Thứ Bảy, 31/10/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 03/9/2020

Một số giải pháp cần lưu ý trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Hiện nay, sản xuất gỗ trong nước chỉ đáp ứng 20% nguyên liệu cho chế biến, còn 80% phải nhập khẩu, diện tích rừng gỗ lớn của nước ta cũng mới chỉ đạt chưa đến 20% theo quy hoạch. Sản xuất, kinh doanh rừng trồng cung cấp gỗ lớn đang là xu hướng trên thế giới và cũng là giải pháp quan trọng để từng bước chuyển đổi thực trạng kinh doanh, phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Nhằm phát triển trồng rừng gỗ lớn mang lại lợi ích kép về kinh tế và môi trường, ngành lâm nghiệp đang có những định hướng cụ thể từ công tác quy hoạch phát triển trồng rừng đến công tác giống cây trồng lâm nghiệp, kỹ thuật lâm sinh và những chính sách khuyến khích hỗ trợ cho các chủ rừng trong hoạt động trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn.
Tham quan mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn do Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị thực hiện tại xã Cam Thủy huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị

Trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được xác định là chủ trương lớn, trong những năm qua với sự chỉ đạo quyết liệt của các ban ngành, các địa phương và người trồng rừng, diện tích rừng gỗ lớn đến năm 2020 đạt 3.146 ha, chuyển hóa từ rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn đạt khoảng 6.061 ha đây là một kết quả thành công rất lớn trong chỉ đạo và thực hiện, nhưng đang là kết quả nhỏ trong tổng thể chung là 114.932,5 ha rừng sản xuất. Với xu thế chung, dừng hoàn toàn khai thác rừng tự nhiên, giảm nhập khẩu gỗ thì bắt buộc phải đẩy mạnh phát triển trồng rừng gỗ lớn để đáp ứng nhu cầu gỗ nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ gia dụng và đồ mộc xuất khẩu.
Tham gia trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, có 3 công ty lâm nghiệp, hàng chục HTX nông lâm nghiệp, nhiều doanh nghiệp và trên 20.000 hộ nông dân trồng rừng, với định hướng chung là trồng rừng gỗ lớn gắn với thực hiện chứng chỉ quản lý rừng bền vững, đến nay Quảng Trị đã có diện tích rừng được cấp chứng chỉ là 23.429,3 ha, là tỉnh đi đầu trong cả nước về rừng trồng có chứng chỉ.

Là tỉnh miền Trung, với điều kiện khí hậu, thời tiết bất lợi, như mùa khô hạn thường kéo dài, lượng mưa tập trung vào thời điểm ngắn kèm theo hiện tượng bão, lũ thất thường… luôn là điều kiện cản trở trong thực thi chính sách trồng rừng gỗ lớn của tỉnh, vì vậy việc xác định đối tượng cây trồng, quy trình trồng rừng phù hợp là điều kiện quyết định thắng lợi. Đến nay, qua thực tế triển khai trồng rừng thì cây Keo các loại vẫn là đối tượng chiếm trên 90% đối tượng đưa vào trồng rừng và trồng rừng gỗ lớn, xác định 2 loài Keo chính là Keo lai và Keo tai tượng, tuy nhiên trong thực hiện với chu kỳ dài thì vẫn gặp nhiều rủi ro, việc áp dụng quy trình vẫn còn chưa thống nhất. Sau đây là một số lưu ý trong áp dụng quy trình trồng rừng gỗ lớn:

Căn cứ vào đặc tính của các đối tượng Keo lai, Keo tai tượng trong trồng rừng đó là khả năng sinh trưởng phát triển nhanh và mạnh nhất so với các đối tượng Keo khác, có khả năng cung cấp gỗ đáp ứng tiêu chuẩn gỗ lớn sau thời gian trồng khoảng 7-8 năm và đạt chuẩn gỗ xẻ khai thác toàn diện trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng phát triển ban đầu (năm 1 đến năm 3) chúng phát triển đa thân và cành nhánh nhiều nên cần áp dụng các biện pháp tỉa thân cho những cây đa thân chỉ để lại 1 thân/1 gốc để cung cấp gỗ lớn; tỉa cành phụ và các cành lớn để tạo hình thái gỗ đẹp khi cho sản phẩm gỗ xẻ.

Với đặc điểm sinh trưởng như trên, khi bố trí trồng rừng gỗ lớn cây Keo lai và Keo tai tượng nên bố trí mật độ phù hợp là 1.660cây/ha, với mật độ này qua thực tiển trồng rừng Keo tại các mô hình và người dân tại địa phương cho thấy là rất phù hợp, vì vào năm thứ 3 (2 năm tuổi) cây keo bắt đầu có sự giao tán, lúc này với mật độ này sẽ hạn chế phát triển cành nhánh, tập trung dinh dưỡng cho phát triển chiều cao và khi cây có sự giao tán thì nó sẽ xuất hiện khả năng tỉa cành tự nhiên, tức là các cành nhỏ ở dưới sẻ không còn phát triển mà tự khô và chết. Khả năng cắt tỉa cành nhánh ban đầu của người trồng rừng chỉ đạt đến chiều cao dưới cành 2 - 3m, còn khi cây phát triển cao thì phải phụ thuộc vào khả năng tỉa cành tự nhiên là chính nên đây là một đặc điểm cần phát huy trong trồng rừng gỗ lớn.

