Chủ Nhật, 11/4/2021 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 28/8/2020

Tăng cường công tác kết nối thị trường cho sản phẩm Công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh
Hiện nay, thị trường tiêu thụ của khá nhiều sản phẩm Công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu trên địa bàn tỉnh vẫn đang gặp khó khăn. Nguyên nhân là do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, đầu tư cho khoa học công nghệ còn hạn chế, mối liên kết trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ còn lỏng lẻo, chưa liên tục. Do vậy, sản phẩm dù có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nhưng khó cạnh tranh trên thị trường. Việc thực hiện kết nối thị trường thông qua các phiên chợ, hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu sẽ có ý nghĩa thiết thực trong việc kích cầu cho sản phẩm trên địa bàn tỉnh.
Hội chợ Thương mại tại huyện Vĩnh Linh tạo cơ hội để giới thiệu những sản phẩm trên địa bàn đến người tiêu dùng
Trên cơ sở mục tiêu, định hướng Chương trình Khuyến công, Chương trình Xúc tiến thương mại giai đoạn 2016-2020, với sự quan tâm, sự chỉ đạo của Cục Công thương địa phương, Cục Xúc tiến thương mại, Lãnh đạo Sở Công thương và UBND các huyện, sự phối hợp với các ban, ngành, đơn vị, địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp đã triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại kịp thời, đúng đối tượng, đúng mục đích, đạt kết quả tích cực về nhiều mặt. Các sản phẩm trên địa bàn tình thông qua các hội nghị kết nối được tổ chức, các phiên chợ, hội chợ đã tạo điều kiện cho các sản phẩm tăng lượng tiêu thụ trên địa bàn toàn quốc.

Ông Nguyễn Trương Hoàn, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp trên địa bàn tỉnh cho biết: “Qua khảo sát các đơn vị sản xuất chúng tôi nhận thấy rằng, đa số các sản phẩm đều đã được đăng ký nhãn mác, thương hiệu, đảm bảo về kiểm định An toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chủ động tìm kiếm thị trường thông qua các kênh online. Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, chúng tôi cũng đã tích cực triển khai nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng, kết nối sản phẩm trong và ngoài tỉnh tham gia các hội chợ để các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường một cách hiệu quả. Cùng với đó, thông qua chương trình Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cũng đã tạo cơ hội cho hơn 40 sản phẩm tham gia chương trình cấp tỉnh và lựa chọn tham gia cấp quốc gia, từ đó nâng cao hơn chất lượng sản phẩm của chính các doanh nghiệp.”

Thị trường đầu ra được xác định là tiêu chí quan trọng hàng đầu đối với một đơn vị sản xuất, kinh doanh hiện nay sau khi đã khẳng định được chất lượng, xây dựng nhãn mác, thương hiệu cho sản phẩm. Sản phẩm tinh dầu nói chung và các loại tinh dầu của công ty TNHH Nhiên Thảo Quảng Trị là một trong những đơn vị được tham gia nhiều hội chợ trong và ngoài tỉnh trong suốt những năm vừa qua. Nhận thấy được hiệu quả sau khi tham gia các hội chợ mang lại, do đó cơ sở cũng đã tích cực tham gia và dần mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng thị trường, doanh thu ngày một cao hơn.
Chị Trần Thị Mỹ Dung, Công ty TNHH Nhiên Thảo Quảng Trị chia sẻ: “Từ khi bắt tay vào hoạt động sản xuất thì cùng với việc nỗ lực của chính doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm thì được sự quan tâm của các ban ngành đã tạo điều kiện cho sản phẩm có mặt ở nhiều địa phương thông qua các hội chợ ở các thành phố lớn trên cả nước. Năm 2019, sản phẩm của chúng tôi cũng tham gia chương trình bình chọn sản phẩm CNNT và đạt giải Ba, đó là cơ hội để một lần nữa khẳng định chất lượng sản phẩm của chúng tôi.”

Thông qua các chương trình xúc tiến thương mại góp phần khuyến khích, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, từng bước góp phần thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tỉnh phát triển. Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ ở các địa phương rất mong muốn được kết nối thị trường thông qua các phiên chợ, hội chợ nhằm kết nối với người tiêu dùng. Sản phẩm dầu lạc nhãn hiệu Làng An ở xã Kim Thạch có mặt trên thị trường gần 3 năm qua, mỗi năm sản xuất khoảng 30 tấn lạc nhân để ép tinh dầu nguyên chất đưa ra thị trường. Nhận thấy nguồn nguyên liệu tại địa phương rất phong phú, riêng địa bàn huyện Vĩnh Linh, bà con nông dân trồng lạc với diện tích khoảng 1.300ha. Trước đây chủ yếu bán lẻ ra thị trường cho tư thương tiêu thụ. Khi có cơ sở chế biến tinh dầu lạc được đầu tư hệ thống máy móc trên 700 triệu đồng, anh Lê Thanh Biên, chủ nhân của mô hình đã từng bước tiếp cận thị trường thông qua hệ thống bán lẻ, bán online và hiện nay sản phẩm cũng đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Năm 2020, khi sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp huyện thì việc kết nối thị trường cũng là mong muốn của hộ sản xuất hiện nay.

