Thứ Bảy, 31/10/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 31/8/2020

Sữa chua nghệ nano: Sản phẩm mới cho ngành sữa
Sau khi điều chế thành công hỗn dịch nano curcumin bằng phương pháp nghiền nước, ThS. Đỗ Thanh Sinh và các cộng sự tại Trung tâm nghiên cứu triển khai, Khu công nghệ cao TP HCM nhận thấy hỗn dịch này có khả năng tương thích và phân tán tốt với sữa chua, giúp người dùng bổ sung curcumin vào cơ thể hằng ngày một cách dễ dàng.
Sữa chua nghệ nano được tạo ra từ nano curcumin (do Trung tâm Công nghệ cao TP HCM chiết xuất).

“Trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua, như sữa chua nha đam, hoa quả, dừa… nhưng lại không có hãng nào sản xuất sữa chua nghệ nano. Khi bắt tay vào nghiên cứu, chúng tôi cho rằng đây chính là ngách tốt để có thể đi vào thị trường này” – ThS. Đỗ Thanh Sinh, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Sữa chua đang ngày càng trở thành sản phẩm quen thuộc với người Việt những năm trở lại đây với mức tăng trưởng mạnh. Theo Euromonitor, tổng quy mô thị trường sữa Việt Nam năm 2019 đạt 121 nghìn tỷ đồng, tăng 8,9%, trong đó lượng tiêu thụ sữa chua tăng trưởng vượt trội đạt 11,6% theo sản lượng.

Trước đó, vào năm 2012, doanh số sữa chua toàn thị trường Việt Nam theo số liệu thống kê của Euromonitor năm 2012 là 5.737 tỷ đồng, đến năm 2013 con số này đã tăng lên trên 12.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy, nhu cầu sử dụng sữa chua tại thị trường Việt Nam đang ngày một tăng lên. Nhất là theo khuyến cáo của PGS.TS. Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, mỗi người nên dùng 100 gram (tương đương 1 hộp) sữa chua mỗi ngày.

“Câu hỏi chúng tôi đặt ra là nano curcumin tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người ngại sử dụng do khó uống hoặc thường quên, nhiều người không có thói quen dùng hằng ngày. Có cách nào để người dùng Việt quen hơn với việc bổ sung curcumin vào cơ thể mỗi ngày, khi hoạt chất này đã được chứng minh có thể giúp chữa lành các vết thương, các chứng viêm loét, giải độc gan, hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày… Trong khi đó, phụ nữ thích dùng sữa chua để làm đẹp, trẻ em người già dùng để hỗ trợ tiêu hóa” – ThS Đỗ Thanh Sinh nói thêm.

Khảo sát trên thị trường, nhóm nghiên cứu nhận thấy, dù có nhiều loại sữa chua nhưng chưa có sữa chua nano curcumin.

“Điểm mấu chốt của quá trình nghiên cứu này là tìm ra công thức chuẩn để nano curcumin và sữa chua hòa quyện thành hỗn hợp đồng nhất, hai dung dịch không bị tách ra” – ThS. Sinh cho hay.

Sau hàng chục lần thử nghiệm pha chế với các công thức và tỷ lệ, nhóm nghiên cứu đã tìm ra được công thức chuẩn để tạo ra sữa chua nghệ nano có mùi thơm, hỗn hợp mềm mịn, màu vàng đẹp, các thành phần không bị tách riêng.

Theo đó, để tạo ra sữa chua nano nghệ, nhóm nghiên cứu đã tạo ra hỗn dịch nano curcumin bằng cách cho hạt nano curcumin vào cốc thủy tinh, sau đó cho hydroxyl propyl metyl xenluloza (HPMC) vào để ổn định hạt nano curcumin và tăng sự tương thích của tinh thể nano curcumin với hỗn dịch sữa chua. Điều này giúp cho sản phẩm cuối cùng không bị tách ra khỏi hệ sữa chua.

Với hỗn dịch thu được, các nhà nghiên cứu tiếp tục cho sữa đặc vào bồn chứa inox tiệt trùng rồi cho nước khử ion được đun sôi ở nhiệt độ 90-100°C theo tỷ lệ sữa: nước là 19:20 và khuấy đều trong thời gian 15 phút để sữa đặc phân tán hoàn toàn. Để tăng thêm chất béo, sữa tươi được bổ sung theo tỷ lệ 50% trọng lượng và khuấy đều trong 5 phút.