Nếu bố trí mật độ trồng rừng như quy trình gỗ lớn đang thực hiện hiện nay với mật độ 1.330cây/ha thì rừng sẽ khép tán muộn hơn, cành nhánh phát triển nhiều và cành nhánh lớn phát triển cũng nhiều nên chất lượng gỗ xẻ kém hơn vì gỗ sẽ có nhiều mắt sẹo do cây phát triển nhiều cành nhánh lớn và số lượng gỗ xẻ về sau sẻ khai thác được ít hơn vì lượng gỗ chiều cao dưới cành thấp hơn. Tán lá khi trồng rừng mật độ thưa sẽ nhiều vào nặng đây là một đặc điểm hạn chế trong trồng rừng gỗ lớn của khu vực miền trung. Khu vực miền trung có điều kiện thời tiết khắc nghiệt: mùa hè thường chịu ảnh hưởng nặng của gió Tây Nam khô nóng, gió thường thổi mạnh cấp 5, cấp 6; mùa Thu Đông thường chịu ảnh hưởng của 2 - 3 cơn bão nặng kèm theo mưa lớn. Vì vậy khi trồng rừng mật độ thưa thì cây thường có tán lá nặng, rừng có nhiều khoảng trống nên cây rừng dễ bị ngã đổ và gãy ngọn. Nếu bố trí mật độ dày hơn thì cây hạn chế phát triển tán lá, cây giao tán sớm từ đó cây có thể dựa vào nhau nên hạn chế hiện tượng cây ngã đổ và gãy ngọn.

Trong quy trình trồng rừng thâm canh gỗ lớn sẻ có các bước tỉa thưa theo giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây, năm 4 - năm 5 sẽ tỉa thưa lần 1 để lại mật độ phù hợp và 900 - 1.000cây/ ha; năm 6 - năm 7 sẽ tỉa thưa lần 2 để lại mật độ 500 - 600 cây/ha để kinh doanh gỗ lớn, đến năm thứ 10 trở đi có thể khai thác sản phẩm gổ lớn. Quá trình tỉa thưa này nếu trồng mật độ dày hơn chủ rừng có thể tận dụng được sản phẩm khai thác để bù phần chi phí tỉa thưa và chi phí bỏ ra đầu tư ban đầu.

Với những lý do như trên nên chúng tôi đề xuất trong Trồng rừng thâm canh gỗ lớn nên áp dụng là cây Keo lai mô và Keo tai tượng là đối tượng có bộ rễ cộc ăn sâu hạn chế ngã đổ, sinh trưởng nhanh, sinh khối lớn, bộ rễ có nốt sần cố định đạm nên có khả năng cải tạo đất tốt; bố trí trồng với mật độ 1.660cây/ ha là phù hợp nhất, có thực hiện cắt tỉa cành nhánh, tỉa thân (chỉ để 1 thân/gốc) trong 2 năm đầu, tỉa thưa 2 lần trong 1 chu kỳ 10 năm. Áp dụng quy trình trồng bền vững, không đốt thực bì, hạn chế cơ giới trong khâu làm đất toàn diện sẽ giúp cải tạo môi trường sinh thái, chống xói mòn, rữa trôi. Với thời gian kinh doanh 10 năm trở lên, đất đai sẽ được cải tạo, tầng đất mặt sẽ tốt hơn, đảm bảo ổn định sinh thái, ổn định nguồn nước ngầm, cải tạo được điều kiện khí hậu.

Bên cạnh đó giá trị kinh tế mang lại của trồng rừng gỗ lớn đã được khẳng định cao gấp hơn 2 lần trồng rừng gỗ nhỏ với 2 chu kỳ cộng lại. Điều này cần phải tăng cường công tác tuyên truyền để tạo lòng tin cho người dân trong chuyển hướng kinh doanh rừng trồng đưa lại giá trị cao.

Tại tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Miền trung qua thực tế triển khai các mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn của các đơn vị, các hộ dân và doanh nghiệp đã mang lại những kết quả hết sức khả quan. Theo hạch toán kết quả đạt được bước đầu của cây Keo lai cho thấy trữ lượng gỗ ước tính 100 - 110 m3 /ha và thu được 56,0 triệu đồng/ha từ sản phẩm gỗ, lợi nhuận thu được trên 40 triệu đồng/ha trong chu kỳ 5 năm (mỗi năm thu được hơn 8,0 triệu đồng/ha). Với chu kỳ kinh doanh 10 năm, rừng keo lai gỗ xẻ cho trữ lượng gỗ 180 m3 /ha, thu được 191,5 triệu/ha/chu kỳ kinh doanh rừng 10 năm từ 60% sản phẩm gỗ xẻ và 40% gỗ băm dăm, như vậy lợi nhuận thu được 175,2 triệu/ha, mỗi năm thu được 17,52 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế cao gấp trên 2 lần so với trồng keo lai gỗ nhỏ với hai chu kỳ kinh doanh 5 năm. Đồng thời quy trình trồng rừng gỗ lớn giúp người trồng rừng giảm bớt số lần khai thác, trồng lại rừng, do đó giảm xói mòn, rửa trôi đất do quá trình khai thác. Rừng Keo gỗ lớn cũng có khả năng hấp thụ nhiều cacbon, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu.