Anh Lê Thanh Biên - Chủ hộ kinh doanh thôn An Cổ, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh cho biết: “Hiện nay sản phẩm của chúng tôi cũng chỉ mới được tham gia các phiên chợ, hội chợ cấp huyện tổ chức, mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục được tham gia các hội chợ có quy mô hơn mà tỉnh tổ chức cũng như tại các tỉnh thành khác để tạo điều kiện cho chúng tôi có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình đến người tiêu dung.”

 

Sản xuất dầu lạc thương hiệu Làng An ở xã Kim Thạch góp phần giải quyết đầu ra cho lạc tại địa phương.

Việc kết nối thị trường trong những năm qua được thực hiện như hội chợ cấp tỉnh, các hội chợ thương mại ở các huyện, phiên chợ hàng Việt, hội nghị kết nối cung cầu...Thông qua đó, đơn vị sản xuất đã có thể giới thiệu sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Thông qua các đợt tham gia hội chợ, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đã tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và thông tin của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng, đồng thời tạo mối liên doanh, liên kết và tìm kiếm các nhà phân phối để hợp tác trong tiêu thụ sản phẩm và phát triển thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình kết nối vẫn gặp những khó khăn nhất định như quy mô tổ chức, các sản phẩm CNNT còn có quy mô sản xuất hạn chế, mẫu mã chưa thu hút, tính cạnh canh của sản phẩm chưa cao do đó chưa thu hút được sự quan tâm của những đối tượng khách hàng ở những thành phố lớn hoặc có mặt ở những cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước.

Việc tổ chức các phiên chợ, hội chợ có quy mô từ nhỏ đến lớn đã thu hút được sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Bằng việc tổ chức quảng bá sâu rộng trước khi tổ chức hội chợ, người tiêu dùng cũng đã tiếp cận được với sản phẩm và hội chợ đã mang lại hiệu quả trong việc tìm kiếm thị trường trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước. Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID - 19, việc kết nối thị trường cũng gặp những khó khăn nhất định. Cùng với sự nỗ lực của chính mỗi cơ sở sản xuất, mỗi đơn vị sản xuất luôn cố gắng để tìm kiếm thêm thị trường; đồng thời thông qua các chương trình bình chọn sản phẩm CNNT, hay như chương trình OCOP, các chương trình hỗ trợ khuyến công, xây dựng thương hiệu, kết nối thị trường sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cơ sở sản xuất từng bước vượt qua khó khăn và nâng cao doanh thu, tạo việc làm cho người lao động.