Sau đó, họ tiếp tục bổ sung thêm sữa chua cái theo tỷ lệ 9% trọng lượng và khuấy mạnh 5 phút để sữa chua cái tan đều. Với hỗn hợp thu được,ThS Đỗ Thanh Sinh và các cộng sự bổ sung nano curcumin với nồng độ từ 0,1 đến 0,3% trọng lượng rồi khuấy mạnh trong 15 phút để tạo ra hỗn dịch đồng nhất.

Mang hỗn dịch thu được đem ủ ở nhiệt độ 45°C trong thời gian từ 6-8 tiếng để lên men và đông đặc thành gel. Thành phẩm thu được có màu vàng tươi, đều, đặc sánh, mịn, có hàm lượng curcumin trong khoảng 100-300mg (tương ứng với dạng viên nang nano curcumin khoảng 150-200mg/liều/ngày – khối lượng đủ để hoạt chất này phát huy tác dụng) và không chứa chất béo.

“Nano curcumin có kich thước dưới 200 nm, nhỏ hơn của dung dịch sữa nên dễ dàng phân tán đều trong hệ hỗn dịch. Điều này giúp sữa thành phẩm có mùi thơm, mềm mịn, không lợn cợn. Với kích thước này, curcumin nhanh chóng ngấm vào thành dạ dày, tăng khả năng hấp thụ của cơ thể. Chúng tôi cũng tiến hành thí nghiệm so sánh thời gian bảo quản của sữa chua nano nghệ với các loại sữa chua thường và thấy rằng, thời gian bảo quản tương đương nhau, từ 10-15 ngày. Kiểm tra curcumin trong sữa chua thì hàm lượng ổn định, curcumin không biến tính” – ThS Đỗ Thanh Sinh cho biết.

Sự hữu ích và độc đáo đã giúp sữa chua nghệ nano được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 2-0002304. Về giá cả, theo tính toán ở quy mô pilot, ThS Đỗ Thanh Sinh cho biết, giá của dòng sữa chua này tương đương với các sản phẩm khác đang có trên thị trường, trong khi hiệu quả cho người sử dụng thu được gấp đôi.

Tuy chưa thực hiện nghiên cứu về hiệu quả của sữa chua nano nghệ với sức khỏe người dùng nhưng ThS Sinh tin rằng, những thử nghiệm liên quan đến nano curcumin trước đó đã chứng minh được tác dụng của hoạt chất này nếu được sử dụng đều đặn.

ThS. Sinh nói thêm: “Đôi khi người có bệnh mới nhớ việc bổ sung curcumin mỗi ngày, trong khi ăn sữa chua lại là thói quen của nhiều người. Nếu người bình thường cũng bổ sung curcumin và sữa chua hằng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hạn chế các bệnh về dạ dày hay viêm, nhiễm…. Do không có mùi, vị nào khác nên người dùng có thể sử dụng chung với trái cây, hạt chia…”.

Mặc dù có được sản phẩm tốt như vậy nhưng hiện nay sản phẩm sữa chua nghệ nano chưa được chuyển giao cho đơn vị sản xuất sữa chua chuyên nghiệp nào. “Do không có mối liên hệ với lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất sữa chua nên sản phẩm vẫn còn đang bỏ ngỏ. Chúng tôi vọng rằng trong tương lai có thể chuyển giao sản phẩm này để nó không chỉ được chuyển giao cho những người quen biết mà được người dân cả nước sử dụng rộng rãi” – ThS Sinh bày tỏ.