Với những lưu ý và đề xuất giải pháp quy trình ở trên, từ thực tế giá trị trồng rừng gỗ lớn mang lại. Chúng tôi khẳng định trồng rừng gỗ lớn là hướng trồng rừng đưa lại giá trị cao và phát triển bền vững trong kinh doanh lâm nghiệp nếu được quan tâm đầy đủ và thực hiện đúng những yêu cầu trong quy trình đề ra./.

Phan Ngọc Đồng 
Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

Đặc san KH&CN Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng công nghệ sấy lạnh trong chế biến nông sản (29/10/2020)
Vĩnh Thủy chú trọng phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp (29/10/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp (26/10/2020)
Nhiều dự án ứng dụng KHCN nhân rộng trong đời sống (19/10/2020)
Thí điểm mô hình sản xuất giống cá leo (16/10/2020)
Bước đột phá trong ứng dụng khoa học và công nghệ (15/10/2020)
Giải pháp để phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản bền vững (15/10/2020)
Lập nghiệp trên đất khó (15/10/2020)
Thử nghiệm giống cà phê mới trên đất Hướng Hóa (06/10/2020)
Vĩnh Linh: Trên 6 tỷ đồng đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất công nghệ cao (06/10/2020)
Hướng đi hiệu quả từ trồng cây lâu trầm sản xuất hương (05/10/2020)
Nỗ lực xây dựng thương hiệu miến Loan Hảo (05/10/2020)
Lão nông đam mê sáng chế máy phục vụ sản xuất nông nghiệp (30/9/2020)
Thẩm định đề tài KHCN xây dựng mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng tại huyện Vĩnh Linh (25/9/2020)
Hướng Hóa: Phát triển các mô hình kinh tế mới ở vùng khó (22/9/2020)
Trồng mướp đắng trái vụ cho thu nhập cao ở các xã vùng cát Hải Lăng (22/9/2020)
Xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị (22/9/2020)
Cam Lộ: Thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh và cá leo (21/9/2020)
Sở KH&CN làm việc với UBND Huyện Hướng Hóa về hoạt động KH&CN 9 tháng năm 2020 (21/9/2020)
Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP (20/9/2020)
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (20/9/2020)
Vĩnh Linh: Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2020 (17/9/2020)
Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở Hướng Hóa (17/9/2020)
Tăng cường đào tạo, tập huấn phát triển sản phẩm OCOP (16/9/2020)
Vĩnh Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng gò đồi (15/9/2020)
Trồng dưa lưới ở vùng cát Triệu Sơn (15/9/2020)
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại ở Gio Quang (15/9/2020)
Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp (15/9/2020)
Trao giấy chứng nhận “Sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ” (14/9/2020)
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống nấm (14/9/2020)
Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị (14/9/2020)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản (14/9/2020)
Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại (14/9/2020)
Khởi nghiệp với mô hình bột rau củ sấy lạnh (09/9/2020)
Triển khai Đề tài trồng Lan Kim tuyến ở Hướng Hóa (09/9/2020)
Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới (04/9/2020)
Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa (04/9/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh (04/9/2020)
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (03/9/2020)
Chuyển đổi áp dụng hệ thống quản ký chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Đánh thức tiềm năng vùng cát: Nhìn từ một dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi ở Quảng Trị (03/9/2020)
Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/9/2020)
Tăng cường công tác kiểm định đối chứng đối với công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm (03/9/2020)
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm cam hữu cơ của tỉnh Quảng Trị (03/9/2020)
Hiệu quả ứng dụng khoa học và công nghệ nhìn từ Công ty TNHH MTV Từ Phong (03/9/2020)
Nông nghiệp hữu cơ “lên ngôi” (01/9/2020)
Gần 72% hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (01/9/2020)
Gạo Quảng Trị xuất khẩu chính ngạch sang Lào (31/8/2020)
83 tác phẩm tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ IX (31/8/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Báo cáo số 119/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả công tác tháng 10 và kế hoạch tháng 11 năm 2020

Kế hoạch số 05/KH-SKHCN về việc Kế hoạch tuyên truyền về cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 42/KH-SKHCN về việc Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Công tác cải cách hành chính năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 283/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế"

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Xử lý chất thải chăn nuôi lợn, gà và tận dụng sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 277/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Gạo sạch Diên Sanh" dùng cho sản phẩm gạo của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 278/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 275/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020 (lần 3)

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định nội dung nhiệm vụ TXTCN của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH CN thực hiện năm 2021

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 90
Hôm nay 3.170
Hôm qua 5.033
Tất cả 2.617.531

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này