Khi thực hiện được công tác kết nối thị trường, thông qua việc tham gia các hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, tìm hiểu nhu cầu, phương thức, tiêu chuẩn thu mua phân phối của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cung cấp; hệ thống các tập đoàn, siêu thị, trung tâm thương mại, các nhà phân phối, tiêu thụ... của các tỉnh/thành phố và các địa phương trong cả nước.
http://quangtritv.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Kinh tế Quảng Trị: Liên kết, hội tụ và phát triển (07/4/2021)
Hội nghị quốc tế về mạng và hệ thống thông minh đầu tiên tại Việt Nam (25/3/2021)
Tích cực khởi động để Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung (22/3/2021)
Cải cách hành chính cần lấy người dân làm trung tâm (19/3/2021)
Quảng Trị tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia (15/3/2021)
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn đang được nhân rộng (15/3/2021)
Phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh lần 1 năm 2021 (11/3/2021)
Để công nghiệp năng lượng là “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển kinh tế (04/3/2021)
Quảng Trị với triển vọng trở thành trung tâm năng lượng khu vực miền Trung (24/02/2021)
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án: Trang trại chăn nuôi công nghệ cao kết hợp điện mặt trời áp mái (19/02/2021)
Chấp thuận chủ trương đầu tư 03 dự án điện gió gần 5.800 tỷ đồng (05/02/2021)
Khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh tỉnh Quảng Trị (19/01/2021)
Đẹp mê hồn lan hồ điệp giữa Sa Mù (11/01/2021)
Khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh thành phố Đông Hà (25/12/2020)
Ngành Khoa học và Công nghệ chủ động đi đầu tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (25/12/2020)
Năng suất chất lượng hỗ trợ đắc lực cho Doanh nghiệp phát triển - hội nhập (25/12/2020)
Hình thành các mô hình liên kết giữa Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp (30/11/2020)
Hướng đến đô thị thông minh (25/11/2020)
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn rừng (25/11/2020)
Hội nghị triển khai Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX (2020 – 2021) (13/11/2020)
Hội thảo khoa học quốc gia “90 năm phát huy sức mạnh đại toàn đoàn kết dân tộc” (11/11/2020)
Đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng (29/10/2020)
Mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị đang được nhân rộng (21/10/2020)
Xây dựng thương hiệu nông sản gắn với thực hiện chương trình OCOP (16/9/2020)
Quảng Trị phấn đấu trở thành trung tâm cung cấp nguyên liệu, chế biến gỗ rừng trồng của khu vực miền Trung (15/9/2020)
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng thăm và làm việc tại Trạm Nghiên cứu, Ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa (05/9/2020)
Hướng Phùng được chọn thí điểm xây dựng xã thông minh (03/9/2020)
Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa (24/8/2020)
Quảng Trị đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (24/8/2020)
Tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng biển (11/8/2020)
Cam Lộ: Đầu tư gần 2 tỉ đồng cây ăn quả hữu cơ công nghệ cao (11/8/2020)
Tạo động lực để phát triển công nghiệp nông thôn (24/7/2020)
Quảng Trị có 6 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020 (10/7/2020)
Nông dân phấn khởi vì hồ tiêu được mùa, được giá (30/6/2020)
Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020 tăng 4,17% (30/6/2020)
Phát triển đúng hướng các loại cây trồng, con nuôi chủ lực (29/6/2020)
Trung Nam phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu (22/6/2020)
Đổi mới giáo dục nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (22/6/2020)
Để ngành nghề nông thôn phát triển bền vững (15/6/2020)
Hội viên nông dân nuôi ong lấy mật cho thu nhập cao (11/6/2020)
Khuyến khích hợp tác xã tham gia chương trình OCOP (11/6/2020)
Cánh đồng lớn hiệu quả cao (11/6/2020)
Trao giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị” năm 2019 (20/5/2020)
Quảng Trị xếp vị trí 28/63 tỉnh, thành phố về cải cách thủ tục hành chính (20/5/2020)
15 năm thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư về việc "Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" (18/5/2020)
Đổi mới truyền thông khoa học và công nghệ góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu khoa học vào cuộc sống (21/5/2020)
Hướng đi nào cho phát triển nguồn dược liệu bền vững ở Quảng Trị (22/5/2020)
Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (18/5/2020)
Khoa học công nghệ trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững (18/5/2020)
Nhân sĩ, trí thức Khoa học và công nghệ: Góp ý dự thảo văn kiện đại hội Đảng (15/5/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 58/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 59/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc Giảo Cổ Lam

Quyết định số 57/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan Phosphate và Kali khó tan từ đất

Quyết định số 56/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống cây Dâu tây bằng phương pháp nuôi cấy mô

Quyết định số 55/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây bơ giống 034 và mít Thái Lan tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Quyết định số 54/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sản xuất enzyme Protease, Amilase dạng thô từ các chủng vi sinh vật trong hệ thống lên men quy mô pilot

Quyết định số 53/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột cà rốt, củ dền đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 52/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình và sản xuất thử nghiệm bột matcha rau má, matcha rau ngót bằng công nghệ sấy tiên tiến

Quyết định số 51/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật PCR, Realtime PCR để chuẩn đoán một số bệnh trên con tôm và bệnh tiêu điên trên cây hồ tiêu tại Quảng Trị

Quyết định số 50/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2021- Tên nhiệm vụ: Hoạt động thống kê khoa học và công nghệ

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu mô hình xây dựng cây Đàn Hương trên đất gò đồi của huyện Vĩnh Linh"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà gừng hòa tan và trà gừng mật ong tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà màng sấy phơi đơn giản, ứng dụng hiệu ứng nhà kính trong chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Nghiên cứu công nghệ sấy tiên tiến chế biến tiêu xanh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế cho Hồ tiêu tại Quảng Trị"

Thông báo kết quả phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (lần 1, năm 2021), tên nhiệm vụ: "Điều tra đánh giá thực trạng vùng sản xuất và xây dựng mô hình thâm canh cây chuối Tiêu hồng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị "

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.057
Hôm nay 2.321
Hôm qua 5.908
Tất cả 3.421.549

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này