https://khoahocphattrien.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chương trình RDP - cầu nối cho các nhà nghiên cứu Việt Nam toàn cầu (29/10/2020)
60 dự án vào vòng bán kết cuộc thi Startup Wheel (29/10/2020)
Tuần lễ Kết nối công nghệ và ĐMST trong nông nghiệp (29/10/2020)
Phát triển khu công nghiệp thông minh: Xu thế tất yếu (29/10/2020)
Adobe vá lỗ hổng do chuyên gia Việt phát hiện (29/10/2020)
Triệu Phong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất (27/10/2020)
Huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển KH&CN (27/10/2020)
Hướng phát triển kháng thể chống COVID-19 (27/10/2020)
Phát triển điện rác ở Việt Nam: Doanh nghiệp không thể độc hành (27/10/2020)
Startup cần luôn sẵn sàng cho những cuộc gặp chớp nhoáng với nhà đầu tư (27/10/2020)
Vinh danh các giải pháp góp phần chuyển đổi số quốc gia (26/10/2020)
Giải pháp quản lý truy xuất nguồn gốc vùng trồng (26/10/2020)
Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ có tiêu chuẩn và logo riêng (26/10/2020)
Thực hiện tiêu chuẩn, đo lường: Ngăn chặn hàng kém chất lượng (26/10/2020)
Sản xuất vaccine từ hạt giả virus gây bệnh lở mồm long móng (26/10/2020)
METALEX Vietnam 2020: Kết nối, chuyển giao công nghệ ngành cơ khí chế tạo (23/10/2020)
Công nghệ thực tế ảo giúp xác định mức độ bất ổn về mặt tâm lý của con người (23/10/2020)
Phát triển đô thị thông minh: Nhiệm vụ cốt lõi trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia (23/10/2020)
Trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019 (23/10/2020)
Sản xuất vaccine vô hoạt nhũ dầu phòng cúm chủng mới A/H5N1 (23/10/2020)
Thuần dưỡng loài cá cảnh bản địa quý hiếm (23/10/2020)
Xử lý rác thải sau lũ bằng chế phẩm sinh học (23/10/2020)
Hội nghị thường niên của lãnh đạo các tổ chức năng suất quốc gia (23/10/2020)
Nền tảng tự động hóa quy trình đầu tiên tại Việt Nam (23/10/2020)
Beowulf Blockchain cung cấp nền tảng số cho Techfest 2020 (23/10/2020)
Năng suất - yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp (21/10/2020)
Khởi nghiệp với khát vọng ham đọc sách (21/10/2020)
Tiềm năng ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải vi nhựa (21/10/2020)
Trung tâm TAC được vinh danh là cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc (21/10/2020)
Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng bệnh mốc sương có thể sản xuất quanh năm tại Đà Lạt (21/10/2020)
Sử dụng chất khử để cải thiện hiệu quả của pin mặt trời perovskite toàn phần (21/10/2020)
Khai mạc ITU Digital World 2020: Toàn cầu cùng xây dựng thế giới số (21/10/2020)
Giảm hư hỏng trái thanh long bằng chế phẩm trichobrachin (21/10/2020)
Đề án 996: Đổi mới hoạt động đo lường theo hướng đồng bộ và hiện đại (21/10/2020)
Đổi mới hoạt động đo lường để hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp (19/10/2020)
Máy cày phao nổi cho vùng đất ngập nước (19/10/2020)
Dự án 1000 bộ gene: Khai thác nguồn dữ liệu gene của người Việt (19/10/2020)
Trao giải cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 (16/10/2020)
Sản xuất tinh dầu dược liệu bằng công nghệ tinh chế phân đoạn và nano (16/10/2020)
Chính phủ số là chiến lược trọng tâm quốc gia của Việt Nam (16/10/2020)
60% tiêu chuẩn của Việt Nam hài hòa tiêu chuẩn quốc tế, khu vực (16/10/2020)
“Gỡ khó” cho hoạt động thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ (16/10/2020)
Đề xuất tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao (16/10/2020)
Khai mạc Hội nghị Pháp quy Hạt nhân toàn quốc lần thứ IV (16/10/2020)
Công nghệ xử lý triệt để bùn thải góp phần phát triển nông nghiệp xanh (16/10/2020)
Ứng dụng CRISPR/Cas chọn tạo giống lúa chống chịu các điều kiện bất lợi (16/10/2020)
Hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ (15/10/2020)
Nghiên cứu công nghệ chế tạo bạc hợp kim đồng - Graphite sử dụng trong ngành cán thép (15/10/2020)
Triển lãm trực tuyến về thiết bị, công nghệ ngành cơ khí (15/10/2020)
Hội nghị KH&CN hạt nhân trẻ: Nhiều báo cáo xuất phát từ các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước (15/10/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Báo cáo số 119/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả công tác tháng 10 và kế hoạch tháng 11 năm 2020

Kế hoạch số 05/KH-SKHCN về việc Kế hoạch tuyên truyền về cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 42/KH-SKHCN về việc Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Công tác cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 283/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế"

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Xử lý chất thải chăn nuôi lợn, gà và tận dụng sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 277/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Gạo sạch Diên Sanh" dùng cho sản phẩm gạo của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 278/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 275/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020 (lần 3)

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định nội dung nhiệm vụ TXTCN của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH CN thực hiện năm 2021

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 137
Hôm nay 3.377
Hôm qua 5.033
Tất cả 2.617.738

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này