020)
Miếng dán chứa gai siêu nhỏ thử đường huyết không đau (22/9/2020)
Khai thác sức mạnh của chất rắn sinh học để sản xuất hydro (21/9/2020)
Cảm biến phát hiện thực phẩm đóng gói bị hư hỏng (20/9/2020)
Họ hàng cây hoang dại có thể giúp cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu (20/9/2020)
Robot giúp bệnh nhân Covid-19 trò chuyện với người thân (20/9/2020)
Phân tử kháng sinh cho phép hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào nhiễm HIV (20/9/2020)
Khẩu trang graphene mới vô hiệu hóa virus corona (17/9/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Báo cáo số 119/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả công tác tháng 10 và kế hoạch tháng 11 năm 2020

Kế hoạch số 05/KH-SKHCN về việc Kế hoạch tuyên truyền về cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 42/KH-SKHCN về việc Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Công tác cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 283/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế"

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Xử lý chất thải chăn nuôi lợn, gà và tận dụng sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 277/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Gạo sạch Diên Sanh" dùng cho sản phẩm gạo của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 278/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 275/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020 (lần 3)

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định nội dung nhiệm vụ TXTCN của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH CN thực hiện năm 2021

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 124
Hôm nay 3.321
Hôm qua 5.033
Tất cả 2.617.682

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này